เนื้อเค็มทอด สูตรไม่ตากแดด อร่อยนุ่มไม่แห้งพร้อมสูตรซอสหมัก

ไม่ต้องมีแดดก็ทำได้เด้อ กับเมนูเนื้อเค็มทอด สูตรใช้เครื่องอบแห้ง เนื้อหนานุ่มเคี้ยวเพลินไม่แห้งไม่แข็ง เก็บไว้กินได้นานเลยนะ

เนื้อเค็มทอด สูตรไม่ตากแดด อร่อยนุ่มไม่แห้งพร้อมสูตรซอสหมัก

ใครกำลังมองหาเมนูแดดเดียว สูตรอาหารเก็บไว้ตุนกินได้นานช่วง COVID-19 กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเนื้อเค็มทอด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรนี้ไม่ต้องง้อแดด แค่มีเครื่องอบแห้งหรือเอาเข้าเตาอบแล้วอบจนแห้งก่อนนำไปทอดก็ได้นะคะ
เนื้อเค็มทอด

เนื้อเค็มทอด (ไม่ตากแดด) แบบนุ่ม ๆ หนา ๆ by ครัวตุ๊กตา
โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

เนื้อเค็มทอด
สวัสดีค่ะ ครัวตุ๊กตามาเสนอเนื้อเค็มแบบหนา ๆ นุ่ม ๆ ไม่แห้ง เก็บไว้ได้นาน ที่สำคัญวิธีนี้ไม่ต้องตากแดดค่ะ กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยสุด ๆ

ส่วนผสม เนื้อเค็มทอด

  • เนื้อหั่นหนา 1/2 เซนติเมตร ประมาณ 700 กรัม
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อเค็มทอด

เนื้อเค็มทอด
◆ แล่เนื้อให้หนานิดใส่ในอ่างผสม เพราะว่าถ้าบางมากทำให้เวลาทอดจะแข็ง กรอบ ไม่หนานุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น
เนื้อเค็มทอด
◆ ใส่เกลือป่น จากนั้นทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน นวดสัก 3-5 นาที พักเนื้อไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปตากแดดสัก 1 แดด
เนื้อเค็มทอด
◆ ส่วนวันนี้จะใช้วิธีตากในเครื่องอบผลไม้ ซึ่งได้ผลดีเหมือนตากแดด และสามารถกันพวกฝุ่นกับแมลงได้ การใช้เครื่องอบแห้ง หรือเครื่องอบผลไม้ เป็นอีก 1 ทางเลือกที่ทำเนื้อแดดเดียวหรือหมูแดดเดียวได้ดีมาก เครื่องนี้ชื่อ DEHYDRATOR อย่างที่เห็นในภาพ นำเนื้อมาตากลงในแผ่นบนชั้นที่เห็นในภาพ เปิดความร้อนปานกลาง อบในเครื่องสัก 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อแดดเดียว หากจะเก็บแช่ช่องแข็งอยู่ได้นานเป็นเดือน ๆ ค่ะ
เนื้อเค็มทอด
◆ เวลาจะกินนำมาทอดในน้ำมันใช้ไฟกลาง ๆ ทอดจนเนื้อสุก จะเห็นว่าเนื้อจะไม่แห้งกรอบ จะเป็นเนื้อเค็มแบบหนานุ่ม อร่อยมาก หอมน้ำปลา
เนื้อเค็มทอด
เนื้อเค็มทอด
◆ เนื้อด้านในนุ่มมาก อร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ

จบไปแล้วสำหรับเมนูเนื้อเค็มทอดแดดเดียว สำหรับคนไม่กินเนื้อก็สามารถทำเป็นหมูแดดเดียวหรือไก่แดดเดียวก็ได้นะคะ กินกับน้ำจิ้มแจ่วก็เข้ากันดีจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

คุณกำลังดู: เนื้อเค็มทอด สูตรไม่ตากแดด อร่อยนุ่มไม่แห้งพร้อมสูตรซอสหมัก

หมวดหมู่: อาหารไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด