ชาวังมูชิ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น by เชฟทาคากิ คาซูโอะ

ชาวังมูชิ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น by เชฟทาคากิ คาซูโอะ

ไข่ตุ๋น เมนูง่ายๆ ที่แสนอร่อย และเพื่อให้บรรดาโฮมคุกทำเมนูนี้ได้เหมือนเชฟมืออาชีพ เชฟทาคากิ คาซูโอะ เชฟที่ปรึกษาและเจ้าของสูตรอาหารของห้องอาหารคินู บาย ทาคากิ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ จึงได้มาเผยเคล็ดลับในการทำ “ชาวังมูชิ” หรือ “ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น” ซึ่งคำว่า “ชาวัง” หมายถึงถ้วยเล็กๆ ส่วน “มูชิ” แปลว่าการตุ๋น เมนูนี้จึงใช้ถ้วยเล็กๆมาตุ๋น

เชฟทาคากิ คาซูโอะ เป็นเชฟผู้มีความเชี่ยวชาญในการปรุงอาหารแบบเกียวโตต้นตำรับ ซึ่งหาได้ยากยิ่งในปัจจุบันผสานกับเทคนิคการปรุงอาหารอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศของเชฟทาคากิอย่างพิถีพิถัน จนกลายเป็นเมนูอาหารชั้นเลิศ ซึ่งล่าสุดได้มาเป็นเชฟที่ปรึกษาและเจ้าของสูตรอาหารของห้องอาหาร คินู บาย ทาคากิ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ และได้รับเกียรติจากแบรนด์ Sturia ให้เป็นเชฟญี่ปุ่นที่ร่วมทำตำราการทำอาหารญี่ปุ่น โดยมีคาเวียร์เป็นวัตถุดิบ เชฟทาคากิจึงได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับแบรนด์ Sturia (สตูเรีย) แบรนด์คาเวียร์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ทำโครงการฟาร์มปลาสเตอร์เจียนในประเทศฝรั่งเศสเพื่อผลิตคาเวียร์ โดยเริ่มทำฟาร์มปลาสเตอร์เจียน เมื่อ 20 ปีที่แล้ว

เชฟทาคากิ จึงได้รังสรรค์ชาวังมูชิ ไข่ตุ๋นเมนูง่ายๆ ให้เป็นเมนูเริ่ดขึ้น ด้วยการเติมคาเวียร์เพื่อเพิ่มความอร่อยในไข่ตุ๋น ซึ่งคาเวียร์เข้ากันได้ดีกับอาหารญี่ปุ่นที่มีความพิถีพิถันและละเอียดอ่อนในเรื่องรสชาติ เรียกว่าได้ทั้งความอร่อย แถมยังสร้างมูลค่าให้กับไข่ตุ๋นถ้วยนี้ และสามารถนำเอาไปเป็นเมนูเสิร์ฟรับแขกวีไอพีได้เลย

สำหรับการทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นสไตล์เชฟทาคากิ เครื่องปรุง การทำมีวัตถุดิบคือ ไข่ไก่ น้ำซุปญี่ปุ่น ซอสถั่วเหลือง และมิริน เหล้าหวานปรุงรสของญี่ปุ่น

ส่วน วิธีการทำ จะใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำซุป 3 ส่วน ซึ่งน้ำซุปญี่ปุ่นสามารถหาซื้อผงซุปญี่ปุ่นตามซุปเปอร์มาร์เกต ถ้าหาไม่ได้ สามารถใช้ซุปก้อนของไทยก็ได้ ส่วนซอยซอสใช้คิดโคแมน ซอสถั่วเหลืองก็ได้ การทำก็ตอกไข่ใส่ถ้วยเติมซอสถั่วเหลืองและมิรินเพียงเล็กน้อย จากนั้นค่อยๆกวนไข่อย่าให้เกิดฟองอากาศ แล้วค่อยเติมน้ำซุป พอเข้ากันแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมากรอง ก่อนที่จะเทใส่ถ้วยเล็กๆ เพื่อนำไปตุ๋น การกรองไข่นั้น เชฟทาคากิ บอกว่า เพื่อไล่อากาศและจะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นเนียนสวย ส่วนการตุ๋น ควรใช้ไฟอ่อน ถ้าเป็นไข่ตุ๋นถ้วยเล็ก ใช้เวลาเพียง 6-7 นาที เพราะถ้าใช้ไฟแรงและใช้เวลานานจะทำให้เนื้อไข่แข็ง และจะมีฟองอากาศทำให้ไม่สวย

หรือถ้าใครอยากเสริมเติมแต่งมากกว่านั้น ก็สามารถใส่เนื้อไก่ หรือกุ้ง รวมทั้งผัก เช่น เห็ดหอม ลูกชิ้นปลา ไปในเนื้อไข่ตุ๋น แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด.

คุณกำลังดู: ชาวังมูชิ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น by เชฟทาคากิ คาซูโอะ

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด