คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอาหารแต้จิ๋ว เยาวราช จีนแท้จากซัวเถา ย้ายมาที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอาหารแต้จิ๋ว เยาวราช จีนแท้จากซัวเถา ย้ายมาที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม ร้านอาหารแต้จิ๋ว - ช่วงนี้เป็นที่ทราบกันดีว่านักท่องเที่ย...

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอาหารแต้จิ๋ว เยาวราช จีนแท้จากซัวเถา ย้ายมาที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอาหารแต้จิ๋ว เยาวราช จีนแท้จากซัวเถา ย้ายมาที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม

ร้านอาหารแต้จิ๋ว – ช่วงนี้เป็นที่ทราบกันดีว่านักท่องเที่ยวจากต่างชาติส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทยได้ สมควรที่พวกเราชาวไทยควรจะหันมาช่วยเหลือคนไทยด้วยกันเอง ด้วยการตระเวนกินเที่ยวร่วมด้วยช่วยกินนะจ๊ะ

คราวนี้เลยขอพาไปทบทวนชิมสุดยอด ร้านอาหารจีนแท้ๆ ที่ย่านเยาวราช ในบรรยากาศเรียบง่าย แต่ฝีมือการปรุงต่างจากร้านอาหารจีนทั่วไปในเมืองไทย เพราะรายนี้เป็น ร้านจีนแต้จิ๋วแท้ๆ ฝีมือกุ๊กจีนแต้จิ๋วจาก เมืองซัวเถา มาตั้งรกรากเปิดร้านที่เยาวราชได้ประมาณ 16 ปีแล้ว ตั้งชื่อตรงตัวเลยว่า ร้านอาหารแต้จิ๋ว

ร้านนี้เดิมเป็นร้านเล็กๆอยู่ริม ถ.เยาวราช ก่อนถึงสี่แยกเฉลิมบุรี ผมตามไปชิมตั้งแต่เปิดใหม่ๆ อยู่ในตึกแถวแค่ห้องเดียว ต่อมาเพิ่มห้องปรับอากาศอีกคูหาหนึ่ง มาบัดนี้ร้านอาหารแต้จิ๋ว ได้ย้ายร้านมาอยู่ที่ใหม่ ริมถนนพระราม 4 ช่วงต้นถนน อยู่ในย่านเยาวราชเช่นเดิม (เป็นช่วงวันเวย์) อยู่ในตึกแถวติดเครื่องปรับอากาศทั้งหลัง อีกทั้งขยายเพิ่มเป็น 3 ชั้นแล้ว

ทางไปร้านมีให้เลือก 2 ทาง ทางแรกให้ตั้งต้นที่ วงเวียนโอเดียน ตรงซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ วิ่งมาตามทางวันเวย์ของถนนเยาวราชแค่นิดเดียวก็ถึง สี่แยกเฉลิมบุรี มีร้านสะดวกซื้อ7-11 เป็นจุดสังเกตอยู่หัวมุมแยกด้านขวา ให้เลี้ยวขวาที่แยกนี้เข้าถนนทรงสวัสดิ์ แล้วมองหาช่องทางเข้าทางขวามือเลยเพื่อเลี้ยวเข้า ลานจอดรถเฉลิมบุรี จุได้ราว 70 คัน ค่าจอด ชม.ละ 30 บาท

จากนั้นให้เดินออกมาริมถนน เลี้ยวขวามาที่ แยกหมอมี พอถึงแยกยังไม่ต้องเลี้ยวไหน ให้เดินข้ามถนนเล็กๆสองทีติดต่อกัน คือเดินข้ามถนนเจริญกรุงมาที่ป้อมตำรวจเกาะกลาง และเดินข้ามถนนพระราม 4 อีกครั้ง จากนั้นให้เลี้ยวขวาย้อนวันเวย์ของ ถนนพระราม 4 ไป 150 เมตร ก็จะเห็น ร้านอาหารแต้จิ๋ว ป้ายชื่อสีแดงอยู่ในตึกแถวสีเหลือง 4 ชั้นทางซ้ายมือ ตรง ปากซอยประดู่ (จอดรถในซอยนี้ได้เช่นกัน) อยู่ตรง สามแยกที่เลี้ยวเข้าถนนลำพูนไชย ไปเยาวราชพอดี

ส่วนอีกทางมาตาม ถนนพระราม 4 มุ่งหน้ามาที่ แยกหัวลำโพง แล้วตรงต่อไปอย่างเดียวข้าม คลองผดุงกรุงเกษม เข้าถนนพระราม 4 ที่กลายเป็น ถนนวันเวย์ ผ่านแยกไมตรีจิตต์ เพียงไม่เกิน 400 เมตร ก็จะเห็น ร้านอาหารแต้จิ๋วอยู่ทางขวามือ มาทางนี้ให้เลี้ยวขวาเข้าไปจอดในซอยประดู่ข้างร้าน

ร้านแต้จิ๋วนี้เป็นขวัญใจของบรรดาคนไทยเชื้อสายจีน เพราะเป็นร้านกับข้าวตามสั่งง่ายๆ สไตล์ซัวเถา รสชาติถูกใจเหมือนกินตามบ้านจำพวกผัดๆ นึ่งๆ ต้มๆ รสไม่จัดมาก แต่ก็ไม่ธรรมดานะจ๊ะ มีผักสดๆ และปลาดีๆ จากเมืองจีน อีกทั้งเมนูของทะเลชั้นเลิศของดีมีราคาให้เลือกเพียบ พนักงานส่วนใหญ่จะพูดไทยเป็นภาษาที่สอง แต่โชคดีมีเมนูอาหารพร้อมภาพประกอบ จิ้มเลือกเอาได้เลย หรือไปยืนดูของทะเลในอ่างหน้าร้านและมุมของสดในร้าน แล้วสั่งกับพนักงานเลย บางคนสามารถอธิบายคล่องเลยว่าเอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง

กุ้งทะเลลวก

มาคราวนี้มีเจ้าโอเพื่อนสนิท ขาประจำร้านแต้จิ๋วมาด้วย เลยได้สั่งของอร่อยสุดสุด กุ้งทะเลลวก (400-800 บาท) เป็นกุ้งแชบ๊วยสดๆ เนื้อหวานๆ ลวกมาสุกกำลังดี กินหมดในพริบตา กับ หอยแครงยำซีอิ๊ว (200 บาท) หอยแครงลวกยำแบบจีนด้วยซีอิ๊วหอมๆ ไม่มีรสเปรี้ยวเหมือนยำไทย โรยเครื่องกระเทียมสด พริก และต้นหอมมาเต็มจาน ทั้ง 2 อย่างนี้ห้ามพลาดเลย และมีของกินเล่นอีกอย่างที่ควรสั่งมาร่วมกันคือ ฮ่อยจ๊อ (400 บาท)

ของอร่อยเมนูดั้งเดิมมีครบถ้วน ห่านพะโล้แบบแต้จิ๋ว (300-500-800 บาท) เนื้อห่านนุ่มรสชาติเข้าเนื้อ น้ำพะโล้รสชาติกลมกล่อมเหมือนกินร้านแต้จิ๋ว (หรือ ชิวเชา)ในฮ่องกง มี ไส้กับลิ้นพะโล้ หอมมันอีกด้วย ลิ้นห่านเปื่อยเข้าเนื้อรสเข้มข้น สั่งรวมกันในจานเดียวได้ จิ้มกับน้ำจิ้มน้ำส้มสายชูกับกระเทียมไม่ใส่พริก หรือจะจิ้มน้ำจิ้มรสจัดจ้านใส่พริกก็อร่อยทั้งนั้น

มาร้านนี้แล้วไม่ได้กินปลาเหมือนมาไม่ถึงร้านนะจ๊ะ ที่ห้ามพลาดคือ หัวปลาเก๋าผัดเต้าซี่ (500-800 บาท) หัวปลาเก๋าเนื้อเด้งดึ๋งหนึบอร่อยผัดกับเต้าซี่เค็มๆ หอมๆ ใส่ขึ้นฉ่ายเยอะๆ ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว (ราคาตามขนาด ตัวละ 800-1,400 บาท) เนื้อสดเป็นก้อนๆ นึ่งมาสุกกำลังดี

หัวปลาเก๋าผัดเต้าซี่
ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว

เมนูปลามีอีกมากมายทั้งหัวปลาจีน ปลาเก๋า ปลาเก๋าแดง ปลาชิกคั่ก ปลากะพง ปลาจะละเม็ด ปลาเต๋าเต้ย ปลาไหลหูดำของจีน ปลาหิมะ นำไปทำได้ทั้งผัดขึ้นฉ่าย ทอด นึ่งบ๊วย

นอกจากปลาต่างๆ แล้ว ปูทะเล ที่นี่ก็ขึ้นชื่อมาก คัดมาแต่ตัวโตๆ ไซซ์ใหญ่บิ๊กเบิ้ม (กิโลละ 1,800 บาท ตัวละ 800-2,000 บาท) จะสั่งทำ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ ผัดต้นหอม หรือ ผัดผงกะหรี่ ได้ทั้งนั้น ขอแนะนำเมนูที่หากินที่อื่นไม่ได้ ข้าวต้มปูทะเล ข้าวต้มเนื้อนิ่มๆ ใส่ปูทะเลตัวโตเนื้อหวานสด น้ำซุปหอมหวานใส่หอยเชลล์แห้งหรือกังป๋วย สั่งปู 2 ตัว ทำได้ 2 ชามเบ้อเริ่ม กินกันอิ่มหนำสำราญ 20 กว่าคน

เมนูผัดๆ ก็อร่อยล้ำเลิศแบบง่ายๆ เช่น ผัดผักน้ำ (200 บาท) (ซาเอียไฉ่) ใส่กระเทียมสดจากเมืองจีน จานนี้สุดยอดกรอบอร่อย อีกทั้ง ผัดผักคะน้าทีโป้ว (200 บาท) คะน้าฮ่องกงสีเขียวสดกรอบๆ ผัดกับทีโป้วหรือปลาตาเดียวแห้งจากเมืองจีน ที่น่าลิ้มลองอีกอย่างคือ กระเพาะปลาสดผัดผักกาดขาว (500 บาท) ใส่พริกและกระเทียม รสนุ่มนวลชวนกินอย่าบอกใคร น่าเสียดายที่ หอยกะพงผัดโหระพา (200 บาท) ตัวเล็กๆ นิ่มๆ มันๆ ไม่มี เพราะหาหอยกะพงไม่ได้มาหลายเดือนแล้ว ถ้าเจอให้รีบสั่งนะจ๊ะ เราเลยสั่ง กระเพาะปลาสดผัดโหระพา ( 500 บาท) แทน

คะน้าผัดปลาแห้งทีโป้ว
กระเพาะปลาสดผัดโหระพา

ปิดท้ายด้วย ข้าวผัดผักกาดดอง (200-300-400 บาท) ใส่ผักกาดดองชิ้นเล็กๆ กับเครื่องต่างๆ ผัดได้หอมกลิ่นผัดในกระทะมากๆ

เป็นที่น่ายินดีว่าเดี๋ยวนี้คุณสุทินหรือคุณพ้ง มีลูกชายมาช่วยอยู่หน้าเตาอีกคนแล้ว ร้านนี้ขอเชียร์ 2 มือให้มาชิม อร่อยไม่เหมือนร้านจีนอื่นใดเลย ร้านอาหารแต้จิ๋วเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11 โมงครึ่ง-5 ทุ่มครึ่ง โทรสอบถามทางหรือจองโต๊ะได้ที่ 08-9059-4076 และ 0-2623-3755 นะจ๊ะ


ร้านอาหารแต้จิ๋ว

โดย คุณสุทิน (พ้ง) แซ่เล้า

ที่ตั้ง 69-71 ถ.พระราม 4 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

โทร 08-9059-4076, 0-2623-3755

เปิดบริการ 11.30-23.30 น. ทุกวัน

หยุด ตรุษจีน 5 วัน

แนะนำ กุ้งทะเลลวก หอยแครงยำซีอิ๊ว ห่านพะโล้ ไส้กับลิ้นพะโล้ หัวปลาเก๋าผัดเต้าซี่ข้าวต้มปูทะเล ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว ปูทะเลผัดพริกไทยดำ/ผัดต้นหอม ผัดผักน้ำ ผัดผักคะน้าทีโป้ว กระเพาะปลาสดผัดผักกาดขาว หอยกะพงผัดโหระพา (ถ้ามี) กระเพาะปลาสดผัดโหระพา ข้าวผัดผักกาดดอง

หอยแครงยำซีอิ๊ว
ลิ้นห่านพะโล้
ปูทะเลผัดพริกไทยดำ
หอยกะพงผัดโหระพา เมนูที่หายไป
ข้าวผัดผักกาดดอง
ปลาจะละเม็ดนึ่งซีอิ๊ว

คุณกำลังดู: คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอาหารแต้จิ๋ว เยาวราช จีนแท้จากซัวเถา ย้ายมาที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด