คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านในตำนานย่านเก่าลับตาคน เจงคุง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาบ้านหม้อ

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม :  ร้านในตำนานย่านเก่าลับตาคน เจงคุง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาบ้านหม้อ

กระแสการตามหาของอร่อยในร้านเล็กๆ ตามตรอกซอกซอย ประเภทที่ถ้าไม่ดั้นด้นไปจริงๆ ไม่มีทางหาเจอ กำลังมาแรงมาก สังเกตได้จากเวลาที่ปิ่นโตเถาเล็กโพสต์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์กสังคมออนไลน์ จะมีคนกดไลค์ถึงหลักหมื่นทีเดียว

อาทิตย์นี้ขอแนะนำร้านเก่าแก่ที่นำกลับมาทบทวนใหม่อีกครั้ง อยู่ในย่านบ้านหม้อ พาหุรัด ถ้าไม่ชี้เป้าให้ แฟนๆ ไม่มีทางไปถูกได้เลย แต่ถึงกระนั้นเจ้านี้ก็มีลูกค้าขาประจำดั้งเดิมอยู่มากมาย อีกทั้งยุค 4.0 การสั่งอาหารทางมือถือเป็นสิ่งที่ง่ายดาย เจ้านี้ก็เช่นกัน มีไลน์แมนมายืนรอซื้อเข้าคิวแข่งกับพวกเราจนกลายเป็นเรื่องปกติวิสัย ขอเฉลยเลยว่าร้านนี้คือ เจงคุง ลูกชิ้นปลาบ้านหม้อ

เจงคุง คือร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาระดับตำนาน ขายมาถึง 3 ชั่วอายุคนตั้งแต่ช่วงสมัยสงครามโลกที่ 2 ทำเลที่ตั้งลึกลับมาก อยู่ในตรอกเล็กๆ ซึ่งคนพื้นที่เรียกว่าตรอกไก่ (แต่ไม่มีชื่อซอย) และแต่ก่อนไม่มีป้ายชื่อร้านอีกด้วย แต่ตอนนี้เขาทำแผ่นป้ายที่เรียกว่าสแตนดี้ สูงเท่าตัวคน มาตั้งหน้าร้านไว้สำหรับเป็นจุดสังเกตให้แล้ว

ก่อนอื่นขอบอกทางไปเสียก่อน ถ้านำรถส่วนตัวมา สะดวกที่สุดคือให้ไปจอดรถที่ ดิ โอลด์สยาม ถ้าใครอยากจะตามรอย ขอให้ไปถึงตั้งแต่ 10 โมงเช้า ข้อดีก็คือที่จอดรถชั้นใต้ดินของดิ โอลด์สยามยังไม่เต็ม แต่ถ้าไปหลัง 11 โมงแล้ว อาจจะต้องย้ายไปจอดบนตึกสูง วนกันเป็นสิบกว่ารอบทีเดียว อีกอย่างคือร้านเจงคุง เปิดขายวันละ 4 ชั่วโมง ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงเท่านั้น จึงควรรีบไปตั้งแต่ตอนสายๆ จะได้ยังมีของกินทุกอย่างครบถ้วน

จอดรถแล้วให้เดินออกมาตรงหัวมุมดิ โอลด์สยาม หาจุดตั้งต้นที่ แยกพาหุรัด (มีป้ายติดไว้เบ้อเริ่มเทิ่ม ส่วนแยกบ้านหม้ออยู่ถัดไปอีกแยกหนึ่ง) เสร็จแล้วข้ามไฟแดงไปตามถนนพาหุรัด (พอข้ามไปแล้ว รถจะวิ่งทางเดียวสวนทางมาหาเรา) ประมาณ 100 เมตร จนถึง ธ.กรุงเทพสาขาพาหุรัด จากนั้นหันหลังให้ธนาคาร แล้วข้ามถนนมายังฝั่งตรงข้าม เดินเข้าไปในตรอกเล็กๆ ที่ปากตรอกอยู่ระหว่าง ห้างเพชรสุณี กับ ร้านเบ๊ย่งจั๊ว เพียงไม่กี่สิบก้าว ก็จะถึงร้านห้องแถวเล็กๆ สีฟ้าๆ ดูขลังด้วยความโบราณเก่าแก่ทางขวามือ

อีกทั้งตอนนี้เราสามารถขึ้น รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน จากสถานีหัวลำโพง มาอีก 2 สถานี แล้วมาขึ้นที่ สถานีสามยอด เดินทะลุดิ โอลด์สยามไปที่ร้านเจงคุง ใช้เวลา 10 นาทีได้แล้วด้วย ถ้าหิวก็แวะซื้อ ทอดมันปลากรายบ้านหม้อ ที่ขายอยู่ในตรอกก่อนถึงร้านเจงคุง ชิมรองท้องเสียก่อนก็ย่อมได้ (น่าเสียดายที่วันนี้ร้านหยุด)

เจงคุงนั้นคือชื่อพ่อของคุณสุรเดช ผู้สืบทอดกิจการรุ่นที่ 3 (ขายมาตั้งแต่รุ่นปู่) ซึ่งแต่ก่อนนั้นจะหาบลูกชิ้นปลาใส่ตู้ไม้ไปเร่ขายตามที่ต่างๆ (เชิญดูรูปหาบตู้ไม้และบัตรเร่ขายที่ติดอยู่ตรงฝาผนังได้) แต่รุ่นนี้จะปักหลักขายอยู่ในร้าน ซึ่งเจ๊ที่ยืนชงก๋วยเตี๋ยวยิ้มร่าอยู่หน้าร้านนั้นคือศรีภรรยาของคุณสุรเดชนั่นเอง

เจ้านี้ขยันตื่นแต่ตี 4 มานวดปลาและปั้นลูกชิ้นเอง พร้อมขายตอน 10 โมงเช้า และขายไปจนถึงบ่าย 2 โมงก็หมดแล้ว แนะว่าให้ไปตอนสายๆ ไม่เกิน 11 โมงเช้า จะได้มีของทุกอย่างครบถ้วน

เครื่องเคราต่างๆ ล้วนแล้วแต่สุดยอดทั้งนั้น มี ลูกชิ้นปลา ทำจากปลา 3 ชนิดผสมกัน คือ ปลาอินทรี ปลาดาบ และ ปลาหางเหลือง เหนียวนุ่มไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อย เกี๊ยวกุ้งทะเล เป็นตัวๆ ผสมหมูสับที่แสนจะนุ่ม ฮื่อก้วยทอด หอมอร่อยรสชาตินุ่มนวล และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือลูกชิ้นกุ้งหอมมัน

เส้นเล็กแห้งพิเศษ

มีของหายากซึ่งนานๆ จะทำที ก็คือ เกี๊ยวปลา แบบโบราณ ตัวเกี๊ยวหนาหนึบเหมือนกินเส้นปลาหนาๆ เพราะทำจากเนื้อปลาล้วนจริงๆ (แค่แตะแป้งเพื่อให้ปั้นเป็นตัวเกี๊ยวได้) ถ้ามีให้รีบตะครุบรีบสั่งเลยนะจ๊ะ ถ้าวันไหนมีเกี๊ยวปลาก็จะมี เส้นปลา อีกต่างหากด้วย

เกี๊ยวปลาหนึบอร่อย

สูตรสำเร็จของผมคือ บะหมี่แห้งลูกชิ้นปลา เส้นเหนียวนุ่มหอมอร่อย แล้วขอ น้ำซุป มาต่างหาก ซดน้ำซุปหอมหวานตาม รับรองเห็นสวรรค์รำไร สนนราคาชามละ 60 บาท ให้ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งและฮื่อก้วย นานๆ มาทีควรสั่งพิเศษชามละ 80 บาทเสียเลย จะได้กินอร่อยครบเครื่อง ซึ่งจะเพิ่มเกี๊ยวกุ้งหรือเกี๊ยวปลากับเส้นปลาให้อีกด้วย และผมเห็นมีบางคนสั่งชามละ 100 บาทก็มีด้วย

นอกจากบะหมี่กับเกี๊ยวแล้ว เขายังมีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เกี้ยมอี๋ เส้นหมี่ อีกด้วย ถ้าติดใจอยากซื้อกลับบ้าน ก็จะคิดลูกชิ้นปลากับลูกชิ้นกุ้งลูกละ 8 บาท ฮื่อก้วยเส้นละ 80 บาท เกี๊ยวกุ้งลูกละ 12 บาท

นี่คือร้านลูกชิ้นปลาที่ยังทำกันในครอบครัวด้วยกรรมวิธีดั้งเดิม สมควรแก่การมาลิ้มลองให้รู้ว่าของกินดีๆ สมัยก่อนนั้นเป็นอย่างไร แต่แฟนๆ อ่านจบแล้วอย่าเพิ่งเผลอไปเพราะเขาหยุดวันอาทิตย์ นะจ๊ะ ยังมีซีรีส์ของอร่อยๆ ให้เชยชมอีกมาก แล้วพบกันใหม่อาทิตย์หน้าครับ


ข้อมูล

เจงคุง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาบ้านหม้อ

เกาเหลาต้มยำ

โดย คุณสุรเดช คล่องบุญจิต

ที่ตั้ง 102 ตรอกไก่ ตรงข้าม ธ.กรุงเทพ พาหุรัด ถ.พาหุรัด พระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทร 08-7082-5142

เปิดบริการ 10.00 -14.00 น.(ปกติจะหมดก่อนเวลา) จันทร์-เสาร์

หยุด ทุกวันอาทิตย์ และเทศกาลต่างๆ (ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ สารทจีน เทศกาลกินเจ 10 วัน วันเฉลิมพระชนมพรรษา)

แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง

บัตรเร่ขาย

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านในตำนานย่านเก่าลับตาคน เจงคุง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาบ้านหม้อ

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด