18 สูตรเครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มปุ๊บสร่างปั๊บ

ต่อไปนี้เวลาเมาค้าง หรือแฮงก์หลังจากการดื่มหนัก ๆ ก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ เพราะเรามีสูตรเครื่องดื่มแก้เมาค้างเด็ด ๆ มาฝาก

18 สูตรเครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มปุ๊บสร่างปั๊บ

งานเทศกาลทีไร ตื่นมาแฮงค์ทุกที วันนี้เรามีสูตรเครื่องดื่มแก้แฮงก์ วิธีแก้อาหารเมาค้าง ตื่นมาไม่ปวดหัวแน่นอน

18 สูตรเครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มปุ๊บสร่างปั๊บ

นักปาร์ตี้ทั้งหลายจะมีใครที่ไม่เคยผ่านอาการเมาค้าง หรือที่เรียกว่า แฮงก์ (Hangover) คงจะไม่มี ดื่มแอลกอฮอล์กันหนักหน่วงจนคลื่นไส้อาเจียน ที่สำคัญมีอาการปวดหัวตึ้บจนลุกไปเรียน ตื่นไปทำงานกันแทบจะไม่ไหว ไม่ดีเอาซะเลย อย่าปล่อยให้อาการเมาค้างแบบนี้เกิดขึ้นกับคุณบ่อยนักนะคะ ถ้าไม่อยากแฮงก์จนเสียงานเสียการ ลองมาดูเครื่องดื่มแก้แฮงก์ที่เรานำมาฝากทางนี้เลยดีกว่า วิธีแก้อาการเมาค้าง พะอืดพะอม รับรองว่า ดื่มปุ๊บสร่างปั๊บ ตื่นเช้าขึ้นมาจะได้สดชื่นสบาย ๆ

1. กาแฟกาแฟถือเป็นเครื่องดื่มแก้เมาค้างยอดนิยมของใครหลาย ๆ คน เพราะในกาแฟมีคาเฟอีนที่จะช่วยให้หายจากอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ และกาแฟจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แต่ต้องเป็นกาแฟที่ไม่ใส่นม หรือน้ำตาล จะได้ผลดีและเร็วที่สุด

+++++++++++++

2. น้ำแตงกวาดอง

แค่พูดถึงชื่อ น้ำแตงกวาดอง ก็ทำเอาสร่างเมาขึ้นมาทันทีเลย ลองได้ตักซดเข้าไปสักอึกนึง คงจะตาตื่นกันเป็นแถว ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ในน้ำแตงกวาดองมีเกลือผสมอยู่ ถือเป็นเกลือแร่ชั้นดีเลยทีเดียว และมีน้ำส้มสายชูที่จะช่วยในการย่อยอาหารและขับเอาแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย วิธีดื่ม คือ

- น้ำแตงกวาดองล้วน ๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ผสมน้ำแตงกวาดอง 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำต้มสุก 1 แก้ว

++++++++++++++++

3. น้ำขิง หรือชามินต์


ดูเหมือนเครื่องดื่ม 2 แก้วนี้จะเป็นเครื่องดื่มอันดับต้น ๆ ที่หลาย ๆ คนเลือกให้เป็นเครื่องดื่มแก้เมาค้างฝีมือฉมัง เพราะดื่มแล้วหายแฮงก์เร็วทันใจ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ขิงที่มีรสชาติเผ็ดร้อน และใบสะระแหน่ที่มีกลิ่นหอมเย็น จะช่วยแก้อาการคลื่นไส้ได้ดีทีเดียว ยิ่งถ้าใส่น้ำผึ้งลงไปอีกสักนิด น้ำผึ้งจะทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ จะช่วยให้ชะล้างและทำลายแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปได้อย่างรวดเร็วทีเดียว แถมการดื่มชาเข้าไปจะช่วยให้คุณตื่นนอนตอนเช้าได้แบบสบาย ๆ ไม่ปวดหัวมากกว่าการดื่มกาแฟด้วย

ส่วนผสม ชาสะระแหน่

ใบสะระแหน่สดหรือแบบตากแห้งบดละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 แก้ว
น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม ปริมาณตามชอบ

วิธีทำชาสะระแหน่

► ชงใบสะระแหน่ในน้ำร้อน จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นนำไปกรองเอาแต่น้ำชา เติมน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมตามความชอบ

+++++++++++++++++

4. เครื่องดื่มเกลือแร่


ง่าย ๆ เลยแค่คุณเมาแล้วไปร้านสะดวกซื้อ หยิบเครื่องดื่มเกลือแร่มาสักหนึ่งขวด กระดกให้หมดขวด หรือถ้าที่บ้านมีเกลือแร่ชนิดผงที่ไว้ชงดื่มเวลาท้องเสียก็สามารถใช้ได้เช่นกัน โดยใส่เกลือแร่ชนิดผง 1 ซอง ชงกับน้ำต้มสุก 1 แก้ว

+++++++++++

5. น้ำอัดลม


น้ำอัดลมถือเป็นวิธีที่ชาวอังกฤษนิยมดื่มแก้แฮงก์ เพราะน้ำอัดลมจะช่วยขับแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดออกไป รวมทั้งส่วนผสมของน้ำอัดลม โดยเฉพาะน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า จะช่วยลดสารอะซิทัลดีไฮด์ และเอทานอล ที่เป็นเหตุทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ ถ้าวันไหนคุณปวดหัวแต่ไม่ได้เมา ก็ลองดื่มน้ำอัดลมเข้าไปก็ช่วยได้เหมือนกัน

+++++++++++++++

6. น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวแบบไทย ๆสามารถแก้อาการเมาค้างได้สบาย ๆ เพราะในน้ำมะพร้าวเป็นแหล่งรวมของสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) หรือสารชนิดเดียวกับที่อยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่ จะช่วยทดแทนน้ำให้กับร่างกายที่สูญเสียไปจากการดื่มหนัก ๆ เหมือนกับเกลือแร่นั่นเอง

+++++++++++++++

7. น้ำผัก-ผลไม้สีเขียว


ทำไมต้องสีเขียว ก็เพราะว่าในน้ำผัก-ผลไม้สีเขียวนั้นเต็มไปด้วยโพแทสเซียมที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายของคุณภายหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ ลดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ปวดเมื่อยตามตัวได้ดีทีเดียว

ส่วนผสม กรีนสมูทตี้

•ผักกาดคอส (หั่นเป็นชิ้น) 100 กรัม
•แตงกวา (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
• น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิลเขียว (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น) 30 กรัม
กีวี (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น) 30 กรัม

วิธีทำกรีนสมูทตี้

►นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันจนละเอียด
รินใส่แก้วเล็ก ๆ ดื่มทันทีเป็นมื้อเช้า ช่วยล้างพิษในร่างกาย

++++++++++++++++

8. สมูทตี้ผลไม้


การดื่มหนัก ๆ จะทำให้ร่างกายสูญเสียโพแทสเซียม ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า คลื่นไส้ เวียนหัว และใจสั่น การได้ดื่มสมูทตี้ผลไม้จะช่วยให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่าขึ้น เป็นแหล่งรวมโพแทสเซียมชั้นดี โดยเฉพาะสมูทตี้กล้วยหอมนมสดน้ำผึ้ง เพราะกล้วยหอมเต็มไปด้วยแร่ธาตุ และน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยในการสลายแอลกอฮอล์ให้หมดไปจากร่างกายด้วย ส่วนผสมก็มีแค่กล้วยหอม นมสด และน้ำผึ้งเท่านั้นเอง

แต่ถ้าใครมีข้อครหาว่า เอ้า ! แล้วเมาหนักขนาดนี้จะมีแรงที่ไหนมานั่งปั่นสมูทตี้กิน ก็ให้ใช้วิธีปั่นสมูทตี้แล้วไปแช่เย็นเตรียมไว้ก่อนจะไปสังสรรค์ พอกลับมาจากปาร์ตี้ก็นำออกมาดื่ม รับรองว่าหายแฮงก์เลยล่ะ

ส่วนผสม สมูทตี้กล้วยหอม

•กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
นมพร่องมันเนย แช่เย็นจัด 1 1/2 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ แช่เย็นจัด 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสมูทตี้กล้วยหอม
►ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเนียนละเอียดเข้ากันดี เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม

+++++++++++++++++++++

9. สมูทตี้เนยถั่ว

เวลาเมาค้างหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการดื่มกาแฟหรือชา แต่คาแฟอีนในกาแฟและชาจะช่วยแค่ให้คุณหายจากอาการอาเจียนเท่านั้น ลองทำสมูทตี้เนยถั่วดื่มดู เพราะเครื่องดื่มแก้วนี้จะให้โปรตีนที่มากกว่า และโปรตีนนี้เองจะเป็นตัวช่วยให้คุณหายจากอาการเมาค้างได้เร็วขึ้น

ส่วนผสม เนยถั่วกับกล้วยหอมสมูทตี้ (นิตยสารแม่บ้าน)
•นมสด 1 ถ้วยตวง
กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
►นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นให้เข้ากันจนละเอียด รินใส่แก้ว แช่ตู้เย็น เตรียมไว้

++++++++++++++++

10. สมูทตี้ขิงกับส้ม

เครื่องดื่มแก้วนี้เป็นเครื่องดื่มล้างพิษที่สามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้ เพราะในเลมอนมีสารที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้สามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ขิงจะช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน และส้มจะช่วยเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมทำให้ดื่มง่าย และยังอุดมไปด้วยวิตามินอีกด้วย

ส่วนผสม

•น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
ขิง หั่นแว่น 3-5 ชิ้น
น้ำแข็ง 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ

►ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม

+++++++++++++++

11. น้ำผึ้งมะนาวผสมขิง


เครื่องดื่มแก้เมาค้างแก้วนี้เป็นการรวมเอา 3 ตัวท็อปอย่าง น้ำผึ้ง ที่มีส่วนช่วยทำลายแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปได้ ขิง ที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และน้ำนะนาวหรือน้ำเลมอน ที่สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้สามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ถ้าใครไม่สามารถดื่มแบบเพียว ๆ ได้ก็สามารถผสมน้ำเข้าไปสักหน่อย ทำเก็บใส่ขวด แช่ไว้ในตู้เย็น คราวนี้ล่ะ ต่อให้เมาแฮงก์ขนาดไหนก็ไม่ต้องกลัว

ส่วนผสม

•ขิงขูดละเอียด 3/4 ถ้วย (หรือ 4 ออนซ์)
น้ำมะนาว 1 ถ้วย
น้ำร้อน 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย
น้ำแข็ง

วิธีทำ

1. ผสมน้ำร้อนกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน ใส่ขิงขูดลงไปคนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จนขิงเข้ากันดีกับน้ำผึ้ง

2. เติมน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ยกลงกรองผ่านกระชอนหรือตะแกรงเอาเฉพาะน้ำ จากนั้นเทน้ำขิงมะนาวใส่แก้วที่มีน้ำแข็งพอประมาณ พร้อมดื่ม

++++++++++++++++++++

12. น้ำผลไม้ผสมเกลือ


น้ำผลไม้ผสมเกลือแก้วนี้เป็นเครื่องดื่มจำพวกเกลือแร่ที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ แค่ผสมน้ำเปล่ากับน้ำผลไม้ที่มี และใส่เกลือลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากันแล้วดื่ม เครื่องดื่มแก้วนี้จะช่วยขับแอลกอฮอล์ออกไปได้ แถมยังเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยใส่เกลือลงในน้ำผลไม้ที่ชอบ คนผสมให้เข้ากัน

+++++++++++++++++++

13. สมูทตี้แตงโมผสมแตงกวา


ถ้าจะพูดถึงเครื่องดื่มที่ช่วยเรียกความสดชื่นให้กับร่างกายจะไม่มีแตงโมร่วมวงด้วยก็คงจะกระไรอยู่ เพราะในแตงโมและแตงกวา หรือผลไม้ตระกูลแตง จะมีน้ำมาก เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้ร่างกายคุณสดชื่นขึ้น วิธีทำก็แค่นำแตงโม แตงกวา น้ำมะนาว ใบสะระแหน่ และเกลือ ไปปั่นจนละเอียด เทใส่แก้ว ตามด้วยน้ำแข็งและโซดา ดื่มให้เย็นซ่าชื่นใจ เท่านี้ก็จะช่วยลดอาการเมาค้างได้ดีทีเดียว

ส่วนผสม

•แตงกวา ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก
เนื้อแตงโม (แกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
น้ำตายทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

►ใส่แตงกวา เนื้อแตงโม น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น และน้ำมะนาว ลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว นำไปแช่ในตู้เย็น เตรียมไว้

+++++++++++++++

14. แพร์รี ออยส์เตอร์(Prairie Oyster)

แพร์รี ออยส์เตอร์ (Prairie Oyster) เป็นเครื่องดื่มที่ชาวอเมริกันดื่มแก้แฮงก์ มีส่วนผสมของไข่ดิบ ซอสวูสเตอร์หรือซอสเปรี้ยว เกลือ พริกไทยดำ และซอสเผ็ด ซึ่งชาวอเมริกันเชื่อว่า ถ้าดื่มแก้วนี้ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น เพราะไข่ดิบมีโปรตีน ที่จะช่วยขับแอลกอฮอล์ที่ตกค้างในร่างกายออกไปได้เร็วยิ่งขึ้น ส่วนของเหลวต่าง ๆ ทั้งบรั่นดี ซอสเปรี้ยว ซอสเผ็ด และน้ำส้มสายชู มีส่วนช่วยให้หายคลื่นไส้อาเจียนได้อีกด้วย

ส่วนผสม

•บรั่นดี 25 มิลลิลิตร
ซอสเปรี้ยวหรือวูสเตอร์ซอส (Worcesterfhire Sauce) 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
ซอสเผ็ดหรือซอสพริก 1 ช้อนชา
ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำ

►ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในแก้ว ตามด้วยไข่แดง พร้อมดื่ม

+++++++++++++++++++++

15. นมช็อกโกแลตผสมชีสพาย


เครื่องดื่มแก้แฮงก์แก้วนี้เป็นที่นิยมของชาวนิวซีแลนด์ ที่เชื่อว่า การดื่มนมช็อกโกแลตร้อน ๆ ผสมกับชีสพาย เพราะทั้งสองอย่างนี้จะให้โปรตีนแก่ร่างกายเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มกรดอะมิโมต่าง ๆ ในร่างกายเราไม่ว่าจะเป็น ทอรีน หรือซีสเทอีน รวมทั้งยังช่วยขับแอลกอฮอล์ที่ตกค้างออกจากร่างกายได้ด้วย

+++++++++++++++++++++

16. ซุปมิโซะ


ถึงแม้จะไม่ใช่เครื่องดื่มแต่ก็สามารถยกซดแก้แฮงก์ได้ดีทีเดียวกับ ซุปมิโซะ ในขณะที่คุณกำลังเมาแฮงก์อยู่นั้น ร่างกายของคุณต้องการกรดอะมิโน น้ำ วิตามิน และแร่ธาตุ ในการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาปกติ มีนักวิชาการได้กล่าวไว้ว่า ซุปมิโซะนี่แหละที่จะช่วยแก้แฮงก์ได้ เพราะในซุปมิโซะมีน้ำที่จะช่วยเรียกความสดชื่น มีโซเดียมที่จะช่วยดูดซึมน้ำเอาไว้ และมีของหมักดอง ที่เป็นแหล่งรวมแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหารอีกด้วย

ส่วนผสม

• น้ำเปล่า
• ฮอนดาชิ
สาหร่ายวากาเมะ
มิโซะสำเร็จรูป
• เต้าหู้นิ่มหั่นเต๋า
วิธีทำ

► ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยฮอนดาชิ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สาหร่ายวากาเมะลงไปต้มจนเดือด
ใส่มิโซะลงไปต้มจนเดือด ใส่เต้าหู้ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++++
17. น้ำเปล่าผสมไส้กรอก

แค่พูดชื่อเครื่องดื่มแก้แฮงก์แก้วนี้ดูจะแปลกไปสักหน่อย แต่ชาวสกอตแลนด์เขาบอกว่า การนำไส้กรอกไปผสมกับน้ำเปล่าแล้วนำไปดื่ม จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานช้าลง แถมยังทำให้ท้องไม่ว่างแล้วเมาช้าลงนั่นเอง

+++++++++++++++

18. น้ำสต๊อกปลา

น้ำสต๊อกปลา เป็นเครื่องดื่มแก้แฮงก์ตำรับชาวเปรู ด้วยวิธีการน้ำสต๊อกปลาผสมกับน้ำมะนาวคั้นประมาณ 2-3 ลูก น้ำเลมอน และน้ำเปล่า ในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นใส่กระเทียมและขิงลงไปอีกสักหน่อย จะช่วยให้ร่างกายที่อ่อนเพลียรู้สึกดีขึ้น และในน้ำมะนาวมีกลูโคสและกรดซิตริก จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญและขับแอลกอฮอล์ได้เร็วขึ้น

เอาล่ะสิ รู้อย่างนี้แล้วจะเมาค้างกี่ทีก็คงไม่ต้องกลัวแล้วล่ะ ถ้าได้เครื่องดื่มดี ๆ แบบนี้ติดตู้เย็นเอาไว้ ก่อนออกไปปาร์ตี้กัน ถ้ารู้ตัวว่า เมาแน่ ก็ลองทำเครื่องดื่มเหล่านี้เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนนะคะ จะได้ไม่ลำบากใคร

คุณกำลังดู: 18 สูตรเครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มปุ๊บสร่างปั๊บ

หมวดหมู่: เครื่องดื่มอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด