คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ครัวน้องเจน กระบี่ หรอยแรงอย่างมีเอกลักษณ์

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ครัวน้องเจน กระบี่ หรอยแรงอย่างมีเอกลักษณ์

คนไทยช่วยคนไทยได้ด้วยการตระเวนกินเที่ยวทั่วประเทศ ช่วงนี้แน่นอนว่าสายการบินต่างๆ ตลอดจนโรงแรมที่พักต่างทำโปรโมชั่นกันสุดใจ ปิ่นโตเถาเล็กเลยขอเชิญชวนแฟนๆ มาเที่ยวกระบี่กันเถอะ

กระบี่แวดล้อมด้วยน้ำตก ภูเขา หาดทราย ท้องทะเลงดงาม อีกทั้งอาหารการกินก็มีให้เลือกหลากหลาย ดังเช่นในตัวเมืองกระบี่นั้นมีร้านอาหารที่รับรองว่าไม่มีใครเหมือน เพราะเจ้าของร้านมีคาแร็กเตอร์ลักษณะนิสัยไปในทางศิลปินเดี่ยวออกแนวติสต์ หน้าตาร้านดูธรรมดาเหมือนร้านข้าวต้มขายกับข้าว แต่ทำอาหารอร่อยอย่าบอกใคร คนกระบี่ติดกันงอมแงม ร้านนี้มีชื่อว่า ครัวน้องเจน

ร้านครัวน้องเจนอยู่ ริมถนนมหาราช ถนนสายหลักของเมืองกระบี่ ข้างๆ มูลนิธิประชาสันติสุข ตัวร้านเป็นห้องแถวชั้นเดียวแนวยาวขนานไปกับถนน แต่งร้านง่ายๆ ธรรมดาๆ มีทั้งห้องปรับอากาศและบริเวณด้านนอก ตั้งโต๊ะริมทางเท้าอีกด้วย เปิดบริการเฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม

พระเอกชูโรงประจำร้านคือ โกวัช หรือ คุณธวัช เรือนแก้ว ลูกชายของ โกวี เคยช่วยพ่อทำร้านข้าวต้มตรงแถวธนาคารออมสินเก่าในจังหวัดนครศรีธรรมราชมาก่อน โกวัชย้ายมาเปิดร้านครัวน้องเจนที่กระบี่ได้ 13 ปีแล้ว

โกวัชมีฉายาที่คนกระบี่ตั้งให้ว่า โกว้าก เพราะว่าเป็นคนพูดเสียงดังฟังชัด เอกลักษณ์ประจำตัวคือต้องโชว์ลีลาว้ากศรีภรรยาและลูกน้องในระหว่างการทำกับข้าว บางครั้งก็พูดเสียงดังกับลูกค้าที่คุ้นเคยอีกต่างหาก วันไหนไม่ได้ว้ากเสียงดังก้องร้าน อาหารคงไม่อร่อยเป็นแน่

โกธวัชหรือโกว้าก

โกว้ากเป็นเดี่ยวมือหนึ่ง ปรุงอาหารอยู่คนเดียว และจะทยอยทำทีละโต๊ะ ถ้าคนเต็มร้านอาจจะต้องรออาหารนานนับชั่วโมง และถ้าสั่งไปแล้วอยากสั่งเพิ่ม โกว้ากอาจจะว้ากเราได้ว่าสั่งอาหารเต็มโต๊ะพอแล้ว ให้มาสั่งใหม่วันหลัง หรือถ้าจะสั่งกลับบ้านก็ไม่ทำให้ ต้องกินที่ร้าน มีแกงพริกกระดูกหมูเท่านั้นที่ทำไว้เป็นหม้อ ซึ่งถ้าจะสั่งกลับก็ต้องดูทิศทางลมก่อนว่ายอมขายให้หรือไม่ และมาร้านนี้ห้ามเร่งเป็นอันขาด

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ลูกค้าขาประจำก็ไม่มีใครถือสา บอกว่าสนุกดีชินแล้ว ถ้าไม่ว้ากก็ไม่มีสีสัน อีกทั้งถ้าในโต๊ะมีเด็กเล็กมาด้วยโกว้ากจะใจดีเป็นพิเศษ แม้กระทั่งไข่เจียวซึ่งเป็นเมนูต้องห้าม (เพราะโกว้ากบอกว่ากินที่บ้านก็ได้) ก็ยินดีเจียวให้เด็กๆ กิน ร้านมีเอกลักษณ์ขนาดนี้ จึงขอเชียร์ให้มาลองชิมให้จงได้เพื่อประสบการณ์สักครั้งหนึ่งในชีวิต

แกงคั่วพริกกระดูกหมู ทำทีละหม้อใหญ่

ของอร่อยที่ต้องสั่งขาดไม่ได้คือ แกงคั่วพริกกระดูกหมู (100-120 บาท) ที่ทำเป็นหม้อหรือกระทะใหญ่ไว้แล้ว เป็นสูตรของภรรยาโกว้าก เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมงกว่าๆ จนรสชาติจัดจ้านหรอยแรง แต่กลมกล่อม ไม่มีรสไหนโดดเกินไป กระดูกหมูอ่อนเคี้ยวได้กร้วมๆ นอกจากนี้ยังมี หมูกรอบ (ไม่เกิน 150 บาท) ทอดมาร้อนๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็กินอร่อยเคี้ยวหนังไม่ติดฟัน โดยโกว้ากต้มหมูสามชั้นทั้งแผ่น ใช้ตะปูจิ้มหนังหมูแล้วนำไปเผา และหมูกรอบนี้เอาไปทำ หมูคั่วเกลือ (ไม่เกิน 150 บาท) ได้ด้วย กรอบนอกนุ่มใน รสเค็มกำลังดี หอมมากๆ

หมูคั่วเกลือ

แกงอีกอย่างที่ต้องสั่งคือ แกงส้มปลากะพง (260-300 บาท) รสเข้มข้น ใส่ได้ทั้งยอดมะพร้าวสดกรอบ และออดิบ ซึ่งช่วงต้นปีนี้มีมะรุมก็เลยให้ใส่ด้วย แกล้มด้วย หมูสับปลาเค็ม (ชิ้นละ 40 บาท) ปั้นเป็นก้อนๆ ทอด เนื้อหมูสับนุ่มหอม ปลาอินทรีไม่เค็มมากจนเกินไป บีบมะนาวใส่หอมใหญ่และพริกขี้หนูเข้ากันดี เมนูนี้ต้องโทรสั่งล่วงหน้าก่อนจะมาที่ร้านถึงจะได้กิน หรือจะแก้เผ็ดด้วย ไข่ตุ๋น (80 บาท) เนื้อเนียนที่สุด หอมหวานด้วยน้ำซุปกระดูกหมู ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบสั่งกันมาก

แกงส้มปลากะพง
ต้มจิ๊กโก๋

ของซดๆ น้ำๆ ต้องลอง ต้มจิ๊กโก๋ (ไม่เกิน 320 บาท) เมนูดังประจำร้านไม่ซ้ำใคร คล้ายกับต้มยำแต่ไม่ใส่ข่า ปรุงด้วยพริกสดและพริกแห้งทอด มีรสเปรี้ยวอมหวานนิดๆ จากผักกาดดอง ใส่ทั้งเนื้อปลากะพงและกุ้งทะเลสดๆ และเครื่องในปลา (ซึ่งโกว้ากเรียกว่าสัตว์ประหลาด)

ไข่มดแดงคั่วเกลือ
แกงเลียงไข่มดแดงใส่ผักหวาน

ของดีร้านนี้ยังมีอีกมาก ทั้ง กุ้งผัดสะตอใส่กะปิ (160-250 บาท) กรอบอร่อยทั้งสะตอและกุ้งทะเล ผัดเห็ดปลวก หรือ เห็ดโคนน้ำมันหอย ถ้าช่วงไหนมีให้สั่งด้วย ฮ่อยจ๊อ (ลูกละ 30 บาท) ทอดอัดแน่นไปด้วยทั้งเนื้อปูและเนื้อกุ้ง อีกทั้ง ปูม้าผัดผงกะหรี่ สไตล์ไทยปนจีน และช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่กระบี่จะเป็นหน้าไข่มดแดง (ส่วนเดือนเมษายนได้มาจากพัทลุง) ต้องสั่ง ไข่มดแดงคั่วเกลือ (180 บาท) ใส่กระเทียมสดกับกระเทียมเจียว เวลากินให้บีบมะนาวเล็กน้อยอร่อยเหาะจริงๆ หรือจะลองชิม แกงเลียงไข่มดแดงใส่ผักหวาน (180 บาท) รสนุ่มนวลชวนกิน ส่วนผัดผักแน่นอนว่ามาภาคใต้ต้องสั่ง ใบเหลียงผัดไข่ (ไม่เกิน 120 บาท) (หรือเรียกว่าใบเหมียง) ใบมันๆ

หมูสับปลาเค็ม
หมูกรอบ

โกว้ากบอกว่า ยังมีของดีที่ขาประจำชอบมาก คือ ราดหน้าทะเล (350 บาท แล้วแต่ขนาด) อิ่มแค่ไหนก็ต้องชิม ใส่เครื่องมาเต็มทั้งปลากะพง หมึก กุ้ง ลูกชิ้นปลา ตับหมูและเนื้อหมู น้ำราดหน้ารสชาตินุ่มนวลหอมมาก ปิดท้ายด้วย แตงโม ผลไม้ล้างปากแจกฟรี มากินกี่ครั้งก็หวานฉ่ำตลอด

ขอบอกว่าสนนราคาอาหารของที่นี่จะกะตามจำนวนคนในโต๊ะ จึงไม่สามารถบอกแน่นอนได้ ที่แจ้งไปจึงเป็นราคาคร่าวๆ แต่รับรองว่าสบายกระเป๋าสมเหตุสมผล

มากระบี่แล้วอยากกินให้ได้อารมณ์และอร่อยไม่เหมือนใคร ต้องมาร้านครัวน้องเจนของโกว้ากให้จงได้ อย่าลืมว่าร้านเปิดเฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม หยุดเดือนละ 2 วัน มักจะเป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์ปลายเดือน โทร 08-1891-7037 ว้ากเสียงดังอย่างนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว


ข้อมูลร้าน

ครัวน้องเจน

โดย คุณธวัช เรือนแก้ว

(โกวัช มีฉายาว่า โกว้าก)

ที่ตั้ง 307/16 ถ.มหาราช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000

โทร 08-1891-7037

เปิดบริการ 18.00 – 22. 00 น. ทุกวัน

หยุด เดือนละ 2 วัน โดยมาก คือ เสาร์-อาทิตย์ ปลายเดือน

แนะนำ แกงคั่วพริกกระดูกหมู หมูกรอบ หมูคั่วเกลือ แกงส้มปลากะพง หมูสับปลาเค็ม ต้มจิ๊กโก๋ กุ้งผัดสะตอใส่กะปิ ผัดเห็ดปลวกหรือเห็ดโคนน้ำมันหอย ฮ่อยจ๊อ ไข่มดแดงคั่วเกลือ แกงเลียงไข่มดแดงใส่ผักหวาน ใบเหมียงผัดไข่ ราดหน้าทะเล

Facebook ครัวน้องเจน กระบี่

ช่วงคนแน่น วันเสาร์-อาทิตย์

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ครัวน้องเจน กระบี่ หรอยแรงอย่างมีเอกลักษณ์

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด