4 เมนูมังสวิรัติ สูตรโรงแรมดัง อยู่บ้านทำตามง่าย ครบทั้งคาว-หวาน

4 เมนูมังสวิรัติ สูตรโรงแรมดัง อยู่บ้านทำตามง่าย ครบทั้งคาว-หวาน คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์ ในห้วงเวลาที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก "การอยู่บ้า...

4 เมนูมังสวิรัติ สูตรโรงแรมดัง อยู่บ้านทำตามง่าย ครบทั้งคาว-หวาน

4 เมนูมังสวิรัติ สูตรโรงแรมดัง อยู่บ้านทำตามง่าย ครบทั้งคาว-หวาน

คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์

ในห้วงเวลาที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก “การอยู่บ้าน” หรือ “สเตย์โฮม” ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญ ในการตัดวงจรการแพร่เชื้อ ฉะนั้นหลายบริษัทก็ได้ออกมาตรการรับมือกับโควิดด้วยการให้ “เวิร์ก ฟรอม โฮม” นั่นหมายความว่า ในหนึ่งวันทุกคนจะมีเวลาเพิ่มขึ้นกับการที่ไม่ต้องไปผจญภัยบนท้องถนน

พิเศษไปกว่านั้น หลายคนได้ค้นพบ “พรสวรรค์” ด้านการทำอาหาร อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งยังอาศัยเวลานี้ ฝึกฝนทักษะการทำอาหารได้อีกด้วย

โรงแรม อวานี จึงได้นำเสนอ 4 เมนูอาหารมังสวิรัติที่ลองทำตามได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ดังนี้

เริ่มที่ เมนูแรก “สเต๊กพอร์โทเบลโล่” เห็ดพอร์โทเบลโล่ย่างหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อม “เค้ก” ที่ทำจากมะเขือเทศ พริกหวาน ซูกินี และมะเขือม่วง วิธีทำคือ เริ่มจากการทำ “ซอสสไปซี่” นำมะเขือเทศ และพริกหวานหั่นแล้ว วางลงในถาด ราดด้วยน้ำมันมะกอก นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที จากนั้นนำทั้งหมดลงโถปั่น ใส่เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันมะกอก ปั่นจนละเอียด

สเต๊กพอร์โทเบลโล่
สเต๊กพอร์โทเบลโล่

ฟากวัตถุดิบที่หั่นไว้แล้ว คือ พริกหวาน ซูกินี มะเขือม่วง กระเทียมสับหยาบ และใบไทม์ นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นจึงนำไปย่าง จัดเรียงลงบนจาน เสิร์ฟพร้อม พอร์โทเบลโล่ ที่นำไปหมักด้วยกระเทียมสับหยาบ เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก ก่อนย่างบนกระทะจนสุกได้ที่ พร้อมรับประทาน!

ต่อด้วย เมนูที่สอง “ตอร์ติญ่า แร็พ” การผสมผสานกันอย่างลงตัวที่ทำตามได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันมะกอกลงไป ผัดหอมหัวใหญ่จนหอม ตามด้วย ถั่วแดงต้ม พริกชี้ฟ้า มะเขือม่วง มะเขือเทศ และซูกินีหั่นเต๋า ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เพิ่มกลิ่นหอมด้วยผักซีสับละเอียด

ในส่วนของ “ซอสถั่ว” นำถั่วชิคพี หรือ ถั่วลูกไก่ ลงไปปั่นพร้อมกับกระเทียม เกลือ และทาฮินี หรือ ครีมงาขาวบด ปั่นรวมกันจนละเอียด เพิ่มรสเข้มข้นด้วยผงพริก จากนั้นนำแผ่นแป้งตอร์ติญ่ามาวางทับด้วยผักกาดแก้ว ตามด้วยส่วนผสมที่ผัดไว้ พริกจาลาเปโนซอย พับแผ่นแป้งให้เข้ารูป ทานคู่กับผักสดและจิ้มซอสถั่ว เข้ากั๊นเข้ากัน!

ตอร์ติญ่า แร็พ
ตอร์ติญ่า แร็พ

อร่อยกับอีกเมนู “ผัดไทยแบบดิบ” เมนูสัญลักษณ์ของไทยที่เพิ่มความน่าสนใจโดยใช้ซูกินีซอยเป็นเส้นแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ทานกับซอสที่มีส่วนผสมทำจากถั่วอัลมอนด์ ที่ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ทำ “ซอสผัดไทย” ด้วยการนำส่วนผสม พีนัท บัตเตอร์, เมเปิ้ล ไซรัป, แอปเปิล ไซเดอร์ เวนิกา, โชยุ, กระเทียม, ขิง และมะเขือเทศตากแห้ง ปั่นให้ละเอียด

ทำส่วนท็อปปิ้งด้วยการนำผักที่เตรียมไว้ ได้แก่ ถั่วงอก โหระพา ใบสะระแหน่ และผักซีซอย คลุกเคล้ากับเมเปิ้ล ไซรัป ผสมกับน้ำมะขามเปียก ปล่อยทิ้งไว้ มาทำส่วนของเส้นผัดไทแบบเฮลธ์ตี้ โดยนำ ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต พริกหวาน กะหล่ำม่วง ซูกินี ถั่วลันเตา ต้นหอม หอมแดง และพริก ที่จัดการซอยและหั่นแล้วมาปรุงรสด้วยโชยุ และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดวางบนจาน ท็อปปิ้งด้วยผักที่หมักไว้ เสิร์ฟพร้อมซอสผัดไทย อิ่มอร่อยแบบกรุบกรอบ สุขภาพดี!

ผัดไทยแบบดิบ
ผัดไทยแบบดิบ

ปิดท้ายด้วย “แพนเค้กกล้วย” แพนเค้กเนื้อฟูนุ่ม หอม หวาน ได้ประโยชน์ โดยการนำกล้วยมาหั่นแล้วปั่นละเอียดพร้อมกับนมอัลมอนด์ จากนั้นใส่แป้งลงไป ตามด้วยเบคกิ้งโซดา ผงอบเชย เกลือเล็กน้อย แป้งทำขนม และน้ำมันมะกอก กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ทาน้ำมันมะกอกลงบนกระทะ เทแป้งที่ผสมไว้ลงไป พลิกกลับไปมาจนสุกทั้งสองด้าน เสิร์ฟพร้อมกล้วยและราดด้วยเมเปิ้ล ไซรัป เป็นอันเสร็จสิ้น กินได้!

แพนเค้กกล้วย
แพนเค้กกล้วย

รับชมวิดีโอทำอาหารจากที่บ้าน ผ่านทางช่องทางอินสตาแกรม @Avani_Hotels หรือแฮชแท็ก #AvaniLovesVegan

คุณกำลังดู: 4 เมนูมังสวิรัติ สูตรโรงแรมดัง อยู่บ้านทำตามง่าย ครบทั้งคาว-หวาน

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด