คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา ย้ายร้านใหม่ ยังอร่อยในดวงใจเหมือนเดิม

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา ย้ายร้านใหม่ ยังอร่อยในดวงใจเหมือนเดิม

ช่วงที่ปิ่นโตเถาเล็กอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำให้มีเวลาว่างจัดคิวสำหรับการออกไปชิมตามร้านอีกครั้ง จึงนึกขึ้นมาได้ว่ามีร้านขาประจำอยู่ร้านหนึ่ง ที่ตั้งแต่ย้ายร้านไป 2 ปีกว่า ยังไม่มีโอกาสตามไปทบทวนถึงที่ร้านสักที ได้แต่ให้คนซื้อกลับมากินที่บ้านสม่ำเสมอ

ร้านนี้มีชื่อว่า ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา คือร้านข้าวมันไก่ประจำครอบครัวที่ผมชอบกินเป็นประจำ บ่อยที่สุด ถี่ที่สุด แค่น้ำจิ้มก็อร่อยเด็ดเข้มข้นรสจัด เอามาคลุกข้าวมันกินเปล่าๆ ยังได้เลย ประกาศนียบัตรรับรองความอร่อยของเจ้านี้มีมากมายจนเต็มฝาผนังร้าน

เจ้าของร้านรุ่นแรกยุคบุกเบิกนั้นชื่อ คุณสมนึก ภาคกินนร เป็นชาวบ้านสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้ากรุงเทพฯ มาเป็นเด็กล้างจานอยู่ที่ร้านหลีฮวดตรงเมอร์รี่คิงส์ สะพานควาย จากเด็กล้างจานเงินเดือน 250 บาท มีโอกาสได้ฝึกฝนวิทยายุทธ์ทางด้านข้าวมันไก่จากเจ้าของร้านจนกระทั่งสามารถมาเปิดร้านของตัวเองได้อยู่ที่หน้าโรงภาพยนตร์มงคลรามา สะพานควาย (อันเป็นที่มาของชื่อร้านมงคลวัฒนา)

ดูสิคนไทยแท้ๆ แต่กลับทำข้าวมันไก่ได้อร่อยเทียบเท่าร้านคนไทยเชื้อสายจีน เรียกได้ว่าอยู่ในชั้นแนวหน้าเลย แต่ก่อนนั้นครอบครัวผมจะสั่งข้าวมันไก่มงคลวัฒนามากินที่บ้านแทบทุกอาทิตย์

ต่อมาเมื่อราว 5 ปีที่แล้ว ลุงสมนึกส่งต่อร้านข้าวมันไก่ให้หลานของตนเอง ซึ่งเป็นคนกาฬสินธุ์ ชื่อน้องออฟ หรือ พัลลภ อุ่นเพ็ญ โดยตัวเองเกษียณไปอยู่แถวคลอง 5 รังสิต น้องออฟย้ายมาเปิดร้านอยู่หน้าโรงหนังอีกฟากหนึ่งได้ 3 ปี จากนั้นที่ทางบริเวณนี้มีผู้มาซื้อต่อและกำลังจะพัฒนากลายเป็นคอนโดมิเนียม ออฟจึงย้ายไปอยู่ที่ใหม่ได้ 2 ปีกว่าแล้วตั้งแต่ พ.ศ.2561

คุณออฟ เจ้าของร้าน หลานคุณสมนึก

ร้านข้าวมันไก่มงคลวัฒนาที่ใหม่นั้นมาไม่ยาก อยู่ในตึกแถว 1 คูหา ริมถนนพหลโยธินฝั่งขาออก (เลยเมเจอร์รัชโยธินมาไม่ไกล) ก่อนถึง ปากซอยพหลโยธิน 37/1 ใกล้สามแยกเสนานิคม

ถ้านำรถมาให้จอดรถใน เสนาเซ็นเตอร์ (เสียค่าบริการ) ซึ่งอยู่เลยปากซอยพหลโยธิน 37 มาเล็กน้อย จากนั้นเดินเลี้ยวซ้ายไปที่ร้านซึ่งอยู่ก่อนถึงซอยพหลโยธิน 37/1 หรือจะไปจอดที่ลานจอดรถกลางแจ้ง ปากถนนเสนานิคม 1 ฝั่งตรงข้ามตรงสามแยกไฟแดง (ค่าจอดชั่วโมงละ 20 บาท) แล้วข้ามถนนเดินย้อนสามแยกมาที่ร้าน ส่วนถ้ามารถไฟฟ้าบีทีเอสให้ลงที่ สถานีเสนานิคม แล้วเดินย้อนมาทาง ถ.เสนานิคม 1

จุดเด่นความอร่อยของร้านนี้ยังคงเส้นคงวาเหมือนแต่ก่อน ประการแรกต้องยกให้ ข้าวมัน ที่ยังคงใช้กรรมวิธีการหุงแบบโบราณบนเตาถ่าน โดยใช้ข้าวหอมมะลิเก่ามาหุงกับน้ำมันไก่และขิง จึงทำให้ข้าวมันมีความนุ่มและมีกลิ่นหอมเฉาะตัว ส่วนน้ำจิ้มรสจัดนั้นเป็นสูตรดั้งเดิมสไตล์ไหหลำ และเป็นสูตรลับของทางร้าน รับรองความเด็ดแค่คลุกกินกับข้าวมันเปล่า ๆ ยังอร่อย ถึงขนาดที่ว่ามีผู้ขอซื้อเพิ่มไปที่บ้าน โดยจะขายน้ำจิ้มขีดละ 30 บาท กิโลละ 300 บาท

ส่วนไก่ต้มนั้น ไม่มีความลับอะไรต้องปกปิด แค่เน้นความสดของไก่ตอนที่ให้เนื้อนุ่มอยู่แล้ว ซึ่งยังสั่งจากเจ้าประจำตั้งแต่สมัยลุงสมนึกทำร้านเริ่มแรก โดยคนส่งจะรับไก่มาจากราชบุรีและนครนายก ต้มแค่ให้สุกพอดี หั่นไก่แบบไม่ต้องตบให้แบน ส่วนน้ำแกงของที่นี่ก็เด็ดเช่นกันเพราะใช้กระดูกไก่มาต้มน้ำแกงใส่ฟัก ให้รสหอมหวานซดคล่องคอ

โดยเจ้านี้จะต้มไก่วันละ 25-30 ตัวเท่านั้น แต่จะทยอยเอาออกมาเรื่อยๆ ทีละ 10 ตัว จึงไม่ต้องกลัวหมดอดกิน ไก่ที่ใช้เป็นไก่ตอนพันธุ์เนื้อ นุ่มอร่อย ถ้าไม่ชอบหนังก็บอกให้เอาออกได้ สนนราคา ข้าวมันไก่ ธรรมดาจานละ 50 บาท พิเศษ 60 บาท ไก่สับเปล่าๆ มีตั้งแต่ 100-150-200 บาท ข้าวมันเปล่าๆ ก็ถ้วยละ 12 บาท ถ้าติดใจอยากซื้อไก่ทั้งตัวกลับบ้านก็คิดกิโลกรัมละ 250 บาท

นอกจากไก่ตอนธรรมดายังมี ไก่ทอด ด้วย ถ้ารักพี่เสียดายน้องให้สั่ง ข้าวมันไก่ทูอินวัน (2-in-1) (60 บาท) ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับแชมพู แต่คือ ข้าวมันไก่ตอนผสมไก่ทอด นอกจากนี้ยังมีบะหมี่แห้งไก่ทอด (40 บาท) ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำใส่หมูเด้ง (แนะนำให้สั่งบะหมี่หมูเด้ง) ก๋วยเตี๋ยวไก่ ส่วนเส้นมีให้เลือกครบทั้งบะหมี่ เกี้ยมอี๋ วุ้นเส้น เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่

ไก่สับ
ไก่ทอด

ช่วงมาตรการเว้นระยะห่างนิวนอร์มอลนั้น ที่ร้านจัดให้ลูกค้าแต่ละโต๊ะนั่งหันหน้าเข้ากำแพงร้าน ถ้าอยากกินสบายๆ ก็ให้ซื้อกลับไปกินที่บ้าน ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีคนมายืนออรอซื้อกลับกันอย่างหนาตาอยู่เช่นเดิม

ขอแจ้งว่าร้านข้าวมันไก่มงคลวัฒนาได้เปลี่ยนเวลาขายเป็นตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึงบ่าย 3 โมง เท่านั้น และน้องออฟบอกว่าสำหรับ วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายนนี้ ร้านยังหยุดวันอาทิตย์เป็นครั้งสุดท้ายนะจ๊ะ อย่าเผลอไปเป็นอันขาด

ส่วนอาทิตย์หน้าจะเริ่มเปิดขายวันอาทิตย์ตามเดิมแล้ว โดยจะกลับมาหยุดขายทุก วันพฤหัสบดี และวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เช่นเดิม

โทรสอบถามได้ที่ 09-0990-6973, 08-7107-3426 และ 08-1814-2605


ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา


โดย คุณพัลลภ (ออฟ) อุ่นเพ็ญ

ที่ตั้ง 1895/8 ใกล้ปาก ซอยพหลโยธิน 37/1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทร 09-0990-6973, 08-7107-3426, 08-1814-2605

เปิดบริการ 07.00-15.00 น. ทุกวัน

วันหยุด วันพฤหัสบดีและวันศุกร์สุดท้ายของเดือน

แนะนำ ข้าวมันไก่ตอนและไก่ทอด

นั่งหันหน้าเข้ากำแพง

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา ย้ายร้านใหม่ ยังอร่อยในดวงใจเหมือนเดิม

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด