คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘หมูย่างลำยอง’ เปิดสอน 1 ปีครั้งเดียว โอท็อป 5 ดาว ของดี จ.ระยอง

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘หมูย่างลำยอง’ เปิดสอน 1 ปีครั้งเดียว โอท็อป 5 ดาว ของดี จ.ระยอง

มีใครเคยได้ชิม หมูย่างลำยอง บ้างคะ หมูย่างรสเด็ดเจ้านี้อยู่จังหวัดระยอง หลายคนอาจยังไม่คุ้นหู เพราะเป็นหมูย่างที่ไม่ได้ขายปลีก แต่จะขายเป็นตัว คิดราคาเป็นกิโลกรัมค่ะ เป็นของขึ้นชื่อจังหวัดระยองที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงข้าราชการระดับสูง วงการบันเทิงจะชอบสั่งไปจัดเลี้ยงกัน

พอได้ลองกินแล้วก็ต้องบอกว่าสมราคาโอท็อป 5 ดาวจังหวัดระยองค่ะ

หมูย่างลำยอง ก็คือหมูหันนี่แหละ แต่จะมีกรรมวิธีการทำที่เป็นแบบฉบับเฉพาะตัว มีสูตรที่คิดค้นพัฒนามาเกือบ 30 ปี จนลงตัว จัดว่าอร่อยเด็ดทุกคำ

ความพิเศษของหมูย่างลำยอง คือ จะเลือกใช้หมูจากบริษัทที่ได้มาตรฐาน ใช้หมูอายุ 2 เดือนครึ่ง ถึง 3 เดือนครึ่ง มีน้ำหนักตั้งแต่ 50-100 กิโลกรัม ไม่เล็กไปใหญ่ไป เพราะถ้าเล็กส่วนมากจะเป็นหมูที่ตกมาตรฐาน และถ้าใหญ่ไปจะมีมันเยอะเกิน

เคล็ดลับสำคัญ คือ น้ำหมัก ที่เลือกใช้ส่วนผสมสมุนไพรจัดเต็ม ทั้งพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวข่า กระเทียม และซอสอย่างดี ทำการหมักไว้ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เวลาเอามาหมักหมูก็จะได้รสชาติที่ทั้งหอม และจัดจ้านเข้มข้น

แล้วก็เทคนิคการย่าง 2 ขั้นตอน คือ ย่างทั้งตัวให้สุกทั่วก่อน แล้วนำมาแล่เป็นชิ้น นำไปย่างบนตะแกรงอีกที ทำให้หมูมีความสุกเหลือง และ กรอบทั่ว ใครมาได้ยินเสียงตอนแล่หมูออกเป็นชิ้นจะน้ำลายหก เสียงหนังกรอบดังกร๊อบๆๆ ชัดมาก

จุดเด่นของหมูย่างลำยอง คือ เนื้อในนุ่ม หนังกรอบ รสชาติเค็มนำเพื่อให้ตัดกับความมันของหมู จะกินเปล่าๆ ก็อร่อย จิ้มน้ำจิ้มก็แซ่บเว่อร์ค่ะ

การกินหมูย่างแบบทั้งตัวมันมีเสน่ห์ตรงที่ไม่ได้กินเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่เลือกกินได้ตามชอบใจ บางคนยกนิ้วว่าส่วนซี่โครง คือ เด็ดสุด หยิบมาจากเตาร้อนๆ แทะกินเนื้อติดกระดูก กินแกล้มกับเครื่องดื่มเย็นๆ แหม…กินเพลินลืมเวลาเลยจ้า

ทีเด็ดสุดท้าย น้ำจิ้ม เป็นสูตรที่คิดค้นจนได้รสชาติที่พอใจ กลมกล่อม แต่ครบรส เค็ม เปรี้ยว หวาน ไม่โดดไปรสใดรสหนึ่ง เป็นเพียงการเพิ่มรสหมูที่อร่อยอยู่แล้ว เสริมกันให้อร่อยขึ้นไปอีก

หมูย่างลำยอง เดินมาถึงวันนี้ก็เกือบ 30 ปีแล้ว ถือเป็นการการันตีคุณภาพได้อย่างดีนะคะ งานนี้ “มติชน อคาเดมี” เลยไปจีบๆ มาเป็นเชฟพิเศษ สอนสูตรย่างหมูกันแบบไม่ปิดบังอำพราง เพราะอยากจะให้ผู้คนที่กำลังหาอาชีพในตอนนี้ได้มาเรียนกัน

เป็นโอกาสที่ไม่ได้มีกันบ่อยๆ เลยค่ะ เพราะ “คุณลำยอง สนิท” เจ้าของหมูย่างลำยอง งานยุ่งมาก ไหนจะงานราษฎร์ งานหลวง เพราะงานประจำของคุณลำยองตอนนี้ เป็น รองนายก อบต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง แต่เมื่อตกปากรับคำแล้ว คุณลำยองก็ล็อกวันเพื่อมาสอนไว้โดยเฉพาะ

คุณลำยอง เล่าให้ฟังว่า ชีวิตของตัวเองนั้นเปลี่ยนแปลงมาหลายครั้ง กว่าจะมาลงตัวที่จุดนี้ เริ่มจากสมัยหนุ่มๆ เป็นทหารอยู่กรมการขนส่งทหารเรือที่คลองมอญ หลังจากนั้นประกอบอาชีพขับรถบรรทุกขนอ้อย ขับมา 20 ปี จนมีรถบรรทุกเป็นของตัวเอง จากนั้นได้มาเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แล้วเข้ามาทำงานอบต. สมัยแรกปี 2538 เป็นกรรมการบริหาร มาเป็นรองประธานสภา และ ประธานสภา จากนั้นลาออกมาเป็นสารวัตรกำนัน แล้วมาเป็นประธานสภาอบต.ทางเกวียน ล่าสุด เป็นรองนายก อบต.ทางเกวียน

ส่วนการขายหมูย่าง เริ่มต้นเมื่อปี 2537 ตอนนั้นเป็นสารวัตรกำนัน ต.ทางเกวียน แล้วนายอำเภอแกลงขณะนั้น คือ นายวรชัย อุตตมชัย ชักชวนให้ทำหมูหันกินกัน เราก็ไปตัดไม้ไผ่เพื่อจะย่าง แต่หมูยังไม่ทันสุกไม้ไผ่ก็ไหม้ก่อน จึงเกิดความคิดในการทำตะแกรงเริ่มจากตะแกรงเหล็ก ปัจจุบันใช้ตะแกรงสแตนเลส เราก็ทำเลี้ยงกันในหมู่งานเลี้ยงมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเริ่มแจกไม่ไหว เพราะมีค่าใช้จ่าย เลยคิดทำขายจริงจัง ตอนนั้นนายอำเภอแนะนำให้ไปจดเป็นวิสาหกิจชุมชน ก็ทำเรื่อยมา จนไปจดลิขสิทธิ์ และพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นโอท็อปอำเภอแกลง และ ล่าสุดเป็นโอท็อป 5 ดาว จังหวัดระยอง

สำหรับราคาขายหมูย่างลำยอง จะขายเป็นกิโลกรัม ถ้ามารับเอง กิโลกรัมละ 125 บาท ถ้าบริการในเขต อ.แกลง 140 บาท ถ้าขนส่งมากรุงเทพฯ กิโลกรัมละ 170 บาท (ต้องสั่ง 80 กิโลกรัมขึ้นไป)

“หลังจากจดลิขสิทธิ์ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กับพาณิชย์จังหวัดแล้ว เราก็ไปทั่วเลยครับ พอต่อมามีเทศกาลของดีเมืองระยอง เราก็ไปออก จากนั้นชื่อเสียงก็เริ่มมา เราย่างส่งทั่วประเทศ เพื่อนบ้านพม่า เวียดนาม เขมร ลาว ก็ไปมาหมดแล้ว ที่ปลื้มใจสูงสุด คือ นำไปทูลเกล้าถวายแด่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนอำเภอแกลง”

ปัจจุบัน คุณลำยองเปิดเป็นรูปแบบบริษัท มีลูกค้ามากมายหลายระดับ ตั้งแต่ชาวบ้านยันนักการเมือง ไปจนถึงหน่วยงานราชการหลายกระทรวง ทบวง กรม และ แวดวงบันเทิงอีกนับไม่ถ้วน

ข้อสำคัญที่สุดกว่าจะประสบความสำเร็จ คุณลำยอง ย้ำว่า ต้องอดทน มุมานะ ซื่อสัตย์กับลูกค้า ไม่เอาเปรียบลูกค้า

ลำยอง สนิท เจ้าของ “หมูย่างลำยอง” โอท็อป 5 ดาว จ.ระยอง

“ที่คนพูดว่าอยากได้ต้องให้เขาก่อนนั้นเป็นเรื่องจริง ผมบอกตัวเองเสมอว่า ทำตัวเห็นแก่ได้อย่าหวังน้ำใจจากเพื่อนฝูง นกต้องมีขนคนต้องมีพวก”

วันนี้ตัดสินใจมาสอนการย่างหมูที่มติชน อคาเดมี คุณลำยองตอบรับด้วยความเต็มใจ ไม่หวงวิชา หากจะเป็นประโยชน์กับใครก็ยินดีอย่างยิ่ง

“ผมไม่หวง ถึงผมจดลิขสิทธิ์แล้วก็อยากให้ทุกคนมีอาชีพ ที่จดเพราะอยากให้มีเครื่องหมายการค้า เราเริ่มจากภูมิปัญญาชาวบ้าน และได้รับโอกาสเหมือนกัน”

หลักสูตร “หมูย่างลำยอง” เรียนกันวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 สนใจติดต่อ “มติชน อคาเดมี” โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105

Inbox Facebook : คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand หรือ line : @matichonacademy คลิก https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy

คุณกำลังดู: คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘หมูย่างลำยอง’ เปิดสอน 1 ปีครั้งเดียว โอท็อป 5 ดาว ของดี จ.ระยอง

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด