5 ‘ร้าน’ นำโปรตีนจากพืชใหม่ล่าสุด OmniMeat Luncheon ปรุงเป็น ‘อาหาร’ จานสุขภาพ

เปิดโพย 5 “ร้าน” นำ OmniMeat Luncheon ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชนวัตกรรมใหม่ใกล้เคียงเนื้อสัตว์ที่สุด ปราศจากฮอร์โมน สารกันเสีย ผงชูรส ยาปฏิชีวนะ ปรุงเป็น “อาหาร” จานสุขภาพ

5 ‘ร้าน’ นำโปรตีนจากพืชใหม่ล่าสุด OmniMeat Luncheon ปรุงเป็น ‘อาหาร’ จานสุขภาพ

เมื่อก่อนเรารู้จักคำว่า “โปรตีนเกษตร” คือการนำพืชมาผ่านกระบวนการทำให้มีสภาพและเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ตอบโจทย์คนกินอาหารประเภทมังสวิรัติและการทำอาหารช่วงเทศกาลกินเจ แต่เนื้อสัมผัสและรสชาติก็ยังไม่ใกล้เคียงกับการนำเนื้อสัตว์มาปรุงอาหาร เหมาะกับการกินเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ถ้ากินบ่อยๆ ก็ยากจะเป็นทางเลือก

แต่จากความก้าวหน้าของนวัตกรรม ตอนนี้มีผู้ผลิตหลายแห่งสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ โปรตีนจากพืชอเนกประสงค์ ให้มีความอร่อยของรสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงเนื้อสัตว์จริง

หนึ่งในนั้นคือ Green Monday (กรีนมันเดย์) เครือข่ายการลงทุนกิจการร่วมเพื่อสังคม(Social Venture) บนเกาะฮ่องกง ที่พัฒนาการผลิตโปรตีนจากพืชภายใต้โปรเจคชื่อ OmniFoods (ออมนิฟู้ดส์)

162140594857

OmniMeat Luncheon (ออมนิมีท ลันชั่น) ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชใหม่ล่าสุด

หลังเปิดตัว OmniMeat (ออมนิมีท) โปรตีนจากพืชที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์สับ ล่าสุด “ออมนิฟู้ดส์” ประสบผลสำเร็จในการคิดค้นความลงตัวของโปรตีนจากพืชที่มีความคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์แบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ รสชาติ และ รูปลักษณ์ โดยตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นี้ว่า OmniMeat Luncheon (ออมนิมีท ลันชั่น) เพื่อนำเสนอทางเลือกที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพมากกว่า “เนื้อสัตว์แปรรูป” โดยยังคงความอร่อยของรสชาติและเนื้อสัมผัสได้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงอย่างต่อเนื่อง

ผลิตภัณฑ์ ออมนิมีท ลันชั่น ประกอบไปด้วย ถั่วเหลือง และ ข้าวสาลี ที่ไม่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรม (GMO) อีกทั้งยังอุดมไปด้วย เส้นใยอาหาร โปรตีน และ ปราศจากคอเลสเตอรอล เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ที่บรรจุในกระป๋องแบบดั้งเดิมแล้ว “ออมนิมีท ลันชั่น” มีแคลอรี่ต่ำกว่า 46% โดยมีปริมาณไขมันทั้งหมดและปริมานโซเดียมต่ำกว่าถึง 64% นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังปราศจากฮอร์โมนเสริม ยาปฏิชีวนะ สารกันเสีย และผงชูรส

162140840020

กรีนมันเดย์พยายามพัฒนาเทคโนโลยีอาหารเพื่อความยั่งยืนของโลก(credit photo: greenmonday.org)

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากพืช “ออมนิมีท ลันชั่น” นับเป็นความสำเร็จทางการวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีอาหารเป็นเวลาหลายปีของ OmniFoods โดยผลิตภัณฑ์ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวเอเชียที่โหยหารสชาติที่คุ้นเคยและความสะดวกสบายของเนื้อสัตว์แปรรูป ในขณะเดียวกันก็นำเสนอทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นด้วยการกำจัดสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สำหรับนักชิมรักสุขภาพในไทย ‘กรีนมันเดย์’ นำผลิตภัณฑ์ ออมนิมีท ลันชั่น จำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 นี้แล้ว โดยร่วมมือกับ 5 ร้านอาหารชั้นนำ สร้างสรรค์เมนูใหม่ด้วยผลิตภัณฑ์ ‘ออมนิมีท ลันชั่น’ ถือเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในไทยด้วยเลย

นักชิมสามารถลิ้มลองอาหารที่ทำจากวัตถุดิบ ‘ออมนิมีท ลันชั่น’ หรือโปรตีนจากพืชที่มีรสชาติ รูปลักษณ์ เนื้อสัมผัสใกล้เคียงเนื้อสัตว์จริง ได้ที่ร้าน Lao Teng, Vistro, Bangkok City Diner, Salada Organic Kitchen และ Fitmeal มาดูกันแต่ละร้านทำเมนูอะไร

162140611080

Steamed OmniMeat Luncheon Dumplings with Truffle Oil Flavor : ร้านเหล่าเต๊ง

เหล่าเต๊ง (Laoteng) : ภัตตาคารอาหารที่ใครๆ ต่างกล่าวถึงในย่านเยาวราช ได้ให้บริการ ติ่มซำแบบวีแกน ที่ทำจาก OmniMeat Luncheon รวมทั้ง ถุงเงินถุงทองลันชั่น (ราคา 110 บาท) และ ฟองเต้าหู้ใส้ลันชั่นทอด (ราคา 110 บาท) ซึ่งได้รับการสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจมาจากร้านอาหารจีนสไตล์ร่วมสมัยที่มีชื่อเสียง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพในขณะที่ยังคงความเป็นกวางตุ้งแท้ๆ

162140628216

Shawarma Mia : ร้าน Vistro

Vistro (วีสโทร) : ร้านอาหารวีแกนและคาเฟ่สไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 24 พร้อมนำเสนอเมนู Shawarma Mia (ราคา 340 บาท) โดยเป็นอาหารจานหลักที่มีองค์ประกอบทั้งเห็ดพอร์โทเบลโลย่าง แตงกวาดอง สลัดเลบานอน ซอสกระเทียม และ OmniMeat Luncheon ห่อด้วยแป้งพิต้า เสิร์ฟกับเครื่องจิ้มสไตล์ตะวันออกกลางที่มีส่วนผสมของบีทรูต และซอสพริกรมควัน เพื่อนำเสนอทางเลือกใหม่จากพืชสำหรับกลุ่มวีแกนในกรุงเทพฯ

162140636740

Classic Mac Cheese : ร้านBangkok City Diner

Bangkok City Diner (แบ็งคอก ซิตี้ ดินเนอร์) : ร้านอาหารวีแกนสไตล์อเมริกัน ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจใจกลางสาทร มีเมนูอย่าง OmniMeat Luncheon Classic Mac & Cheese (ราคา 200 บาท) ซึ่งนอกจากนี้ ร้านนี้ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่ใช้ผลิตภัณฑ์ออมนิมีท

162140648331

Salada Spicy Fried Rice with OmniMeat Luncheon : ร้านSalada Organic Kitchen

Salada Organic Kitchen (ซาลาด้า ออร์แกนิค คิทเช่น) : นำเสนอ ข้าวผัดพริกขี้หนูสดออมนิมีท ลันชั่น (ราคา 199 บาท) เพื่อแนะนำอาหารจากพืชในรสชาติที่คนไทยคุ้นเคย การสร้างสรรค์อาหารจานนี้เป็นหนึ่งในสิบรายการอาหารจากพืชที่มีออมนิมีทอยู่ในเมนูของ Salada Organic Kitchen ทั้ง 5 สาขา

162140657777

English Club Sandwich : ร้าน Fitmeal

Fitmeal (ฟิตมีล) : ตั้งอยู่ในทองหล่อซอย 11 โดยเสิร์ฟ OmniMeat English Club Sandwich (ราคา 230 บาท) และซุปเกี๊ยวจีน OmniMeat (ราคา 230 บาท) สำหรับลูกค้าที่แวะมาเยือนคาเฟ่ที่มีความเป็นมิตรกับมังสวิรัติอันทรงเสน่ห์แห่งนี้ และนอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการจัดส่งอีกด้วย

“บริษัทรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะนำ OmniMeat Luncheon มาสู่ตลาดประเทศไทยสำหรับคนที่กำลังมองหาทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม OmniMeat Luncheon ของเราเป็นอาหารที่ผลิตจากพืชที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเชฟและนักชิมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเนื่องจากคนไทยกำลังเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เรามั่นใจว่าพวกเขาจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจของเราที่จะนำเสนออาหารทางเลือกที่อร่อยและมีความยั่งยืนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อสร้างอนาคตที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และน่าอยู่สำหรับทุกคน” เดวิด ยัง(David Yeung) ผู้ก่อตั้ง กรีนมันเดย์ และ OmniFoods กล่าว

162140766036

มร.เดวิด ยัง (credit photo: greenmonday.org)

ตามการคาดการณ์ระบุว่า ความต้องการต่อการบริโภค โปรตีนจากพืช ในประเทศไทยจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 200% ในช่วงปีพ.ศ. 2564-2568 เนื่องจากผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกมีมุมมองและวิสัยทัศที่เป็นเชิงบวกเกี่ยวกับทางเลือกของเนื้อสัตว์ โดย 75% ของผู้บริโภคยินดีที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากพืชในราคาใกล้เคียงกัน และ 78% มั่นใจว่าเทรนด์ที่ดีต่อสุขภาพนี้จะเป็นที่นิยมและสามารถเติบโตได้ในอนาคต เมื่อพูดถึงปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อ ผู้บริโภคชาวไทยให้ความสนใจต่อความสมดุลของรสชาติ โภชนาการ และความสะดวกสบาย ตามลำดับ

การระบาดของโรค โควิด-19 ยังเป็นอีกองค์ประกอบที่จุดประกายต่อเรื่องการรักษาสุขภาพและความปลอดภัย ประชาชนตระหนักถึงสิ่งที่บริโภคมากขึ้น รวมถึงผลกระทบที่มีต่อร่างกายและสภาพแวดล้อม

การตระหนักครั้งนี้จึงทำให้ผู้คนมากมายเริ่มหันมาลองบริโภคแบบ flexitarian หรือ กินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น โดยเปลี่ยนมาใช้ อาหารจากพืช เป็นหลัก พร้อมกับการบริโภคเนื้อสัตว์เป็นครั้งคราว

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการรับประทานมังสวิรัติในอัตราส่วน 2 ใน 3 ของมื้ออาหาร สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกี่ยวข้องกับอาหารได้เกือบ 60% และยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

162140947893

บรรจุภัณฑ์OmniMeat Strip และ OmniMeat Luncheon วางจำหน่ายที่ซูเปอร์มาร์เก็ต

จริงๆ วิธีทำเพื่อรับประทานง่ายมาก โดยนำ “ออมนิมีท ลันชั่น” ไปทอดบนกระทะด้านละ 1-2 นาที เพียงเท่านี้ผู้บริโภคก็สามารถเพลิดเพลินกับอาหารจานด่วนแสนเฮลท์ตี้ได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อของว่าง หรือช่วงจิบน้ำชายามบ่าย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารที่บ้าน OmniMeat Luncheon (240 กรัม/ 170 บาท) มีจำหน่ายเฉพาะที่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ มาร์เก็ต บางสาขา ในบรรจุภัณฑ์ขายปลีกควบคู่ไปกับส่วนผสมโปรตีนจากพืชอื่นๆ ที่เตรียมได้ง่ายอย่าง OmniMeat Strip ออมนิมีทสตริป (150 กรัม/ 115 บาท) เหมาะสำหรับอาหารเกือบทุกจาน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเนื้อสัตว์ ที่ปราศจากสารฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะ และผงชูรส โดยวัตถุดิบหลักเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ สามารถสร้างสรรค์มื้ออาหารของตนเองด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพืช ปราศจากการเบียดเบียนสัตว์ และไม่ใช่จีเอ็มโอแทนส่วนผสมที่ทำจากเนื้อสัตว์ ในขณะที่อยู่บ้านอย่างปลอดภัย

คุณกำลังดู: 5 ‘ร้าน’ นำโปรตีนจากพืชใหม่ล่าสุด OmniMeat Luncheon ปรุงเป็น ‘อาหาร’ จานสุขภาพ

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด