60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

วันนี้เรามีสูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

คนที่รักสุขภาพหลายคนน่าจะพอรู้จักน้ำหมักผลไม้ หรือ Infused Water สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรการทำน้ำหมักผลไม้อยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมมี 60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ มาฝากจากคุณ isweetสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรับรองว่า รสชาติถูกปากเพราะมาจากวัตถุดิบของคนไทย ชอบส่วนผสมไหนก็จัดไปเลยจ้า

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

Clean Food+Infused Water ไอเดียอาหารคลีนฟู้ดกว่า 20 เมนู+น้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ 60 สูตร โดยคุณ isweetสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

มาเริ่มกันด้วย infused water กันก่อนนะคะ เพิ่งลงเพจไปวันก่อนกระแสตอบรับดีมากจนเพื่อน ๆ ในกรุ๊ปและที่เพจให้ความสนใจและต่างทำสูตรในแบบของตัวเองมาแชร์กันมากมาย

ข้อมูลสำหรับ Infused Water จะยาวหน่อยนะคะ อยากให้เพื่อน ๆ อ่านให้ครบก่อนถามนะคะ ขอบคุณมาก ๆ จ้า

Infused Water หรือน้ำหมักผลไม้ฮิตมากที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพ โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รีเมื่อนำมาใช้ทำ Infused (Infusion) สารละลายน้ำได้อย่างพวกสารให้สี เมื่อเอาไปเช็กค่า ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) แล้วพบว่าสูง จึงเป็นที่มาว่า Infused Water มีส่วนช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant)

นอกเหนือจากนี้ Infused Water ยังให้ผลในเรื่องการดีท็อกซ์ (Detox) หรือระบายอ่อน ๆเมื่อดื่มตอนเช้าหลังจากตื่นนอน จะช่วยให้สดชื่นและได้รับวิตามินและเกลือแร่จากผักและผลไม้ชนิดนั้น ๆ ทันที

Infused Water ให้ประโยชน์ในหลายส่วน อีกทั้งยังสามารถดีไซน์ให้สวยงามได้ตามใจ เพียงเลือกผลไม้ที่ชอบสีสันสด ๆ มาใส่ในขวด พกไปดื่มได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย ที่ทำงาน หรือฟิตเนส

น้ำที่ใช้สำหรับทำ Infused Water

1. น้ำแร่

ส่วนมากในต่างประเทศก็จะแนะนำเป็นน้ำแร่ชนิดที่มีฟอง (Sparkling Mineral Water) เพราะให้ความสดชื่น ลดความเหนื่อยล้า อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ แต่อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ที่อยากจะทำ คงมีคำถามว่า น้ำแร่มีฟองคืออะไร หากไม่มีจะทำได้ไหม ถ้าให้อธิบายคงจะยาวมากเกินไป อ้อไปอ่านเจอข้อมูลของพี่ท่านหนึ่งเขาแนะนำน้อง ๆ เรื่องน้ำดื่มในประเทศอังกฤษไว้ดีมากลองเข้าไปอ่านแล้วพิจารณาดูตามความสะดวกของแต่ละท่านนะคะ (UK Bottled Waters : Mineral, spring, tap water or whatever !)

2. น้ำสะอาด

ในความหมายของ Easycooking คือ น้ำกรองตามบ้านเราปกติเลยค่ะ ที่เราใช้ดื่มที่บ้านนั่นล่ะเอามาใช้ได้เลยค่ะ (อ้อใช้ตลอด)

3. น้ำแข็ง

อันนี้แล้วแต่ความชอบนะคะ จะไม่ใช้น้ำแข็งก็ได้ค่ะ (แต่หากใครต้องการความเย็นสดชื่นแบบเร่งด่วนให้เลือกใช้น้ำแข็งอนามัย หรือน้ำแข็งทำเอง) เพราะหากเลือกน้ำแข็งไม่สะอาดมีการปนเปื้อนสิ่งที่ทำมาทั้งหมดก็สูญเปล่า เผลอ ๆ อาจท้องร่วงได้ด้วยค่ะ

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

ผักผลไม้ที่นิยมใช้ทำ Infused Water

ในส่วนนี้ไม่มีอะไรตายตัวค่ะ ขึ้นกับความชอบและการดีไซน์ของแต่ละคนล้วน ๆ เลย เพียงแต่ควรเลือกผลไม้ที่ไม่เละ หรือกลิ่นแรงเกินไป เช่น ทุเรียน คงไม่มีใครคิดเอามาใช้เนอะ ฮ่า ๆ ส่วนใหญ่ที่จะแนะนำกันในอินเทอร์เน็ต ก็จะเป็นผัก ผลไม้ และเครื่องเทศจากต่างประเทศ เพราะที่มาเดียวกัน

แต่วันนี้ค่ะอ้อจะมาแนะนำ Infused Water แบบไทย ๆ จำนวน 60 สูตรด้วยกัน อยู่ในภาพด้านล่างนะคะ (ในสูตรอ้อจะตั้งต้นให้ประมาณ 2 ชนิด แต่เพื่อน ๆ สามารถผสมได้หลายหลากกี่ชนิดก็ได้ตามชอบเลยนะคะ สามารถดีไซน์ออกมาเป็นสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบได้เต็มที่เลยค่ะ)

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

ตัวอย่าง Infused Water สไตล์ไทย ๆ ฉบับ Easycooking

สูตรที่เขียนให้นี้เป็นเพียงไอเดียตั้งต้นเท่านั้น เพื่อน ๆ สามารถนำไปดัดแปลงได้ตามที่ตนเองชื่นชอบ จะมิกซ์ตามสูตรที่ให้ หรือจะเพิ่มเป็นหลาย ๆ อย่างได้ทั้งหมดนะคะ เพราะไม่มีอะไรตายตัวสำหรับ Infused Water เรียกได้ว่า ออกแบบได้ตามผู้ทำเลยจ้า

1. มะนาว+สะระแหน่
2. เลมอน+สะระแหน่
3. สะระแหน่+ผิวเลมอน

4. สับปะรด+สะระแหน่
5. สับปะรด+ผักชีลาว
6. สับปะรด+มะนาวฝาน

7. แตงโม+สะระแหน่
8. แตงโม+เลมอน
9. แตงโม+ผักชีลาว

10. แอปเปิล+กีวี
11. สตรอว์เบอร์รี+กีวี
12. สตรอว์เบอร์รี+กีวี+สะระแหน่
13. สตรอว์เบอร์รี+สะระแหน่
14. สตรอว์เบอร์รี+ผักชีลาว
15. สตรอว์เบอร์รี+ผักชีฝรั่ง

16. มะเฟือง+มะยม
17. มะเฟือง+พุทรา
18. มะเฟือง+ฝรั่ง

19. ชมพู่+สะระแหน่
20. ชมพู่+ส้ม
21. ชมพู่+แก้วมังกร

22. ส้ม+แก้วมังกร
23. ส้ม+สะระแหน่
24. ส้ม+ผักชีลาว
25. ส้ม+สตรอว์เบอร์รี
26. ส้ม+แอปเปิล
27. ส้ม+สาลี่

28. แก้วมังกร+สาลี่
29. แก้วมังกร+ฝรั่ง

30. ฝรั่ง+แอปเปิล

31. ทับทิม+สะระแหน่
32. ทับทิม+ตะไคร้

33. ตะไคร้+ใบมะกรูด
34. ตะไคร้+สะระแหน่
35. ตะไคร้+ส้มเช้ง

36. โหระพา+เลมอน
37. โหระพา+แตงกวา
38. โหระพา+แครอท

39. แตงกวา+แครอท
40. แตงกวา+สะระแหน่
41. แตงกวา+ผักชีลาว
42. แตงกวา+ผักชีฝรั่ง
43. แตงกวา+ขึ้นฉ่าย

44. ขึ้นฉ่าย+แครอท
45. ขึ้นฉ่าย+เลมอน

46. ขิง+เลมอน
47. ขิง+สะระแหน่
48. ขิง+โหระพา
49. ขิง+ผักชีลาว

50. ดอกอัญชัน+เลมอน
51. ดอกอัญชัน+มะนาวฝาน
52. ดอกอัญชัน+ใบเตย

53. ใบเตย+ตะไคร้
54. ใบเตย+ขิง
55. ใบเตย+แตงกวา
56. ใบเตย+แครอท

57. กระชาย+มะนาวฝาน
58. กระชาย+สะระแหน่
59. กระชาย+เลมอน
60. กระชาย+โหระพา

อุปกรณ์

เหยือกแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิด หากสงสัยให้ค้นหาคำว่า ขวดสำหรับทำ Infused Water ใน google คุณจะพบคำตอบมากมาย แต่ ! ไม่ต้องไปซีเรียสตามแฟชั่น ลองหาขวดในบ้านที่เรามีอยู่แล้วมาใช้ก็ได้ ที่สำคัญที่สุดก็คือ เราเริ่มทำและดื่มน้ำหรือยัง ?

แต่หากมีคำถามเพิ่มว่า อ้าว ! แล้วแบบที่อ้อใช้ซื้อที่ไหนราคาเท่าไหร่ ตอบคือ อ้อซื้อที่ร้านขายส่งอุปกรณ์เครื่องครัวนำเข้าจากจีน-ญี่ปุ่น อยู่แถว ๆ บ้านค่ะ (ขวดแก้วมีฝาปิด 25 บาท, กระบอกพลาสติกใส่ร้อนได้เย็นได้แบบสั้น 49 บาท แบบยาว 69 บาท) ไม่ต้องฝากซื้อนะ อ้อสั่งเค้าไปนานละยังไม่ได้ของเลย T__T

วิธีทำ

1. นำผักหรือผลไม้ที่ชอบมาล้างให้สะอาด(วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดปลอดภัย อ่านที่นี่ค่ะ)เป็นวัตถุดิบรอบบ้านเราสไตล์ไทย ๆ นี่แหล่ะค่ะ หอมสมุนไพรที่คุ้นเคย

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

2. นำผลไม้มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เด็ดผักเป็นใบหรือทั้งก้าน ตามสะดวก (ให้ใส่ขวดได้เป็นพอ)

3. ใส่ขวดหรือกระบอกที่เตรียมไว้ ใช้ช้อนยาว ๆ บี้เค้านิดหน่อยให้น้ำผลไม้ และน้ำมันหอมระเหยของผักออกมา ใส่น้ำแข็งลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด ปิดฝา นำไปแช่เย็น ในกรณีต้องการดื่มแบบเย็นสะใจ แช่ไม่นาน (แต่ถ้าต้องการหมักข้ามวัน ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำแข็งค่ะ)

4. หมักขั้นต่ำ 1 ชั่วโมง (บางสูตรพอน้ำหมดเติมใหม่ใช้ได้ 2-3 วัน) แต่อ้อใช้วันต่อวันค่ะ จะหมักตอนเย็นวันนี้เพื่อดื่มพรุ่งนี้ทั้งวันและทิ้งเลยค่ะ (บางท่านคงสงสัยว่าผลไม้ในขวดทำยังไงกับมัน อ้อหมักแค่วันเดียว ถ้าเค้าไม่ได้เลวร้ายมากก็กินเข้าไปด้วยค่ะ ไม่อยากทิ้งเสียดาย 55 ส่วนใหญ่ที่จะยังกินได้จะเป็นสับปะรดค่ะ อย่างอื่นเช่น แตงโมก็ไม่ไหวเหมือนกัน อิอิ

ประโยชน์ที่ได้รับ

อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ เพื่อน ๆ ลองใช้วิจารณญาณและปรับตามความเหมาะสมของแต่ละท่านนะคะ)

1. ช่วยลดการดื่มน้ำอัดลมได้เยอะมาก เพราะเป็นคนติดน้ำอัดลม และแทบไม่ดื่มน้ำเปล่าเลยค่ะ

2. สีสันที่สวยงาม รสชาติเปรี้ยวนิดหอมหน่อย จากผลไม้และสมุนไพร ทำให้ชวนดื่มมาก ๆ

3. เป็นคนท้องผูกมาตลอดตั้งแต่เด็ก ๆ ต้องกินผักเยอะมากจึงจะขับถ่ายปกติ แต่พอดื่มเจ้า Infused Water การขับถ่ายดีขึ้นมากค่ะ สิวแทบไม่ขึ้นอีกเลย

4. เป็นคนผิวแห้งมาแต่เด็ก ๆ ตอนนี้ก็ยังแห้งอยู่นะ แต่ผลจากการดื่มน้ำมาก ๆ ทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น (ไม่ถึงขนาดกลายเป็นคนผิวดี แต่ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะค่ะ)

5. แน่นอนจากการดื่มน้ำผลที่ตามมาคือ การเข้าห้องน้ำบ่อยมาก (แต่ถ้าเราคิดดี ๆ การเดินไปเข้าห้องน้ำแลกมาด้วยสุขภาพที่ดี ผิวพรรณดี ไม่ต้องทรมานเวลาท้องผูก หรือเสียเงินค่าครีมแพง ๆ มาพอกตัว อ้อว่ามันคุ้มนะ)

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

ตัวอย่างภาพที่เพื่อน ๆ ส่งสูตร Infused Water เข้ามากว่า 100 สูตร ดูที่นี่เลยจ้ารวมสูตร Infused Water จากเพื่อนๆ #ครัวในบ้านอาหารทำเอง

โอ้โห้ ! มีสูตร Infused Water ให้เลือกทำได้มากมายเลย คนที่รักสุขภาพห้ามพลาดนะคะแบบนี้ ชอบสูตรไหน ส่วนผสมอะไรก็จัดไปเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ isweetสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมและเฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

คุณกำลังดู: 60 สูตรน้ำหมักผลไม้แบบไทย ๆ เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต

หมวดหมู่: น้ำผลไม้

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด