คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เปิดครัวในบ้านฮิตติดลม ‘เต้าฮวยวันชาติ-หมูแผ่นเสี่ยวทู้จึ’

เท่าที่เห็นจากคนใกล้ตัวที่หันมาเปิดครัวในบ้านช่วงโควิด-19 ระบาด ว่ากันตรงๆ ไม่ร่วงก็รุ่งไปเลย ที่ฮิตติดลมก็มีให้เห็นแล้ว อย่าง "เต้าฮวยวันชาติ" น้ำ...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เปิดครัวในบ้านฮิตติดลม ‘เต้าฮวยวันชาติ-หมูแผ่นเสี่ยวทู้จึ’

เท่าที่เห็นจากคนใกล้ตัวที่หันมาเปิดครัวในบ้านช่วงโควิด-19 ระบาด ว่ากันตรงๆ ไม่ร่วงก็รุ่งไปเลย ที่ฮิตติดลมก็มีให้เห็นแล้ว

อย่าง “เต้าฮวยวันชาติ” น้ำขิงและเต้าฮวยสูตรเด็ดของคุณแม่ “เพ็ญศรี ศีลวัตกุล” ที่มาในจังหวะไวรัสระบาดทำให้ได้รับความนิยมมาก บวกกับรสชาติที่กินแล้วรู้เลยว่าคนทำเอาใจใส่ลงไปด้วย คนเริ่มพูดปากต่อปาก ทำให้ “เต้าฮวยวันชาติ” ขายดีระเบิดระเบ้อ ไลน์แมนมากันทีสั่ง 20-30 ชุด

จุดเด่นของเต้าฮวยวันชาติ คือ เนื้อเต้าฮวยนุ่มเนียนแต่ไม่เละ น้ำขิงเผ็ดร้อนแต่ละมุน กลายเป็นของโปรดเด็กวัยรุ่นไปอีก ลบภาพเมนูคนแก่ไปเลยค่ะ

คุณแม่เพ็ญศรีบอกว่า เต้าฮวยสูตรนี้ไปเรียนตั้งแต่ยังไม่แต่งงาน ทำกินเองบ้าง จนกระทั่งเกิดโควิดระบาดเลยทำแจกให้คนแถวบ้านชิมกัน เพราะน้ำขิงช่วยบำรุงร่างกายแก้หวัด พอชิมแล้วก็ชอบใจกัน เริ่มมีเสียงยุให้ทำขาย ลูกก็ยุ ก็เลยลองดู ฟื้นวิชาอยู่ 2-3 ครั้งก็เข้าที่ ขายไปขายมาติดลม หลายคนซื้อไปกินแล้วรีวิวว่าอร่อย เลยมีกำลังใจทำต่อ

“สูตรของเราเป็นแบบโบราณเลย สมัยนี้บางคนใส่เจลาตินเพื่อให้เซตตัว แต่เราไม่ใส่ วิธีทำแต่ละวันเราจะเริ่มตั้งแต่ตี 4 ลุกมาแช่ถั่ว พอ 7 โมงเช้าก็เริ่มทำไปจนถึง 9 โมง รวมแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง ใจร้อนไม่ได้นะ พอเสร็จก็เททิ้งไว้ ตอนนี้ก็ห้ามใครไปชนหรือไปเขย่า มันจะไม่เซตตัวต้องทิ้งทั้งหมดเลย”

ฟังคุณแม่เพ็ญศรีไป เราก็ซดน้ำขิงไปได้เหงื่อดีแท้ๆ ส่วนเนื้อเต้าฮวยก็เนียนนุ่มกริ๊บจริงๆ นั่นเพราะวิธีทำพิถีพิถันระดับที่ชั่งตวงวัดหน่วยเป็นกรัมเพื่อความเป๊ะที่สุดนั่นเอง ที่สำคัญมาตรฐานเดียวกันทุกวัน กินเมื่อไหร่ก็อร่อยเหมือนเดิมทุกครั้ง

ส่วนใครจะซื้อไปทีละหลายๆ ถุงก็ทำได้ เพราะเต้าฮวยวันชาติแช่ตู้เย็นไว้ได้ 3-4 วัน อาจจะมีน้ำคายออกมาจากเนื้อนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไร เวลาจะกินก็เอาเข้าไมโครเวฟซดกินฟินเหมือนเดิม

“คิดว่าเต้าฮวยกินร้อนดีที่สุด ยิ่งช่วงโควิดระบาดบางคนมาซื้อทุกวัน เขาบอกปกติไอบ้าง น้ำมูกบ้าง ตั้งแต่มากินไม่เป็นหวัดเลย จากคนไม่ชอบกิน บางคนบังคับให้ลูกกินด้วย (หัวเราะ)”

ด้วยรสชาติที่เผ็ดแต่ละมุนของน้ำขิงสูตรแม่เพ็ญศรีทำให้มีลูกค้าเป็นวัยรุ่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บล็อกเกอร์ที่มารีวิวล้วนแล้วแต่อายุยังไม่แตะเลข 3 และจุดเด่นที่ความเนียนนุ่มของเต้าฮวย ทำให้วัยรุ่นนิยมซื้อแบบแห้งแล้วเอานมเย็นเทราด ประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้น อร่อยไปอีกแบบ

แม่เพ็ญศรีบอกว่า ทำเต้าฮวยวันละ 6 กิโลกรัม เริ่มขายตั้งแต่บ่าย 2 ไปจนของหมด ส่วนมาก 5 โมงเย็นก็หมดแล้ว ส่วนราคาใครที่มาซื้อที่ร้านราคา 20 บาท สั่งไลน์แมน 25 บาท

นอกจากเต้าฮวยแล้ว ที่ร้านยังมี ไข่กระทะ ขายเฉพาะวันอาทิตย์ด้วย ใครไปแถวนั้นลองชิมได้ เพราะไข่กระทะ ไม่มีจัดส่งค่ะ เป็นไข่กระทะเรียบง่ายแต่อร่อย ใช้วัตถุดิบดี ไข่ 2 ฟอง กุนเชียงอย่างดี หมูหมักสูตรแม่เพ็ญศรี หมูยอ ไส้กรอกหนังกรอบ โรยต้นหอมซอยนิดหน่อย

ใครอยากชิมเต้าฮวยวันชาติ มาซื้อกันได้ที่ ร้านวันชาติฮาร์ดแวร์ ตั้งอยู่แถวสะพานวันชาติ เป็นร้านขายอะไหล่อุปกรณ์ต่างๆ แม่เพ็ญศรียกถังเต้าฮวยมาตั้งหน้าร้านเลยค่ะ ติดกับ ร้านข้าวแกงครัวป้าแดงบางลำพู หยุดทุกวันจันทร์ เปิดอังคาร-อาทิตย์

ดูภาพกันเพลินๆ ก่อนที่ IG : taohuay_wanchart หรือเฟซบุ๊ก เต้าฮวยวันชาติ ดูแล้วอยากชิมก็โทรเลย 08-8599-5546 หรือสั่งผ่าน Line Man หาร้าน “เต้าฮวยวันชาติ”

อีกเจ้าที่ฮิตติดลม ปรุงกันที่เชียงใหม่ กับหมูแผ่นสไตล์มาเก๊าแปะแบรนด์ “เสี่ยว ทู้ จึ” ของ “คุณต่าย-พิชญ จะวะสิต” ที่ผันตัวจากวงการโฆษณาไปทำร้านอาหาร The Flower Playground ร้านอาหารสำหรับเด็กและครอบครัว ตั้งอยู่ที่ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

คุณต่าย เป็นที่รู้จักในนาม “ต่ายเมาดอกไม้” เพราะก่อนหน้าทำร้านอาหาร ได้เปิดร้านไวน์และต้นไม้นำเข้าที่นิมมานเหมินต์ ชื่อร้านเมาดอกไม้ แต่ตอนนี้ปล่อยเช่าแล้ว

ส่วนหมูแผ่นที่กำลังติดลมนี้ เป็นสูตรที่ภรรยาของคุณต่ายได้มาจากปักกิ่ง ซึ่งภรรยาคุณต่ายไปใช้ชีวิตที่นั่นถึง 2 ปี มีภารกิจช่วยเพื่อนเปิดร้านอาหารไทย ระหว่างนั้นก็ตระเวนชิมอาหารไปเรื่อยๆ พบว่าที่เมืองจีนจะมีหมูแผ่นขายทั่วไป ซื้อมากินกับเบียร์จะเพลินมาก พอกลับเมืองไทยก็ลองทำให้ลูกกิน แต่ดร็อปรสชาติให้อ่อนลง ใช้หมูบดปรุงรสชาติ รีดเป็นแผ่นแล้วเอาไปรมควันก่อนจะนำมาย่างให้สุกหอมทาทับด้วยน้ำผึ้งให้หอมหวานละมุน

จากอาหารในบ้านทำให้ลูกกิน พอช่วงโควิดที่ต้องปิดร้านอาหาร หมูแผ่นจึงกลายเป็นเมนูเด่นที่ทั้งสองคนสามีภรรยาปิ๊งไอเดียขึ้นมา ตอนนี้ยังมีแค่สูตรเดียว คือ รสชาติละมุนกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ขนาด 200 กรัม ราคา 150 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง


“สูตรแรกนี้เริ่มจากเราเน้นให้เด็กกิน อย่างเวลาลูกไปโรงเรียนตอนเช้า เราก็อุ่นให้เขากินได้เลย อร่อย ง่าย และมีประโยชน์ หรือบางคนจะประยุกต์ทำเหมือนยำกุนเชียง กินกับข้าวต้ม ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่มาม่า ได้ทั้งหมดเลย”

เดิมขายแค่คนรู้จัก แต่ตอนนี้เปิดเพจแล้ว ชื่อ “เสี่ยวทู้จึ หมูแผ่นมาเก๊า ณ เชียงใหม่ น้ำพริกในตำนานจากโพ้นทะเล” ที่ต้องใช้ว่าหมูแผ่นมาเก๊า ก็เพราะว่าหมูแผ่นแบบนี้ป๊อปปูลาร์มากที่มาเก๊า แต่ความจริงจีนแผ่นดินใหญ่ก็มีเช่นกัน

ส่วนน้ำพริกในตำนาน คุณต่ายทำออกมา 2 สูตร คือ น้ำพริกเผา และน้ำพริกหม่าล่า ตัวนี้สามารถนำไปทำสารพัดอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม ย่าง เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเพิ่มความฟิน

คุณต่ายแนะนำอาหารง่ายๆ คือ ต้มมาม่าแล้วตักใส่ซักครึ่งช้อน รับรองว่าให้ความรู้สึกแตกต่างแน่นอน จะมีกลิ่นหอมฮวาเจียว คล้ายมะแขว่นทางเหนือ แต่จะหอมกว่า หรือจะเอาน้ำพริกหม่าล่าทาตัวหมูแผ่นหลังจากอุ่นเสร็จแล้วก็ได้ หรือจะเอาไว้ผัดผักก็ได้ เช่น ผัดผักบุ้ง เบื่อน้ำมันหอย เบื่อเต้าเจี้ยว เอาน้ำพริกหม่าล่าช้อนเดียวก็แทบไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว

“น้ำพริกหม่าล่าที่จีนจะใช้เหมือนน้ำมันจากไขมันของแพะหรือวัว แต่เรามาที่บ้านเราเปลี่ยนเป็นน้ำมันคาโนล่าแทน เพื่อนไม่ว่านับถือศาสนาอะไรก็สามารถกินได้”

คุณต่ายบอกว่า ที่เมืองจีนจะเรียกการที่เอาน้ำพริกหม่าล่าใส่ในก๋วยเตี๋ยว หรือของลวกต่างๆ ว่า หม่าล่าทั่ง เป็นอาหารข้างทางยอดนิยมที่เมืองจีน พอภรรยานำกลับมาทำที่บ้าน ปรากฏว่าทุกคนติดใจจนกลายมาเป็นเมนูหลักอีกอย่างที่ทำขาย

ราคาน้ำพริกหม่าล่า ขนาด 130 กรัม 100 บาท แถมน้ำพริกเผาซองเล็ก มีหน้าที่คล้ายพริกน้ำปลาบ้านเรา คือ เพิ่มรสชาติให้อาหาร จานไหนไม่เผ็ดไม่ฟินตักน้ำพริกเผาใส่ลงไปก็เจริญอาหารทันที

สนใจตามเข้าไปส่องกันได้ที่ เฟซบุ๊ก “เสี่ยวทู้จึ หมูแผ่นมาเก๊า ณ เชียงใหม่ น้ำพริกในตำนานจากโพ้นทะเล” หรือโทร 08-1716-6036

คุณกำลังดู: คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เปิดครัวในบ้านฮิตติดลม ‘เต้าฮวยวันชาติ-หมูแผ่นเสี่ยวทู้จึ’

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด