นักโภชนาการแนะ "เมนู" ลดน้ำหนักแบบ “หมู หมู”

เปิดเหตุผลทำไมเนื้อ “หมู” เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือดและผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก

นักโภชนาการแนะ "เมนู" ลดน้ำหนักแบบ “หมู หมู”

นักโภชนาการย้ำวัตถุดิบประเภทเนื้อ “หมู” เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารแล้วเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคทุกวัย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเด็ก ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่วยให้ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมแนะ "เมนู" อาหารที่ทำจากเนื้อหมูสำหรับผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก

อาจารย์แววตา เอกชาวนานักกำหนดอาหารวิชาชีพกล่าวว่าเนื้อหมูเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ให้พลังงานต่อร่างกายโปรตีนในเนื้อหมูช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างกล้ามเนื้อรวมไปถึงช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในเนื้อหมูยังมีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดเช่น

 • วิตามินบี 1 ช่วยลดอาการเหน็บชา
 • วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
 • วิตามินบี 12มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและเซลล์ระบบสมอง
 • ธาตุเหล็กช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง
 • สังกะสีช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

162006102668

สันในหมู มีไขมันต่ำ มีโปรตีนมากกว่าส่วนอื่นๆ ของเนื้อหมูในปริมาณที่เท่ากัน

เนื้อหมู ยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือดและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะส่วนของสันในหมูที่มีความอ่อนนุ่มและไขมันต่ำมีโปรตีนมากกว่าส่วนอื่นๆของหมูถ้าเทียบการบริโภคในปริมาณที่เท่ากัน

สันในหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่จัดอยู่ในกลุ่มเนื้อสัตว์สีแดง(Red meat)มีธาตุเหล็กชนิดที่เรียกว่าฮีม(Heme)ซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน(Hemoglobin)มากกว่ากลุ่มเนื้อสัตว์สีขาว(White meat)

ธาตุเหล็กที่มีมากในเนื้อสัตว์สีแดง ช่วยระบบการหมุนเวียนโลหิตของร่างกายทำให้ออกซิเจนถูกนำไปเลี้ยงทุกอวัยวะของร่างกายมีผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแต่ถ้าร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอในช่วงที่กำลังลดหรือควบคุมน้ำหนัก จะรู้สึกอ่อนเพลียไม่สดชื่น

162006126140

อาจารย์แววตา เอกชาวนา และเมนูสเต็กหมู (การย่าง)

เมนูอาหารจากเนื้อหมูสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเช่นสันในหมูอบหรือย่าง น้ำหนัก100 กรัม มีไขมันเพียง 4 กรัม จัดได้ว่าเป็นอาหารไขมันต่ำ หรือเมนูอื่นๆอาทิ

 • ยำสันในหมูอบใส่หอมแดง เซเลอรี มะเขือเทศกับข้าวซ้อมมือ
 • สันในหมูย่างกับแกงจืดเต้าหู้ผักกาดขาว

162006142548

สันในหมูสับแกงจืดเต้าหู้ผักกาดขาว

 • สเต็กสันในหมูกับมันม่วงบด สลัดผักใส่แอบเปิ้ลเขียว
 • โจ๊กข้าวโอ๊ตใส่หมูสันในสับโรยขิงและต้นหอม
 • สันในหมูผัดพริกใส่ถั่วฝักยาวราดข้าว
 • คั่วกลิ้งสันในหมูกับผักสดและข้าวซ้อมมือ

อย่างไรก็ตาม อ.แววตา กล่าวด้วยว่าถึงแม้ว่าสันในหมูจะมีไขมันน้อย แต่ถ้าเรานำไปปรุงอาหารผิดวิธีเช่น ใช้น้ำมันปรุงอาหารมาก หรือปรุงด้วยความเค็มมากก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานส่วนเกินจากกระบวนการปรุงอาหารเช่นกัน

นอกจากนี้ การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีต้องควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารครบ5 หมู่โดยเฉพาะผัก ผลไม้ซึ่งมีใยอาหารจะช่วยเติมเต็มทุกมื้อให้ได้คุณค่าโภชนาการครบถ้วน

คุณกำลังดู: นักโภชนาการแนะ "เมนู" ลดน้ำหนักแบบ “หมู หมู”

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด