เลือกกิน ‘ให้ปลอดภัย’ ช่วง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด

เลือกกิน 'ให้ปลอดภัย' ช่วง 'ไวรัสโควิด-19' ระบาด ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังระส่ำกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มรักษาระยะห่างทางสังคม บ...

เลือกกิน ‘ให้ปลอดภัย’ ช่วง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด

เลือกกิน ‘ให้ปลอดภัย’ ช่วง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด

ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังระส่ำกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มรักษาระยะห่างทางสังคม บริษัทใหญ่ๆ หลายบริษัทเริ่มมีนโยบายให้ทำงานจากที่บ้าน

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญคือ การทำคุณภาพชีวิตของตัวเองให้ดีเมื่อต้องอยู่บ้าน โดยคุณภาพชีวิตที่ดีที่บ้าน ประกอบด้วย การมีโภชนาการที่ดี การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายเป็นประจำ หลายๆ คนเริ่มทำอาหารเองหรือสั่งอาหารมาที่บ้านมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน

ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าการแพร่เชื้อของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นได้จากคนสู่คนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าให้มองข้ามความจำเป็นในการปฏิบัติตามสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างเข้มงวดในการจัดเตรียมอาหาร องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้

– ใช้เขียงและมีดแยกต่างหากสำหรับเนื้อดิบและอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

– ล้างมือทุกครั้งระหว่างการเตรียมเนื้อดิบและอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

– ไม่ควรรับประทานสัตว์ป่วยหรือสัตว์ที่ตายจากโรค

– ถึงแม้ในพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัส วัตถุดิบเนื้อต่างๆ ยังสามารถรับประทานได้หากผ่านการปรุงสุกอย่างทั่วถึงและมีการจัดเตรียมอย่างถูกต้อง

การมีโภชนาการที่ดี ควรมีสัดส่วนของโปรตีนที่เหมาะสม นอกเหนือจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีตัวเลือกอาหารอื่นๆ ที่มีโปรตีนสูง เช่น เต้าหู้ ชีส เห็ด ถั่ว ธัญพืชต่างๆ และปลา อาหารทะเลถือเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับอนาคตของโลก เพราะมีกรรมวิธีการผลิตที่ยั่งยืนปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมาน้อยกว่ากรรมวิธีการผลิตเนื้อสัตว์

ในบรรดาผู้ส่งออกอาหารสู่ประเทศไทย นอร์เวย์เป็นผู้นำตลาดอาหารทะเล โดยเฉพาะแซลมอนและฟยอร์ดเทราต์ ซึ่งมีสัดส่วนถึงร้อยละ 87 จากมูลค่าการส่งออกกว่า 5.2 พันล้านบาท ในปี 2562 ที่ผ่านมา โดยสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ได้ดำเนินการเพื่อตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการจัดส่งอาหารที่ปลอดภัย ยั่งยืน และมีคุณค่าทางโภชนาการท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 นอร์เวย์มีมาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการระบาดของโรค

สิ่งสำคัญที่เราต้องทำในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้คือ “ตั้งสติให้ดี” รับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ก่อนลงมือทำอะไรก็ตาม หากต้องกักตุนอาหารเพื่อการอยู่บ้านให้เลือกวัตถุดิบคุณภาพสูงจากร้านค้าปลีกที่น่าเชื่อถือ มีบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ปลอดภัย

คุณกำลังดู: เลือกกิน ‘ให้ปลอดภัย’ ช่วง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด