3 เมนูขนมหวาน กับงานปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึง

3 เมนู 3 สไตล์ 3 ความอร่อย เป็นเมนูที่นำผลไม้สดมาเป็นส่วนประกอบหรือจัดตกแต่งในตัวขนม

3 เมนูขนมหวาน กับงานปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึง
มิกซ์ฟรุตพุดดิ้ง

ขนมหวานกับงานปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึง...
(แม่บ้าน)
โดย : อ.ณนนท์ แดงสังวาลย์

เผลอแป๊บเดียววันเวลามันผ่านไปเร็วเหมือนนั่งยานอะพอลโล 11 เลย (พูดเหมือนเคยนั่ง) แต่ผมขอบอกเลยว่าความอร่อยในเมนูขนมหวานของคอลัมน์ International Dessert ของผมไม่เคยลดน้อยลงไปเลย มีแต่จะเพิ่มพูนความอร่อย และสรรหาคิดค้นแต่เมนูสุดน่ากินมาให้กับคนที่ชอบทำ และชอบรับประทานขนมหวานได้ฝึกปรือฝีมือ และโชว์ความอร่อยให้กับเพื่อนสนิทมิตรสหาย หรือคนในครอบครัวได้ลองลิ้มชิมรสกัน

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า เข้าเดือนที่ 11 หรือเดือนพฤศจิกายน หลายคนหลายครอบครัวคงวางแผนจองแพ็กเกจตะลุยเที่ยวทั่วไทย หรือจัดงานปาร์ตี้ในวันปีใหม่กันแล้ว และถ้าพูดถึงเรื่องเมนูอาหารก็คงเตรียมวางแผนไว้เช่นกัน โดยเฉพาะครอบครัวที่จะจัดงานปาร์ตี้กันที่บ้าน (ช่วยชาติประหยัดน้ำมัน) คงเตรียมเมนูอาหารคาวและหวานไว้เพียบ

ถึงคราวนี้คอลัมน์ Dessert ของผมจะพลาดเสนอเมนูขนมหวานแสนอร่อยไปได้อย่างไร สำหรับในเดือนนี้ผมขอเสนอเมนูขมหวานที่เตรียมไว้ให้คุณแม่บ้าน หรือใครหลายคนได้เตรียมเลือกสรรที่จะนำไปทำเป็นขนมหวานในงานปาร์ตี้ โดยเมนูขนมหวานผมขอจัดมาให้เลือกทำกัน 3 เมนู 3 สไตล์ 3 ความอร่อย แต่ละเมนูผมยังคงคอนเซ็ปต์ที่จะนำผลไม้สดมาเป็นส่วนประกอบ หรือจัดตกแต่งในตัวขนม เพราะช่วงนี้มีผลไม้ออกมาเยอะและอีกอย่าง ยังเป็นการช่วยประเทศชาติไม่ให้ผลไม้ล้นตลาด มีหนำซ้ำผลไม้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก

ขนมหวานชิ้นแรกมีชื่อว่า พานาคอตต้าส้ม เป็นขนมสัญชาติอิตาเลียน มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและนิ่ม มีกลิ่นหอมของวานิลลารสชาติหวานมัน ราดด้วยซอสส้มที่มีรสชาติอมหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมของส้ม ตกแต่งด้วยเนื้อส้มเพื่อช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้ผู้ที่ได้รับประทานขนมตัวนี้ ได้เพลินกับรสชาติความอร่อย จนลืมอิ่มไปเลย

พานาคอตต้าส้ม

พานาคอตต้าส้ม

ส่วนผสม

วิปครีม 750 กรัม

น้ำตาลทราย 270 กรัม

แป้งข้าวโพด 60 กรัม

กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ

เจลาติน 4 ½ แผ่น

น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับละลายแป้งข้าวโพด

เนื้อส้ม

ซอสส้ม

วิธีทำ

1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดพอนุ่ม นำไปตุ๋นให้ละลายเตรียมไว้

2. นำวิปครีม น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาผสมรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ กวนจนส่วนผสมข้นยกลง เติมเจลาตินที่ตุ๋นไว้ นำไปเทลงพิมพ์ขนาดที่ต้องการ นำเข้าแช่ตู้เย็นจนส่วนผสมแข็งตัว แซะออกจากพิมพ์ ราดด้วยซอสส้ม ตกแต่งด้วยเนื้อส้มตามชอบ

ส่วนผสมซอสส้ม

น้ำตาลทราย 150 กรัม

แบะแซ 50 กรัม

น้ำส้มคั้นสด 250 กรัม

น้ำเลมอน 1-2 ช้อนโต๊ะ

เนยสดชนิดเค็ม 25 กรัม

เหล้ารัมหรือเหล้าแกรนด์มาเนียร์ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำน้ำตาลทรายใส่ลงในกระทะเคี่ยวจนเป็นคาราเมล ใส่แบะแซ พอละลาย ใส่เนยสดแล้วค่อย ๆ เติมน้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน เติมน้ำ เลมอน ปิดไฟแล้วจึงใส่เหล้ารัม

ขนมหวานชิ้นที่ 2 ชื่อว่า มิกซ์ฟรุตพุดดิ้ง ขนมตัวนี้จะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น และมีกลิ่นหอมของไวต์ช็อกโกแลตรสชาติหวานมัน เพิ่มความพิเศษด้วยการนำผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น กีวี สตรอว์เบอร์รี ส้ม หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี มาตกแต่งเพื่อความสวยงาม และเป็นการลดความเลี่ยนจากตัวพุดดิ้งให้ลดน้อยลง อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับขนมตัวนี้ยิ่งขึ้น

มิกซ์ฟรุตพุดดิ้ง

มิกซ์ฟรุตพุดดิ้ง

ส่วนผสม

เจลาติน 8 แผ่น

วิปครีม (1) 125 กรัม

ไวต์ช็อกโกแลต 300 กรัม

นมสด 125 กรัม

ไข่แดง 3 ฟอง

วิปครีม (2) 250 กรัม

ผลไม้สดสำหรับตกแต่งตามชอบ

วิธีทำ

1. แช่เจลาตินในน้ำเย็นจัดพอนุ่ม นำไปตุ๋นให้ละลายเตรียมไว้

2. ต้มวิปครีม (1) กับนมสดเข้าด้วยกันเจนเดือดยกลง เทลงในไวต์ช็อกโกแลตคนจนละลาย เติมเจลาตินและไข่แดง คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน จากนั้นเติมวิปครีม (2) คนพอเข้ากัน

3. นำไปเทใส่พิมพ์ นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซตตัว นำออกจากพิมพ์ตกแต่งด้วยผลไม้สดตามชอบ

ขนมหวานชิ้นที่ 3 มีชื่อว่า สตรอว์เบอร์รีเค้ก ในงานปาร์ตี้หากไม่มีเค้กก็กระไรอยู่ ผมขอเสนอเค้กตัวนี้ เป็นเค้กเนื้อบัตเตอร์ หอมกลิ่นเนยสดอย่างแท้จริง สร้างความเซอร์ไพรซ์ให้กับผู้รับประทานด้วยเนื้อสตรอว์เบอร์รีสด ที่สอดแทรกอยู่ในตัวเค้ก แต่ยังไม่หมดท่านนั้น ผมขอนำเค้กตัวนี้ชุบด้วยดาร์กช็อกโกแลต และสะบัดด้วยไวต์ช็อกโกแลตให้เกิดความสวยงามสะดุดตา คราวนี้แหละอร่อยไม่มีวันลืม

จับจองกับไว้แล้วใช่ไหมล่ะครับสำหรับขนมหวานที่ผมนำมาให้เลือกกัน ขอบอกเลยว่างานปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้ แขกผู้มาเยือนหรือคนในครอบครัว ที่ได้รับประทานขนมหวานต้องเพลิดเพลินกับความอร่อยอย่างแน่นอน แต่ขอบอกคุณแม่บ้านไว้ก่อนเลยว่า ควรซักซ้อมการทำขนมเอาไว้ก่อนเพื่อความมันใจในฝีมือของเรานะครับ

สตรอว์เบอร์รีเค้ก

สตรอว์เบอร์รีเค้ก

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 405 กรัม

แป้งซอฟท์เค้ก 1 ช้อนโต๊ะ

ผงฟู 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ผงวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ

หัวนมผง30 กรัม

ไข่ไก่สด ๆ ฟองโต 6 ฟอง

น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 260 กรัม

นมข้นจืด 150 กรัม

น้ำเปล่า 150 กรัม

เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา

SP หรือโอวาเล็ต 20 กรัม

เนยสดชนิดเค็มละลาย 230 กรัม

สตรอว์เบอร์รีกวน

ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นสำหรับตกแต่ง

ไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งซอฟท์เค้ก ผงฟู ผงวานิลลา และหัวนมผง เตรียมไว้

2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำเปล่า เกลือป่น และ SP ลงในอ่างผสมพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที และตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องอีก 5 นาที ลดเหลือความเร็วต่ำสุด 2 นาที เติมเนยสดละลาย คนพอเข้ากัน

3. เทส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์ประมาณ ¾ ของพิมพ์ แต่ละพิมพ์หยอดด้วย สตรอว์เบอร์รีกวนตรงกลาง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 50 นาที ยกลงพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท จึงชุบด้วยดาร์กช็อกโกแลตหรือไวต์ช็อกโกแลตตามชอบสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 35 ฉบับที่ 498 พฤศจิกายน 2553
คุณกำลังดู: 3 เมนูขนมหวาน กับงานปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึง

หมวดหมู่: คุกกี้และเบเกอรี่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด