คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เลิศทิพย์ กับเมนูช่วงอยู่บ้าน 69 บาท และข้าวเหนียวมะม่วง อ.มัลลิการ์

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เลิศทิพย์ กับเมนูช่วงอยู่บ้าน 69 บาท และข้าวเหนียวมะม่วง อ.มัลลิการ์

ขณะที่เขียนต้นฉบับล่วงหน้าอยู่นี้ (สัปดาห์ที่สามของเดือนเมษายน) มีข่าวดีว่าช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ประเทศไทยของเราจะค่อยๆ เริ่มมาตรการผ่อนคลายให้มีการเปิดร้านรวงบางประเภทได้ โดยจะมีการทดลองเปิดก่อนบางเขตบางพื้นที่

สำหรับกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมรของเราที่ยังมีผู้ป่วยประปรายรายวันจะผ่อนคลายกันได้หรือไม่ ป่านนี้แฟนๆ คงทราบกันแล้ว แต่ที่แน่ๆ ยังมีร้านอาหารอีกหลายเจ้าที่ยังทำโปรโมชั่นเมนูอาหารราคาดีๆ หรือไม่ก็มีของกินหน้าร้อนอร่อยๆ ส่งตรงถึงที่บ้านให้กับพวกเรา มาดูกันต่อเลยนะจ๊ะ ว่าอาทิตย์นี้มีเจ้าไหนบ้าง

เริ่มกันที่ร้านข้าวต้มสารพัดอย่างโด่งดังในย่านวังหิน มีชื่อว่า เลิศทิพย์ ของ เชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม ซึ่งถ้าใครติดตามรายการอาหารต่างๆ น่าจะรู้จักเขาคนนี้เป็นแน่

ประวัติความเป็นมาของร้านเลิศทิพย์นั้นนานกว่า 60 ปี แรกเริ่มสมัยอากงขายอาหารอยู่แถวเสาชิงช้า ต่อมารุ่นพ่อเข็นรถขายอาหารที่ประตูน้ำ จากนั้นก็ย้ายไปเป็นเขยที่ลำปาง เปิดร้านชื่อว่าจันทร์เพ็ญ ซึ่งคุณชายถนัดศรีเคยไปเชลล์ชวนชิมตั้งแต่สมัยนั้น ในที่สุดก็ย้ายมาหาดใหญ่อีกครั้ง เพราะส่งลูกๆ ไปเรียนที่นั่น แต่ตัวพ่อย้ายมากรุงเทพฯ เปิดร้านเย็นตาโฟ ข้าวขาหมู หมูสะเต๊ะ ที่ลาดพร้าว 52 พอย่านนั้นเจริญหาที่จอดรถยาก จึงย้ายมาขายข้าวต้มใช้ชื่อว่าเลิศทิพย์ ริมถนนลาดพร้าววังหิน อยู่เลย แยกวังหิน ที่ตัดกับเสนานิคม 1 มาไม่ถึง 500 เมตร อยู่ทางซ้ายมือ ปากซอยลาดพร้าววังหิน 70

เมนู 69 บาท

เชฟกิ๊กกับพี่ชายช่วยพ่อทำอาหารตั้งแต่ยังเด็ก จึงทำร้านกันต่อ 2 คนในบรรดาพี่น้อง 4 คน โดยน้องกิ๊กนั้นซึ่งเดิมทำงานพิธีกร อีเวนต์ กลับมาดูแลร้านที่ สาขาวังหิน (มีสาขาเซ็นทรัลเวิลด์สไตล์ฟิวชั่นด้วย) ส่วนพี่ชายนั้นไปเปิด สาขาเมืองนนท์ ที่ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี

จากที่ร้านข้าวต้มปกติจะเปิดร้านตอน 5 โมงเย็นถึงตี 2 แต่ตอนนี้ต้องปรับตัวเปิดขาย 10 โมงเช้า-ประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง (จนกว่าจะมีมาตรการผ่อนคลายยกเลิกเคอร์ฟิว) ร้านเลิศทิพย์จึงออกเมนูเด็ดดิลิเวอรี 69 บาททุกเมนู จำนวน 11 เมนู ผลปรากฏว่าเป็นที่ฮือฮามากเพราะให้ปริมาณจุใจ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายถูกใจทุกชั่วอายุ ตั้งแต่ผู้ใหญ่ วัยรุ่นวัยทำงานและเด็กเล็ก ประกอบด้วยข้าวคลุกกะเพราหมูสับไข่ดาว ข้าวกะเพราหมูสับไข่เยี่ยวม้า ข้าวกะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่ไข่ดาว ข้าวผัดปลาเค็มหอมไข่ดาว (ใส่คะน้า) ข้าวหมูสับปลาเค็มผัดแห้งไข่ดาว ข้าวหมูสับไข่แดงเค็มไข่ดาว ข้าวหน้าเป็ดเลิศทิพย์ ข้าวผัดหนำเลี้ยบทรงเครื่องไข่ดาว ข้าวหมูนุ่มพริกไทยดำไข่ดาว ข้าวหมูสับซีอิ๊วหวานไข่แดง (เด็กชอบกิน) ข้าวยำบะเต็งไข่แดงเค็ม ทุกเมนูผัดได้หอมมากตามสไตล์ร้านจีน

ปูทะเลไข่ดอง

นอกจากนี้ ยังมี โปร 199 บาท เป็นเมนูคู่กัน เช่น ข้าวกะเพราคลุกหมูนุ่มไข่ดาวกับเมนูขนมจีบ และข้าวผัดหมูนุ่มกุนเชียงกับเมนูหมูมะนาวด้วย

ส่วนเมนูทั่วไปนั้นจะลด 10% อีกด้วย (เชฟกิ๊กเพิ่มเติมว่าให้บอกว่าอ่านมาจากคอลัมน์ของอิ๊งค์ ปิ่นโตเถาเล็กในมติชนก็ได้) ขอแนะนำเมนูโปรดที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบ มีตั้งแต่ ปูทะเลไข่ดอง (780-980-1,200-1,400 จนถึง 2,000 บาท ซึ่งขนาดใหญ่ต้องจองล่วงหน้า) ใช้ปูทองหลางสดๆ จากคลองด่าน สมุทรปราการ นำมาดองน้ำปลาโบราณรับจากเจ้าประจำซึ่งไม่เค็มมาก ดองนาน 1 คืน จากนั้นเข้าช่องแข็ง เวลามีคนสั่งก็นำมาล้างน้ำปลา และแกะปูเป็นชิ้นๆ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรพิเศษที่ปรุงโดยใช้น้ำปลาเจ้าเดียวกันที่ไม่เค็มมาก

เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้ (150-200-250 บาท) เมื่อก่อนใช้เป็ดโป๊ยฉ่าย เดี๋ยวนี้ใช้เป็ดเชอรี่ไซซ์ XL ต้มกับเครื่องพะโล้สูตรป๊าซึ่งไม่เค็มจัดมีรสอมหวานเล็กน้อย ใส่เครื่องเทศสมุนไพรไทยด้วยเพื่อดับกลิ่นสาบ ต้มนานชั่วโมงครึ่ง-2 ชั่วโมง (ตามน้ำหนักตัว) ซึ่งมีเทคนิคต้องจิกตะขอ ดึงขึ้นดึงลงให้ความร้อนหมุนเวียนจนทั่ว ได้เป็ดพะโล้นุ่มหอมจิ้มกับน้ำส้มพริกตำใส่พริกเหลือง นอกจากนี้ยังมี ห่านพะโล้ ด้วย แต่ต้องโทรจองล่วงหน้า ถึงจะทำให้

อีกเมนูเป็ดที่ขายดีมากคือ เป็ดกะเพรากรอบ (200 บาท) ทำจากเป็ดพะโล้นุ่มหอมทอดให้หนังกรอบ ผัดกะเพราปรุงรสสไตล์จีนใส่ซีอิ๊วแทนน้ำปลา โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ

หมูมะนาว

ที่ห้ามพลาดอีกอย่างคือ หมูมะนาว (160-300 บาท) หมักข้ามคืนสไตล์จีนด้วยซีอิ๊วเป็นหลัก แล้วทอดก่อน จากนั้นหั่นพอดีคำราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด ใส่ผักชีฝรั่งกับกระเทียมจีนเต็มจานสำหรับแกล้ม

ใครอยากกินเลิศหรูมีเมนูเนื้อชื่อว่า กะเพราเนื้อวากิว (1,200-1,500 บาท) จากเมืองอกิตะ (Akita) เชฟกิ๊กโปะพริกไทยดำรอบเนื้อและเกลือเพื่อทำให้ผิวกรอบ ส่วนเนื้อด้านในนุ่มชุ่มฉ่ำ ไข่ดาวที่ให้เป็นไข่แฝดด้วย นอกจากนี้ ก็มี ฮ่อยจ๊อ กรอบๆ ให้กินเล่น ไม่เน้นเนื้อปูเยอะ เน้นรสชาติและความกรอบ (เส้นละ 160 บาท 8-9 ลูก) ถ้าอยากเน้นเนื้อปูให้โทรจองล่วงหน้า (เส้นละ 600 บาท)

กะเพราเนื้อวากิว

อ่านเสร็จอย่ารีรอ ให้โทรสั่งได้ที่เลิศทิพย์สาขาลาดพร้าว-วังหิน 0-2570-5261 และสาขานนทบุรี 08-1301-7888 หรือสั่งผ่าน line man, get, grab food ตั้งแต่ 10.00-20.30 น. (ช่วงยังมีเคอร์ฟิว)

มีของกินหน้าร้อนมาฝากอีกด้วยซึ่งไม่แน่ใจว่าตอนนี้จะหมดฤดูกาลหรือยัง เนื่องจากปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งได้ชิมช่วงท้ายฤดู หวังว่าแฟนๆ คงจะยังมีโอกาสลิ้มลองกันนะจ๊ะ ข้าวเหนียวที่ว่านี้คือ ข้าวเหนียวมะม่วงอกร่องพิกุลทอง ออร์แกนิค (organic) ของ อ.มัลลิการ์ ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายมูนกับหัวกะทิล้วน คั้นสดๆ จากมะพร้าวทับสะแก มูนทิ้งไว้นาน 5 ชั่วโมง จนซึมซาบหอมมัน

ทีเด็ดคือมะม่วงอกร่องพิกุลทองออร์แกนิค ปลูกโดยใช้ปุ๋ยหมักที่ได้จากเศษอาหารที่เก็บมาจากร้านอาหารสาขาต่างของ อ.มัลลิการ์ มาหมักรวมกันที่ครัวกลาง (อีกทั้งได้แก๊สมาใช้ทดแทนในครัวกลางด้วย) ใช้ที่สวนสาระพรรณ โดย อ.มัลลิการ์ จังหวัดลพบุรี

ซึ่งมะม่วงแต่ละลูกจะบ่มห่อในกระดาษหนังสือพิมพ์ โดยไม่มีการใช้แก๊สบ่มแต่อย่างใด และเปิดดูทุกๆ วันทุกๆ ลูก คัดลูกที่สุกพร้อมรับประทานออกมาเพื่อแยกคัดเกรดอย่างพิถีพิถัน ก่อนจะถูกจัดส่งไปตามร้านสาขาต่างๆ ในเครือในรถควบคุมอุณหภูมิ ได้มะม่วงอกร่องที่ลูกโตหวานหอมสะใจ ปกติปิ่นโตเถาเล็กจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของมะม่วงอกร่อง จึงลืมกลัวอ้วน ซัดไปจานโตเลยจ้า

แฟนๆ สนใจสั่งได้ที่ 08-4088-3759 และ Line @a.mallika (มี@ด้วย) มีทั้ง ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นชุด 180 บาท และจัดข้าวเหนียวพร้อมมะม่วงออร์แกนิคใน กระเช้าใหญ่ สวยงาม (1,450 บาท) มี มะม่วงอกร่องพิกุลทอง และ มะม่วงน้ำดอกไม้ทอง (180 บาท/กิโลกรัม)

เชิญสั่งกันทั้ง 2 ร้าน จะได้มีกินทั้งคาวและหวานนะจ๊ะ อาทิตย์หน้าเป็นคิวของร้านเชลล์ชวนชิมดิลิเวอรีทำกันในครอบครัวบ้าง


เลิศทิพย์

โดย เชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม

ที่ตั้ง 3/151 ปากซอยลาดพร้าววังหิน 70 ถนนลาดพร้าววังหิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

โทร สาขาลาดพร้าว-วังหิน 0-2570-5261

สาขานนทบุรี 08-1301-7888 หรือสั่งผ่าน line man, get, grab food

เปิดบริการ 10.00-20.30 น. ทุกวัน

ช่วงปกติถ้าไม่มีเคอร์ฟิว จะเปิดให้นั่งที่ร้านได้ตอน 17.00-02.00 น.

แนะนำ เมนู 69 บาท จำนวน 11 เมนู (เฉพาะช่วงโปรโมชั่นตอนนี้) และเมนูทั่วไปลด 10% (เฉพาะช่วงนี้) ปูทะเลไข่ดอง เป็ดพะโล้ เป็ดกะเพรากรอบ หมูมะนาว กะเพราเนื้อวากิว ฮ่อยจ๊อ

Instagram lerdtip

Facebook เลิศทิพย์ วังหิน

ข้าวเหนียวมะม่วงอกร่องพิกุลทอง ออร์แกนิค อ.มัลลิการ์

โทร 08-4088-3759 และ Line @a.mallika

เปิดบริการ สั่งได้ตั้งแต่ 10.00-20.00 น. ทุกวัน

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เลิศทิพย์ กับเมนูช่วงอยู่บ้าน 69 บาท และข้าวเหนียวมะม่วง อ.มัลลิการ์

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด