ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยกระทงจิ๋วทำกินเองง่าย ๆ

วันนี้เรามีสูตรอาหารไทยห่อในกระทงใบตองเด็ด ๆ ห่อหมกปลาอินทรี น่าทาน มาฝากค่ะ

ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยกระทงจิ๋วทำกินเองง่าย ๆ
ห่อหมกปลาอินทรี
ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยกระทงจิ๋วทำกินเองง่าย ๆ


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ secreate

ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยในกระทงใบตองชิ้นจิ๋ว เนื้อเหนียว รสจัดจ้านที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ มีให้เลือกกินได้หลากหลายอีกด้วย ใครที่อยากจะลองทำกินเอง วันนี้เรามีสูตรห่อหมกปลาอินทรีอย่างง่าย ๆ มาฝาก น่ากินสุด ๆ เป็นสูตรมาจาก คุณ secreate ไม่ลองทำไม่ได้แล้วล่ะแบบนี้

ห่อหมกปลาอินทรี เวอร์ชั่นกินเล่น ๆ โดย คุณ secreate

ทำห่อหมกกินเองที่บ้าน... เคยบ้างไหม ? ที่อยากลุกขึ้นทำอาหารบางอย่าง เพราะเหตุผลที่สงสัยว่า มันทำยากนักหรือถึงได้ทำกันออกมาแล้วไม่อร่อย หรือที่รู้สึกว่าจะอร่อย ก็ขายแพงเวอร์ ห่อหมกเป็นหนึ่งในนั้นสำหรับเรา ได้ลองทำเจ้าห่อหมกนี้ไปรอบหนึ่ง ออกมาครั้งแรกไม่ค่อยถูกใจตัวเอง ไปนอนนึกอยู่คืนสองคืน หาสาเหตุจนเกิดความคิดขึ้นมาว่า มันควรจะเป็นแบบนั้นแบบนี้

...เรื่องทำห่อหมกเนี่ยนะ... อ้าว ! ไม่เคยเป็นกันหรอกหรือคะ ที่ทำอาหารหรือขนมอะไรสักอย่างแล้วมันไม่ค่อยดี จะเอากลับไปนอนคิดต่ออีกหลายวันว่า มันเป็นเพราะอะไร แล้วถ้าพอจะนึกออกมันแทบจะอยากลุกขึ้นไปหาของมาทำแก้สงสัยซะวันถัดไปเลยทีเดียว

เราได้ข้อสรุปของตัวเองในการทำห่อหมกหลาย ๆ ครั้งต่อมาของเรา...

1. เครื่องแกงที่จะใช้ จะมีอัตราส่วนราว 20% ของน้ำหนักเนื้อปลาทั้งหมด

2. เวลากวนห่อหมกต้องให้มีความเย็นที่ตัวภาชนะที่ใช้กวน สมัยก่อนคนกวนห่อหมกเขาถึงกวนในหม้อดินเผาไง เหตุผลที่นอกจากผิวดินเผามีความหยาบที่จะทำให้เนื้อปลา "สึก" เครื่องแกงเข้าเนื้อได้ดีแล้ว ก็คือความเย็น การกวนห่อหมกใช้เวลานาน ถ้าความเย็นไม่พอจะทำให้เนื้อปลาไม่สดและอาจจะไม่เหนียวด้วย

3. เวลาใส่กะทิควรจะค่อย ๆ ใส่ทีละน้อย เพราะถ้าใส่พรวดเดียวหมด จะใช้เวลากวนนานและดูไม่ค่อยออก (อันนี้ว่ากันตามประสบการณ์มือใหม่หัดหมกอย่างเรานะ คนที่ชำนาญแล้วคงไม่มีปัญหาเรื่องนี้)

การค้นพบด้วยตัวเองเกี่ยวกับห่อหมก

1. ใบยอที่ใช้รองกระทงห่อหมก ใบแก่หน่อยก็ใช้ได้ค่ะ เพราะพอนึ่งสุกแล้วมันก็นิ่ม ไม่ต้องทิ้งเยอะ

2. การเย็บกระทงทำห่อหมกเป็นเรื่องสนุกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีคนเหลาไม้กลัดเรียว ๆ เล็ก ๆ ไว้ให้พร้อมสรรพ รวมถึงคนเตรียมเช็ดใบตองให้สะอาด เก็บเศษตองไปทิ้งให้หลังจากทำเสร็จ

3. ตอนเติมส่วนผสมลงในกระทง ใส่เยอะหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วมันจะยุบ

4. เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครขายไม้กลัดสำหรับเย็บกระทงเท่าไหร่แล้ว แม่ค้าจะแนะนำให้ใช้ไม้จิ้มฟันไม้ไผ่แทน ซึ่งเรื่องนี้เราไม่ชอบอย่างยิ่ง ไม้จิ้มฟันไม่ใช่ไม้กลัด มันป่องกลาง และปลายแหลมเปี๊ยบ เวลาใช้กลัดปลายแหลมจะแทงตองขาดและป่องกลางของมันจะฉีกใบตองออกจากกัน...ไม่ชอบ ถ้าอยากได้ไม้กลัดจริง ๆ ต้องสั่งจากแม่ค้าให้ไปหาจากตลาดที่ใหญ่กว่าตลาดอ่อนนุชแถวบ้านค่ะ

5. ใช้กะทิสดอร่อยที่สุด ถ้าหาได้

ห่อหมกปลาอินทรี

เริ่มต้นด้วยการเย็บกระทงก่อน

หาใบตองตานี (ถ้าหาได้) แต่เราเองก็หาไม่ได้ค่ะ เอามาผึ่งลมไว้สัก 1 วัน เพื่อให้นิ่มและไม่แตกง่าย ใช้ชามขนาดที่ต้องการคว่ำเป็นแบบ แล้วกรีดให้เป็นวงกลม เราใช้คัตเตอร์ค่ะ กรีดได้ทีละหลาย ๆ ชั้น ใช้ใบตอง 2 ชั้น คว่ำเอาด้านมันออกทั้งสองชิ้น วางใบตองให้สลับทางกัน จับขึ้นรูปให้เป็นกระทงสัก 5 มุม เคยทำ 4 มุมแล้วได้กระทงทรงคุ้ม ๆ หยอดยาก พยายามดูให้เป็นกระทงหน่อยละกันนะคะ

เครื่องแกง

ส่วนผสมเครื่องแกงที่เริ่มต้นจากน้ำพริกแกง ไปดูได้ที่ ครัวบ้านพิม นะคะ น้องพิมเขียนไว้ละเอียดมาก ขอขอบคุณน้องพิมคนเก่งมา ณ ที่นี้ค่ะ เราปรับไปมาจากสูตรนั้นให้ได้ตามที่ต้องการ เพราะจะทำห่อหมกเสิร์ฟเป็นอาหารจานแรก ไม่ได้ทำเป็นกับข้าว จึงทำให้รสอ่อน ๆ กินเล่นได้ค่ะ

ส่วนผสม

น้ำพริกแกง 100 กรัม (ใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูป ซึ่งสู้พริกแกงตำเองไม่ได้แน่นอน)

กระชาย ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5-6 ราก

รากผักชี 5 ราก

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ข้าวสาร แช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ

เนื้อปลาอินทรี แล่เป็นชิ้นเล็ก 800 กรัม (เนื้อปลาอินทรีจากการทำครั้งแรกของเราหั่นเล็กไปค่ะ ครั้งหลัง ๆ ที่ทำ เราใช้ชิ้นใหญ่กว่านี้นะคะ)

ไข่ไก่ 2 ฟอง

กะทิสด 3-4 ถ้วย

หัวกะทิ 1 ถ้วย

แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอยบาง

น้ำปลา

น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ถ้าชอบเราไม่ได้ใช้)

กะหล่ำปลีหั่นฝอย นึ่งสุกแล้วบีบน้ำทิ้ง (ตอนทำครั้งแรกเราไม่มีใบยอเลยใช้กะหล่ำปลีหั่นฝอยนึ่งพอสุกรวมกับใบโหระพาหลัง ๆ ใช้แต่ใบยอและโหระพา อร่อยสุดค่ะ)

ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า

ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

ห่อหมกปลาอินทรี

เตรียม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น ใบโหระพา กะหล่ำปลีนึ่งสุก และเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

ทำเครื่องแกง โดยโขลกรากผักชี กระชาย และข่าเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผสมกับเครื่องแกงสำเร็จรูป (ถ้าใครตำพริกแกงเองข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยค่ะ)

เตรียมข้าวเบือ โดยการนำข้าวสารแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่ม แล้วตำจนละเอียด เตรียมไว้

ห่อหมกปลาอินทรี

ใส่น้ำแข็งลงในกะละมังสแตนเลสใบใหญ่ที่ซ้อนข้างล่างด้วยกะละมังใส่น้ำแข็ง จากนั้นใส่กะทิลงไป 1 ถ้วยก่อน ตามด้วยน้ำพริกแกงทั้งหมด คนผสมให้น้ำพริกแกงละลายเข้ากันดี

ห่อหมกปลาอินทรี

เติมเนื้อปลาอินทรีที่จะใช้ลงไป ใช้ไม้พายกวนไปทางเดียวกันเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มงวดลงเล็กน้อย

จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไป แล้วกวนต่อ พอกะทิเริ่มงวดก็เติมกะทิลงไปใหม่ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ากะทิหมด

ห่อหมกปลาอินทรี

ห่อหมกปลาอินทรี

เติมไข่ไก่ และข้าวเบือที่เตรียมไว้ คนผสมจนเหนียว ซึ่งใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ เรากวนไปประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อปริมาณเนื้อปลาที่ใช้เกือบ 1 กิโลกรัม ทดสอบรสชาติด้วยการตักใส่ถ้วยนำไปเข้าไมโครเวฟสักนิดหน่อย ก่อนที่จะปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำตาลทราย

ห่อหมกปลาอินทรี

ใส่ใบมะกรูดที่ซอยเป็นเส้นเอาไว้ คนผสมให้เข้ากัน

ตักหยอดใส่กระทงที่รองผักเอาไว้แล้ว นำๆผนึ่งน้ำเดือด ๆ ประมาณ 15 นาที

ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในหม้อที่จะใช้กวนหน้าห่อหมก ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน จนแป้งสุกดี

ห่อหมกปลาอินทรี

พอห่อหมกสุก หยอดหน้าด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นและใบมะกรูดซอยเส้น พักไว้สักครู่ก่อนเสิร์ฟ

ห่อหมกปลาอินทรี

อยากให้ได้ลองทำห่อหมกกินเองที่บ้านค่ะ ไม่ได้ยากเย็นอะไร ถ้าเป็นคนชอบทำอาหารกินเองอยู่แล้ว ได้กินรสชาติและเนื้อสัมผัสแบบที่ตัวเองชอบ แถมสนุกดีด้วยค่ะ ทำกินเองสวยไม่สวยอย่างไรก็ยังกินได้ ไม่ต้องทิ้ง ต่างจากอาหารที่ซื้อมาตรงนี้แหละค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารแบบที่ตัวเองและคนในครอบครัวชอบนะคะ เป็นเรื่องที่อาจจะดูยากตอนเริ่มต้นเท่านั้นเอง ก็คงเหมือนหลายเรื่องในชีวิตเราที่การเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่ยากที่สุดนั่นเอง หาใช่สิ่งที่เราต้องการจะทำไม่ ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาใช้เวลาด้วยกัน ณ ที่นี้เสมอๆ ค่ะ

ใครที่ชอบกินอาหารไทยอย่างห่อหมกปลาอินทรีแบบนี้พลาดไม่ได้ที่จะลองทำกินกันเองที่บ้านนะคะ


สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คุณกำลังดู: ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยกระทงจิ๋วทำกินเองง่าย ๆ

หมวดหมู่: อาหารไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด