20 เมนูจากผักสวนครัว สูตรอาหารง่าย ๆ ปลูกเองทำกินเองที่บ้านช่วงอยู่บ้าน

เมนูผักสวนครัวทำอะไรได้บ้าง จับเอามาทำสูตรอาหารง่าย ๆ ช่วงกักตัว COVID-19 ทั้งเมนูกับข้าวและกับแกล้มแสนอร่อย ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋าและอิ่มท้องด้วย

20 เมนูจากผักสวนครัว สูตรอาหารง่าย ๆ ปลูกเองทำกินเองที่บ้านช่วงอยู่บ้าน
ช่วงนี้สถานการณ์ COVID-19 กำลังระบาด ใครปลูกผักสวนครัวที่บ้านลองจับมาทำเมนูผัก สูตรอาหารหลากเมนูทำกินเองที่บ้านกันดีไหม ทั้งประหยัดและไม่ต้องออกไปนอกบ้านด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูจากผักสวนครัว เช่น เมนูกะเพรา เมนูมะระ เมนูแตงกวา เมนูพริก เมนูผักบุ้ง เมนูผักหวาน เป็นต้น มาเข้าครัวกันเลยจ้า

1. กะเพรา

ผัดกะเพราเนื้อ

กะเพรา เป็นผักสวนครัวปลูกง่ายเพียงนำก้านที่ลิดใบออกหมดแล้วปักลงในกระถางดินหรือดินโดยตรงก็ได้ รดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็นรอเวลางอกเอามาทำอาหารไทยโดยเฉพาะเมนูผัดกะเพรา ยกตัวอย่าง ผัดกะเพราเนื้อ หรือ ผัดกะเพรากุ้ง นอกจากนี้ยังมีเมนูกะเพราอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

★ ผัดกะเพราวุ้นเส้น

★ ผัดกะเพราหมูย่าง

★ ผัดกะเพราเป็ดพะโล้

★ ผัดกะเพราไก่ติดกระดูก

★ ผัดเผ็ดปลาดุกกะเพรากรอบ

★ ไข่เจียวกะเพรา

★ ข้าวผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง

2. โหระพา

เนื้อสับผัดพริกโหระพา

สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

โหระพา ก็เป็นอีกผักสวนครัวที่ปลูกง่ายไม่ต่างจากกะเพรา แค่ปักก้านเปล่า ๆ ลงในดินร่วนซุยและหมั่นรดน้ำเช้า-เย็น จากนั้นก็รอโตจนเอามาทำอาหารได้ สรรพคุณช่วยขับลมและแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ยกตัวอย่าง เนื้อสับผัดพริกโหระพา หรือ มะเขือผัดโหระพาหมูสับ รวมทั้งเอามาทำซอสโหระพากินกับเส้นสไตล์ฝรั่งได้ อย่างเช่น ผัดเส้นเพนเนซอสโหระพา นอกจากนี้ยังเอามาแกล้มกับส้มตำหรือลาบก็ได้เช่นกัน

★ ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา

★ ห่อหมกปลาอินทรี

★ ชาขิงโหระพา

3. ผักบุ้ง

ยำผักบุ้ง

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

ผักบุ้ง เป็นผักสวนครัวที่บำรุงสายตาและแคลเซียมสูง ใครปลูกผักบุ้งที่ครัวหลังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้งไทยหรือผักบุ้งจีน ถ้าเบื่อ ๆ จับมาทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง หรือผัดผักบุ้งหมูกรอบ ก็ลองเอามาทำเมนูผักบุ้งอื่น ๆ ได้ดังตัวอย่างข้างล่างค่ะ

★ ยำผักบุ้งไข่ต้มยางมะตูม

★ ยำผักบุ้งกรอบ

★ เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ

4. พริก

กุ้งคั่วพริกเกลือ

สูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ใครชอบความแซ่บมาปลูกพริกกันเถอะ จะเอามาเป็นเครื่องปรุงรสอาหารในเมนูกับข้าว เมนูส้มตำ ลาบ น้ำตก เมนูน้ำพริก หรือเครื่องจิ้มอย่างพริกน้ำปลาก็ได้ ยกตัวอย่าง กุ้งคั่วพริกเกลือ นอกจากนี้ยังมีเมนูพริกที่น่าสนใจอีกเพียบเลยจ้า

★ ปลาช่อนราดพริก

★ เนื้อกุ้งผัดพริก

★ น้ำพริกกากหมู

★ น้ำพริกอ่อง

★ น้ำปลาพริก

5. สะระแหน่

ลาบหมู

สำหรับใครที่ชอบทำเมนูอาหารอีสาน อยากให้ปลูกสะระแหน่ ผักสวนครัวกลิ่นหอมมีสรรพคุณขับลมและช่วยย่อยอาหารได้ จะเอามาแต่งหน้าหรือกินแกล้มก็อร่อย ยกตัวอย่าง ลาบหมู ไมโครเวฟ หรือ ลาบหมูใส่ตับ นอกจากนี้ยังมีเมนูสะระแหน่อื่น ๆ อีกเพียบ

★ เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวลาบหมู

★ ลาบหมูวุ้นเส้น

★ ลาบดอกขจร

★ ชาสะระแหน่

★ น้ำใบเตยสะระแหน่

6. ตะไคร้

ยําตะไคร้ปลากรอบ

ตะไคร้ เป็นอีกผักสวนครัวมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร และอุดมไปด้วยวิตามิน โดยส่วนใหญ่จะเห็นเอามาทำเมนูยำกัน อย่างเช่น ยําตะไคร้ปลากรอบ หรือ ยำตะไคร้ทูน่า และนอกจากนี้ยังเอามาทำเครื่องดื่ม เช่น น้ำตะไคร้มะนาว แต่รู้ไหมว่าเมนูของทอดกับไอศกรีมก็ทำจากตะไคร้ได้ด้วยนะ

★ ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

★ ไอศกรีมแซนด์วิชกะทิตะไคร้

★ ไอศกรีมตะไคร้

7. มะกรูด

ต้มยำกุ้งเม็ดแมงลัก

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

ใครชอบกินเมนูต้มยำหรือเมนูทอดมันปลูกมะกรูดเอาไว้เด็ดใบมาทำอาหารง่าย ๆ กันได้นะคะ ยกตัวอย่าง ทอดมันปลากราย หรือ ต้มยำกุ้งเม็ดแมงลัก นอกจากนี้ยังเอาผลมะกรูดเอามาทำ มะกรูดลอยแก้ว ได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากได้เมนูมะกรูดอื่น ๆ ลองดูเมนูที่น่าสนใจด้านล่างเลยค่ะ

★ มาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ด

★ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง

★ ไข่เจียวต้มยำกุ้ง

★ ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว

★ พะแกงเนื้อ

8. ขิง

หมูผัดขิง

สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า

ขิง แม้มีกลิ่นฉุนและรสชาติเผ็ดร้อนแต่ก็มีประโยชน์ โดยใครปลูกเป็นผักสวนครัวจับมาทำเมนูอาหารก็ได้ เช่น หมูผัดขิง หรือ ขนมหวานก็ดี เช่น ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง และเครื่องดื่มก็เยี่ยม ขอยกตัวอย่าง น้ำขิงมะนาว นอกจากนี้ยังมีเมนูจากขิงอื่น ๆ อีกเพียบเลยจ้า

★ ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

★ จาระเม็ดนึ่งบ๊วย

★ เต้าฮวยน้ำขิง

★ มันต้มขิง

9. กระเฉด

หมี่ผัดกระเฉดทะเล

สูตรจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ

กระเฉดเป็นอีกผักสวนครัวกรุบกรอบแสนอร่อย มีวิตามินเอบำรุงสายตา มีธาตุเหล็ก และช่วยระบบขับถ่าย ส่วนใหญ่เอามาทำเมนูผัดต่าง ๆ เช่น หมี่ผัดกระเฉดทะเล หมี่ผัดกระเฉด หรือ วุ้นเส้นผัดกระเฉด รวมทั้งเอามาทำ แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ อีกด้วย

10. ฟักเขียว

ต้มฟักมะนาวดอง

สูตรจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky

ใครปลูกฟักเขียวแล้วกำลังโตรอเก็บเกี่ยวเตรียมทำเมนูฟักกันได้เลยค่ะ โดยเฉพาะ ไก่ต้มฟักมะนาวดอง เมนูกับข้าวสุดฮิต หรือถ้าใครชอบกลิ่นหอมของสมุนไพร ขอแนะนำ ฟักเขียวตุ๋นอกไก่และหน่อไม้ นอกจากนี้ยังเอามาทำเครื่องดื่มอย่างเช่น น้ำฟักเขียว ได้อีกด้วยจ้า

11. มะนาว

ปลาหมึกนึ่งมะนาว

สูตรจาก คุณพยูนบูด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เอ่ยถึงมะนาวหลายคนคงเข็ดฟันกันบ้าง ต้นมะนาวบ้านใครกำลังดกลองเด็ดมาทำเมนูกับข้าวหรือกับแกล้มกันเถอะ ยกตัวอย่าง ปลานึ่งมะนาว หรือ กุ้งมะนาวแช่น้ำปลา นอกจากนี้ยังจับมาทำเครื่องดื่มได้ด้วยอย่างเช่น มะนาวโซดา หรือ ชาเขียวมะนาว สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียอาหารจากมะนาวเมนูอื่นเลื่อนลงไปด้านล่างเลยจ้า

★ ปูไข่ผัดมะนาว

★ มะนาวแปรรูป

★ ยำมะนาวน้ำปลาหวาน

12. ฟักทอง

ผัดฟักทองไข่

ฟักทอง เมนูผักสวนครัวช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถเอามาทำทั้งอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มได้หลากหลาย เช่น ฟักทองผัดไข่ หรือ แกงจืดฟักทองหมูสับ นอกจากนี้ยังมีเมนูฟักทองอื่น ๆ เพียบเลยจ้า

★ คัพเค้กฟักทองไส้ขนมฟักทอง

★ สังขยาฟักทอง

★ ฟักทองเชื่อม

★ บัวลอยฟักทองไข่หวาน

★ แกงบวดฟักทองนมสด

★ ขนมฟักทอง

★ น้ำฟักทอง

13. ต้นอ่อนทานตะวัน

ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวันเป็นผักสวนครัวที่สามารถเพาะไว้กินเองได้ที่บ้านแบบไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อ แค่มีภาชนะและเมล็ดดอกทานตะวัน โดยโรยบนดินและรดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ก็เอามาทำอาหารได้แล้ว ใครอยากทำเมนูทานตะวันขอนำเสนอ ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน หรือ ยำต้นอ่อนทานตะวัน นอกจากนี้ยังมีเมนูต้นอ่อนทานตะวันอื่น ๆ อีกเพียบ

★ แกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

★ ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้

★ สลัดต้นอ่อนทานตะวันทูน่า

★ ต้นอ่อนทานตะวันอบชีส

14. แตงกวา

แตงกวาผัดไข่

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

แตงกวานอกจากเป็นผักแกล้มน้ำพริกหรือเมนูปิ้งย่างแล้วยังจับเอามาทำอาหารและเครื่องดื่มแสนอร่อยได้อีกนะคะ ขอแนะนำ แตงกวาผัดไข่ปลาอินทรีกุ้งสด นอกจากนี้ยังมีเมนูแตงกวาอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะเลยค่ะ

★ แกงจืดแตงกวายัดไส้

★ สลัดแตงกวา

★ ยำกุนเชียงแตงกวา

★ ซุปอะโวคาโดกับแตงกวา

★ น้ำพันซ์แตงโมกับแตงกวา

15. ต้นหอม

ปลาหมึกผัดต้นหอม

สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ต้นหอม เป็นผักสวนครัวโตเร็วและดูแลไม่ยาก นอกจากแต่งหน้าอาหารแล้วยังเอามาทำอาหารอย่างเช่น ปูผัดต้นหอม หรือ ปลาหมึกผัดต้นหอม หรือแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา

16. พริกไทย

หมูทอดกระเทียมพริกไทย

สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พับทิปดอทคอม

พริกไทยไม่ว่าจะเป็นพริกไทยดำหรือพริกไทยขาวก็เป็นผักสวนครัวช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย และบรรเทาอาการไอมีเสมหะ สามารถปลูกด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ใครชอบความเผ็ดร้อนของพริกไทยจัดเลยกับ หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ หรือ เนื้ออบซอสพริกไทยดำ นอกจากนี้ยังมีเมนูพริกไทยอื่น ๆ อีกมากมาย

★ อกไก่ผัดพริกไทยดำ

★ ตับผัดขึ้นฉ่ายพริกไทยดำ

★ กุ้งกระเทียมพริกไทย

★ คอหมูย่างพริกไทย

17. ตำลึง

แกงจืดตำลึง

ผักสวนครัวริมรั้วอย่างตำลึง มีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย ใครปลูกไว้จับมาทำเมนูตำลึงกันได้เลยจ้า ขอนำเสนอเมนูซดน้ำได้อย่าง แกงจืดตำลึง หรือ ต้มเลือดหมูตำลึง นอกจากนี้ยังมีเมนูตำลึงที่น่าลองทำอีกนะคะ

★ ตำลึงผัดไข่

★ ซอสลูกตำลึง

★ น้ำตำลึง

18. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ใครแอบเบื่อ ๆ จับมะเขือเทศมาทำน้ำมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ ลองจับมาทำเมนูมะเขือเทศอื่น ๆ บ้างดีไหม ยกตัวอย่าง ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้ และ สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ นอกจากนี้ยังมีเมนูมะเขือเทศอื่น ๆ อีกเยอะแยะ

★ มะเขือเทศอบชีสทรงเครื่อง

★ น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ

★ น้ำพริกอ่อง

★ ซอสมะเขือเทศ

19. บวบ

ผัดบวบกุ้ง

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

เอาใจคนชอบกินบวบ ผักสวนครัวมีวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ รสชาติหวานนุ่มจะเอาไปผัดหรือทำเมนูแกงก็อร่อย ขอนำเสนอ ผัดบวบใส่ไข่ ถ้าใครกินอาหารคลีนขอนำเสนอ ผัดบวบใส่ไข่คลีน นอกจากนี้ยังมีเมนูบวบที่น่าสนใจอีกเยอะเลยค่ะ

★ ผัดบวบกุ้ง

★ แกงเลียง

★ ซุปบวบแครอต

20. มะระ

มะระ

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

มะระ ผักสวนครัวแม้จะมีรสขมแต่สรรพคุณไม่น้อยเลย สามารถเอามาทำได้ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ยกตัวอย่าง แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ หรือ ต้มมะระผักกาดดอง นอกจากนี้ยังมีเมนูมะระอีกมากมายเลยจ้า

★ มะระตุ๋นเกี่ยมฉ่ายและเต้าซี่เจ

★ ไข่ตุ๋นมะระ

★ ยำมะระกุ้งสด

★ น้ำมะระสมูทตี้

ดูกันเต็ม ๆ กับเมนูจากผักสวนครัวทำกินเองแบบง่าย ๆ ช่วงกักตัว COVID-19 สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามอัธยาศัย ถ้าพร้อมแล้วลุยเลยจ้า

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

คุณกำลังดู: 20 เมนูจากผักสวนครัว สูตรอาหารง่าย ๆ ปลูกเองทำกินเองที่บ้านช่วงอยู่บ้าน

หมวดหมู่: อาหารอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด