มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ กันเถอะ

กล้วยเหลือ ๆ ที่ได้มาเป็นของฝาก เรามีวิธีจัดการให้เป็นขนมกินเล่น ไม่ต้องเสียตังค์สักบาท

มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ กันเถอะ
กล้วยเหลือ ๆ ที่ได้มาเป็นของฝากอย่าเพิ่งทิ้ง เรามีวิธีจัดการให้เป็นขนมกินเล่น ไม่ต้องเสียตังค์สักบาท


 มาทำกล้วยตาก ขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ กันเถอะ


บ้านไหนมักจะประสบปัญหาซื้อกล้วยน้ำว้าเป็นหวี ๆ มากินทีไรก็ไม่เคยจะหมด เหลือทิ้งเป็นประจำ หรือไม่ก็มีคนหิ้วมาฝากจากสวนเป็นเครือ ๆ พอเริ่มสุกก็กลัวว่าจะเน่า ถ้าใครไม่อยากทิ้งนำมาทำนี่เลย กล้วยตาก ที่ถือว่าเป็นขนมไทยกินเล่นที่ฮิตเหมือนกันนะคะ กินเล่น ๆ เพลิน ๆ เวลานั่งทำงาน ดูโทรทัศน์ หรือพกไปกินในรถ ถ้าเมื่อไหร่มีกล้วยน้ำว้าแก่งอมเหลือก็จัดการเสียเลยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม


• กล้วยน้ำว้าแก่
• เกลือป่น
• น้ำ

วิธีทำกล้วยตาก

1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)
2. ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ
3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน

เทคนิคการทำกล้วยตากให้อร่อย


•กล้วยที่นำมาทำกล้วยตากให้ได้สีสวยนั้น ถ้าเป็นกล้วยที่สุกงอมจากต้นจะได้กล้วยตากที่สีไม่สวย ต้องนำมาบ่มก่อนสีกล้วยตากที่ได้จะสวยกว่า บ่มจนผลกล้วยไม่มีรอยเหลี่ยม เปลือกตกกระเป็นสีดำ
•การเก็บกล้วยตากในขณะที่ยังไม่แห้งดีเพื่อรอตากในวันต่อ ๆ ไป ให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ป้องกันไม่ให้กล้วยดำ ป้องกันแมลง และเพื่อความสะอาดคุณกำลังดู: มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ กันเถอะ

หมวดหมู่: ขนมไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด