‘แกงป่าปลา ข้าวไรซ์เบอร์รี่” กินต้านโควิด-19 จาก ‘เชฟแคร์ส’

โครงการ “เชฟแคร์ส” ชวน “เชฟชุมพล แจ้งไพร” ปรุงเอาหารต้านโควิด-19 “แกงป่าปลา ข้าวไรซ์เบอร์รี่” กับเมนูน่ากินจากเชฟดังระดับมือรางวัล เพื่อส่งผ่านอาหารบำรุงสุขภาพ พร้อมวางจำหน่ายที่เซเว่นอีเลฟเว่น และแม็คโคร

‘แกงป่าปลา ข้าวไรซ์เบอร์รี่” กินต้านโควิด-19 จาก ‘เชฟแคร์ส’

มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้ง มูลนิธิเชฟแคร์ส (Chef Cares) ให้ข้อมูลว่า

Chef Cares ก่อตั้งขึ้นโดยมีพันธกิจในการร่วมมือกับเชฟระดับโลก เพื่อให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพที่ดีขึ้น จากการรับประทานอาหาร โดยเน้นอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบคุณภาพดี มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน รสชาติอร่อย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

161960444312

มาริษา เจียรวนนท์

โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 2563 ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ในปีนั้น โดยรวมเชฟชื่อดังระดับแนวหน้าของเมืองไทยกว่า 70 คน สลับหมุนเวียนกันจัดเตรียมอาหาร เพื่อจัดส่งเป็นกำลังใจให้แก่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในการต่อสู้กับโควิด-19 โดยส่งมอบข้าวกล่องกว่า 30,000 กล่อง ให้แก่โรงพยาบาล 17 แห่งทั้งในกรุงเทพฯ และภูเก็ต รวมถึงเจ้าหน้าที่กลุ่มเสี่ยงที่ทำงานในพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ จากโครงการกล่องอาหารต่อยอดมาสู่การจัดตั้ง มูลนิธิเชฟแคร์ส อย่างเป็นทางการ มีเป้าหมายเพื่อส่งต่อความรัก ทักษะความรู้ พร้อมอุทิศกำลังและเวลาเพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคมอย่างยั่งยืน”

จากวันก่อตั้งถึงวันนี้ ผู้บริหาร “เชฟแคร์ส” บอกว่า

“เรานึกถึงอาหารสุขภาพแบรนด์ “เชฟแคร์ส” ให้ผู้บริโภคได้ร่วมสร้างสรรค์สังคมผ่านการอุดหนุนอาหารที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากทุกคนด้วยฝีมือของเชฟแล้ว เราจะนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานเชฟแคร์สทั้ง 100% คืนสู่สังคม

161960453493

เมนูใหม่จากโครงการเชฟแคร์ส

นอกจากนี้ มูลนิธิเชฟแคร์ส ได้ก่อตั้งโครงการ Chef Cares Dream Academy - สานฝันปั้นเชฟ ให้โอกาสเด็กและเยาวชนด้อยโอกาส ได้เรียนรู้ฝึกงานจริงกับเชฟชั้นนำและทีมงานมืออาชีพ สั่งสมประสบการณ์ตรงและองค์ความรู้ ทั้งศิลปะการทำอาหารต่าง ๆ ตลอดจนเรียนรู้การเป็นผู้ประกอบการ สร้างแรงบันดาลใจและสานฝันให้เยาวชนเหล่านี้ก้าวสู่การเป็นเชฟมืออาชีพได้ในอนาคต รวมถึงโครงการช่วยเหลือด้านอาหารในยามเกิดวิกฤติต่าง ๆ เช่นกรณีโควิด-19 และเราได้ พี่ตูน – บอดี้สแลม หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย ทำหน้าที่เป็น Chef Cares Ambassador คนแรกของมูลนิธิ ที่จะมาร่วมส่งต่อความรัก สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและสร้างโอกาสให้กับเยาวชนไทยผ่านโครงการนี้ด้วย”

161960458462

เชฟชุมพล แจ้งไพร ทำเมนู แกงป่าปลากับข้าวไรซ์เบอร์รี่

ปีนี้ เชฟแคร์ส แนะนำเมนูใหม่จากเชฟชื่อดัง 4 คน ปรุงอาหารนานาชาติโดยใช้วัตถุดิบชั้นดี เช่น ไก่เบญจา หมูชีวา และปรุงถูกหลักโภชนาการคือลดความหวาน มัน เค็ม และปรุงด้วยสมุนไพรที่มีสรรพคุณเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย อีกทั้งสะดวกรวดเร็ว อุ่นไมโครเวฟก็รับประทานได้ในเวลาไม่เกิน 3 นาที วางจำหน่ายในราคาที่เข้าถึงง่าย 69 บาท ที่เซเว่นอีเลฟเว่นและแม็คโคร (บางสาขา) และยังมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายกลับคืนสู่สังคมในโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิฯ

161960466487

หมูครีมซอสและมักกะโรนี โดยเชฟแฮงค์ ซาเวลเบิร์ก

อาหารสุขภาพ4 เมนู จากเชฟระดับมือรางวัล ได้แก่ แกงป่าปลาข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร, หมูครีมซอสและมักกะโรนี โดย เชฟแฮงค์ ซาเวลเบิร์ก, สปาเกตตี้ซอสเขียวหวานและอกไก่ โดย เชฟนิค ณัฏฐพล ภวไพบูลย์, และ ไก่ทิกก้ามาซาล่ากับข้าวหุงขมิ้น โดย เชฟดีปังเคอร์ โคสลา นอกจากนี้ ยังมีเชฟรางวัลระดับโลกและระดับประเทศรวม 10 ท่านที่จะทยอยนำเสนอเมนูสุขภาพในรูปแบบอาหารนานาชาติออกสู่ตลาดในลำดับถัดไป ผู้ก่อตั้งเชฟแคร์ส เสริมว่า

“ก่อนหน้านี้ในช่วงทดลองจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Chef Cares Ready Meal เราได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากผู้บริโภค ส่งผลให้สินค้าไม่พอขาย และเกิดกระแสตามหาผลิตภัณฑ์ในเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้บริโภคทุกท่านเป็นอย่างสูง และขณะนี้ Chef Cares Ready Meal พร้อมให้บริการแล้วในเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วกรุงเทพและปริมณฑล โดยจะขยายให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศภายในเดือนพฤษภาคมนี้”

161960496427

161960498479

แกงป่าปลากับข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร

อาหารฝีมือเชฟยังชูจุดเด่นด้านเสริมสร้างสุขภาพ เช่น แกงป่าปลา ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และผัก เป็นอาหารไทยที่เต็มไปด้วยสมุนไพรอันหลากหลาย รวมถึง กระชาย ซึ่งมีสรรพคุณต้านโควิด-19 (จากการวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล) จุดเด่นคือน้ำแกงรสชาติต้นตำรับ กรุ่นกลิ่นแกงป่าหอม ๆ เผ็ดกำลังดี อัดแน่นด้วยเนื้อปลาชิ้นโตและเปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการจากผักต้มและข้าวไรซ์เบอรี่

จากงานวิจัยระบุว่า ความสำเร็จเบื้องต้นพบว่า “สารสกัดกระชายขาว” มีฤทธิ์ต้านโควิด-19 ในหลอดทดลอง นักวิจัย ม.มหิดล กำลังเร่งพัฒนา สารสกัดกระชายขาวเพื่อใช้เป็นยาสำหรับต้านโควิด คาดว่าใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ในการวิจัยและพัฒนาให้สำเร็จ โดยโครงการวิจัยต้านเชื้อไวรัสโคโรนาจากสมุนไพรไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS

161960477491

ไก่ทิกก้ามาซาล่ากับข้าวหุงขมิ้น โดยเชฟดีปังเคอร์ โคสลา

161960503616

เครื่องเทศแบบอินเดีย (ภาพ : Pratiksha Mohanty on Unsplash)

ยังมีเมนูนานาชาติ อาทิ ไก่ทิกก้ามาซาล่ากับข้าวหุงขมิ้น โดย เชฟดีปังเคอร์ โคสลา เชฟชาวอินเดีย บอกว่า “เมนูนี้เกิดจากแก่นแท้ของการรับประทานอาหาร เหมือนเป็นอาหารอินเดียที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ ไก่ทิกก้า (Chicken Tikka Masala) ที่มีความสมดุลของสารอาหารต่าง ๆ ทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ในปริมาณพอเหมาะ ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรขมิ้น ให้กลิ่นหอมและสร้างรสชาติที่สมดุล กลมกล่อม”

161960515653

เมนูตะวันตกจาก เชฟแฮงค์ ซาเวลเบิร์ก หมูครีมซอสและมักกะโรนี เชฟบอกว่า

“เมนูนี้ผมดัดแปลงมาจากอาหารฝรั่งเสส ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีนสูงช่วยสร้างกล้ามเนื้อ มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอเหมาะ”

161960482931

(ภาพ : Wendy Rake on Unsplash)

161960485354

สปาเกตตีซอสเขียวหวานและอกไก่ โดยเชฟนิค

เมนู สปาเกตตีซอสเขียวหวานและอกไก่ โดย เชฟนิค – ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ บอกว่า

“แรงบันดาลใจของเมนูนี้ผมได้จากการทำแกงเขียวหวาน เพราะผมเป็นคนที่หลงใหลในกลิ่นของใบโหระพา แล้วเมื่อนำมาผสมกับกะทิแล้วจะเกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัว ยังมีสรรพคุณช่วยลดท้องอืดท้องเฟ้ออีกด้วย ปกติแล้วเราจะทานแกงเขียวหวานคู่กับข้าวหรือเส้นขนมจีน แต่ผมคิดว่าน่าจะลองนำมาผัดกับเส้นสปาเกตตีได้ เกิดเป็นเมนูใหม่ที่แปลกใหม่สะดุดตาแต่ก็มีความรู้สึกคุ้นลิ้น”

คุณกำลังดู: ‘แกงป่าปลา ข้าวไรซ์เบอร์รี่” กินต้านโควิด-19 จาก ‘เชฟแคร์ส’

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด