คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เพ็ญจันทร์โภชนา เจ้าตำนานก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำข้นใส่เครื่องสารพัด

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เพ็ญจันทร์โภชนา เจ้าตำนานก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำข้นใส่เครื่องสารพัด

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ทางการอนุญาตให้ร้านอาหารทั้งที่เป็นร้านสตรีทฟู้ดริมทางและร้านติดเครื่องปรับอากาศ รวมทั้งร้านในห้างสรรพสินค้าเปิดขายได้อีกครั้งหนึ่งนั้น (มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2) ปิ่นโตเถาเล็กก็เริ่มออกตระเวนชิม และถือโอกาสคุยถามสารทุกข์สุกดิบกับเจ้าของร้านในตำนานที่คุ้นเคยกันดีมาตั้งแต่สมัยพ่อยังหนุ่ม

สำหรับคิวในอาทิตย์นี้คือร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อใส่สารพัดเครื่องใน เพ็ญจันทร์โภชนา ซึ่งเจ้านี้มีประวัติมายาวนาน เริ่มขายที่เพชรบุรีตัดใหม่ตั้งแต่ พ.ศ.2505 ถือเป็นปรมาจารย์ด้านก๋วยเตี๋ยวน้ำข้น มีลูกศิษย์ลูกหาเยอะแยะ แม้กระทั่งเจ้าดังๆ ที่เชียงใหม่ เชียงราย แต่ก่อนยังมาฝึกการปรุงก๋วยเตี๋ยวจากร้านเพ็ญจันทร์นี่แหละ

ผมเองเป็นขาประจำตั้งแต่ตอนที่เขามาเปิดสาขาตรงปากซอยสุโขทัยซอย 3 จนในที่สุดปี 2535 เพ็ญจันทร์โภชนาจึงย้ายมาปักหลักแห่งเดียวที่ย่านตลิ่งชัน โดยแต่ก่อนนั้นคุณชายถนัดศรีแวะเวียนไปชิมไม่เคยขาดช่วง ถึงขนาดที่ว่าบางครั้งไปอาทิตย์ละ 3 วันทีเดียวเลย

ร้านเพ็ญจันทร์ใหญ่โตโอ่โถง สะอาดสะอ้าน เป็นตึกแถวสองคูหาขนาดใหญ่ริมถนนฉิมพลีระหว่างซอย 6 กับ 6/1 ซึ่งเข้าได้หลายทางทั้งจากถนนราชพฤกษ์และจากทางคู่ขนานด้านนอกของถนนบรมราชชนนี ทางเข้าอยู่เลยสถานีตำรวจตลิ่งชันไปนิดเดียว

เมื่อเข้ามาในร้านจะสะดุดตากับป้ายใต้ชั้นลอยบรรยายสรรพคุณของดีๆ กรอบๆ หลายอย่าง เช่น กระเพาะวัวกรอบ ลูกชิ้นทำเองกรอบ ผ้าขี้ริ้ววัวกรอบ เนื้อกรอบปรุงพิเศษ ด้านหน้าตรงที่ปรุงก๋วยเตี๋ยวมีตู้กระจกวางขวดซอสปรุงรสไว้เต็มตู้ ข้างๆ ตู้มีเครื่องในวัวเครื่องเคราต่างๆ วางเรียงรายอยู่เต็ม มีหม้อน้ำซุปตั้งไฟเคี่ยวควันฉุยอยู่ตลอดเวลา

เนื้อเปื่อยชั้นดี

ลักษณะเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้านี้อยู่ที่มีเครื่องเคราหั่นชิ้นโตๆ สารพัดอย่าง น้ำซุปรสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นซอสปรุงรสและหนักพริกไทยพอดู มีรสหวานเล็กน้อย แนะนำว่าให้ผสมน้ำจิ้มประกอบด้วยน้ำส้มพริกตำ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และพริกป่น เอาไว้จิ้มเครื่องในกับเนื้อต่างๆ เพื่อความเข้มข้นยิ่งขึ้นด้วยนะจ๊ะ

ถ้าเป็นเครื่องสด เช่น เนื้อสด ร้านนี้จะเตรียมวันต่อวัน ส่วนเครื่องที่ต้องใช้เวลาเคี่ยว เช่น เนื้อเปื่อย ไส้ ม้าม เอ็น จะเตรียมล่วงหน้า 1 คืน ทุกอย่างจึงเปื่อยอร่อยได้ที่

ของอร่อยที่นี่คือสันในวัวหรือเนื้อสด ใช้เนื้อคุณภาพดี ไม่เหนียว และ เนื้อกรอบ หรือเนื้อน่องลายที่หมักค้างคืนกับพริกไทย น้ำตาล และซอสปรุงรส จึงมีความนุ่มแต่กรอบ มีรสชาติในตัว เนื้อเปื่อยนั้นเปื่อยสมชื่อ ต้องการเปื่อยติดมันมากๆ หรือเปื่อยสามชั้นก็สั่งได้ ซึ่งมีปริมาณต่อวันไม่เยอะมาก

ของดีอีกอย่างคือ ไส้ นุ่มๆ หอมๆ นอกจากนี้ ยังมีกระเพาะวัวกรอบ ลูกชิ้นกรอบๆ ผ้าขี้ริ้ววัวกรอบสีขาวสวย ตัวเดียวอันเดียว ตับ หัวใจ ม้าม ขอบกระด้ง เอ็น ลืมบอกไปว่าเวลาสั่งเกาเหลาทุกอย่างจะไม่มีเนื้อกรอบ ถ้าอยากชิมต้องบอกเขาให้ใส่ด้วย หรือจะสั่งเนื้อกรอบลวกมาต่างหากหนึ่งชามกินให้จุใจเลยก็ได้

เส้นก๋วยเตี๋ยวมีทั้งเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ใส่ผักหลายชนิดทั้งผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ถั่วงอก ผักชี สนนราคาก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ชามละ 100 บาท สั่งเครื่องอื่นๆ เพิ่มได้ เช่น ใส่เนื้อกรอบหรือสันในวัวด้วยคิด 100 บาท (สั่งน้ำซุปใส่ถ้วยเพิ่มต่างหากคิด 10 บาท ข้าวเปล่า 10 บาท)

ก่อนหน้านี้ที่ร้านยังมีเมนูพิเศษอีกอย่างคือเกาเหลาหม้อไฟ ต้นคิดให้ทำขายคือคุณชายถนัดศรีนี่แหละ เป็นหม้อไฟซึ่งตอนหลังเปลี่ยนเป็นหม้อไฟฟ้าสำหรับใส่น้ำซุปเดือดๆ ให้เราได้ลวกกินกันเอง เริ่มต้นที่ขั้นต่ำชุดละ 400 บาท มีเครื่องให้เลือก 4 จาน ผักอย่างละ 20 บาท ส่วนถ้าสั่งเพิ่มคิดจานละ 100 บาท น้ำซุปฟรี ชอบสุกแค่ไหนลวกได้ตามใจชอบ ช่วงที่กำลังเขียนต้นฉบับอยู่นั้นที่ร้านยังงดขายหม้อไฟอยู่ แต่ถ้าใครอยากกินก็สั่งมากินคนเดียวหม้อใครหม้อมันได้นะจ๊ะ

ช่วงนี้งดขายหม้อไฟ

กินก๋วยเตี๋ยวอิ่มแล้วอย่าลืมล้างปากด้วยขนมหวานร้านแม่บุญยังที่อยู่หน้าร้าน เมนูเด็ดคือลอดช่องสิงคโปร์ ทับทิมกรอบ และลอดช่องโบราณใส่ข้าวเม่า

ร้านเพ็ญจันทร์โภชนาเปิดบริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 4 โมงทุกวัน โดยจะหยุดวันจันทร์-วันพุธที่ 3 ของเดือน (หยุด 3 วันต่อ 1 เดือน) ถ้าไปกันเป็นหมู่คณะให้สอบถามที่ร้านก่อนว่าตอนนี้จัดที่นั่งรวมกันอย่างไร เพราะเรื่องพวกนี้กลายเป็นสิ่งที่เป็นนิวนอร์มอลไปแล้ว โทรสอบถามได้ที่ 0-2887-3670 นะจ๊ะ


เพ็ญจันทร์โภชนา

โดย คุณชิงชัย-คุณวิไลวรรณ วิมลสิทธิชัย

ที่ตั้ง 8/77 ถนนฉิมพลี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170

โทร 0-2887-3670

เปิดบริการ 08.00-16.00 น. ทุกวัน

หยุด ทุกวันจันทร์-อังคาร-พุธที่ 3 ของเดือน ถ้าตรงกับวันนักขัตฤกษ์จะเลื่อนออกไป

แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำข้นใส่เครื่องใน เกาเหลาหม้อไฟ

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เพ็ญจันทร์โภชนา เจ้าตำนานก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำข้นใส่เครื่องสารพัด

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด