ชวนชิมเมนูเด็ดจาก หญ้าหนวดแมว สมุนไพรแก้นิ่ว

ชวนชิมเมนูเด็ดจาก หญ้าหนวดแมว สมุนไพรแก้นิ่ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของสมุนไพร "หญ้าหนวดแมว" มาบ้างแล้วใช่ไหมค่ะ เพราะสรรพคุณของ "หญ้าหนวดแมว" โด่งดังจนโกอินเตอร์ไปสกัดเป็นยาแผนปัจจุบันหลายต่อหลายประเทศแล้วเลยล่ะ ส่วนประเทศไทยก็มีการใช้ "หญ้าหนวดแมว" ในการรักษามานมนาน แต่เพิ่งจะยอมรับอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2528 นี่เองล่ะ วันนี้ทางรายการ "ภัตตาคารบ้านทุ่ง"ก็เลยนำเอาเจ้า "หญ้าหนวดแมว" นำมาสร้างสรรค์เมนูตามสโลแกนของรายการคือ "สารคดีความรู้ เคียงคู่กับความอร่อย" แต่ก่อนจะไปปรุงอาหารกัน เรามาทำความรู้จักกับ "หญ้าหนวดแมว" กันสักหน่อยดีกว่าค่ะ

สำหรับสรรพคุณของ "หญ้าหนวดแมว" นั้น มีสรรพคุณแก้นิ่วแบบชะงักงันเลยนะ เพียงแค่ต้มดื่มก็ทำให้ก้อนนิ้วสลายไปได้ โดยคุณยาย ชาวดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ได้เล่าให้ฟังว่า มีคนป่วยเป็นโรคนิ่วก้อนโต หมอจึงนัดผ่าตัดในสัปดาห์ต่อมา แต่ผู้ป่วยคนนั้นได้พบว่า ที่นี่มี "หญ้าหนวดแมว" ปลูกเยอะ จึงมาหาตนแล้วตนก็แนะนำวิธีต้ม "หญ้าหนวดแมว" ไปให้ โดยให้ต้มกับหม้อดินกินเช้าเย็น หรือต้มกินจนกว่าสีน้ำของยาจางเป็นสีขาว ซึ่งผู้ป่วยดังกล่าวก็ทำตาม ต้มหญ้าหนวดแมว ดื่มเช้า-เย็นติดกันสองวัน พอถึงวันนัดผ่าตัด ปรากฎว่า คุณหมอตรวจไม่พบก้อนนิ่ว เอ็กซเรย์ก็แล้ว ส่องกล้องก็แล้ว แต่ก็ไม่พบ ผู้ป่วยจึงไม่ต้องผ่าตัด และหายจากการเป็นโรคนิ่วในที่สุด

ว่าแล้วก็มารู้จักกับโรคนิ่วกันสักเล็กน้อย... โรคนิ่วแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ นิ่วกรด หรือที่เรียกกันว่า นิ่วคนรวย และนิ่วด่างคือ นิ่วคนจน สำหรับนิ่วด่างนั้นจะพบมากในชาวบ้านแถวภาคอีสาน เพราะแหล่งน้ำหาดื่มได้ยาก อีกทั้งยังมีหินปูนสะสมอยู่ ทำให้เกิดโรคนิ่วได้ง่าย โดยนิ่วจะมีลักษณะเป็นเม็ดแข็ง ๆ ขนาดประมาณเม็ดมะละกอ หรือเม็ดถั่วเขียว ส่วนนิ่วกรดนั้น เป็นนิ่วของคนที่กินดีอยู่ดีมากเกินไป โดยเฉพาะคนที่ชอบกินเนื้อสัตว์ ไม่ค่อยดื่มน้ำ และอั้นฉี่ ซึ่งลักษณะของนิ่วกรดจะแตกต่างกับนิ่วด่างคือ นิ่วค่อนข้างร่วนคล้ายเนื้อทราย แพทย์ตรวจพบได้ยาก และเมื่อปัสสาวะออกมาจะเป็นสีเหลืองเข้ม ค่อนข้างข้น ปัสสาวะกระปิดกระปรอย หรือรู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุดเสียที

นอกจากนี้ "หญ้าหนวดแมว" ยังมีสรรพคุณในการขับปัสสาวะ แถมยังต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยอีกนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทาน เพราะว่าฤทธิ์ของหญ้าหนวดแมวจะขับปัสสาวะให้ออกมามากกว่าปกติ อาจจะส่งผลกระทบต่อโรคหัวใจก็เป็นได้...

เอ้า... ทราบสรรพคุณพร้อมสรรพแล้ว เรามาเปลี่ยนจากสมุนไพรขม ๆ ให้เป็นอาหารรสเด็ดกันดีกว่า...

แต่ก่อนอื่นต้องไปเก็บหญ้าหนวดแมวเสียก่อน โดยเลือกเอาเฉพาะต้นที่แข็งแรง ใบหนา ๆ มีสีเขียวเข้ม และเป็นมัน ตัด ฉับ ฉับ ฉับ ออกมา เสร็จแล้วก็ทำการเด็ดใบแล้วล้างน้ำให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็ได้สมุนไพรหญ้าหนวดแมวไว้ปรุงอาหารแล้วล่ะค่ะ
เริ่มเมนูแรกกับเมนูที่มีชื่อว่า "อ่อมแซ่บปูนาใส่หญ้าหนวดแมว" แหม... ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอกันแล้วใช่ไหมค่ะ วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงแค่มีปูนาตัวโต ๆ กับหญ้าหนวดแมว เท่านี้เอง เริ่มแรกก็ล้างปู นำส่วนมันปูออกมา แล้วตำปูให้แหลก เสร็จแล้วก็ใส่น้ำเปล่ากรองจนได้น้่ำปู จากนั้นก็มาทำเครื่องแกงกันค่ะ โดยการนำ พริกแห้ง หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ใส่น้ำเปล่า ตำผสมกัน เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อต้มจนเดือด ปรุงรสชาติ ด้วยน้ำปลา น้ำปู และมันปู ถ้าจะให้ดีใส่ปูลงไปทั้งตัวเพื่อความอร่อย ปิดท้ายด้วยหันบวบชิ้นพอดีคำใส่ลงไป หญ้าหนวดแมว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ส่วนเมนูที่ 2 เป็นเมนูที่น่าจะถูกใจวัยรุ่น เพราะวัยรุ่นเด็กแนวย่านนั้นมาช่วยกันคิดช่วยกันทำ โดยได้ร่วมกันตั้งชื่อเมนูว่า "หญ้าหนวดแมวแนวกรุ๊บกรอบ" ซึ่งเมนูนี้ก็ทำง๊ายง่าย เพียงแค่เตรียมแป้งเพื่อทอดกรอบ โดยการใส่แป้ง ผสมน้ำเย็น ใส่ไข่แล้วตีผสมกัน จากนั้นนำตะไคร้ซอย พริกไทดำตำละเอียด ปลาหมึกแห้งหันพอดีคำ และหมูสับ ใส่ลงไปในแป้งทอดกรอบ เสร็จแล้วก็ใส่พริกแก้งคนให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยการนำหญ้าหนวดแมวใส่เข้าไป ตั้งน้ำมันร้อน ๆ ในกระทะ ตักทอดเป็นชิ้น ๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ "หญ้าหนวดแมวแนวกรุ๊บกรอบ" ไว้ทานแล้ว ใครจะเพิ่มรสชาติด้วยการทานกับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสมะเขือเทศ ก็อร่อยกันไปคนละแบบ ^ ^

จากหญ้าหนวดแมว รสชาติขม ก็ถูกแปรรูปจนมีรสชาติที่กินง่ายแถมหน้าตา น่ารับประทานอีกด้วย ... เอ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากสร้างสรรค์เมนูจากสมุนไพร ก็สามารถติดตามชมรายการ "ภัตตาคารบ้านทุ่ง" กันได้นะคะ รายการนี้มีเมนูเด็ด ๆ แต่สรรพคุณเยี่ยมมาให้เราได้ดูได้ชมกันทุกสัปดาห์เลยล่ะ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.30 น. - 18.00 น. นะจ้ะ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง - หญ้าหนวดแมว ตอนที่ 1

ภัตตาคารบ้านทุ่ง - หญ้าหนวดแมว ตอนที่ 2สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง


คุณกำลังดู: ชวนชิมเมนูเด็ดจาก หญ้าหนวดแมว สมุนไพรแก้นิ่ว

หมวดหมู่: อาหารเพื่อสุขภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด