ชวนชิม หอยทอด จานอร่อย

วิธีทำหอยทอดสูตรเด็ด สามารถทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน พร้อมสูตรกับแป้งกรอบ ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ อย่าบอกใครเชียว

ชวนชิม หอยทอด จานอร่อย
หอยทอด

หอยทอด (ครัวบ้านพิม)

เวลาเราไปกินหอยทอดร้านไหน เราก็มักจะเห็นเค้าขายหอยทอดคู่กับผัดไทเสมอ ๆ แต่วันนี้พิมมาขายหอยทอดแบบเดี่ยว ๆ ค่ะ ^^ ใครสนใจเมนูหอยทอดที่ทำง่าย ๆ สไตล์พิม ก็ตามมาเลยนะคะ

ก่อนจะลงมือทำ .... มาดูหน้าตาของหอยทอดที่พิมทำกันก่อนนะคะ ... (ประมาณว่าทำเสร็จแล้ว จะออกมาหน้าตาแบบนี้เลย)

หอยทอด


เมื่อดูหน้าตากันไปแล้ว ต่อมาก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ ... อ้อ ๆ ลืมบอกไปว่า หอยทอดเนี่ย ...พิมขอแบ่งส่วนผสมและวิธีการเตรียมออกเป็น 3 ส่วนนะคะ ก็คือ

- ส่วนแป้งทอด + หอย
- ส่วนถั่วงอก ที่เราจะนำมาใช้กินกับหอยทอด ... และก็ที่ขาดไม่ได้
- ส่วนน้ำจิ้มค่ะ....

ส่วนแป้งทอด + หอย

เริ่มแรกก็เป็นส่วนของแป้งทอด กับหอย ..... เรามาดูที่หอยกันก่อนล่ะกันนะคะ ... หอยเนี่ย เราใช้หอยแมลงภู่ค่ะ เอาตัวโต ๆ หน่อย เวลากินจะได้เต็มปากเต็มคำ ^__^ พิมเลือกซื้อที่เขาแกะมาแล้ว กิโลละ 50 บาท (ราคาที่ตลาดสด) ใครจะซื้อแบบแกะแล้วอย่างพิมมาเลย หรือจะซื้อหอยทั้งตัวมาแกะเอาเองก็ได้ค่ะ (แต่วิธีแบบพิม สะดวกกว่าเยอะะะะะ)

พอซื้อหอยกลับมาบ้านแล้ว ก็จัดการนำมาล้างน้ำสัก 1-2 น้ำ บางทีมีเศษเปลือกหอยติดมา ก็อย่าลืมเก็บออกด้วยนะคะ .... แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

หอยทอด


พอเตรียมหอยเสร็จ ....ก็มาเตรียมส่วนของแป้งกันต่อ

แป้งสำหรับใช้ทอดหอยทอดเนี่ย จริง ๆ แล้ว...ตาม Supermarket ทั่วไปเค้าจะมีขายเป็นแบบสำเร็จรูปเลยค่ะ ถุงนึงราว 30 บาท พิมเองจริง ๆ ก็เคยซื้อมาใช้หลายครั้งอยู่ ซื้อมาแล้วก็ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่เขาระบุไว้ข้างถุง ออกมากำลังดีเชียวค่ะ ไม่ผิดหวัง

แต่ทีนี้บางคนที่หาซื้อไม่ได้ หรือบ้านอยู่ไกล Super วันนี้พิมก็มีวิธีการผสมแป้งเอง แบบไม่ต้องพึ่งแป้งหอยทอดสำเร็จรูปมาฝากกันค่ะ

โดยส่วนผสมแป้งหอยทอดที่เอามาฝากกัน และเป็นแป้งหอยทอดที่พิมใช้ทอดจริง ๆ ในวันนี้ .... ก็เลยมีตามนี้ค่ะ

:: ส่วนผสมแป้งหอยทอด ::

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย

- แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดแทน)

- น้ำเย็นจัด 1 1/2 - 2 ถ้วย

วิธีผสมแป้งก็ง่าย ๆ เลยค่ะ .... โดยให้เราผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อนนะคะ แล้วก็ค่อย ๆ รินน้ำเย็นจัดใส่ลงไป เอาทัพพีคน ๆ ให้เข้ากันดี พอให้ไม่เป็นเม็ด ก็ใช้ได้แล้วค่ะ หรือบางคนที่ชอบแป้งฟู ๆ หน่อย อาจจะเพิ่มผงฟูลงไปสักปลายช้อนชาก็ได้นะคะ

และสำหรับคนที่ชอบต้นหอม (อย่างพิม) ก็สามารถที่จะเอาต้นหอมซอย ๆ (เฉพาะใบ) ใส่ลงไปในแป้งหอยทอด เพื่อให้มีกลิ่นที่ชอบ และสีสันที่สวยงามได้ด้วยค่ะ

นี่ค่ะ ... แป้งหอยทอดที่พิมผสมเอาไว้ หน้าตาประมาณนี้เลย

หอยทอด


ส่วนของถั่วงอก ที่ใช้กินกับหอยทอด

เมื่อเตรียมส่วนแป้ง กับหอยเสร็จแล้ว ... ก็พักไว้ก่อน หันมาเตรียมส่วนที่ 2 ซึ่งก็คือส่วนของถั่วงอกกันต่อค่ะ

โดยปกติวิธีเตรียมถั่วงอกสำหรับกินกับหอยทอด ก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ แค่เอาถั่วงอกที่เราซื้อมาจากตลาด เก็บเปลือกถั่วดำ ๆ ที่ติดมาทิ้งไป แล้วก็ล้างน้ำสะอาดซะ 1 น้ำค่ะ จากนั้นเอาใส่ตะกร้าโปร่ง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ระหว่างรอถั่วงอกสะเด็ดน้ำ ก็หันไปทุบกระเทียมสัก 1-2 กลีบต่อจาน สับละเอียด ๆ นะคะ ... พอถั่วงอกสะเด็ดน้ำ ก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไปเล็กน้อย แค่พอติด ๆ กระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไป ผัด ๆ สักแป๊บ ก็ใส่ถั่วงอกลงไปเลยค่ะ เติมซีอิ๊วขาวนิดนึง น้ำมันหอยนิดนึง พริกไทยนิดนึง ... แล้วก็ผัด ๆ ให้ถั่วงอกสลด ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ป.ล. ส่วนนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะตอนทำฝนตกพอดี ก็มัวแต่วิ่งวุ่น ๆ เก็บผ้า ก็เลยลืมถ่าย -*-

ส่วนของน้ำจิ้ม

จากนั้นก็มาดูส่วนที่ 3 กัน ....... เป็นส่วนของน้ำจิ้มค่ะ

น้ำจิ้มหอยทอดโดยทั่วไป หลายคนที่ทำทานกันที่บ้าน ก็มักจะจิ้มหรือราดด้วยซอสพริกซะมาก ... แต่ในความรู้สึกพิม คิดว่า....รสชาติซอสพริกเพียว ๆ มันเด่นเกินจนกลบรสชาติของหอยทอดไปซะหมดค่ะ ... ส่วนตัวก็เลยปรับปรุงซักนิด โดยการนำซอสพริกไปผสมกับน้ำจิ้มไก่ค่ะ ออกมาได้รสชาติเข้ากับหอยทอดมาก ๆ เลย

โดยน้ำจิ้มไก่ที่พิมใช้ คือ ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ส่วนซอสพริกก็ยี่ห้อม้าบินแบบเผ็ดมากค่ะ ... ผสม ๆ กัน สัดส่วนเอาตามชอบเลยนะคะ ... หากชอบเผ็ดหน่อย ใช้ซอสพริกเยอะกว่าน้ำจิ้มไก่ค่ะ แต่ถ้าชอบหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ก็ให้ใส่น้ำจิ้มไก่มากกว่าซอสพริกค่ะ ... จะออกมารสเผ็ด ๆ หวานนิด ๆ ไม่ข้นไม่ใสเกินไป อร่อยดีอ่าค่ะ

หอยทอด


พอเตรียมน้ำจิ้ม เตรียมแป้ง เตรียมหอย เตรียมผักเสร็จ ก็มาเตรียมตัวทอดกันเลยนะคะ

เริ่มแรก .... ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ .... ใครมีกระทะก้นลึกใช้ก้นลึก ใครมีก้นแบน ใช้ก้นแบนนะคะ (แต่ก้นแบนดีกว่าอ่า) .... แล้วก็ใส่น้ำมันไปพอประมาณ หากชอบแบบหอยกรอบ ๆ ใส่น้ำมันเยอะหน่อยค่ะ จะได้เป็นแบบทอดหอยไปเลย ^^

หอยทอด


ระหว่างรอน้ำมันและกระทะร้อน ..... ก็จัดการตักส่วนผสมแป้งที่เราเตรียมเอาไว้ในตอนแรก ใส่ลงในถ้วยสักใบค่ะ ตักใส่สัก 2-3 ทัพพี กะประมาณว่าให้ทอดออกมาแล้วได้สักขนาด 1 จานอ่าค่ะ ......... อ้อ ๆ ... ก่อนจะตักส่วนผสมแป้ง ใช้ทัพพีคนก่อนนะคะ เพราะว่าเราผสมแป้งไว้พักนึงแล้ว เมื่อทิ้งระยะ แป้งมันจะนอนก้นน่ะค่ะ

แล้วก็หยิบหอยแมลงภู่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ จำนวนตัวเนี่ย แล้วแต่ชอบ ชอบมากใส่มาก .... แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน

หอยทอด


พอน้ำมันร้อน ...... กระทะร้อน ... จัดการเทแป้งในถ้วยลงในกระทะเลยค่ะ เทแบบสาด ๆ .ให้ทั่วกระทะนะคะ แป้งจะได้ไม่หนาอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่ง

หอยทอด


พอเทแป้งลงกระทะปุ๊บ ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไป 1 ใบเลยค่ะ จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ ... แต่ถ้าเป็นไข่เป็ด จะออกมากรอบกว่านะคะ ตอกไข่ลงไปแล้ว เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตกกระจายปนกับไข่ขาว และให้อยู่ทั่ว ๆ บนแผ่นแป้งหอยทอดแบบในรูปนี้นะคะ

หอยทอด


จากนั้นรอให้ด้านล่างสุก และเริ่มเป็นแผ่น ๆ สักนิด ..... ก็เอาตะหลิวเนี่ยนะคะ ฉีก ๆ แป้งหอยทอดให้แยกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย สัก 3-4 ชิ้น (ใช้ตะหลิว 2 อัน จะสะดวก และง่ายมาก ๆ เลยค่ะ) แล้วก็ปล่อยไว้สักแป๊บค่ะ (ใช้ไฟกลางนะคะ)

หอยทอด


พอแป้งหอยทอดข้างนึงเริ่มเซ็ตตัว (คือเริ่มเป็นแผ่น ๆ) ก็จัดการกลับแผ่นแป้งอีกข้างลงทอดนะคะ ใช้ตะหลิว 2 อันช่วย จะกลับได้ง่ายมาก ๆ เลยอ่าค่ะ ... ที่สำคัญ ดูเป็นมือโปรด้วย คิคิ

แล้วก็ทอดไปอีกสักแป๊บค่ะ ... จนมีความนุ่มกรอบตามต้องการ ก็จัดการตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยค่ะ หรือใครจะใช้ตัวช่วยคือกระดาษซับมัน ก็ได้อ่ะ แต่เนื่องจากพิมใช้กระทะเล็ก ๆ แบบนี้ และหอยทอดในกระทะก็มีไม่เยอะ ก็เลยเอียง ๆ กระทะเอาแบบนี้ และพักไว้จนน้ำมันไม่หยดลงมา ... อ่ะค่ะ

หอยทอด


จากนั้นก็ตักใส่จานเลยค่ะ ... แต่ก่อนจะเอาหอยทอดใส่จาน อย่าลืมรองก้นจานด้วยถั่วงอกที่เราผัดกับกระเทียมเจียวไว้ก่อน ... ด้วยนะคะ หรือใครจะเอาถั่วงอกที่เราทำไว้แล้วลงไปผัดกับหอยทอดเลย ก็ได้ค่ะ ^^

สุดท้ายแล้ว ....... เราก็จะได้หอยทอดออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้ล่ะค่ะ (เข้าข้างตัวเองจริง ๆ โฮะๆ)

หอยทอด


ว่าแล้ว ... ก็เอาน้ำจิ้มหอยทอด ราดดดดดดดดดดด ลงไปเลยค่ะ แบบนี้ ... อร่อยที่ซู้ดดดดด กิน 3 จานก็ยังไม่พอ .... ใครสนใจก็ลองเอาไปทำดูได้เลยนะคะ ^^

หอยทอด

หอยทอด


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความ คิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคุณกำลังดู: ชวนชิม หอยทอด จานอร่อย

หมวดหมู่: อาหารไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด