ชี้เป้า! ตรุษจีนนี้ กินแล้วดี มีมงคล

ชี้เป้า! ตรุษจีนนี้ กินแล้วดี มีมงคล

ชี้เป้า! ตรุษจีนนี้ กินแล้วดี มีมงคล

สำหรับคนจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีน ซึ่งเป็นช่วงเวลามงคล มีความเชื่อมากมายทั้งเรื่องการห้ามปฏิบัติและควรปฏิบัติ กระนั้นเพื่อให้ตรุษจีนปีนี้เป็นไปอย่างราบรื่น และเฮงๆ ปังๆ การกิน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เสริมความเป็นสิริมงคลได้ โดยเฉพาะเมนูที่สื่อความหมายดีๆ

เริ่มที่อาหารขึ้นโต๊ะไหว้เจ้าที่ขาดไม่ได้ อย่าง “ไก่” ที่คนจีนเชื่อว่า หมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

ส่วน “เป็ด” หรือเป็ดปักกิ่งนับเป็นอาหารสไตล์กวางตุ้งยอดนิยมที่มีประวัติความเป็นมากว่า 1500 ปีในตำรับยาหลวงของหมอหลวงในราชวงศ์หยวนของจีนถึงการย่างเป็ด และเป็ดนั้นหมายถึงความสะอาดบริสุทธิ์ ซึ่งอาหารมงคลทั้งเป็ดและไก่ มีให้เลือกรับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

ต่อด้วย “ปลา” ว่ากันว่าคือสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความมั่งคั่ง กินแล้วจะอยู่ดีกินดี เงินทองเหลือกินเหลือใช้ หากปรารถนาจะมีชีวิตยืนยาว ห้ามพลาดเมนู “เส้นหมี่” อันเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืน

ส่วนวัตถุดิบชั้นดีอย่าง “เป๋าฮื้อ” เชื่อว่ากินแล้วมั่งคั่ง เหลือกินเหลือใช้ “กุ้งสด” เป็นตัวแทนแห่งความสุขกินแล้วมีแต่ความรุ่งเรือง และยังมีวัตถุดิบชั้นเลิศอีกหลายอย่างเช่น กระเพาะปลา, ไก่ซี้อิ๊ว, กังป๋วย, หอยนางรมแห้ง และขาเป็ดตุ๋น ซึ่งล้วนแต่ให้ความหมายมงคลทั้งความร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ พบแต่ความโชคดี

หรือจะเป็นเมนู “เกี๊ยว” อันเป็นอาหารสำคัญที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน ด้สนเชื่อว่าเกี๊ยวมีรูปทรงคล้ายเงินในสมัยโบราณ การกินเกี๊ยวจึงเหมือนการนำเงินทองเข้ามาสู่ตัว

ขณะที่ “เต้าหู้” หมายถึงความสุขและความร่ำรวย ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่อร่อยและมีประโยชน์มากมาย ปิดท้ายด้วย “ซาลาเปา” อาหารมงคลที่ว่ากันว่ากินแล้วจะสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว


พบกับหลากหลายเมนูสุดยอดความอร่อย กินแล้วดี มีมงคล ที่มีให้เลือกชิมได้ทุกวัน ณ ร้านอาหารชั้นนำชั้น G และ Food Passage ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

คุณกำลังดู: ชี้เป้า! ตรุษจีนนี้ กินแล้วดี มีมงคล

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด