คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : บะหมี่ปูแปะชุ้น ตำนานบทใหม่บะหมี่ปูสะพานพุทธฯ

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : บะหมี่ปูแปะชุ้น ตำนานบทใหม่บะหมี่ปูสะพานพุทธฯ

คนฝั่งธนรุ่นพ่อสมัยเมื่อ 60 ปีก่อนทราบกันดีว่า แต่ก่อนนั้นช่วงตั้งแต่เชิงสะพานพุทธไปจนถึงตลาดพญาไม้คือดงบะหมี่ปูทะเลของกินอร่อย หลังจากความเจริญเยื้องกรายเข้ามา มีการสร้างสะพานคู่ ขยายถนนใหม่ ร้านเด็ดเหล่านี้ก็กระจัดกระจายไปอยู่ตามที่ต่างๆ ในเขตฝั่งธนบุรี

มีอยู่เจ้าหนึ่ง อากงหรือปู่อพยพมาจากเมืองจีนขายบะหมี่ปูอยู่ที่เชิงสะพานพุทธตั้งแต่ พ.ศ.2495 จนกระทั่งราวปี 2510 ลูกชายรุ่นที่สองหันไปขายกาแฟแทน เมื่อปี 2557 หลานชายรุ่นที่ 3 อันมีนามกรว่า เฮียเปี๊ยก บรรจบ ซื่อสุทธิกุล กลับมาสร้างตำนานบทใหม่ กับ ร้านบะหมี่ปูแปะชุ้น (ตั้งตามชื่อของอากง) จึงขอพามาที่สี่แยกวัดแขกในบัดดล

พ่อของเฮียเปี๊ยกได้ถ่ายทอดวิชาทำบะหมี่ปูไว้ให้ จึงมาเริ่มเปิดร้านใหม่ที่เจริญนครปากซอย 18 จากนั้นย้ายไปแถวเสือป่า ต่อมามีการจัดระเบียบร้านค้า เฮียเปี๊ยกจึงข้ามมาถิ่นเก่า ปักหลักขายในร้านทำผมเดิม ในตึกแถวคูหาเดียวใกล้ สี่แยกบ้านแขก ตั้งแต่ปลายปี 2558 เป็นต้นมา

ร้านนี้ไม่มีที่จอดรถ ไม่มีแม้กระทั่งห้องน้ำ ดังนั้นถ้าใครขับรถมาขอให้ไปจอดที่ ห้างบิ๊กซี สาขาถนนอิสรภาพ (ไม่เสียค่าจอด) อย่าลืมพกถุงผ้าไปด้วยนะจ๊ะ จะได้อุดหนุนซื้อของที่ห้างเสียก่อน จากนั้นควรแวะเข้าห้องน้ำในห้างให้เสร็จสรรพ ก่อนเดินออกมาข้างหน้าริมถนนแล้วเดินเลี้ยวซ้ายย้อนกลับไปทางสี่แยกบ้านแขก เพียงประมาณ 100 เมตร ก็จะเห็นร้านบะหมี่แปะชุ้นอยู่ฝั่งเดียวกันด้านซ้ายมือ ใกล้ ปากซอยอิสรภาพ 18

เฮียเปี๊ยก บรรจบ

ที่นี่ทำกันในครอบครัว มีเฮียเปี๊ยก พี่อ๋อยภรรยา และน้องพีทลูกชาย (บางครั้งก็มีลูกสาวคนเล็กที่ยังเรียนอยู่มาช่วย) ด้วยความที่ลูกค้า 70 เปอร์เซ็นต์ คือนักเรียน นักศึกษา จึงมีเมนูสร้างสรรค์นอกเหนือจากบะหมี่ปูขึ้นมาอีกเพียบ นับได้ว่าเป็นร้านขวัญใจวัยรุ่นทีเดียว

ตรงข้างหน้าร้านจะตั้งรถเข็นใส่หม้อน้ำซุปทำจากน้ำต้มโครงไก่และ ปูม้าทั้งตัว ลอยหน้าเต็มหม้อ เพื่อเพิ่มกลิ่นรสความหอมของน้ำซุป ซึ่งเนื้อปูที่โรยหน้าบะหมี่นั้นคือปูทะเล ไม่ใช่เนื้อปูม้า โดยจะออกไปจ่ายตลาดตอนตี 4-ตี 5 จากเจ้าประจำที่ตลาดวงเวียนใหญ่ หรือไม่ก็ตลาดเก่าเยาวราช

ก่อนเดินผ่านประตูเข้ามา มีบทความของบล็อกเกอร์ดังๆ สรรเสริญถึงความอร่อยของบะหมี่ปูแปะชุ้นอยู่เต็มบานกระจก ที่ข้างในตั้งโต๊ะได้ประมาณ 7-8 ตัวเท่านั้น ติดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ ข้างฝาผนังมีภาพสเกตช์ของแปะชุ้น อากงเฮียเปี๊ยก ยืนยกนิ้วโป้งการันตีความอร่อย

บะหมี่ใส่ก้ามปู (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์-จันทร์)

เมนูเด็ดซิกเนเจอร์ของบะหมี่ปูแปะชุ้นย่อมต้องเป็น บะหมี่ปูใส่ไก่และหมูแดง อันประกอบไปด้วย บะหมี่เส้นกลมเล็กเหนียวนุ่ม สั่งทำเพิ่มไข่เป็นพิเศษจากเจ้าประจำที่ท่าดินแดง โรยหน้าด้วยปูทะเล ไก่ต้มฉีกใช้เนื้อสะโพก และหมูแดงทำเองไม่ใส่สี หน้าตาคล้ายหมูอบทำจากเนื้อหมูส่วนใกล้สันคอนุ่มๆ แล้วราดกระเทียมเจียว โรยกากหมู ถ้าเป็นอย่างแห้งจะใส่ผักกาดหอม ส่วนบะหมี่น้ำจะใส่ผักกวางตุ้ง ข้อสำคัญคือสนนราคาเพียงชามละ 45 บาทเท่านั้น (พิเศษ 60 บาท) ราคาสบายกระเป๋าแบบนี้แล้วจะไม่เป็นขวัญใจนักเรียนนักศึกษาได้อย่างไร

แนะนำว่าให้สั่ง บะหมี่แห้งใส่เกี๊ยวกุ้งผสมหมูสับ แล้วขอน้ำซุปหอมกลิ่นปูม้ามาอีก 1 ถ้วยเล็ก (ให้จดในใบตอนสั่ง ขอแถมน้ำซุปมาเลย ไม่เสียสตางค์เพิ่ม) สูตรบะหมี่ปูแปะชุ้นนี้ให้กินทั้งปู เนื้อไก่ และหมูแดงในคำเดียว จะได้กลิ่นรสและความหอมเข้ากันดีมาก เติมน้ำส้มพริกเหลืองตำเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น

ส่วนใครที่ชอบจัดเต็ม บะหมี่ปูใส่ก้ามปูทะเล ต้องมาวันเสาร์-อาทิตย์-จันทร์ 3 วันนี้เท่านั้น ก้ามปูสดเนื้อแน่นสะใจมาก (ชามละ 350 บาท) นอกจากนี้ยังมีเส้นเล็ก เส้นหมี่ให้เลือก อีกทั้งอยากเติมท็อปปิ้งอะไรให้ดูในเมนูได้เลย มีหลายอย่าง เช่น ไข่อบ (ฟองละ 10 บาท) ซึ่งไม่ใช่ไข่พะโล้ แต่อบกับน้ำหมูแดงจนกลายเป็นสีน้ำตาล

พริกพสุธาใส่กุ้งแชบ๊วย
แซ่บพิรุณ

ชอบใจร้านนี้ตรงที่มีเมนูข้าวต่างๆ (หรือจะใส่บะหมี่แทนก็ได้) ให้กินหลากหลาย เฮียเปี๊ยกจัดให้ตามเสียงเรียกร้องของน้องๆ นักเรียน ที่ห้ามพลาดเลยเป็นอันขาดคือเมนูชื่อเก๋ พริกพสุธา (70-120 บาท) คือข้าว (หรือบะหมี่) กุ้งแชบ๊วย ราดเครื่องซอสกระเทียมพริกไทยหอมๆ บดผสมกับพริกขี้หนูสวนและพริกจินดา มีรสเค็มอมหวานเล็กน้อยและหอมเข้มข้นมาก จะใส่ปลากะพง (70-120 บาท) ปูม้า (100 บาท) ก็ได้

อีกอย่างที่ตั้งราคาดีมาก กลายเป็นเมนูโปรดของข้าพเจ้าไปแล้วก็คือ ข้าวซี่โครงรสโอชา ข้าวราดกระดูกหมูอ่อน ปรุงรสหวานมันเค็ม ใส่น้ำหมูแดง กากหมู น้ำมันงาและกระเทียมเจียว กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด อิ่มอร่อยในสนนราคาเพียง 35 บาท (พิเศษ 45 บาท) หรือจะสั่ง ข้าวไก่อบ (35-45 บาท) ใช่ไก่เนื้อสะโพกนุ่มๆ หอมหวาน พอราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วมีครบทุกรส ซึ่งเด็กวัยรุ่นกำลังโตที่กินจุๆ นิยมสั่งเมนูข้าวขนาดโคตรพิเศษ 60 บาทอีกด้วย ใส่ในชามกระเบื้องให้ปริมาณมากจุใจ

ข้าวไก่อบ

ต่อด้วยเมนูรสแซ่บ เผ็ดพงไพร (70-120 บาท) เป็นข้าวหรือบะหมี่ราดต้มยำแห้งกุ้งแชบ๊วย ใส่เครื่องต้มยำสมุนไพรบดเป็นซอสสำเร็จไว้เลย มีพริกเผา พริกขี้หนูสวนและพริกจินดาแดงแซ่บๆ เมนูนี้มีรสเปรี้ยวแซ่บเพิ่มขึ้นมาด้วย ถ้าชอบต้มยำน้ำข้นให้สั่ง แซ่บพิรุณ (70-120 บาท) บะหมี่หรือข้าวใส่ต้มยำกุ้งแชบ๊วยน้ำข้นผสมนมข้นจืดกับเครื่องต้มยำบด

ยังมีเมนูข้าวอื่นๆ อีกหลายอย่างให้เลือก ร้านบะหมี่ปูแปะชุ้นเปิดสายหน่อยตั้งแต่ 11 โมงครึ่งไปจนถึง 3 ทุ่มครึ่ง โดยจะมีช่วงพักเปลี่ยนน้ำซุปตอนบ่าย 2 โมงถึงบ่าย 3 โมงครึ่งอีกด้วย (แต่ยังมีเมนูข้าวต่างๆ ขายอยู่ในช่วงพัก) ร้านหยุดทุกวันอังคาร ขอเชียร์ให้มาชิมลิ้มลอง รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน


บะหมี่ปูแปะชุ้น

โดย คุณบรรจบ (เปี๊ยก) ซื่อสุทธิกุล

ที่ตั้ง 46 ใกล้ปากซอยอิสรภาพ 18 ถนนอิสรภาพ วัดกัลยาณ์ ธนบุรี กรุงเทพฯ 10600

โทร 08-7395-3278

เปิดบริการ 11.30-21.30 น. พุธ-จันทร์

หยุด อังคาร

แนะนำ บะหมี่ปู

Facebook ร้านบะหมี่ปู แปะชุ้น

ช่วงเวลาคนแน่น 18.00-20.30 น.

หมายเหตุ ร้านนี้ไม่มีที่จอดรถและห้องน้ำ ให้ไปจอดที่บิ๊กซีสาขาอิสรภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก [email protected] ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : บะหมี่ปูแปะชุ้น ตำนานบทใหม่บะหมี่ปูสะพานพุทธฯ

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด