ข้าวเกรียบว่าว สูตรขนมไทยโบราณย้อนวันวาน กรอบอร่อย

มาส่งขนมช่วงบ่าย กับเมนูข้าวเกรียบว่าวหรือข้าวโป่ง แป้งสีขาวนวลย่างให้พองกรอบสีเหลืองสวย มาพร้อมวิธีทำอย่างละเอียด ใครอยากกินเตรียมแช่ข้าวเหนียวกันได้เลย

ข้าวเกรียบว่าว สูตรขนมไทยโบราณย้อนวันวาน กรอบอร่อย
ข้าวเกรียบว่าว
ข้าวเกรียบทอดทั่วไปแผ่นเล็กกินไม่จุใจเท่าไร ลองมาทำข้าวเกรียบว่าว สูตรขนมไทยแผ่นใหญ่และหากินยากกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวเกรียบว่าว ส่วนผสมไม่เยอะ แต่วิธีทำต้องใช้แรงและง้อแดดหน่อย ทั้งนี้ดัดแปลงเป็นข้าวเกรียบว่าวงาดำ ข้าวเกรียบว่าวกลิ่นใบเตย หรือข้าวเกรียบว่าวดอกอัญชันก็เข้าท่าดีนะคะ กินเป็นเครื่องเคียงเมนูอาหาร อย่างเช่นสเต๊กหรือสลัดก็ได้ด้วยนะคะ

ส่วนผสม ข้าวเกรียบว่าว

 • ข้าวเหนียวดิบใหม่ 5 กิโลกรัม
 • น้ำเปล่า สำหรับแช่
 • น้ำตาลโตนด 3 กิโลกรัม
 • น้ำมันมะพร้าว
 • ไข่แดงของไข่เป็ดต้มสุก

วิธีทำข้าวเกรียบว่าว

ข้าวเกรียบว่าว
 1. เอาข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำเปล่า 1 คืน พอวันรุ่งขึ้นเอาข้าวเหนียวมาล้างจนน้ำใส เก็บน้ำซาวข้าวไว้ด้วย
 2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข้าวเหนียวดิบลงในหวด นึ่งประมาณ 30 นาที พักทิ้งให้ระอุ 5 นาที จากนั้นเอาไปตำหรือนวดกับครกไม้ ประมาณ 2 ชั่วโมง สลับกับการหยอดน้ำซาวข้าวลงไปเพื่อไม่ให้ข้าวติดครก
 3. พอครบเวลาใส่น้ำตาลโตนดลงไป ตำหรือนวดกับข้าวเหนียวประมาณ 2 ชั่วโมง
 4. ผสมน้ำมันมะพร้าวกับไข่แดงต้มสุก ยีจนเนื้อเนียนเข้ากัน แล้วทามือให้ทั่วเพื่อกันแป้งติดมือ
 5. แบ่งแป้งข้าวเหนียวเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1+1/2 นิ้ว วางลงบนแผ่นพลาสติกทรงกลมที่เป็นแบบ คลึงแป้งเป็นแผ่นบางขนาดเท่ากับพิมพ์ที่เตรียมไว้ เสร็จแล้ววางบนเสื่อกกหรือตากบนแผ่นพลาสติกแล้วรองด้วยถาดแบนได้ คลึงจนแป้งหมดแล้วเอาไปผึ่งแดดด้านละประมาณ 1.30 ชั่วโมง
 6. ตั้งเตาถ่านใช้ไฟอ่อน แล้วเอาแผ่นข้าวเกรียบดิบมาย่างด้วยไม้ไผ่ที่จักเป็นซี่หรือใช้ตะแกรงสำหรับปิ้งอาหารแล้วใช้คีมสำหรับคีบอาหารกลับแผ่นข้าวเกรียบว่าวไปมา ย่างจนสุกเหลืองพองกรอบ
เตรียมแช่ข้าวเหนียวดิบข้ามคืนกันเลยจ้า พรุ่งนี้เช้าจะได้มาทำข้าวเกรียบว่าวกัน ทำกินเป็นอาหารว่างก็ได้ หรือจะทำแจกก็ภูมิใจไม่น้อยเลยค่ะ

คุณกำลังดู: ข้าวเกรียบว่าว สูตรขนมไทยโบราณย้อนวันวาน กรอบอร่อย

หมวดหมู่: ขนมไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด