นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพทางเลือกใหม่ สายเฮลธ์ตี้ต้องลอง

นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพสำหรับคนที่ใส่ใจดูแลตัวเอง พร้อมสูตรการทำง่าย ๆ ทำเองได้จากที่บ้าน อร่อยดี มีประโยชน์ขนาดนี้ ต้องลองแล้วล่ะ

นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพทางเลือกใหม่ สายเฮลธ์ตี้ต้องลอง
นมถั่วแระญี่ปุ่น
ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame) เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้เป็นวัตถุดิบหลัก รังสรรค์เมนูอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจานหลัก เครื่องเคียง รวมถึงนำไปทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง นมถั่วแระญี่ปุ่น ด้วย นับเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่มีปัญหาแพ้นมวัวและนมถั่วเหลือง อีกทั้งยังมีแคลอรีน้อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักได้อีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมมีสูตรทำนมถั่วแระญี่ปุ่นมาฝากกัน บอกเลยว่า ง่ายแสนง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้แน่นอนค่ะ
ถั่วแระญี่ปุ่นปรุงสุก 1 ถ้วย (160 กรัม) มี 224 แคลอรี
คิดเป็น 7-11% ของปริมาณแคลอรีที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่
นมถั่วแระญี่ปุ่น

ประโยชน์ของถั่วแระญี่ปุ่น

ก่อนจะเข้าครัวไปทำเครื่องดื่มอร่อย ๆ กิน มาดูกันก่อนดีกว่าว่า ถั่วแระญี่ปุ่น พระเอกของเราวันนี้นั้นมีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง

 • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยเฉพาะวิตามินเค โฟเลต และวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและปรับปรุงระดับไขมันในเลือด รวมถึงช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารของร่างกาย และช่วยควบคุมน้ำหนัก
 • มีค่าดัชนีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมื่อกินแล้วจะไม่ได้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
 • เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี โดยถั่วแระญี่ปุ่นปรุงสุก 1 ถ้วย (160 กรัม) ให้โปรตีนประมาณ 18.4 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับอาหารจากพืช
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม มีการศึกษาเชิงสังเกตว่าคนที่กินถั่วแระญี่ปุ่นบ่อย ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดออกมา
 • อาจช่วยลดอาการวัยทอง ในถั่วแระญี่ปุ่นนั้นมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน เมื่อกินถั่วแระญี่ปุ่นบ่อย ๆ อาจจะช่วยลดอาการร้อนวูบวาบและอาการเหงื่อออกมากในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดออกมา
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก มีการศึกษาระบุว่าอาหารจากถั่วเหลือง เช่น ถั่วแระญี่ปุ่น ไม่ได้ให้ประโยชน์กับผู้หญิงเท่านั้น แต่มันยังสามารถป้องกันมะเร็งที่เกิดกับผู้ชาย เช่น มะเร็งต่อมลูกหมากได้ แต่ทั้งนี้ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะสามารถสรุปผลได้ชัดเจน
 • ช่วยบำรุงกระดูก สารไอโซฟลาโวนในถั่วแระญี่ปุ่นจะช่วยบำรุงมวลกระดูกและช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนในสตรีวัยหมดประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือน รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

สูตรการทำนมถั่วแระญี่ปุ่น

ได้รู้ประโยชน์ของถั่วแระญี่ปุ่นไปแล้ว ทั้งอร่อยและดีต่อร่างกายขนาดนี้ จะรอช้าอยู่ไย เข้าครัวไปทำเครื่องดื่มสุขภาพสุดเฮลธ์ตี้ อย่างนมถั่วแระญี่ปุ่นกันดีกว่า

ส่วนผสม นมถั่วแระญี่ปุ่น

 1. ถั่วแระญี่ปุ่น 1 ถ้วย (200 กรัม)
 2. น้ำเปล่า 1 ลิตร
 3. ใบเตย (เพิ่มสีและกลิ่น)
 4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำกะทิ (เพิ่มรสชาติ)

วิธีทำนมถั่วแระญี่ปุ่น

 1. แช่ถั่วแระญี่ปุ่นในน้ำประมาณ 6 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน สำหรับใครที่ไม่มีเวลา สามารถนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาทีก็ได้
 2. นำถั่วแระญี่ปุ่นและน้ำที่แช่ไว้ ในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าประมาณ 2-4 ถ้วย ปั่นจนเนื้อเนียน กรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเนื้อให้หมาด
 3. นำน้ำถั่วแระญี่ปุ่นไปต้มกับใบเตย ใช้ไฟต่ำถึงปานกลาง ต้มจนเดือด และเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
 4. นำลงจากความร้อน เติมน้ำตาลหรือน้ำกะทิ ถ้าใส่น้ำตาลให้คนจนน้ำตาลละลายหมด
 5. ตักใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ หรือแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์
นมถั่วแระญี่ปุ่น ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและคนที่มีปัญหาแพ้นมวัวและนมถั่วเหลือง ทำง่าย แถมอร่อยและดีต่อร่างกายขนาดนี้ อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ

นอกจากนมถั่วแระญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกันแล้ว ยังมีสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอร่อย ๆ อีกมากมาย ที่ยังรอให้ไปทำกันอีกนะ ลองหาดูได้ตามนี้เลย

 • 8 ​วิธีทำ​นมธัญพืช สูตรเครื่องดื่มทั้งร้อนเย็นกระดกเพลินได้สุขภาพ
 • น้ำเต้าหู้ 3 สไตล์ สูตรทำกินทำขาย ไม่เหม็นเก็บไว้ได้นาน
 • น้ำถั่ว 5 สี วิธีทำน้ำธัญพืชบำรุงสุขภาพอิ่มโปรตีน
 • 13 สูตรน้ำธัญพืช เครื่องดื่มมากคุณค่าสำหรับสายสุขภาพ
 • วิธีทำน้ำลูกเดือย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ดี ลดความอ้วนก็เริด

ขอบคุณข้อมูลจาก

wakethewolves.com,healthline.com,dailycookingquest.com

คุณกำลังดู: นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพทางเลือกใหม่ สายเฮลธ์ตี้ต้องลอง

หมวดหมู่: เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด