เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : นิดผัดไทยโบราณ ริมคลองบางกอกน้อย ร้านบ้านๆ รสชาติเยี่ยม

เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : นิดผัดไทยโบราณ ริมคลองบางกอกน้อย ร้านบ้านๆ รสชาติเยี่ยม

เคยได้ลิ้มลองผัดไทยเจ้าหนึ่งที่มาออกร้านตอนงานวันเกิดมติชนเมื่อต้นปี ยังติดใจรสชาติที่ลงตัว ตั้งใจไว้ว่าจะออกไปชิมที่ร้านอีกซักที

พอมีเวลาว่างเลยได้โอกาสชักชวนเพื่อนร่วมงานขับรถออกไปกินกันที่ “ร้านนิดผัดไทยโบราณ” เป็นร้านผัดไทยเมืองนนท์ ถามว่าดังมั้ย เอาเป็นว่าช่วงเที่ยงมาผัดมือเป็นระวิง ลูกค้าวนเวียนมาซื้อไม่ขาดสาย

ชุนชนย่านนี้เป็นชุมชนค่อนข้างใหญ่ เพราะมีคลอง 3 สายมาบรรจบกัน คือ คลองบางใหญ่ คลองอ้อม คลองบางกอกน้อย

“ร้านนิดผัดไทยโบราณ” อยู่ติดริมคลองบางกอกน้อยเลย จอดรถไว้ที่เทศบาลตำบลบางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี แล้วเดินข้ามสะพานข้ามมาก็จะจ๊ะเอ๋ร้านพอดี

ที่ร้านไม่ได้มีแค่ผัดไทย แต่ยังมีไฮไลต์อื่นๆ เช่น ราดหน้า ข้าวราดง่ายๆ ข้าวผัด ข้าวหมูทอด ข้าวผัดกะเพรา ทุกจานราคาเดียวกัน 35 บาท วันที่ไปถึงนั้นประมาณเที่ยงพอดี ปรากฏว่าราดหน้าเหลือขายได้อีกแค่ 2 ที่ ยังโชคดีที่ได้ชิม

ร้านนิดผัดไทยติดคลองบางกอกน้อย

อย่างไรก็ตาม จานเด่นที่สุดของร้านหนีไม่พ้นผัดไทยโบราณ ที่ “คุณนิด–ละม่อม วงศ์เจริญชัย” เรียนรู้สูตรการทำต่อจากแม่สามีที่มีเชื้อสายจีน ปักหลักขายอยู่ที่ริมคลองบางกอกน้อย ใกล้ๆ กับเทศบาลตำบลบางม่วง คนละแวกนั้นเรียกกันว่า ตลาดบางใหญ่เก่า

ผัดไทยของคุณนิดเป็นที่รู้จักในย่านนี้มานานกว่า 30 ปี รสชาติถูกใจคนท้องถิ่น ถูกจับจองเหมาให้ไปออกงานกันสัปดาห์เว้นสัปดาห์เลยทีเดียว

ความอร่อยของผัดไทยที่นี่ ต้องบอกตรงๆ ว่าลงตัวไปทุกอย่าง ตั้งแต่เส้นที่มีความเหนียวนุ่มพอดิบดิบดี ไม่แห้งไปไม่แฉะไป เส้นของที่นี่เป็นเส้นเล็กกินอร่อย แต่สำหรับคนผัดแล้วถือว่าปราบเซียน เพราะเส้นเล็กๆ แบบนี้ผัดยาก ฝีมือกะไฟต้องแม่น จังหวะการใส่เครื่องปรุงต้องเป๊ะ

คุณนิด–ละม่อม วงศ์เจริญชัย

กุ้งแห้งใช้เนื้อเกรดเอ ไชโป๊หั่นเต๋าเลือกที่แห้งออกหวานเล็กน้อย ถึงจะได้หน้าตาและรสชาติเป็นมาตรฐาน เต้าหู้เหลืองซอย ถั่วลิสงคั่วตำเอง พริกป่นคั่วเอง น้ำตาลกะทิ ใบกุยช่าย และถั่วงอก

ไข่ใช้ไข่เป็ดเท่านั้น เพราะมีสีสวยสด รสชาติเข้มข้น เพิ่มโภชนาการเข้ากันดีกับผัดไทยโบราณ

น้ำมันหมูที่ใช้ก็เจียวเองสดใหม่ทุกวัน ส่วนกากหมูก็เอาไว้ใช้ทำข้าวผัดกะเพรา ใครได้ลองกินจะติดใจ

ขั้นตอนทำผัดไทย

ผัดไทยร้านนี้จะมีแค่หมูเท่านั้น ด้วยความที่คุณนิดอยู่คนเดียวผัดทีละจาน และไม่ต้องการขายราคาสูง การทำผัดไทยหมูจึงเป็นเรื่องสะดวกที่สุด

ตัวคุณนิดเองบ้านเกิดอยู่จังหวัดสุโขทัย เป็นเด็กสาวที่เติบโตมาในครอบครัวเกษตรกร หลังจบชั้น ป.4 ก็เข้าไปเป็นลูกจ้างร้านอาหารหลายแห่ง เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำอาหารได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะอาหารตามสั่ง กระทั่งมาแต่งงานกับสามีที่มีเชื้อสายจีนที่จังหวัดนนทบุรี จึงได้เรียนรู้สูตรผัดไทยโบราณจากแม่สามี

วิธีการพัฒนาสูตรของคุณนิดอาศัยดูพฤติกรรมการกินของลูกค้า ปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนลงตัว ความอร่อยส่งต่อกันไปแบบปากต่อปาก ปัจจุบันมีงานเหมาไปจัดเลี้ยงบ่อยครั้ง โดยเฉพาะงานใหญ่ๆ ของจังหวัด ถือเป็นของดีเมืองนนท์ที่ควรได้ชิมกัน

รสชาติผัดไทยที่นี่จะหวานนำ เพียงแค่บีบมะนาวเพิ่มเปรี้ยวให้ความหอมก็อร่อยเหาะค่ะ

ส่วนอีกเมนู “ราดหน้าเส้นใหญ่” เป็นอาหารพื้นๆ แต่รสชาติได้ใจ กลมกล่อมลงตัว เพราะคุณนิดใช้น้ำสต๊อกหมูที่เคี่ยวนาน 5-6 ชั่วโมง ถือว่าเป็นราดหน้า 35 บาทที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

เอาเป็นว่าถ้าใครจะตามมาลองกินที่ร้าน ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. หรืออาจจะถามไปสอบถามก่อนเพราะอาจมีคนเหมาไปออกร้าน โทร 08-5235-3279

และ ข่าวดีสำหรับคนที่กำลังมองหาสูตรผัดไทยเด็ดๆ เพื่อไปเปิดร้านหรือทำกินเองในครอบครัว มติชน อคาเดมี ได้ไปจีบคุณนิดมาสอนการทำผัดไทยสูตรเฉพาะของร้านนิดผัดไทยโบราณส่งท้ายปีในเดือนธันวาคมนี้

ร้านคุณนิดผัดไทยโบราณ เป็นสูตรผัดไทยโบราณกว่า 30 ปี คุณนิดไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ตัดสินใจมาสอนที่มติชน อคาเดมี เป็นครั้งแรก เพื่อให้ความรู้เป็นอาชีพคนที่กำลังท้อถอยในชีวิต

คอร์สนี้ชื่อว่า “เจ๊นิด ผัดไทยโบราณ (เจ้าดังตลาดบางใหญ่เก่า)” สอนวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2563 ราคา 2,990 บาท

คอร์สนี้เพื่อนฝูงที่มติชน อคาเดมี เล่าให้ฟังว่ามีคนโทรมาถามว่าร้านนี้ดียังไงถึงนำมาสอน จึงได้ตอบไปว่าดีที่ความอร่อยลงตัวเรียบง่าย เป็นอาหารที่กินได้ทุกวันไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าจะเปิดร้านอาหารอะไรซักอย่าง ผัดไทย คือทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ที่สำคัญสูตรคุณนิดใครได้กินก็จะติดใจทุกรายค่ะ

สนใจเรียนติดต่อ มติชนอคาเดมี โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105 Inbox Facebook : Matichon Academy-มติชนอคาเดมี line : @matichonacademy

รวมของเด็ดร้านนิดผัดไทย
ราดหน้าหมู
ข้าวผัดกะเพรา

คุณกำลังดู: เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : นิดผัดไทยโบราณ ริมคลองบางกอกน้อย ร้านบ้านๆ รสชาติเยี่ยม

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด