เปิดสูตรเมนูอร่อยเด็ด อยู่บ้านไม่เบื่อ

เปิดสูตรเมนูอร่อยเด็ด อยู่บ้านไม่เบื่อ

เปิดสูตรเมนูอร่อยเด็ด อยู่บ้านไม่เบื่อ

ช่วงที่หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายต้องเปลี่ยนวิถีมาสเตย์โฮม ทำงานจากที่บ้าน จากที่เคยพึ่งร้านอาหาร ก็ต่างพากันปิดไปหมด จะกินอะไรสักอย่างที่ถูกใจก็เลยต้องกดสั่งดิลิเวอรีกันตลอดๆ แต่ก็ทำให้ใครหลายคนอยากลองโชว์ฝีมือดูสักครั้ง วงใน คุกกิ้ง จึงได้นำสูตรอาหารจากทางบ้านมาแชร์ให้คนรักทำอาหาร ได้ทำตามได้อย่างง่ายๆ

ประเดิมด้วย เมนู “ดัลโกนา คอฟฟี่” กาแฟโฟมเนียนนุ่มสไตล์เกาหลี โดย pp.patphorn ส่วนผสมสำหรับ 1 แก้ว ประกอบด้วย กาแฟผง 2 ช้อน น้ำตาลหญ้าหวาน 1.5 ช้อน นม 1 แก้ว และน้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำก็สุดแสนง่าย เริ่มจาก นำผงกาแฟและน้ำตาลใส่ลงในชาม และเติมน้ำร้อนเข้าไปเล็กน้อย ก่อนใช้ ตะกร้อมือตีเข้าด้วยกัน ประมาณ 10 นาทีจนฟองขึ้นเป็นคล้ายๆ วิปครีม จากนั้นนำน้ำแข็งใส่แก้ว พร้อมเทนมสดค่อนแก้ว จากนั้นนำวิปครีมกาแฟมาโปะด้านบน เท่านี้ก็ได้อร่อยกับกาแฟสไตล์เกาหลีอย่างง่ายดาย

เมนูต่อไป ได้แก่ “ขนมก้านบัว” ของว่างแบบไทยที่หาซื้อไม่ง่าย แต่ทำไม่ยาก ช่วยให้อร่อยเพลินยามดูซีรีส์ โดย Zebra Bravo

เริ่มต้นด้วยส่วนผสมต่างๆ ได้แก่ แป้งสาลี 1.5 ถ้วยตวง แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง ผงฟู 1 ช้อนชา น้ำตาลไอซิ่ง 1.5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กะทิ 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/2 – 3/4 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ขวด และต้นหอมซอย 2 ต้น เป็นส่วนผสมที่รับประทานได้สำหรับ 3-4 คน

สำหรับวิธีทำนั้น เริ่มจากเตรียมน้ำปูนใสไว้ก่อน ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน แล้วช้อนเอาแต่น้ำด้านบนมาใช้ จากนั้นผสมแป้งสาลี แป้งทอดกรอบ ผงฟู น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือ เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ ผสมไข่ไก่ น้ำมันพืช และน้ำปูนใส ตีให้เข้ากันดี เทส่วนผสมไข่ลงในอ่างแป้ง นวดให้เข้ากัน แป้งจะเป็นเม็ดหยาบๆ ค่อยๆ เติมกะทิลงไปในแป้ง อย่าใส่เยอะ นวดไปก่อน ถ้าแห้งไปค่อยๆ เพิ่มกะทิ นวดจนปั้นได้เนียนมือดี พักทิ้งไว้โดยหาฝาปิดหรือคลุมด้วย Plastic wrap อย่างน้อย 30 นาที

จากนั้นนำแป้งมาคลึงเป็นเส้น แล้วตัดเป็นท่อนเหมือนก้านบัว ทำจนแป้งหมด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดตัวแป้งโดยแบ่งทอดซัก 2-3 รอบ น้ำมันร้อน ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทอดให้แป้งพองสุกและกรอบ อย่าใช้ไฟแรงเพราะด้านนอกจะไหม้ก่อน เมื่อแป้งสุกกรอบดีแล้ว สะเด็ดน้ำมันพักไว้

ตั้งกระทะเตรียมทำน้ำเคลือบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และพริกไทย เร่งไฟให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี (ผงปรุงรสและพริกไทย สามารถตัดออกได้ถ้าใครไม่ชอบ ให้ใส่เกลือเล็กน้อยแทน) จากนั้นลองชิมรส ซึ่งปกติแล้วขนมก้านบัวจะใส่แค่น้ำตาลกับเกลือเท่านั้น สูตรนี้จะให้รสเผ็ดและอร่อยถูกปากมากขึ้น

เมื่อเคี่ยวส่วนผสมน้ำเคลือบให้เหนียวข้นจนเกือบแห้ง ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ในต้นหอมมีน้ำเลยต้องผัดให้แห้งอีกสักครู่ จากนั้นลดไฟให้อ่อนลง ใส่แป้งที่ทอดไว้ลงไปคลุกกับน้ำเคลือบให้ทั่ว ตอนแรกน้ำจะยังเหนียวข้นหนืด ให้ผัดไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อนที่สุด ผัดไปซักพักน้ำตาลจะเริ่มตกทรายและเป็นผลึกเกาะตัวแป้ง ตักใส่ถาดพักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ เป็นของว่างพร้อมชากาแฟ หรือกินเล่นก็อร่อยเพลินมาก ถ้ากินไม่หมดให้เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เป็นอันเรียบร้อย

ปิดท้ายด้วยเมนูยอดฮิตในช่วงนี้ อย่าง “ซุปเต้าหู้อ่อนกิมจิ” เมนูร้อนๆ ฟินๆ เหมือนอยู่เกาหลี สูตรโดย ลุงกุ๊กชวนแdg 1 ชาม มี ส่วนผสม ประกอบด้วย หอมหัวใหญ่ 3/4 ถ้วย มันฝรั่ง 3/4 ถ้วย ต้นหอม 3-4 ต้น ผงซุปปลากะตัก 1 ช้อนชา เกลือ กิมจิ 100 กรัม หมูสามชั้น หรือหมูสไลซ์ เต้าหู้อ่อน น้ำเปล่า และผงพริกเกาหลีแบบบดละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ

สูตรนี้ใช้เวลาปรุงอาหารเพียง 20 นาทีเท่านั้น เริ่มจาก หั่นหัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง และต้นหอม ตั้งหม้อหินบนเตา ผสมน้ำเปล่าและผงซุปปลากะตัก ต้มมันฝรั่งก่อนสักเล็กน้อย ใส่หอมและหอมหัวใหญ่ลงไปต้ม เมื่อหอมและมันฝรั่งสุกประมาณ 70% จึงเติมกิมจิลงไป เติมผงพริกเกาหลีตามความเผ็ดที่ชอบ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูน เติมหมูสไลซ์หรือหมูสามชั้น ช่วงท้ายของการปรุงเพื่อเนื้อหมูจะยังนิ่มตอนเสิร์ฟ และใช้ช้อนตักเต้าหู้อ่อนวางบนหน้าซุป โรยต้นหอมตกแต่งและยกเสิร์ฟ

เป็นอันสำเร็จทั้งเมนู คาว หวาน และเครื่องดื่ม เปลี่ยนบรรยากาศช่วงอยู่บ้าน

คุณกำลังดู: เปิดสูตรเมนูอร่อยเด็ด อยู่บ้านไม่เบื่อ

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด