แกงอ่อม ปะทะลาซานญ่า เมนูอร่อยจากผักโขมแดง

พร้อมพาทุกท่านไปรู้จักกับผักโขมแดงให้มากขึ้น รวมถึง 2 เมนูแสนอร่อย แกงอ่อม-ลาซานญ่า

แกงอ่อม ปะทะลาซานญ่า เมนูอร่อยจากผักโขมแดง
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจากรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง โพสต์โดย คุณ LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

ผู้ที่ชื่นชอบไม้ดอก ไม้ประดับ น่าจะเคยนำผักโขมแดงแสนสวย มาประดับบ้านกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ เพราะรูปลักษณ์ และสีสันสดใสของผักโขมแดง ซึ่งมีใบสวย และเป็นสีแดงเข้มจนเกือบเป็นสีม่วง ทำให้ผักโขมแดงได้รับความนิยมในการนำไปใช้ตกแต่งบ้าน รวมถึงการจัดแต่งสวนแต่ในครั้งนี้ รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง (26 สิงหาคม) จะนำทุกท่านไปรู้จักกับผักโขมแดงให้มากขึ้น รวมถึงแนะนำ 2 เมนูแสนอร่อย ที่มีผักโขมแดงเป็นส่วนประกอบอีกด้วย

โดยในตอนต้นของรายการ ป้าลำพึง ศรีสาหร่าย เกษตรกรรายหนึ่ง ที่ปลูกผักปลอดสารพิษหลากหลายชนิดเพื่อส่งขาย ได้เล่าว่า แรกเริ่มป้าลำพึงไม่ได้ปลูกผักโขมแดงมาแต่แรก เนื่องจากไม่รู้ว่าสามารถนำมารับประทานได้ จนกระทั่งมีอาจารย์ชาวจีนที่นับถือกันได้ลองแนะนำให้ปลูกดู เนื่องจากผักโขมแดง มีแร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงเลือด และยังมีรสชาติดี ดังนั้น ป้าลำพึงจึงทดลองปลูกแค่ไม่กี่ต้น แต่ต่อมากลับมีผู้ให้ความสนใจมาขอซื้อผักโขมแดงไปทำเป็นอาหารจำนวนมาก ดังนั้น ป้าลำพึงจึงหันมาปลูกผักโขมแดงอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับผักโขมแดง จะมีลักษณะใบป้อม ๆ เกือบกลม ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน ก้านใบยาว โดยใบ และก้าน เป็นสีแดงอมม่วงชัดเจน นอกจากนี้ เนื้อใบยังค่อนข้างหนาและมีใบดก เมื่อปลูกกลางแจ้งจะยิ่งเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ ป้าลำพึงยังการันตีคุณภาพของผักโขมแดงด้วยว่า ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์ และเพื่อยืนยันถึงเรี่องดังกล่าว ป้าลำพึง จึงขอแนะนำ 2 เมนูจากผักโขมแดง ที่รับรองว่าอร่อยล้ำถูกใจคนทานแน่นอน โดยเมนูแรก มีชื่อว่า แกงเลียงผักโขมแดงใส่หอยลายนึ่ง และก่อนที่จะไปดูวิธีการทำเมนูแสนอร่อยนี้ เราไปดูส่วนประกอบกันก่อนดีกว่าค่ะ

เมนูแกงเลียงผักโขมแดงใส่หอยลายนึ่ง

ส่วนประกอบ

- ผักโขมแดง
- หอยลายนึ่ง
- ใบอ่อมแซบ หรืออีกชื่อคือ ใบตำลึงหวาน
- ใบแมงลัก
- บวบหอม
- ข้าวโพดฝักอ่อน
- ฟักทอง
- เห็ดนางฟ้า
- หอมแดง
- พริกสด
- พริกไทยเม็ด
- กะปิ
- น้ำปลา
- เกลือป่น


วิธีทำ

1. ปอกเปลือกฟักทองออก หั่นฟักทองเป็นชิ้น ๆ จากนั้นปอกเปลือกหอมแดง และบวบ เด็ดใบแมงลัก เด็ดพริก จากนั้นนำผักโขมแดงมาหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วต้มน้ำรอให้เดือด

2. หั่นกระชายเป็นแว่น ๆ ใส่ลงไปครก ตามด้วยพริกไทยเม็ด และหอมแดงซอย จากนั้นโขลกให้พอแหลก แล้วจึงใส่กะปิ ตามด้วยพริก ก่อนโขลกต่อเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน

3. เมื่อน้ำในหม้อเดือดได้ที่แล้ว ก็ใส่ฟักทองลงไปต้ม ตามด้วยข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เติมเกลือลงไปเล็กน้อยพอให้มีรสเค็ม

4. ระหว่างนั้นให้ฉีกเห็ดนางฟ้า และหั่นบวบเป็นชิ้น ๆ นำพริกแกงที่ตำไว้ ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยบวบ และเห็ด ปิดฝาทิ้งไว้สักพัก กระทั่งแกงเดือดอีกครั้ง

5. เมื่อแกงเดือดได้ที่แล้ว ให้นำหอยลายนึ่งใส่ลงไป แล้วตามด้วยผักโขมแดง ปิดฝาสักพักรอให้ผักยุบ จากนั้นใส่ใบอ่อมแซบ และใบแมงลักลงไป แค่นี้เราก็จะได้แกงเลียงแสนอร่อย สีสันน่ารับประทาน มาให้ได้ลิ้มลองกันแล้วจ้า


นั่นแน่! ยังไม่จุใจกันใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นเราจะมาต่อด้วยเมนูที่ 2 ที่เป็นเมนูเอาใจคนรัก "ชีส" กันเลยดีกว่า สำหรับเมนูนี้เป็นการนำผักโขมแดง มาประยุกต์กับเมนูอาหารอิตาเลียนที่ฉ่ำเยิ้มไปด้วยชีส และเมนูนี้ก็คือ ลาซานญ่าผักโขมแดง นั่นเอง ก่อนอื่น เรามาดูส่วนประกอบของเมนูนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ


เมนูลาซานญ่าผักโขมแดง

ส่วนประกอบ

- ผักโขมแดง
- แผ่นลาซานญ่า
- ซอสสปาเกตตี้
- ซอสพาสต้าครีมชีส
- เนื้อหมูบด
- เบค่อน
- เห็ดแชมปิญอง
- เนยสด
- เชดด้าชีส
- พาเมซานชีส
- มอสซาเรลล่าชีส
- หอมใหญ่
- กระเทียม
- นำมันพืช
- เกลือป่น


วิธีทำ

1. หั่นเห็ดแชมปิญอง เบค่อน ผักโขมแดง และปอกหอมใหญ่ กระเทียม จากนั้นสับหอมใหญ่ และกระเทียมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. ต้มน้ำให้เดือด โรยเกลือลงไป จากนั้นตามด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นำแผ่นลาซานญ่าลงไปต้ม ทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที จนแป้งเกือบสุก หากได้ที่แล้วให้นำแผ่นลาซานลญ่าไปแช่น้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิ ไม่ให้แผ่นลาซานญ่าสุกมากเกินไป

3. เทน้ำมันพืชลงในถาด เกลี่ยให้ทั่ว นำแผ่นลาซานญ่า วางเรียงให้ทั่วถาด

4. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เนยจืดลงไปแทนน้ำมันพืช จากนั้นเทกระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยผักโขมแดง และนมสด จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักไปพักไว้ในชาม

5. ทำน้ำซอสด้วยการเทน้ำมันพืชลงในกะทะ ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด ตามด้วยหมูสับ ผัดไปเรื่อย ๆ จนหมูเริ่มสุก จากนั้นใส่ซอสสปาเก็ตตี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. ใส่เห็ดแชมปิญอง แล้วโรยพาเมซานชีสให้ทั่ว ตามด้วยเชสดา แล้วจึงใส่นมสดเพิ่มรสชาติหวานมัน จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วจึงตักพักไว้

7. เทน้ำมันพืชลงโถแก้วเล็กน้อย ตักน้ำซอสลงใส่ โรยพาเมซานชีส ต่อด้วยมอสซาเรลล่าชีส จากนั้นนำเบคอนวางเรียงลงไป ปิดทับด้วยแผ่นลาซานญ่า

8. น้ำซอสลงใส่อีกครั้ง โรยพาเมซานชีส ต่อด้วยมอสซาเรลล่าชีส ตามขั้นตอนเดิม แต่ขั้นนี้พิเศษกว่า เพราะต้องวางเชสด้าชีสที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ลงไปด้วย

9. จากนั้นจึงนำผักโขมแดงที่ผัดแล้วมาวางเรียงกัน นำพาสต้าซอสผสมครีมชีสราดลงไป ก่อนปิดท้ายด้วยแผ่นลาซานญ่าอีกครั้ง

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จชั้นแรกของลาซานญ่าแล้วนะคะ แต่ถ้าอยากได้ลาซานญ่าชิ้นหนา ๆ เต็มปากเต็มคำ สามารถทำซ้ำขั้นตอนเดิมไปเรื่อย ๆ ให้พอดีกับภาชนะที่ใช้ก็ได้ค่ะ จากนั้นก็นำชามแก้วเข้าตู้อบ หรือไมโครเวฟ โดยตั้งไฟแรงสุด และใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพียงแค่นี้ เราก็จะได้ลาซานญ่า หอมกรุ่น ชวนน้ำลายสอมารับประทานแล้ว


ในที่สุด 2 เมนูเด็ด ที่ใช้ผักโขมแดงเป็นส่วนประกอบ ก็เสร็จสมบูรณ์แล้วนะคะ นอกจากจะได้คุณค่าทางอาหารแล้ว ผักโขมแดง ยังช่วยให้ทั้ง 2 เมนูนี้ มีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ เรายังสามารถนำผักโขมแดง ไปประยุกต์กับเมนูอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายหากใครที่มีโอกาสได้เจอะเจอผักโขมแดงล่ะก็ อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับมาลองทำกันดูนะจ๊ะคลิปรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง โพสต์โดย คุณ LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คุณกำลังดู: แกงอ่อม ปะทะลาซานญ่า เมนูอร่อยจากผักโขมแดง

หมวดหมู่: อาหารไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด