แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง

แพนเค้กก้อนกลม ๆ รูปร่างแปลกตา ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่กำลังมาแรง

แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง
แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ JunsKitchen สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

ถ้าพูดถึงการทำเค้กด้วยหม้อหุงข้าวก็ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะก็มีสูตรให้เห็นอยู่บ่อย ๆ แต่ช่วงนี้กำลังมีกระแส แพนเค้กหม้อหุงข้าว ความแปลกก็อยู่ตรงที่ แพนเค้กมีรูปร่างแปลกตาไปจากเดิมที่เราเคยเห็น เป็นก้อนกลม ๆ เพราะโดยปกติแล้ว เราจะคุ้นตากับแพนเค้กที่เป็นชิ้นแบน ๆ วางเรียงอยู่บนจาน ซึ่งแพนเค้กก้อนนี้เขาเรียกกันว่า Rice-Cooker Pancakes หรือแพนเค้กหม้อหุงข้าวนั่นเอง

แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง

แล้วเพราะอะไรแพนเค้กก้อนนี้ถึงกลมได้ขนาดนี้ ? คำตอบก็คือ แค่เปลี่ยนจากกระทะมาจากหม้อหุงข้าวนั่นเอง แต่จะกลมมากกลมน้อยก็แล้วแต่หม้อหุงข้าวที่ใช้ และเน้นว่า ต้องเป็นหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ในระบบดิจิตอลด้วย ถึงจะออกมากลมสวยขนาดนี้ ซึ่งส่วนผสมก็เหมือนกับแพนเค้กทุกกระเบียดนิ้ว ทำง่ายมาก ๆ อีกด้วย ถ้าอยากจะลองทำแพนเค้กหม้อหุงข้าวแล้ว เราก็มีส่วนผสมและวิธีทำมาฝากจาก คุณ JunsKitchen สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ถ้าพร้อมจะสนุกไปด้วยกันแล้ว ก็ลุยกันเลย !

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)

นมสด 100 มิลลิลิตร

ผงโกโก้ หรือผงชาเขียวตามชอบ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

ใส่แป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และผงโกโก้ (หรือผงชาเขียว) ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปาดข้าง ๆ หม้อชั้นในด้วยพายยาง

ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที จากนั้นเปิดฝาหม้อ (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าไม่ติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว) ยกหม้อชั้นในออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

แค่นี้เอง เราก็ได้วิธีทำแพนเค้กแบบใหม่ ๆ ไม่ต้องมีกระทะหรือเตาแก๊ส ก็สามารถเนรมิตแพนเค้กไว้กินเองได้ แถมยังมีรูปร่างหน้าตาแปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบเดิมอีกด้วย ! และเรายังมีสูตรทำเค้กช็อกโกแลตหม้อหุงข้าวมาฝากอีกด้วยนะจ๊ะเค้กช็อกโกแลตหม้อหุงข้าว

เค้กช็อกโกแลตหม้อหุงข้าว

เค้กช็อกโกแลตหม้อหุงข้าว


สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม

ช็อกโกแลตละลาย 200 กรัม

ครีมสด 200 มิลลิลิตร

ไข่ไก่ 4 ฟอง

น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

ใส่ช็อกโกแลตละลายลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ใส่ครีมสด แล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน เติมแป้งแพนเค้ก แล้วคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปาดข้างหม้อด้วยพายยาง

ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าไม่ติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว) ยกออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ พักไว้จนเย็น เพื่อความอร่อยที่มากยิ่งขึ้นให้นำเค้กเข้าแช่เย็น 1 คืน หรือช่องแช่แข็งประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาตัดเป็นชิ้น โรยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ

ถึงแม้สูตรและวิธีทำแพนเค้กก้อนกลมในหม้อหุงข้าวจะไม่ใช่สูตรใหม่อะไร แต่ก็ถือเป็นการสร้างสรรค์ เป็นศิลปะในการทำอาหารให้ออกมาสะดุดตาคนที่พบเห็น จนกลายเป็นกระแสฮือฮากันอย่างในตอนนี้ แต่ก็แน่นอนว่า วิธีนี้ส่งผลดีต่อชาวหอ ชาวคอนโด หรือคนที่มีอุปกรณ์ทำครัวไม่เยอะอย่างแน่นอน ลองทำกันดูนะคะ หรือจะเข้าไปดูคลิปทำแพนเค้กหม้อหุงข้าวแบบเต็ม ๆ ก็ตามไปดูกันต่อเลยจ้า


คลิป Rice Cooker Cake 炊飯ケーキ โพสต์โดย คุณ JunsKitchen สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอมสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

คุณกำลังดู: แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง

หมวดหมู่: คุกกี้และเบเกอรี่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด