คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กุ้งรูลวกสดหวาน ที่ครัววาสนาซีฟู้ด ชายทะเลบางขุนเทียน

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กุ้งรูลวกสดหวาน ที่ครัววาสนาซีฟู้ด ชายทะเลบางขุนเทียน

ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล หรือเรียกสั้นๆ ว่า ถนนเทียนทะเล ทอดยาวจากถนนพระราม 2 ไปจนถึงชายทะเลบางขุนเทียน ตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยร้านอาหารทะเลมากมาย ถึงขนาดที่ว่าแวะตระเวนชิมได้ไม่ซ้ำร้านนานเป็นเดือนๆ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีผู้คนไปอุดหนุนกันอย่างคึกคักแทบทุกร้าน

มีร้านอาหารทะเลอยู่เจ้าหนึ่งซ่อนตัวอยู่ใน ซอยเทียนทะเล 25 ไม่ได้อยู่บนถนนสายหลัก แต่ถึงกระนั้นก็มีลูกค้าดั้นด้นซอกแซมตามไปชิมกันเต็มร้านในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์ เพราะมีอาหารทะเลสดๆ ดีๆ ราคาสบายกระเป๋า มีเมนูพิเศษไม่เหมือนใครที่สมควรนำมาบอกต่อ ร้านนี้มีชื่อว่า ครัววาสนาซีฟู้ด เป็นของคุณหนุ่ม เกื้อกูล ชิวชาวนา ทำร้านอาหารมานานกว่า 20 ปี โดยมีหยุดพักเว้นช่วงไปทำฟาร์มเลี้ยงกุ้งอยู่ 5 ปี แล้วกลับมาทำร้านใหม่

ตัวร้านเป็นเรือนไม้โปร่งโล่งชั้นเดียวรับลมเย็นสบาย ยื่นไปเหนือพื้นน้ำซึ่งเป็นวังกุ้งและหอยแครงของคุณหนุ่มเอง คำว่าวังกุ้งหมายถึงบ่อที่เปิดให้ลูกกุ้งลูกปลาลูกหอยธรรมชาติเข้ามาจากทะเล แล้วกักเก็บไว้ ปล่อยให้น้ำขึ้นน้ำลงไหลเข้าออกตลอดเวลา (แต่มีอวนปากบ่อเหมือนเป็นวาล์วปิดไม่ให้ลูกกุ้งย้อนกลับไปสู่ทะเลได้) ไม่จำเป็นต้องให้อาหารใดๆ รสชาติของกุ้งหอยปลาในวังกุ้งจึงอร่อยกว่ากุ้งจากบ่อที่เลี้ยงกันเป็นฟาร์ม

ทางไปร้านนี้จากถนนพระราม 2 ขาออก เข้าทางคู่ขนาน พอเลยบิ๊กซีพระราม 2 ให้เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล วิ่งไปประมาณ 11 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ซอยเทียนทะเล 25 ลัดเลาะไปตามทางประมาณ 3.6 กม. ก็ถึงร้านครัววาสนาซีฟู้ดทางขวามือ จอดรถหน้าร้านได้เลย เปิด Google Maps ดีที่สุดเพราะมีบางช่วงในซอยต้องเลี้ยวขวาที่สามแยก

มาแล้วห้ามพลาดเมนูชื่อไม่คุ้นเคย กุ้งรูลวก (จานละ 250 บาท ให้กุ้งครึ่งกิโล) หมายถึงกุ้งตัวเล็กๆ ที่อาศัยอยู่บนพื้นดินในน้ำธรรมชาติ ชาวบ้านเรียกว่ากุ้งรู พอลวกแล้วเนื้อจะนุ่มหวานสดอร่อยมากๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดกินเพลินจนต้องสั่งเพิ่มเป็นจานที่สอง คุณหนุ่มบอกว่ายังพอหาได้ตามธรรมชาติในพื้นที่แถบนี้

ถ้าชอบกรอบๆ ให้สั่ง กุ้งรูทอด (250 บาท) ซึ่งจะใช้กุ้งรูขนาดเล็กกว่ากุ้งรูลวก เพราะจะทอดกรอบกินได้ทั้งเปลือกและหัวกุ้ง แนะนำว่าให้สั่งมาทั้งสองอย่างดีกว่า เพราะของดีเช่นนี้หากินได้ยาก

กุ้งรูทอด

ของทะเลสดๆ คุณภาพดีทำอะไรก็อร่อย คนชอบกินปูต้องสั่ง ปูไข่นึ่ง (ตัวละ 3-4 ขีด กิโลกรัมละ 1,500 บาท) และ ปูเนื้อนึ่ง (ตัวหนัก 5 ขีด กิโลกรัมละ 1,200 บาท ตัวหนัก 6 ขีด กิโลกรัมละ 1,300 บาท) ปูไข่มีไข่เต็มกระดอง ปูเนื้อมีมันปูหอมมันสุดสุด ควรสั่งมาทั้งคู่เช่นกัน

ปลากะพงทอดน้ำปลา (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม 350 บาท ถ้าตัวใหญ่กว่านี้เล็กน้อยจะคิดขีดละ 35 บาท) ก็เนื้อฟูสุดสุด ใช้ปลาสดๆ จากย่านนี้ ซึ่งทอดได้เก่งมาก คุณหนุ่มบอกเคล็ดลับว่าน้ำมันต้องร้อนจนถึงจุดเกิดควัน กินเปล่าๆ ไม่ต้องราดน้ำปลาที่แยกใส่ถ้วยมาให้ก็อร่อยแล้ว

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ต้องสั่งด้วยก็คือ ปลาดุกทะเลผัดฉ่า (200 บาท) เนื้อมันๆ สุดยอด ผัดฉ่าได้เข้มข้นร้อนแรงมาก โดยใช้วิธีโขลกเครื่องต่างๆ เช่น กระชาย กระเทียม พริกไทย เปราะหอม (ขาดไม่ได้) ให้ละเอียด นำไปผัดให้ถึงเครื่องข้นๆ และเติมน้ำซุปลงไป พอน้ำงวดก็ใส่ใบมะกรูดและใบกะเพรา ถ้าวันไหนปลาดุกมีไข่ (เมนูนี้มีเป็นบางวัน) ให้สั่ง ยำไข่ปลาดุกทะเล (150 บาท) ยำใส่มะม่วงกับหอมแดง ไข่เม็ดโตมากๆ เท่าเมล็ดข้าวโพด

ต่อกันด้วย หมึกผัดไข่เค็ม (180 บาท) ลวกหมึกได้สุกกำลังพอดีนุ่มๆ แต่ไม่เหนียว ใช้หมึกกล้วยจากชาวประมงเรือเล็กเจ้าประจำที่แม่กลอง ผัดกับไข่เค็มที่ไข่แดงสีแดงสดๆ หน่อย

ปลากะพงทอดน้ำปลา
หมึกผัดไข่เค็ม

เมนูอาหารทะเลอื่นๆ มีอีกหลายอย่าง เช่น ปลากะพงผัดพริกขี้หนู (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม 350 บาท หรือตามขนาด) ทอดได้กรอบนอกนุ่มในใส่เครื่องไม่ยั้ง

หอยแครงลวก (จานละ 150 บาท) หอยแครงไซซ์ 70-80 ตัวต่อกิโลกรัม งมจากในวังกุ้งของตัวเองจึงสดหวาน ลวกมาสุกไม่มากมีเลือดซิบๆ

กุ้งแชบ๊วยผัดพริกขี้หนู (450 บาท) ความจริงคือกุ้งชีแฮ้ หางแดงๆ เนื้อแน่นสด ผัดใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กๆ กระเทียม พริกไทยกับพริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบกะเพราหอมๆ ปลูกเองแถวนี้ ปรุงด้วยน้ำปลาในพื้นที่ ส่วนของน้ำๆ ซดๆ เราสั่ง ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส (หม้อละ 200 บาท) นอกจากนี้ ยังมี โป๊ะแตก (150 บาท) ด้วย

บางครั้งจะมีอาหารนอกเมนู ถ้าจับปลากุเลาธรรมชาติในวังกุ้งขึ้นมาได้ ก็จะนำมาทำเมนู กุเลาผัดกะเพราพริกขี้หนู (200 บาท) คั่วแห้งๆ จนเนื้อปลาแตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆ ถึงเครื่อง

ร้านอาหารทะเลใกล้กรุงเมนูบ้านๆ สดอร่อยอย่างนี้ อยากขอเชิญให้ตามมาชิมที่ครัววาสนาซีฟู้ด ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มครึ่งทุกวัน โทร 0-2452-3745 และ 08-9151-1774 ช่วงเทศกาลวันแม่อย่างนี้ที่ร้านคงจะแน่นน่าดู ควรรีบไปตั้งแต่ตอนเปิดร้าน โดยจะหยุดทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 และ 4 ของเดือน แต่ถ้าตรงกับวันนักขัตฤกษ์จะไม่หยุดนะจ๊ะ


ครัววาสนาซีฟู้ด


โดย คุณเกื้อกูล (หนุ่ม) ชิวชาวนา

ที่ตั้ง 167 หมู่ 1 ซอยเทียนทะเล 25 ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290

โทร 0-2452-3745, 08-9151-1774

เปิดบริการ 10.00-21.30 น. ทุกวัน

หยุด พฤหัสบดีที่ 2 และ 4 ของเดือน (ถ้าตรงวันนักขัตฤกษ์จะไม่หยุด)

แนะนำ กุ้งรูลวก กุ้งรูทอด ปูไข่และปูเนื้อนึ่ง ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลาดุกทะเลผัดฉ่า ยำไข่ปลาดุกทะเล หมึกผัดไข่เค็ม ปลากะพงผัดพริกขี้หนู หอยแครงลวก กุ้งแชบ๊วย (ชีแฮ้) ผัดพริกขี้หนู กุเลาผัดกะเพราพริกขี้หนู

ปูไข่นึ่ง
ปลากะพงผัดพริกขี้หนู
ยำไข่ปลาดุกทะเล
กุเลาผัดกะเพราพริกขี้หนู
กุ้งผัดพริกขี้หนู
หอยแครงลวก

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กุ้งรูลวกสดหวาน ที่ครัววาสนาซีฟู้ด ชายทะเลบางขุนเทียน

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด