น้ำมันมะกอก ‘ซุปเปอร์ฟู้ด’ สำหรับคนรักสุขภาพ

น้ำมันมะกอก 'ซุปเปอร์ฟู้ด' สำหรับคนรักสุขภาพ น้ำมันมะกอก - เชื่อว่าสำหรับสายเฮลธ์ตี้ "น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์" เป็นซุปเปอร์ฟู้ด หรือสารอาหารสำคัญที่ร่าง...

น้ำมันมะกอก ‘ซุปเปอร์ฟู้ด’ สำหรับคนรักสุขภาพ

น้ำมันมะกอก ‘ซุปเปอร์ฟู้ด’ สำหรับคนรักสุขภาพ

น้ำมันมะกอก – เชื่อว่าสำหรับสายเฮลธ์ตี้ “น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์” เป็นซุปเปอร์ฟู้ด หรือสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการซึ่งเป็นที่รู้กันว่าไม่เพียงแต่เพิ่มรสชาติให้แก่อาหาร แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านริ้วรอย และให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายอีกด้วย


กระนั้น พญ.วิไล ธนสารอักษร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ได้ให้ข้อมูลอันน่าสนใจและถูกต้องเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอก จากข้อมูลทางการแพทย์ว่า น้ำมันมะกอกแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ออดินารี่ โอลีฟ ออย, เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย, และเอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย ซึ่งทั้งสามประเภทมีไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือโมโนอันแซทูเรตแฟต แฟตตี้ แอซิด (Monounsaturated Fatty Acid) แบบเดียวกัน และพบว่า เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย และเอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย มีสารพอลิฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งเป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้ สารพอลิฟีนอลยังมีสารที่นับว่าเป็นพระเอกคือ “สารไฮดรอกซีไทโรซอล” (Hydroxytyrosol) ซึ่งจากผลงานวิจัยพบว่า มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 4,000 หน่วย เมื่อนำมาทาจะทำให้ผิวไม่แก่ก่อนวัย และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทั้งยังช่วยลดภาวะการอักเสบ เช่น ผิวหนังอักเสบ อย่างโรคสะเก็ดเงิน นอกจากนี้ ไฮดรอกซีไทโรซอลยังสามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มสมอง ช่วยป้องกันเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย ป้องกันอาการสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันได้ด้วย

พญ.วิไลกล่าวอีกว่า จากรายงานทางการแพทย์พบว่า การรับประทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำ จะส่งผลให้ความดันโลหิตกลับสู่สภาวะปกติ ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและไขมันเลวลดลง ขณะที่ไขมันดีมีปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (Heart Attack) และโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน (Stroke) รวมทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้

เพื่อสุขภาพที่ดี

คุณกำลังดู: น้ำมันมะกอก ‘ซุปเปอร์ฟู้ด’ สำหรับคนรักสุขภาพ

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด