คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘โกสินทร์’ เป็ดพะโล้ในดวงใจ รสเข้มข้น เนื้อนุ่มหนังหอม ร้านโปรดปิ่นโตเถาเล็ก

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘โกสินทร์’ เป็ดพะโล้ในดวงใจ รสเข้มข้น เนื้อนุ่มหนังหอม ร้านโปรดปิ่นโตเถาเล็ก

ถ้าจะให้จัดอันดับเจ้าเป็ดพะโล้ในกรุงเทพฯที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากที่สุด ตำแหน่งนี้คงจะต้องยกให้ร้านเป็ดพะโล้โกสินทร์แห่งย่านเสนานิคมเป็นแน่

โกสินทร์คนเดิมคือ ผู้ทำเป็ดพะโล้รสชาติดีคงเส้นคงวาไม่เปลี่ยนแปลงมาตลอด 37 ปี มีพื้นเพเป็นคนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ขึ้นมาเมืองกรุงทำเป็ดพะโล้ ใส่รถเข็นขายเริ่มแรกในปี 2525 นับเป็นความบังเอิญที่คุณชายถนัดศรีกำลังนั่งกินข้าวอยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เหลือบไปเห็นเป็ดพะโล้โกสินทร์น่ากิน จึงสั่งไปลองชิมบ้าง เพียงคำแรกที่ได้ลิ้มลองก็รู้สึกประทับใจ คุณชายถนัดศรีจึงเขียนแนะนำเป็ดพะโล้เจ้านี้ ได้ตรารับรองความอร่อยตั้งแต่ปีแรกที่ทำขาย

ปิ่นโตเถาเล็กโชคดีได้ลิ้มลองเป็ดพะโล้โกสินทร์ครั้งแรก เมื่อผู้พันเป้งแห่งร้านสนั่นข้าวต้มปลา (หรือสนั่นอาหารทะเล) ซื้อเป็ดพะโล้มาเป็นกับข้าวเสริมที่ร้าน เนื่องจากช่วงนั้นพ่อแวะเวียนไปที่ร้านสนั่นแทบทุกเย็น ราวกับเป็นห้องกินข้าวที่สองของบ้านเรา คงกลัวพ่อจะเบื่อ จึงเอาเป็ดมาเสริมเปลี่ยนรสเปลี่ยนชาติบ้าง และแล้วก็เช่นเดียวกัน ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากจนต้องบอกต่อแฟนๆ ในคอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิม

ผ่านมานาน 16 ปีนับตั้งแต่ผมเขียนแนะนำไปครั้งแรก ตอนนี้โกสินทร์มีร้านรวงเป็นของตนเอง โดยยังใช้รถเข็นคันเดิมจอดอยู่หน้าร้าน แถมยังมีลูกชายมาร่วมด้วยช่วยทำอีกคน

ร้านโกสินทร์อยู่ในตึกแถว 1คูหาเล็กๆ ริม ถนนเสนานิคม 1 (ผมเรียกติดปากว่าซอยเสนานิคม) ทางไปร้านจากถนนพหลโยธินขาออก พอเลยแยกรัชโยธินที่มีโรงหนังเมเจอร์อยู่ทางซ้าย ห้ามขึ้นสะพานลอยถัดไป ให้วิ่งพื้นราบแล้วไปเลี้ยวขวาที่ สามแยกเสนานิคม เข้าถนนเสนานิคม 1 ตรงไปเรื่อยๆ จนถึง สี่แยกไฟแดงวังหิน ตรงเข้าไปอีกประมาณ 700 เมตร พอเลยปากซอย เสนานิคม 1 ซอย 23 จะเห็นรถเข็นเป็ดพะโล้อยู่หน้าตึกแถวฝั่งซ้าย จุดสังเกตฝั่งตรงข้ามด้านขวามีร้านหนังสือใหญ่ๆ ชื่อ รัตนาภรณ์ และมีซอยใหญ่ชื่อเสนานิคม 1 ซอย 40 หรือคือซอย ช.อมรพันธุ์ 9 (ซอย1) ซึ่งหน้ารถเข็นมีป้ายเชลล์ชวนชิมเป็ดพะโล้โกสินทร์เห็นได้ชัดเจน

โกสินทร์ จันทร์พูนทรัพย์

ถ้ามาช่วงนอกเวลาเร่งด่วนจนถึงบ่าย 3 โมง สามารถจอดรถริมถนนได้ โดยสลับฝั่งตามวันคู่วันคี่ โปรดดูให้ดีจอดให้ถูกฝั่งนะจ๊ะ

ทุกๆ วันโกสินทร์จะตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า ทำความสะอาดเป็ดที่รับมาจากเจ้าประจำโดยถอนขนละเอียดออกให้หมด เป็ดที่ใช้จะขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม นำมาต้มกับน้ำพะโล้ที่ซื้อเครื่องปรุงจากเยาวราชมาผสมเอง โดยกะระยะเวลาการต้มด้วยความชำนาญ ถ้าเป็นเป็ดอ่อนก็ใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ถ้าเป็ดมีอายุก็เพิ่มเวลาต้มเป็นเกินชั่วโมง พอเป็ดพะโล้ได้ที่ก็พร้อมขายในช่วง 10 โมงเช้าของทุกวัน

ขอบอกว่ามาร้านโกสินทร์อย่าชะล่าใจ เพราะบางครั้งช่วงต้นเดือนเพียงแค่ตอนเที่ยงก็ขายหมดแล้ว ถ้าเป็นช่วงปลายเดือนอาจจะขายไปจนถึง 5 โมงเย็น ทางที่ดีควรมาตั้งแต่ตอนสาย 10 โมงกว่าเลย อย่างที่ปิ่นโตเถาเล็กไปชิมทบทวนช่วงวันแม่ ปรากฏว่าหมดตั้งแต่เที่ยงๆ แล้ว แถมวันรุ่งขึ้นมีคนจองซื้อไปไหว้สารทจีนหมด ไม่มีเหลือขายหน้าร้าน เนื่องจากว่าโกสินทร์ต้มเป็ดคนเดียว ทำแบบพอเพียงหมดแล้วหมดเลยทุกวัน ไม่ขยายใหญ่โต เดี๋ยวจะคุมคุณภาพไม่ได้

นี่คือสาเหตุที่ว่าเป็ดพะโล้โกสินทร์อร่อยคงเส้นคงวา น้ำพะโล้รสชาติเข้มข้นถึงใจ เอามาคลุกข้าวอย่างเดียวก็อร่อยแล้ว อีกทั้งเนื้อเป็ดนุ่มมีรสชาติเข้าเนื้อ หนังหอม ไม่เหนียวหรือมีกลิ่นสาบใดๆ แม้แต่น้อย จิ้มกับน้ำจิ้มพริกตำสีเขียวๆ ที่ใช้น้ำส้มสายชูของดี มีครบทุกรสแซ่บอร่อย

คนชอบกินเป็ด พอเริ่มชิมคำแรกแล้วขอบอกว่าจะหยุดไม่ได้ จึงขอแนะว่าให้สั่ง เป็ดพะโล้มาเป็นจานๆ เลย แล้วสั่งข้าวเปล่ามาต่างหากอีกจาน ที่เห็นในรูปคือจานละ 120 บาท ผมกินคนเดียวกำลังดี ถ้ามาหลายคนให้สั่งจานใหญ่ 220 บาทไปเลย นอกจากเป็ดพะโล้แล้ว ให้สั่ง เครื่องในเป็ด มาด้วยอีก 1 จาน มีทั้งกึ๋น ตับ และหัวใจ (40 บาท) เลือดเป็ดพะโล้ (30 บาท) ก็สดเป็นก้อนอร่อยเช่นกัน นอกจากนี้ เขายังมีชิ้นส่วนเป็ดอื่นๆ อีก ซึ่งสามารถสั่งเป็นถุงๆ ได้ มี ปีกเป็ด (80 บาท) และของดีคือ ลิ้นเป็ดพะโล้ (100 บาท) ใครชอบแทะก็มี คอเป็ด ด้วย (40 บาท) จะเห็นได้ว่าครบเครื่องเรื่องเป็ดจริงๆ

เครื่องในเป็ด

นอกจาก ข้าวหน้าเป็ดพะโล้ (จานละ 50-60 บาท) แล้ว เดี๋ยวนี้น้องทรงฤทธิ์ ลูกชายโกสินทร์ยังตั้งรถเข็นขาย ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ อยู่ข้างๆ กับพ่อเลย สูตรสำเร็จของผมคือต้องสั่ง เกาเหลาเป็ดพะโล้ (50 บาท) มากินคู่กันด้วย หรือจะกินเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ (40-50 บาท) ก็ได้ มีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และบะหมี่ ซึ่งควรสั่งเส้นบะหมี่ลวกมากินคู่กับเป็ดพะโล้สับด้วย เข้ากันดีมากๆ ใครติดใจอยากซื้อเป็ดพะโลทั้งตัวก็คิดตัวละ 440 บาท

โกสินทร์ขายเป็ดพะโล้ทุกวัน โดยจะหยุดไม่แน่นอนเดือนละ 2 วัน ช่วงกลางเดือนและปลายเดือน ทางที่ดีให้โทรมาสอบถามก่อนที่ 0-2561-0709 หรือ 08-9071-1999 หรือ 08-3139-2060 ขอบอกว่าเป็ดพะโล้เจ้านี้ถือเป็นที่สุดของที่สุดจริงๆ

เป็ดพะโล้โกสินทร์

โดย คุณโกสินทร์ จันทร์พูนทรัพย์

ที่ตั้ง 67/211 ถนนเสนานิคม 1 ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

โทร 0-2561-0709 (บ้าน) 08-9071-1999 (โกสินทร์) 08-3139-2060 (ลูกชาย)

เปิดบริการ 10.00 น.-จนหมด (ไม่แน่นอน บางวันถึงเที่ยง บางวันถึง 5 โมงเย็น) ทุกวัน

หยุด เดือนละ 2 ครั้งไม่แน่นอน (ช่วงกลางเดือนและปลายเดือน)

แนะนำ เป็ดพะโล้ และก๋วยเตี๋ยวเป็ด

เกาเหลาเป็ดพะโล้

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘โกสินทร์’ เป็ดพะโล้ในดวงใจ รสเข้มข้น เนื้อนุ่มหนังหอม ร้านโปรดปิ่นโตเถาเล็ก

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด