คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : Brioche from Heaven ร้านขนมอบบริยอช กินแล้วเหมือนขึ้นสวรรค์

คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : Brioche from Heaven ร้านขนมอบบริยอช กินแล้วเหมือนขึ้นสวรรค์

เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟขนมหวานชั้นแนวหน้าของประเทศไทยที่ใครๆ รู้จักกันดี ได้เปิดร้านขนมอบแห่งใหม่ในปีที่แล้ว (9 สิงหาคม 2562) บรรยากาศเหมือนเบเกอรี่คาเฟ่ของฝรั่งเศส ซึ่งถ้าใครมาเยือนครั้งแรกรับรองว่าจะต้องตกหลุมรักแน่นอน ร้านนี้มีชื่อว่า Brioche from Heavan แปลตรงตัวได้ว่าบริยอชจากสวรรค์ ซึ่งพอได้ลิ้มลองแล้วก็อร่อยเหมือนได้ขึ้นสวรรค์จริงๆ

บริยอช (Brioche) คือขนมปังที่มีต้นกำเนิดจากแคว้นนอร์มังดีของฝรั่งเศส ซึ่งจะเน้นใส่เนยเยอะเป็นพิเศษ เชฟไก่ตั้งฉายาว่าเป็นขนมปังเนยสดแห่งนอร์มังดี (แต่เป็นคนละสูตรกันนะจ๊ะ) ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นขนมหวาน อาหารคาวและอาหารเช้าได้หลากหลายเมนู เช่น ขนมปังชุบไข่ทอดหรือเฟรนช์โทสต์

ส่วนบริยอชของเชฟไก่นั้นจะเป็นขนมอบสุดสร้างสรรค์ไส้ต่างๆ ทั้งคาวและหวาน ที่เลือกใช้วัตถุดิบทั้งแป้งและนมเนยจากฝรั่งเศส ซึ่งเนยคุณภาพดีนั้นเป็นเกรด AOC นำเข้ามาจากนอร์มังดีโดยตรง เพื่อให้คงความเป็นเอกลักษณ์ของบริยอชแห่งนอร์มังดีไว้ได้ อีกทั้งยังใช้ไข่ออร์แกนิกอีกด้วย

ร้าน Brioche from Heavan อยู่ในตรอกเล็กๆ ริมถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ตรงสถานี BTS ช่องนนทรี จึงใช้รถไฟฟ้าสะดวกที่สุด ให้ลงทางออก 4 แล้วเดินย้อนกลับหลังหันมาทางถนนสาทรเพียงไม่กี่สิบก้าวก็จะเห็นป้ายร้าน Brioche from Heaven เดินเลี้ยวซ้ายเข้าตรอกไปนิดเดียวก็ถึงแล้วอยู่ทางขวามือ ซึ่งเป็นตรอกสำหรับคนเดิน ไม่มีที่จอดรถ จึงไม่แนะนำให้นำรถมา

การตกแต่งร้านเก๋ไก๋น่ารักอบอุ่นด้วยผนังอิฐและท่อนไม้ฟืนจำลอง มีเก้าอี้หวายหน้าร้านให้นั่งเหมือนคาเฟ่ฝรั่งเศส ส่วนข้างในร้านเน้นส่วนครัวและเคาน์เตอร์ขนมอบส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วทั้งร้าน มีที่นั่งด้านซ้ายมือจุได้ไม่ถึง 10 คน ซึ่งชั้นสองนั้นเชฟไก่ทำเป็นครัวขนมอบอีกด้วย เพื่อเพิ่มกำลังผลิตขนม จากที่ช่วงแรกต้องจำกัดให้ซื้อคนละ 3 ชิ้นเท่านั้น ในตอนนี้สามารถสั่งได้เต็มที่แล้ว เพียงแต่ว่าถ้าสั่งเยอะๆ หลายสิบชิ้นเป็นร้อยชิ้น ขอให้โทรมาสั่งจองล่วงหน้า 1-2 วันที่เบอร์ 06-4847-0049

ขอบอกว่าบริยอชทุกชนิดชิ้นโตมหึมา แบ่งกันกิน 2 คนได้สบายๆ ควรยกโขยงกันมาอย่างต่ำสัก 4 คนขึ้นไป แล้วสั่งมาเป็นกองกลางหลายๆ อย่าง จ้วงแย่งกันสนุกสนานเพลิดเพลิน

แน่นอนว่าบริยอชเมนูซิกเนเจอร์ที่สร้างชื่อจนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ (talk of the town) เป็นที่กล่าวขานบอกต่อไปทั่วกรุง ก็คือบริยอชชื่อเดียวกับร้าน Brioche from Heaven (130 บาท) บริยอชนุ่มหนึบไส้ถั่วพีแคนสับหอมกลิ่นซินนามอน (อบเชย) คลุกน้ำตาลทรายแดง โปะหน้าด้วยพีแคนเป็นชิ้นๆ ราดคาราเมลหอมๆ ผู้ที่ชื่นชอบความหอมของอบเชยจะรู้สึกถูกใจมาก

บริยอชไม่มีไส้

ถ้ามาแล้วเจอเพลนบริยอช (Plain Brioche) (120 บาท) อบมาใหม่ๆ ร้อนๆ ให้รีบตะครุบเลย อันหมายถึงบริยอชไม่มีไส้ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง แป้งบริยอชสูตรเชฟไก่จะรีดเป็นเส้นๆ ถักเป็นเปีย แล้วกดในพิมพ์ก่อนอบ ทำให้เนื้อแป้งที่ได้เหนียวนุ่มมากยิ่งขึ้น ไม่ใส่ไส้อะไรก็อร่อยแล้ว

บริยอชนูเทลล่า

ช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ ต้องลองชิมบริยอชนูเทลล่า (Nutella Brioche) (120 บาท) โปะหน้าด้วยนูเทลล่า (เฮเซลนัทบดผสมโกโก้) มากจนจุใจ อีกทั้งมีถั่วเฮเซลนัทเคลือบน้ำตาลให้เคี้ยวกรุบกรอบมันๆ หอมหวานอีกด้วย

ข้ามมาแนะนำบริยอชชนิดคาวก่อน เผื่อใครอยากไปชิมจัดเต็มเป็นมื้อเช้า ให้สั่งบริยอชแฮมกับเห็ดแชมปิญอง (Ham & Champignon Brioche) (120 บาท) หรือเห็ดกระดุม (ฝรั่งเศสเรียกว่าชองปิญง) โปะหน้าด้วยชีส 3 ชนิดทั้งพาร์เมซาน เชดดาร์ และมอซซาเรลลา อีกทั้งบริยอชผักโขม (Spinach Brioche) (130 บาท) อบกับชีสกรูแยร์ (Gruyre) หอมๆ ด้วย

บริยอชผักโขม

กลับมาที่บริยอชขนมหวาน ด้วยความที่บริยอชมีต้นกำเนิดจากแคว้นนอร์มังดีตามที่บอกไปแล้ว เชฟไก่จึงบรรจงทำบริยอชนอร์มังดีแอปเปิล (Normandy Apple Brioche) (120 บาท) นำเข้าไส้แอปเปิล (Apple Filling) สำเร็จจากนอร์มังดี เพื่อให้คงรสชาติแท้ๆ ของแอปเปิลนอร์มังดี และมีแอปเปิลอบปิดหน้ามาให้อีก 1 ชิ้นด้วย

นอกจากนี้ยังมีบริยอชพีนัทบัตเตอร์ (Peanut Butter Brioche) (120 บาท) ไส้พราลีนถั่วลิสงอบกวนน้ำตาลที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส โปะด้านบนด้วยพีนัทบัตเตอร์หรือเนยถั่ว ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีทำออกมา อาจจะมีเมนูใหม่มาเสริมแทน

ในบางวันก็จะมีบริยอชรสพิเศษสไตล์ไทยๆ ไม่ได้ทำประจำ บริยอชมะพร้าว (Coconut Brioche) (120 บาท) หน้ากระฉีกทำจากมะพร้าวทึนทึกขูดเอง ผัดกับน้ำตาลโตนดเมืองเพชรบุรี โปะหน้าด้วยน้ำตาลฟองดองท์หอมกลิ่นมาลิบู (เหล้าลิเคอร์กลิ่นมะพร้าว) และเมนูใหม่ บริยอชมะตูม (130 บาท) ทำจากมะตูมเชื่อม นำมากวนเป็นแยม วันไหนมีให้ลองซื้อมาชิมเลยนะจ๊ะ

ชิมแล้วอร่อยติดใจ สามารถสั่งใส่กล่องกลับบ้านได้ โดยเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 วัน เมื่อจะนำมากิน ให้อุ่นในเตาไมโครเวฟไฟแรงสุดนาน 40 วินาที (ถ้ายังไม่ร้อนพอก็กะเพิ่มทีละ 10 วินาที)

บริยอชนอร์มังดีแอ๊ปเปิ้ล

ที่ร้านยังมีขนมอบอื่นๆ ด้วยเช่น อัลมอนด์ครัวซองต์ (120 บาท) กับนอร์มังดี แอปเปิล เดนนิชเพสตรี้ (Normandie Apple Pastry) (80 บาท)

ขนมอบหอมอร่อยอย่างนี้ต้องคู่กับกาแฟชั้นเยี่ยม เชฟไก่ใช้เมล็ดกาแฟ Cafes Richard จากปารีส กิโลละหลายพันบาทเลยทีเดียว แต่ตั้งราคาขายแค่แก้วละ 80-110 บาทเท่านั้น นอกจากกาแฟก็มีชา มิลค์เชค และอัฟโฟกาโต (Affogato) ไอศกรีมราดกาแฟเอสเปรสโซอีกด้วย

ขอเชิญมาเยือนสวรรค์แห่งขนมอบบริยอช Brioche from ได้ทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ถ้ามาแล้วเห็นผู้คนยืนออรอซื้อเต็มร้านไม่ต้องตกใจ เพราะนี่คือภาพชินตา ก็ของเขาดีจริงๆ นี่จ๊ะ

   


ข้อมูล

Brioche from Heaven

โดย เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว

ที่ตั้ง 156 ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร 06-4847-0049

เปิดบริการ 10.00-20.00 น. ทุกวัน

แนะนำ Brioche from Heaven เพลนบริยอช (Plain Brioche) บริยอชนูเทลล่า (Nutella Brioche) บริยอชแฮมกับเห็ดแชมปิญอง (Ham & Champignon Brioche) บริยอชผักโขม (Spinach Brioche) บริยอชนอร์มังดีแอปเปิล (Normandy Apple Brioche) บริยอชมะพร้าว (Coconut Brioche) บริยอชมะตูม

Facebook Brioche from heaven

Instagram Briochefromheaven

Line 064847-049

ช่วงคนแน่น

11.00 – 14.00 น. และ 16.00 – 18.00 น. จันทร์-ศุกร์

12.00 – 18.00 น. เสาร์-อาทิตย์

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : Brioche from Heaven ร้านขนมอบบริยอช กินแล้วเหมือนขึ้นสวรรค์

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด