คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กินช่วยชาติ ร้านโปรดคุณชายถนัดศรี ต้องซื้อกลับอย่างเดียว เจ๊ทู่ และจิ๊บกี่

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กินช่วยชาติ ร้านโปรดคุณชายถนัดศรี ต้องซื้อกลับอย่างเดียว เจ๊ทู่ และจิ๊บกี่

นอกจากร้านที่มีความสามารถปรับตัวเองตามสถานการณ์การแพร่ระบาด ด้วยการเปิดรับสั่งอาหารออนไลน์และจัดส่งอาหารโดยตรงถึงหน้าบ้านลูกค้าแล้ว ยังมีร้านอีกประเภทหนึ่งที่ฝีมือเยี่ยมยอด ทำกันในครอบครัว แต่ไม่มีกำลังเพียงพอที่จะจัดตั้งระบบดิลิเวอรีได้ ต้องรอให้ลูกค้าขาประจำซื้อกลับไปกินที่บ้านเอง สมควรแก่การร่วมด้วยช่วยกันไปซื้อถึงที่ร้าน ถือว่าเป็น การกินช่วยชาติ ช่วยร้านได้นะจ๊ะ

จึงขอแนะนำร้านเชลล์ชวนชิม ร้านโปรดของคุณชายถนัดศรี ร้านเก่าอร่อยเด็ดที่สมควรแก่การตามไปซื้อถึงที่กันสัก 2 เจ้า

เจ้าแรกคือ ร้านเจ๊ทู่ อันโด่งดังในย่านคลองเตย ตอนนี้เจ๊ทู่ได้ถอยมาตั้งหลักขายอยู่ที่บ้านตัวเองแห่งเดียว(เนื่องจากที่อื่นยังปิดอยู่) อยู่ในตึกแถวตรงตลาดคลองเตย เวลาจะมาซื้อ ให้ตรงมาที่ตลาดคลองเตย แต่ไม่ต้องเข้าตลาด เลยมาอีกนิดที่ ปากซอย 4 ถนนรัชดาภิเษก (อยู่ก่อนถึงห้าแยก ณ ระนองนิดเดียว) จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย 4 ไปไม่กี่ร้อยเมตร ตึกแถวร้านเจ๊ทู่จะอยู่ทางขวามือก่อนถึงสี่แยกเล็กๆ นิดเดียว มีป้ายเชลล์ชวนชิมเจ๊ทู่เป็นจุดสังเกต ส่วนที่จอดรถนั้น พอจะถึงให้นัดแนะกับที่ร้าน พอไปถึงหน้าร้าน ก็จะมีคนพาไปหาที่จอดแถวนั้นให้

ในยามปกติเจ๊ทู่จะตั้งโต๊ะ 2 ตัวกางร่มริมถนนหน้าบ้านให้นั่งกินกันแต่เช้าตรู่ ขายข้าวแกงและขนมน้ำกะทิสารพัดอย่าง ซึ่งช่วงที่ยังไม่สามารถเปิดร้านได้ ก็จะวางของหน้าบ้านให้ซื้อกลับอย่างเดียวตั้งแต่ 7 โมงเช้าไปจนถึง 10 โมงเช้า ทุกวันจันทร์-ศุกร์

โดยช่วงนี้เจ๊ทู่ทำข้าวราดแกงและขนมต่างๆ เกือบ 10 อย่างหมุนเวียนเปลี่ยนไป จะกินอะไรก็เชิญตามสบาย แต่ห้ามลืม แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เป็นอันขาด น้ำแกงเข้มข้นอร่อย ลูกชิ้นปลากรายหนึบเหนียวเด็ดสุดสุด แกงใส่ฟักตามสไตล์ข้าวแกงแบบไทย-จีน

บัวลอยเผือก

ทีเด็ดอีกอย่างคือ บัวลอยเผือก ที่หอมมันเข้มข้น ใส่ทั้งเม็ดบัวและเนื้อมะพร้าวอ่อน ซื้อกลับบ้านแค่สองอย่างนี้ก็คุ้มแล้ว สนนราคาใส่ถุงกลับบ้าน 40-50-60 บาทแล้วแต่เมนูอาหาร (ช่วงปกติที่นั่งกินที่ร้านได้ จะขายข้าวราดแกง 1 อย่าง 40 บาท 2 อย่าง 50 บาท กับข้าวใส่ถ้วย 40-50 บาท)

ผมขอแนะวิธีที่สามารถเก็บบัวลอยไว้รับประทานได้นานๆ คือ เอาบัวลอยทั้งถุงใส่ช่องแช่แข็งเลย เวลาจะกินให้เอาออกจากตู้เย็น แล้วทิ้งไว้ให้ละลายเสียก่อนจึงจะนำไปอุ่น

กล้วยบวชชี

หรือกินแบบเย็นๆ คล้ายกับไอศกรีมกะทิหวานเย็นก็อร่อยสุดยอดไปอีกแบบ

และช่วงนี้เจ๊ทู่กลับมาทำ บ๊ะจ่าง ด้วย เด็ดมากๆ (ลูกละ 70 บาท ถ้าไม่มีเผือก 65 บาท) อัดแน่นด้วยเครื่องสารพัด นอกจากนี้ยังมีเมนูประจำวัน ประกอบด้วยวันจันทร์และอังคารทำ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ วันพุธขาย ข้าวผัดอเมริกัน วันพฤหัสบดีมี ข้าวคลุกกะปิ ส่วนวันศุกร์เปลี่ยนเป็น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน (สนนราคา 40-50 บาท ยกเว้นข้าวผัดอเมริกัน 60 บาท)

ส่วนขนมนอกจากบัวลอยแล้ว เจ๊ทู่ยังทำข้าวเหนียวเปียกเผือก ข้าวเหนียวเปียกลำไย เต้าส่วน ข้าวฟ่าง ข้าวเหนียวทุเรียน กล้วยบวชชี ฟักทองแกงบวด ฯลฯ เปลี่ยนไปตามวันอีกต่างหาก

เจ๊ทู่ยังรับไปงานข้างนอกด้วย ตอนนี้ก็มีคนสั่งไปแจกจ่ายช่วยในงานทางการแพทย์อยู่ ส่วนช่วงเช้าถ้าแฟนๆ อยากตามไปซื้อ ให้โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 09-0563-5615, 09-9235-4461, 09-4363-6165

สถานการณ์กลับมาปกติเมื่อไหร่ เจ๊ทู่บอกว่าคงจะกลับไปขายที่ สวนเพลิน มาร์เก็ต ตรงข้ามอาคารมาลีนนท์ ริมถนนพระราม 4 ตั้งแต่ตอนสายยันเย็นเช่นเดิม

ตอนนี้แฟนๆ อย่างเพิ่งไปที่นั่นนะจ๊ะ เพราะยังไม่ทราบว่าจะเริ่มอีกเมื่อไหร่

มาว่ากันต่อกับอีกหนึ่งร้านโปรดของครอบครัวเราตลอดกาล ร้านเป็ดย่าง จิ๊บกี่ นางเลิ้ง อยู่ริม ถนนนครสวรรค์ ตรงข้ามตลาดนางเลิ้ง ในตึกแถว 3 คูหาแบบฝรั่งที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เปิดขายมานานร่วม 80 ปีตั้งแต่รุ่นก๋ง คุณชายถนัดศรีมาชิมเมื่อปี 2504 ตอนนั้นเป็ดย่างตัวละ 26 บาท ซึ่งนับว่าแพงกว่าที่อื่นซึ่งเขาขายกันตัวละ 22 บาทเท่านั้น เทียบกับปัจจุบันที่เป็ดย่างจิ๊บกี่ ราคาตัวละ 440 บาท ซึ่งนับว่ายังไม่แพงมากในยุคนี้ ผมชอบกินเป็ดย่างจิ๊บกี่มาตั้งแต่ยังพูดไม่ชัด นั่งเก้าอี้เท้ายังไม่ถึงพื้น

ตอนนี้จิ๊บกี่เปิดให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่มีระบบการสั่งออนไลน์ และทำขายปริมาณน้อยลงกว่าปกติ ดังนั้นถ้าแฟนๆอยากลิ้มลองควรรีบไปซื้อตั้งแต่ยังเช้าอยู่โดยร้านจะเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 3 โมง แต่ไม่แนะนำให้ไปช่วงบ่ายนะจ๊ะเพราะของอาจจะหมดเสียก่อน

เมนูเด็ดย่อมต้องเป็น เป็ดย่างสไตล์กวางตุ้ง ที่นี่ย่างกันกี่ชั่วคนก็มีรสชาติเหมือนเดิม หนังพองพอประมาณ เนื้อค่อนข้างแห้งแต่นุ่มแบบเป็ดเสียโป หน้าตาไม่เหมือนเป็ดย่างทั่วไปในปัจจุบันที่หนังแดงๆ มีน้ำราดข้นๆ หวานๆ แต่เป็ดย่างจิ๊บกี่ หนังสีออกเข้มๆ และไม่กรอบมาก น้ำราดเป็ดค่อนข้างเหลวใส่เต้าเจี้ยวเยอะๆ ไม่หวานมาก ผมชอบขอน้ำราดเป็ดใส่ถ้วยมาอีกต่างหาก คลุกกับข้าวกินได้อร่อยยิ่งนัก น้ำจิ้มเป็ดเป็นน้ำจิ้มซีอิ๊วดำรสออกเปรี้ยวนิดๆ พริกชี้ฟ้าที่หั่นมาในถ้วยน้ำจิ้มมีความประสงค์ที่จะกินเป็นผักมากกว่าให้ความเผ็ด

เป็ดตุ๋น

มีขายหลายขนาด เช่น ขนาด 1 ใน 4 ตัว ราคา 110 บาท ครึ่งตัว 220 บาท ไปจนถึงซื้อทั้งตัว 440 บาท เมนูคู่เป็ดย่างที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะคือ เป็ดตุ๋น (20 บาท) ที่ใส่โถมาขนาดพอดี 1 คนรับประทาน ไม่ใช่เป็ดตุ๋นแบบที่ใส่มะนาวดอง รสชาติกลมกล่อมซดคล่องคอ เผ็ดร้อนด้วยพริกไทยที่ใส่มาแบบไม่ยั้ง โรยหน้าด้วยผักชีหอมๆ ซึ่งต้องรีบซื้อเพราะช่วงนี้ทำไม่มาก จึงหมดเร็ว

ไส้เป็ด

ของอร่อยที่สุดคือ ไส้เป็ด (50 บาท) สีออกขาวนวล กรอบกรุบๆ (แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำเครื่องในอื่นๆ จำพวกกึ๋น ตับ หัวใจ) ถ้าใครไม่กินเป็ด ก็มี หมูแดงและหมูกรอบ (แต่เขาเรียกว่าหมูย่าง) (100 บาทอย่างต่ำ) ซึ่งหมูแดงเจ้านี้ไม่มีการเติมสีผสมอาหารใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าติดใจอยากซื้อกลับบ้านเยอะๆ เขาคิดกิโลละ 500 บาท

หมูแดง หมูกรอบ (หมูย่าง)

อย่ามัวรอช้าอยู่ไย รีบออกไปซื้อมากินที่บ้านกับครอบครัวได้เลย (แต่อย่าลืมว่าเจ๊ทู่หยุดเสาร์-อาทิตย์) รับรองว่าได้กินของอร่อย แถมช่วยชาติด้วยการช่วยร้านเล็กๆ เหล่านี้ได้อีกด้วยนะจ๊ะ


จิ๊บกี่

โดย คุณนิตยา แซ่หว่อง

ที่ตั้ง 355-359 ถนนนครสวรรค์ แขวงโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

โทร 0-2281-1283

เปิดบริการ ช่วงนี้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว 09.00-15.00 น.ทุกวัน

หยุด สารทจีน ตรุษจีน

แนะนำ เป็ดย่าง เป็ดตุ๋น หมูแดง หมูย่าง ไส้เป็ด

เจ๊ทู่

เจ๊ทู่

โดย คุณชาลิสา แซ่โง้ว(เจ๊ทู่)

ที่ตั้ง 63/20 ตลาดคลองเตย 2 ซอย 4 ถ.สุนทรโกษา เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

โทร 09-0563-5615, 09-9235-4461, 09-4363-6165

เปิดบริการ ช่วงนี้ซื้อกลับอย่างเดียว 07.00-10.00 น. จันทร์-ศุกร์

หยุด เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย บัวลอยเผือก บ๊ะจ่าง และข้าวแกงกับขนมน้ำกะทิต่างๆ

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กินช่วยชาติ ร้านโปรดคุณชายถนัดศรี ต้องซื้อกลับอย่างเดียว เจ๊ทู่ และจิ๊บกี่

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด