“แกงหมูรัญจวน” อาหารพื้นเมืองสุดอร่อย ร้าน Elephante’ Coffee

“แกงหมูรัญจวน” อาหารพื้นเมืองสุดอร่อย ร้าน Elephante’ Coffee

มองเห็นถึงคุณค่าของอาหารไทยพื้นบ้านคุณตั้ม-อนันต์ แสงหิรัญ กรรมการผู้จัดการ แกรนด์วิว กรุ๊ป รีสอร์ท เจ้าของ เสม็ด แกรนด์วิว รีสอร์ท, เสม็ด ทรอปิคัล รีสอร์ท, อ่าวช่อ แกรนด์วิว ไฮอะเวย์ รีสอร์ท และเกาะช้าง แกรนด์วิว รีสอร์ท ที่เข้ามาช่วย “คุณแม่-ภิราพัณณ์ วงษ์มณีกิจชัย” ตั้งแต่เรียนจบที่ต่างประเทศ และยังดูแลธุรกิจร้านเอเลฟ๊านเต้คอฟฟี่ (Elephante’ Coffee) ที่จังหวัดระยอง จึงอยากส่งความอร่อยจากพื้นบ้านสู่คนเมือง ด้วยการนำเสนออาหารพื้นเมืองสุดอร่อยในแต่ละภาคให้นักชิมได้ลิ้มลอง

“ที่ทำร้านคาเฟ่ เริ่มต้นเพราะเรามีไร่กาแฟดอยช้าง ที่เชียงราย เราทำทุกกระบวนของการผลิตกาแฟ แล้วบ้านผมอยู่ระยอง เลยมาเปิดร้านคาเฟ่ที่บ้านเพ จ.ระยอง เมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยร้านมีคอนเซปต์ว่า เอาของพื้นบ้านแต่ละจังหวัดที่โดดเด่นที่ไม่ค่อยดังมาประยุกต์แล้วขายเป็นอาหารที่นี่ด้วย จากนั้นเราก็ไปเปิด Elephante’ Cafe ที่รามคำแหง 53 ซึ่งเปิดมา 2 ปีแล้ว อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านมีทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวซอยน้ำเงี้ยว ที่เอาสูตรมาจากคนพื้นเมืองที่เชียงราย ขนมจีนน้ำยาปู เอาสูตรมาจากคุณยายผม และแกงรัญจวน หมูชะมวง เป็นสูตรของเชฟที่ประจำที่เกาะช้างครับ”

ด้วยสถานการณ์โควิด คุณตั้ม-อนันต์ เลยปรับตัวด้วยการจัดทำดีลิเวอรีให้แฟนนักชิม โดยบอกว่า ช่วงนี้ทางรีสอร์ตเงียบ เราก็ต้องปรับตัวในส่วนของรีสอร์ต ซึ่งตนดูงานบริหารภาพรวมทั้งหมด เราแก้ปัญหาคือ ลดการทำงานของพนักงานใช้เป็นแคชชวลรายวันแทน ต้องแก้ไขไปตามหน้างาน ส่วนพนักงานระดับหัว ยังคงมีอยู่ เพราะเรา ต้องบริหารให้ได้ตามมาตรฐาน ไม่ให้หลุดมาตรฐาน นอกจากนี้ยังให้พนักงานมาทำงานที่ร้านอาหาร เอเลฟ๊านเต้ คอฟฟี่ ในกรุงเทพฯ ซึ่งเราทำดีลิเวอรีอย่างเดียว โดยเรามีครัวหลักอยู่ระยอง เพราะฉะนั้นรสชาติจะยังคงเหมือนมากินที่ร้านที่ระยอง แล้วส่งไปกรุงเทพฯซึ่งถ้าใครอยากลองชิม สามารถสั่งได้ที่โทร. 06-2864-1549 หรือทาง LINE ID : @152wxcat และ Facebook : Elephante’ Cafe รามคำแหง 53

พร้อมกันนี้ยังได้แชร์สูตรการทำ แกงหมูรัญจวน ไว้ให้ได้ลองทำ อีกด้วย

ส่วนผสม

1.น้ำพริกกะปิ 20 กรัม
2.สันคอหมู 120 กรัม
3.หอมแดงทุบ 10 กรัม
4.ตะไคร้หั่น 10 กรัม
5.ข่า 10 กรัม
6.ใบกะเพรา 20 กรัม
7.พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม
8. มะนาว 1 ลูก
9.ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ

วิธีทำ

เริ่มด้วย ต้มน้ำจนเดือดใส่สันคอหมู ตะไคร้ทุบ ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาทีจนเนื้อหมูนุ่มและเปื่อย นำหม้ออีกใบต้มน้ำจนเดือด ใส่น้ำพริกกะปิ ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดฉีก ข่า หอมแดงทุบ เกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่สันคอหมูที่ตุ๋นลงในน้ำแกง ต้มต่อประมาณ 5 นาที ตักสันคอหมูใส่ชามพักไว้ นำน้ำแกงมากรองทุกอย่างออกและต้มน้ำแกงต่อปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกซอย ใบมะกรูด ปรุงรสชาติตามที่ต้องการ ใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน จึงปิดไฟ จากนั้นเทน้ำแกงใส่สันคอหมูที่พักไว้ โรยหน้าด้วยพริกซอย ตะไคร้ซอย...ง่ายๆแต่ได้รสชาติที่อร่อยเด็ดโดนใจกันไปเลย!!

คุณกำลังดู: “แกงหมูรัญจวน” อาหารพื้นเมืองสุดอร่อย ร้าน Elephante’ Coffee

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด