น่ากินสุด ๆ หมี่กรอบทรงเครื่อง ของว่างจานแซ่บ

หมี่กรอบทรงเครื่อง สูตรของ คุณ Three days before Valentine's เนี่ย น่าทานจริง ๆ นะ ไปอ่านกันได้เลย

น่ากินสุด ๆ หมี่กรอบทรงเครื่อง ของว่างจานแซ่บ
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Three days before Valentine\'s สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ของว่างอร่อย ๆ อย่าง "หมี่กรอบ"...แม้จะหาซื้อหาทานกันได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็น "หมี่กรอบทรงเครื่อง" ที่มีส่วนผสมครบ แถมยังอร่อยตามสูตรโบราณแท้ ๆ แล้วล่ะก็ ช่างหาทานยากเสียนี่กระไร สงสัยว่า ถ้าอยากทานจริง ๆ คงต้องโชว์ฝีมือเองซะแล้วมั้ง เฮ้อ...แต่ท่าจะลองทำเองก็คงยุ่งยากน่าดูเลย

อ๊ะ...อย่าเพิ่งคิดอย่างนั้น จริง ๆ แล้ว เมนูรสเลิศอย่าง "หมี่กรอบทรงเครื่อง" ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองทำตามสูตรที่ คุณ Three days before Valentine\'s สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำมาฝากพร้อมภาพประกอบดูก็ได้ค่ะ เมื่ออ่านเคล็ดลับนี้แล้วรับรองว่า คนชอบทานหมี่กรอบต้องรู้สึกเปรี้ยวปากบวกกับคันไม้คันมือ รีบลุกไปหาส่วนผสมมาทำทานเองที่บ้านแน่ ๆ เอ้า...ก็ "หมี่กรอบทรงเครื่อง" สูตรของ คุณ Three days before Valentine\'s เนี่ย น่าทานจริง ๆ นะ ^^

สิ่งที่ต้องเตรียมเส้นหมี่แห้งส้มซ่า (ปอกผิวส้มซ่าเบา ๆ มือ อย่าให้ติดผิวขาว ๆ ออกมานะคะ เพราะจะหนาเกินไป)แต่ถ้าหากปลอกส้มแบบนี้ จะทำให้ได้น้ำมากที่สุด

เครื่องปรุง

เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 100 - 200 กรัม

กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงซีก อบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่กรอบ 1 ฟอง

เต้าหู้เหลืองหั่น ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปรุงรส1. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา

4. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ

7. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำปลา 4 ช้อนชา จะเพิ่มรสดี หรือคนอร์ 1/2 ช้อนชาก็ดีค่ะ

9. น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

10. เนื้อกระเทียมดอง 2 ช้อนชา

...ถ้าต้องการให้เหนียวมากใส่แบะแซ 1 ช้อนชาค่ะ

วิธีทำ

เส้นหมี่ถ้าชอบแบบโบราณ เส้นกรอบแข็ง...ให้แช่เส้นหมี่ในน้ำ 5 นาที แล้วรีบนำขึ้นจากน้ำค่ะผึ่งลมใส่กระชอน ให้เส้นหมาดที่สุดค่ะจากนั้นนำไปทอด...พอความร้อนได้ที่...จับเส้นหมี่แห้ง ๆ ใสกระทะทอดเลยค่ะ ทอดให้เหลือง ๆ หน่อยนะคะ จะได้กรอบ นาน ๆนี่ค่ะเส้นหมี่กรอบ อ้วน ๆ ลองเปรียบเทียบกับเส้นหมี่ที่แช่น้ำนะคะ

ต่อไป...มาทำน้ำปรุงกันค่ะเริ่มจากใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะเจียวหัวหอมกับผิวส้มซ่าก่อนค่ะ แบ่งผิวส้มซ่ามาเล็กน้อย ที่เหลือเก็บไว้โรยหน้าหมี่กรอบพอเจียวหอม หอมแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไปได้เลยค่ะใช้ทัพพีคน...สักพัก เคี่ยวให้เดือดฟูค่ะเคี่ยวให้เหนียวพอประมาณ ...อย่า!!! เร่งไฟแรงเด็ดขาดนะคะประมาณ 4-5 นาที ลดไฟลงให้อ่อน...ที่...สุด.....ค่ะนำเส้นหมี่ที่ทอดลงคลุกน้ำปรุงรสได้เลยค่ะค่อย ๆ คลุกเบา ๆ มือ ให้ทั่ว...แล้วจึงปิดไฟค่ะน้ำปรุงรสจะเคลือบผิวเส้นเป็นสีทองอมส้มค่ะ ถ้าต้องการให้ได้สีแดง ใช้ซอสเย็นตาโฟแทนซอสมะเขือเทศนะคะ....ห้ามขาดน้ำมะขามเปียกค่ะเตรียมผักสดค่ะพร้อมเครื่องเสวยค่ะการจัดแยกจะทำให้เราเก็บหมี่กรอบไว้รับประทานได้หลายวันค่ะสำหรับทุกท่านค่ะ หมี่กรอบทรงเครื่อง ...โรยไข่กรอบ ๆ ชอบไหมคะ?หรือชอบแบบเป็น "คำเสวย" คะจัดให้เป็นจานเสิร์ฟคร้า....หมี่กรอบทรงเครื่อง...เรื่องอร่อย! ค่ะบีบน้ำมะนาว...ทำยำหมี่กรอบ ก็อร่อยนะคะ

เสร็จเรียบร้อยแล้ว "หมี่กรอบทรงเครื่อง" ของอร่อย ๆ แบบนี้ ทำได้เองแบบง่าย ๆ ที่บ้านคุณนะคะสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่คุณกำลังดู: น่ากินสุด ๆ หมี่กรอบทรงเครื่อง ของว่างจานแซ่บ

หมวดหมู่: อาหารจานเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด