น้ำตำลึง เครื่องดื่มสมุนไพรจากริมรั้ว

น้ำตำลึง เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่อร่อยไม่แพ้อาหารคาว ดื่มง่ายแถมยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพราะในใบตำลึงนั้นมีวิตามินเอสูงมาก จะช่วยบำรุงสายตา เต็มไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูก และยังมีวิตามินซีที่สามารถป้องกันเลือดออก

น้ำตำลึง เครื่องดื่มสมุนไพรจากริมรั้ว
น้ำตำลึง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับพืชริมรั้วอย่างตำลึง จากในเมนูอาหารคาว เช่น แกงจืดตำลึง หรือในแกงเลียง ไม่ก็นำไปลวกจิ้มน้ำพริก แต่หลายคนกลับไม่ชอบรับประทานเลยสักนิดเพราะรู้สึกว่าเหม็นเขียว วันนี้กระปุกคุกกิ้งขอนำเสนอทางเลือกใหม่ด้วยการนำใบตำลึงมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่อร่อยไม่แพ้อาหารคาวเลยนะคะ ทั้งดื่มง่าย แถมยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพราะในใบตำลึงนั้นมีวิตามินเอสูงมาก จะช่วยบำรุงสายตา เต็มไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูก และยังมีวิตามินซีที่สามารถป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)

น้ำ 200 มิลลิลิตร

น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ปริมาณเล็กน้อย

น้ำแข็ง สำหรับรับประทาน

วิธีทำ

1. ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึง และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาแต่เฉพาะน้ำ

2. นำน้ำตำลึงคั้นที่ได้เทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น

3. เทน้ำตำลึงใส่แก้วตามด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ พร้อมดื่ม

รสชาติน้ำตำลึงแก้วนี้จะคล้าย ๆ น้ำพันช์ผลไม้ อาจทำให้คุณลืมรสชาติขม ๆ และกลิ่นเหม็นเขียวของตำลึงได้อย่างหมดสิ้น ลองเปลี่ยนมารับประทานตำลึงด้วยวิธีการนี้กันนะคะสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่คุณกำลังดู: น้ำตำลึง เครื่องดื่มสมุนไพรจากริมรั้ว

หมวดหมู่: เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด