ครัวซองต์เนยสด สูตรทำง่าย ขนมอบหอมกรุ่นจากเตา

ครัวซองต์เนยสด สูตรทำง่าย ขนมอบหอมกรุ่นจากเตา
ครัวซองต์ เบเกอรี่ที่คนธรรมดาไม่ค่อยมีใครหาญกล้าลองทำเอง เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นขนมที่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่วันนี้การทำครัวซองต์เนยสดกินเองจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าได้ครัวซองต์เนยสดสูตรเด็ดที่เรานำมาฝาก

ครัวซองต์เนยสด

ครัวซองต์ (Croissant) สูตรขนมอบสุดอร่อยที่หลายคนนิยมกินคู่กับชา-กาแฟในตอนเช้า ๆ หอมเนย [อ่าน ประวัติครัวซองต์ ขนมปังรูปจันทร์เสี้ยวที่ไม่ได้เกิดในฝรั่งเศส คลิก] เนื้อเหนียวนุ่ม แถมยังมีวางขายให้เลือกซื้อมากินอยู่ทั่วไป ซึ่งครัวซองต์เป็นขนมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำที่ค่อนข้างยาก มีขั้นตอนที่ซับซ้อนไปสักหน่อย มือใหม่หัดทำหลายคนอาจจะต้องถอนหายใจกันเฮือกใหญ่ แต่วันนี้เรามีวิธีทำครัวซองต์แบบที่ไม่ยุ่งยากมานำเสนอ ที่มีภาพให้เห็นชัด ๆ ในทุกขั้นตอน ครัวซองต์ที่ว่ายากอาจจะกลายเป็นเรื่องหมู ๆ ไปเลยก็ได้

7 ร้านครัวซองต์ กรุงเทพฯ อร่อยกรอบนุ่มฟู ฉ่ำเนย แป้งบางเบา
12 ร้านครอฟเฟิล หอมกรุ่นถูกใจสายเบเกอรี่


ครัวซองต์เนยสด พร้อมสูตรและวิธีทำ (เกือบทุกขั้นตอน) ครับ โดยคุณหมาบ้าผ่าไฮเวย์นรก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สวัสดีครับ... วันนี้มีสูตรครัวซองต์เนยสดพร้อมวิธีทำมาฝาก (อาจจะไม่ละเอียดทุกขั้นตอน แต่จะพยายามอธิบายให้ทำตามได้ง่ายที่สุดนะครับ) เผื่อใครสนใจจะทำกินเองที่บ้าน สูตรนี้ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่ แค่ต้องใช้เวลาและความใส่ใจอีกนิดหน่อย ถ้าพร้อมแล้วเริ่มกันเลยนะครับ

ส่วนผสม ครัวซองต์


• แป้งขนมปัง 500 กรัม
• นมผง 100 กรัม
• น้ำตาลทราย 40 กรัม
• ยีสต์ 10 กรัม
• เกลือ 7 กรัม
• สารเสริมคุณภาพ (Bread Improver) 5 กรัม (ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ไม่ต้องใส่ก็ได้นะครับ)
• น้ำเย็น 275 มิลลิลิตร
• เนยสดชนิดจืด 250 กรัม (ในสูตรนี้ผมใช้เนยจืดยี่ห้อ Ancor นะครับ เพราะจากที่เคยทดลองยี่ห้ออื่นรู้สึกว่าพอรีดไปได้สักพักเนยจะแตกเป็นก้อนเล็ก ๆ ไม่เรียบเนียนไปกับเนื้อแป้ง)


วิธีทำครัวซองต์


• ใส่แป้งขนมปัง นมผง น้ำตาลทราย ยีสต์ เกลือ และสารเสริมคุณภาพ ลงในอ่างผสม จากนั้นใช้พายยางหรือมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้วเติมน้ำเย็นลงไป

เคล็ดลับ :เริ่มแรกให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่เป็นของแห้งใส่ลงในอ่างผสมก่อน(ยกเว้นน้ำเย็นกับเนยนะครับ น้ำเราจะใส่ลงไปท้ายสุดในส่วนผสม ส่วนเนยจะเอาไว้ห่อใส่แป้งแล้วรีดพับ)ในระหว่างที่ใส่ส่วนผสมของแห้งให้พยายามแยกส่วนผสมต่าง ๆ ไว้เป็นกอง ๆ ให้เห็นได้ชัด เผื่อไว้ในกรณีที่เราลืมส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งจะได้มองเห็นได้ง่ายและอย่าให้ยีสต์สัมผัสกับน้ำตาลหรือเกลือโดยตรง เพราะอาจทำให้ยีสต์เสื่อมสภาพได้ใช้พายยางหรือมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดพอเข้ากันแล้วเติมน้ำเย็นลงไป

ครัวซองต์เนยสด

• จากนั้นให้นวดแป้งไปสักพักจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี

เคล็ดลับ :ลองดูเนื้อแป้งจะต้องไม่มียีสต์ น้ำตาลทราย และเกลือ จับตัวกันเป็นก้อนที่สำคัญคือ แป้งโดว์ที่นวดได้ที่แล้วจะต้องไม่เนียนมากจนเกินไปเราไม่ต้องการแป้งที่นวดจนเนียนได้ที่เหมือนกับแป้งที่ใช้ทำขนมปังทั่วไป แป้งครัวซองต์ที่นวดได้ที่แล้วควรจะต้องมีลักษณะค่อนข้างหยาบ เพราะเราจะต้องนำไปรีดพับกับเนยในภายหลัง (แป้งจะค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้นหลังจากการรีดพับต่อ ๆ ไป)ถ้าหากนวดแป้งจนเนียนตั้งแต่แรกแล้ว เวลานำไปรีดเนื้อแป้งจะฉีกขาดและทำให้เนยทะลักออกมาได้

ครัวซองต์เนยสด

• เมื่อแป้งโดว์ได้ที่แล้วให้นำไปรีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นทันที (ไม่ต้องพักแป้ง) แช่จนกว่าแป้งจะเย็นจัดทั่วทั้งผืน

เคล็ดลับ :ส่วนระยะเวลานั้นไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับว่าช่องแช่แข็งนั้นจะเย็นมากน้อยแค่ไหน อาจจะ 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นแต่ระยะเวลาที่แนะนำคือ ให้แช่ไว้ข้ามคืนครับพอวันรุ่งขึ้นก็ให้เอาแป้งออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วนำมาคลายให้แป้งนิ่มลงในช่องแช่เย็นปกติ (พยายามอย่านำแป้งจากช่องแช่แข็งออกมาคลายในอุณหภูมิห้องปกติทันทีนะครับ)

ครัวซองต์เนยสด

• ระหว่างที่รอให้แป้งคลายตัวให้นำเนยที่แช่เย็นเตรียมไว้ออกมาทุบให้แบนเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้มีขนาดเล็กกว่าแป้งที่เราจะนำมาห่อ (ขนาดดูตามรูปนะครับ)

เคล็ดลับ :ที่สำคัญคือ เนยต้องไม่แข็งและไม่เละจนเกินไปโดยลองบีบหรือกดลงไปบนเนยดู ถ้าสามารถบีบหรือกดลงไปได้โดยที่เนยยังไม่เละและยังคงความเย็นอยู่แสดงว่าใช้ได้

• เมื่อแป้งคลายตัวดีแล้ว (ไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกิน ไปสามารถนำมารีดเป็นแผ่นได้และที่สำคัญคือแป้งต้องเย็น)ให้นำเนยมาวางทับบนแป้ง (ตามรูป)

ครัวซองต์เนยสด

• พับแป้งทีละข้าง เริ่มจากด้านซ้ายโดยให้ขอบแป้งแต่ละข้างนั้นมาบรรจบกันตรงกึ่งกลางพอดี

ครัวซองต์เนยสด

แล้วจึงรีดแป้งทางยาว (รีดขึ้นบนและลงล่าง) ให้มีขนาดตามที่เราต้องการ (ส่วนขนาดให้ลองกะประมาณดูว่าสามารถที่จะนำมาพับเป็น 3 ส่วนได้หรือเปล่า)

ครัวซองต์เนยสด

• เมื่อรีดแป้งได้ที่แล้วให้หมุนแป้งจากแนวตั้งให้กลับมาอยู่ในแนวนอน (ตามรูป)

ครัวซองต์เนยสด

• จากนั้นก็ให้เริ่มพับแป้งจากด้านซ้ายโดยให้ขอบแป้งมาอยู่กึ่งกลาง (ตามรูป)

ครัวซองต์เนยสด

แล้วพับแป้งจากด้านขวาให้มาบรรจบพอดีกับขอบแป้งด้านซ้าย

เคล็ดลับ :ขั้นตอนที่เสร็จไปคือ การแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วนแล้วพับทบกันเพื่อให้เกิดชั้นของเนยและแป้ง ซึ่งเรียกว่าพับ 3 ทบครั้งแรกนะครับจากนั้นให้ทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีก 1 ครั้งจะเป็นการพับ 3 ทบครั้งที่ 2

ครัวซองต์เนยสด

• เมื่อพับ 3 ทบครั้งที่ 2 เสร็จแล้วให้นำแป้งไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที

เคล็ดลับ :เมื่อเสร็จการพับ 3 ทบครั้งที่ 2 ให้นำแป้งแช่ในตู้เย็นปกติอีกประมาณ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งได้คลายตัวและป้องกันเนยละลายซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง (อาจมากหรือน้อยกว่า 1/2 ชั่วโมง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเย็นของตู้เย็นหรือเมื่อไหร่ก็ตามที่รีดแป้งแล้วแป้งเริ่มฉีกขาดจนเนยทะลักออกมาให้โรยแป้งบาง ๆ บริเวณที่ขาดแล้วนำแป้งเข้าตู้เย็นทันที)

ครัวซองต์เนยสด

• เมื่อพักแป้งจนได้ที่ให้นำแป้งออกมารีดเป็นแนวยาว โดยเริ่มจากรีดแป้งด้านกว้างให้ขยายออกเล็กน้อย (คือรีดขึ้นด้านบนและรีดลงด้านล่าง ตามรูป) จากนั้นรีดแป้งตามแนวยาว (คือรีดแป้งออกไปทางด้านซ้ายและด้านขวา) โดยกะประมาณว่าให้มีขนาดพอที่จะพับเป็น 3 ส่วนได้

เคล็ดลับ :ให้ลองจับแป้งและเนยดูจะต้องไม่นิ่มไม่แข็งจนเกินไป สามารถนำมารีดได้ และที่สำคัญคือ ต้องเย็น

ครัวซองต์เนยสด

• พับแป้งเป็น 3 ทบโดยพับแป้งจากด้านซ้ายมือให้ขอบแป้งมาอยู่กึ่งกลาง (ตามรูป)

ครัวซองต์เนยสด

แล้วจึงพับแป้งด้านขวาให้มาบรรจบพอดีกับขอบแป้งด้านซ้าย เมื่อเสร็จจากการพับ 3 ทบครั้งสุดท้ายแล้วให้นำแป้งไปแช่ไว้ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

เคล็ดลับ :เหมือนกับการพับ 3 ทบในทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา แต่จะต่างกันตรงที่การพับ 3 ทบครั้งสุดท้าย ขนาดของแป้งที่พับเสร็จแล้วจะมีขนาดบางลงกว่าเดิม เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปรีดเป็นแผ่นบางและขึ้นรูปครัวซองต์

ครัวซองต์เนยสด

วิธีขึ้นรูปครัวซองต์


• วันต่อมาก็นำออกมารีดให้เป็นแผ่นบาง หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร (ส่วนตัวผมแนะนำให้รีดเป็นแผ่นบางกว่านั้นอีกเล็กน้อย เพื่อเวลาม้วนแป้งจะทำให้ม้วนได้ง่ายและแน่นขึ้น)

ครัวซองต์เนยสด

• ส่วนขนาดของครัวซองต์โดยปกติแล้วจะมีความยาวมากเป็น 2 เท่าของความกว้างหรือฐาน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราวัดขนาดความสูงของครัวซองต์เท่ากับ 6 นิ้ว ความกว้างหรือฐานก็จะอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว เป็นต้น

ครัวซองต์เนยสด

เคล็ดลับ :เรื่องขนาดไม่ได้กำหนดตายตัวนะครับ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน อย่างในรูปผมวัดขนาดความสูงไว้ที่ 6.5 นิ้ว ส่วนความกว้างก็ประมาณเกือบ ๆ จะ 4 นิ้ว

ครัวซองต์เนยสด

• ส่วนวิธีขึ้นรูปครัวซองต์ให้ใช้ฝ่ามือข้างหนึ่งกดที่ฐานเอาไว้ ส่วนมือข้างที่เหลือให้ดึงแป้งด้านยาวออกไป จากนั้นให้ยืดมุมแป้งด้านล่างทั้งสองข้างออกเล็กน้อย แล้วใช้ปลายนิ้วทั้งสองข้างม้วนแป้งขึ้นไปจนสุด โดยให้ปลายยอดแหลมทับอยู่ด้านล่าง

ครัวซองต์เนยสด

เคล็ดลับ :ถ้าแป้งอ่อนตัวมากหรือเนยเริ่มละลายให้เอาไปแช่ตู้เย็นสักพักแล้วจึงค่อยนำมาขึ้นรูป

ครัวซองต์เนยสด

• นำครัวซองต์ไปเรียงใส่ถาด พักให้แป้งขึ้นจนได้ที่

ครัวซองต์เนยสด

เคล็ดลับ :ระยะเวลาในการพักแป้งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องขณะนั้น ถ้าห้องอุ่นครัวซองต์ก็จะขึ้นเร็ว สังเกตได้จากครัวซองต์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ชั้นที่ม้วนไว้ก็จะขยายออกมาเป็นชั้น ๆ อย่างเห็นได้ชัด)

ครัวซองต์เนยสด

วิธีอบครัวซองต์


• จากนั้นทาไข่แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยเมื่อครบ 10 นาทีแรก ให้กลับถาดครั้งหนึ่ง และอบต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าสีจะสุกเหลืองจนทั่ว

ครัวซองต์เนยสด

ครัวซองต์เนยสด

• ผ่าดูชั้นเนย

ครัวซองต์เนยสด

ว้าว ! ไม่น่าเชื่อว่าครัวซองต์ที่ว่าทำยาก เจอสูตรเด็ดสูตรนี้เข้าไป เข้าใจง่ายกว่าที่คิดอีก พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่อย่าลืมลองนำไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณหมาบ้าผ่าไฮเวย์นรก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมคุณกำลังดู: ครัวซองต์เนยสด สูตรทำง่าย ขนมอบหอมกรุ่นจากเตา

หมวดหมู่: คุกกี้และเบเกอรี่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด