12 ร้านอาหารเชียงคาน อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นเจ้าเด็ดดัง

ชวนไปอิ่มอร่อยกับอาหารขึ้นชื่อของเมืองเชียงคาน ที่พร้อมจัดเสิร์ฟเมนูแซ่บให้ได้กินกันจนจุใจ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ, ข้าวเปียก, ข้าวปุ้น, จุ่มนัว, บะหมี่โบราณ เมนูปลาแม่น้ำโขง และอาหารไทยพื้นบ้านอีกหลากหลายรายการ

12 ร้านอาหารเชียงคาน อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นเจ้าเด็ดดัง
ไปเที่ยวเชียงคานทั้งที นอกจากจะอยากให้เก็บสถานที่ท่องเที่ยวเชียงคานกันให้ครบแล้ว ก็ไม่อยากให้พลาดความอร่อยกันด้วย วันนี้ก็เลยไปคัดสรรร้านอาหารเชียงคานมาฝากกัน เพื่อให้คนที่กำลังวางแผนไปเยือนจะได้ทั้งเที่ยวฟินและกินฟิน จะมีร้านไหนบ้าง ดูเลย

1. จิตส้มตำ

ร้านส้มตำและอาหารอีสานเจ้าเด็ด ที่ใครได้กินเป็นต้องร้องซี๊ด เพราะอร่อยแซ่บตามแบบฉบับชาวอีสานผสมพื้นเมืองลาวอย่างแท้จริง เมนูที่ขึ้นชื่อ ก็คือ ตำด๊องแด๊ง นำเส้นแป้งตัวใหญ่มาตำคลุกเคล้ากับมะละกอสับ ปรุงรสเข้มข้น อร่อยจนต้องสั่งเบิ้ล นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ซี่โครงหมูย่าง, ลาบปลาดุก, ตำกุ้งสด, ตำปูปลาร้า, ซุปหน่อไม้, ตำมั่ว, ตำซั่วป่า, ปลาย่างอบเกลือ, ตำหมูตกครก, ตำหอยแครง, ไส้อั่ว และน้ำตกหมู เป็นต้น

พิกัด : จิตส้มตำ เชียงคาน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
เฟซบุ๊ก : จิตส้มตำ

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก จิตส้มตำ

2. เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

ร้านบะหมี่โบราณที่เปิดขายมายาวนานกว่า 50 ปี ร้านตั้งอยู่ริมถนนศรีเชียงคาน เยื้อง ๆ กับปากซอยเชียงคาน ซอย 10 ตัวร้านปรับปรุงให้ดูทันสมัย เป็นห้องปรับอากาศนั่งสบาย เมนูอร่อยที่ใคร ๆ ต่างยกนิ้วให้ ก็คือ บะหมี่ เส้นบะหมี่ไข่ทางร้านทำเอง เส้นจึงเหนียวนุ่มหนึบหอม จะกินแบบแห้ง หรือมีน้ำซุปก็อร่อย สามารถเลือกสั่งได้ว่าจะกินแบบน้ำธรรมดา หรือต้มยำ ทำแบบก๋วยเตี๋ยวไก่ก็ได้ อร่อยไปทุกแบบ

พิกัด : เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
เฟซบุ๊ก : เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

3. จุ่มนัว ยายพัด เชียงคาน

ร้านจุ่มนัวแซ่บ ๆ หากินได้แค่ที่เชียงคาน จุ่มนัวเป็นเมนูที่มีหน้าตาคล้ายเย็นตาโฟ แต่รสชาติจะเหมือนสุกี้ กินแล้วได้ความรู้สึกอร่อยนัวในปาก เครื่องก็มีทั้งหมูหมักนุ่ม ถั่วงอก ต้นหอมซอย กากหมู และกระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำจิ้มแบบสุกี้สูตรโบราณ สั่งเส้นได้ทั้งวุ้นเส้น, หมี่ขาว และเส้นเล็ก เติมความร้อนแรงด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้เองตามความชอบใจ

พิกัด : ร้านจุ่มนัวยายพัด
เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น.
เฟซบุ๊ก : จุ่มนัวยายพัดเชียงคาน

ร้านอาหารเชียงคาน

4. ซอยซาวเชียงคาน

ร้านข้าวเปียกเส้นอร่อย ๆ บนถนนคนเดินเชียงคาน เส้นข้าวเปียกที่นี่จะนุ่มหนึบกำลังดี น้ำซุปหอมเข้มข้นแทบไม่ต้องปรุง มีหมูยอมาช่วยเสริมทัพความอร่อย พร้อมกับกลิ่นหอมฟุ้งของหอมเจียวสดใหม่ทุกวัน สั่งไข่ลวกใส่ลงไปด้วยจะอร่อยลงตัว นอกจากนี้ก็มีเมนูเมนูอื่น ๆ ให้ได้ลิ้มลอง เช่น โจ๊ก, ข้าวต้ม, ไข่กระทะ, หมูยอลวกจิ้ม, ข้าวราดแกง, ขนมปังปิ้ง, ปาท่องโก๋, ข้าวราดแกง ชาและกาแฟ เป็นต้น

พิกัด : ซอยซาวเชียงคาน ข้าวเปียกเส้น
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันอาทิตย์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-15.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.

ร้านอาหารเชียงคาน

5. ลุกโภชนา

ร้านอาหารไทยและอาหารพื้นบ้านรสชาติจัดจ้าน ตั้งอยู่ในซอยถนนศรีเชียงคาน ซอย 9 เป็นเรือนไม้สวยงาม ซึ่งเปิดขายมาอย่างยาวนานเกือบ 50 ปี พร้อมเสิร์ฟทั้งอาหารเช้า และอาหารมื้อหนัก เมนูที่น่าสนใจ เช่น ข้าวขาหมู, เกาเหลาเลือดหมู, กระเพาะปลาน้ำแดง, ขนมจีบ, ซาลาเปา, ปลาส้มทอด, ต้มยำปลาน้ำข้น, ห่อหมกปลา, ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่, ไส้อั่ว, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ต้มแจ่วปลาโจก, เอาะหลามเนื้อ, ปลาคังลวกจิ้ม, ป่นปลาแม่น้ำโขง และขนมปังญวน เป็นต้น

พิกัด : ลุกโภชนา
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. และ 17.00-21.00 น.
เฟซบุ๊ก : ร้านลุกโภชนา เชียงคาน

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านลุกโภชนา เชียงคาน

6. ข้าวปุ้นน้ำแจ่วป้าบัวหวาน

ร้านข้าวปุ้นเล็ก ๆ ที่คนพื้นเมืองจะรู้จักกันดี ร้านอยู่ในซอยศรีเชียงคาน 14 บน (ฝั่งตรงข้ามวัดมหาธาตุ) เมนูข้าวปุ้นของที่นี่จะมีเส้นนุ่ม ๆ หนึบหน่อย ๆ น้ำซุปหอมหวานและเข้มข้นกำลังดี กิยตอนร้อน ๆ อร่อยฟิน วางหน้าด้วยไส้อ่อนและตับ เคี้ยวหนึบหนับไปพร้อมน้ำซุปจะอร่อยกลมกล่อม ถ้าชอบความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกตำพร้อมกับกะปิ อร่อยนัวให้เต็ม 10 คะแนน

พิกัด : ร้านป้าบัวหวาน ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-12.00 น.

ร้านอาหารเชียงคาน

7. เฮือนหลวงพระบาง

ร้านอาหารไทยพื้นบ้านชื่อดังของเชียงคาน ตั้งอยู่บริเวณถนนคนเดินเชียงคาน ฝั่งติดกับริมแม่น้ำโขง ซึ่งก็จะมีมุมให้ได้ชมความสวยงามของลำน้ำโขงแบบพาโนรามาด้วย อาหารที่นี่จะรสชาติอร่อยเข้มข้น มีหลากหลายเมนูให้เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็นผัดเผ็ดหมูป่า, กุนเชียงงาเสวยทอด, หมูกรอบทอด, ไข่เจียวเนื้อปู, ปลาส้มทรงเครื่องทอด, ทอดมันปลากระเพรากรอบ, ผัดฉ่าปลาน้ำโขง, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน, ปลาเนื้ออ่อนราดพริก, ถั่วไรไฟแดง, ผัดวุ้นเส้นหลวงพระบาง และยำหมูยอ เป็นต้น

พิกัด : เฮือนหลวงพระบาง
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. และ 17.00 - 22.00 น.
เฟซบุ๊ก : เฮือนหลวงพระบาง

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เฮือนหลวงพระบาง

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เฮือนหลวงพระบาง

8. ข้าวเปียกเส้น ซอย 10

ร้านข้าวเปียกอร่อย ๆ อีกแห่งของเชียงคาน ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณริมถนนศรีเชียงคาน หน้าปากซอย 10 ข้างเทสโก้ โลตัว เอ็กเพรส ข้าวเปียกของที่นี่จะเส้นอร่อยนุ่มกำลังดี น้ำซุปเข้มข้น หอมเจียวกลิ่นหอมฟุ้ง ซดร้อน ๆ จะยิ่งฟิน หรือจะสั่งไข่กระทะ หรือขนมปังญวนมาช่วยเพิ่มความฟินก็ได้ นอกจากนี้ก็มีโจ๊ก เกาเหลาเลือดหมู และปอเปี๊ยะแหนมเนืองให้ลองชิมด้วย

พิกัด : ข้าวเปียกเส้น ซอย 10
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

9. เฮือนฝ้ายคำ

ร้านอาหารริมแม่น้ำโขงบรรยากาศดี ด้านหนึ่งจะติดกับถนนคนเดิน อีกฝั่งของร้านจะติดกับแม่น้ำโขง วิวดีโรแมนติก ให้บริการเมนูอาหารไทยพื้นบ้าน ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีจัดเสิร์ฟ เมนูห้ามพลาด เช่น ตำด๊องแด๊ง, ตำหลวงพระบาง, ต้มยำปลาคัง, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ผัดฉ่าปลาคัง, ไก่บ้านทอดเกลือ, ปลากระพงทอดยำสมุนไพร, เห็ดหอมสดผัดกุ้ง, ทอดมันปลากราย, แกงส้มชะอมกุ้ง, ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่, ปูหลน-ผักสด และปลาช่อนโบราณ เป็นต้น

พิกัด : เฮือนฝ้ายคำ
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-23.00 น.
เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารเฮือนฝ้ายคำ ริมโขง เชียงคาน

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหารเฮือนฝ้ายคำ ริมโขง เชียงคาน

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหารเฮือนฝ้ายคำ ริมโขง เชียงคาน

10. Smile at ChiangKhan

ร้านอาหารไทยพื้นบ้านและนานาชาติ พร้อมเสิร์ฟเมนูอร่อยมากกว่า 100 เมนู พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย มีห้องประชุม สัมมนา จัดเลี้ยง คาราโอเกะ หัองพัก และที่จอดรถ บรรยากาศสบาย ๆ สามารถมองเห็นริมแม่น้ำโขง เมนูอาหารที่น่าสนใจ เช่น ลาบกุ้งทอด, ลาบปลาคัง, ตำลาว, ตำแตงไข่ต้ม, ปลาคังลวกจิ้ม, ปลากระพงทอดน้ำปลา, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ฉู่ฉี่ปลาโจก, ปลาช่อนลุยสวน, ต้มแจ่วปลาน้ำโขง และต้มยำโป๊ะแตก เป็นต้น

พิกัด : สมายล์ แอท เชียงคาน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.
เฟซบุ๊ก : Smile at ChiangKhan

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Smile at ChiangKhan

11. คิดฮอดชาบู - ก๋อ

ร้านชาบูแจ่ม ๆ ห่างจากถนนคนเดินเชียงคานเพียงราว ๆ 2 กิโลเมตร ร้านอยู่บนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 ร้านไม่ใหญ๋มากนัก แต่ก็มีอาหารหลากหลายอย่างเพิ่มความแซ่บในหม้อชาบู เนื้อหมูสไลด์บาง รสชาติหวานนุ่ม มาพร้อมกับไส้กรอก ปูอัด เต้าหู้ปลา กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และผัดสดใหม่ทุกชุด

พิกัด : คิดฮอดชาบู - ก๋อ
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น.
เฟซบุ๊ก : คิดฮอดชาบู - ก๋อ

ร้านอาหารเชียงคาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คิดฮอดชาบู - ก๋อ

12. ตำลืมผัว ชิดฮิมโขง

ร้านส้มตำแซ่บแสบทรวงบนถนนคนเดินเชียงคาน เป็นร้านเล็ก ๆ ติดกับสุเนต์ตา โฮสเทล ส้มตำและอาหารอีสานที่นี่จะรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนถึงใจ เมนูที่น่าโดน เช่น ตำลืมผัว, เนื้อแดดเดียว, ตำข้าวปุ้นแคบหมู, ต้มยำไข่ปลา, ตำหอยแครง, ลาบเนื้อ, ต้มยำทะเล, และปีกไก่ทอด เป็นต้น

พิกัด : ตำลืมผัว ชิดฮิมโขง เชียงคาน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
คิดฮอดชาบู - ก๋อ, Smile at ChiangKhan, ร้านอาหารเฮือนฝ้ายคำ ริมโขง เชียงคาน, เฮือนหลวงพระบาง, ร้านลุกโภชนา เชียงคาน, จุ่มนัวยายพัดเชียงคาน, เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ, จิตส้มตำ

คุณกำลังดู: 12 ร้านอาหารเชียงคาน อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นเจ้าเด็ดดัง

หมวดหมู่: ร้านอาหาร

แชร์ข่าว