ปลาแซลมอนป่น สูตรเด็ดจากญี่ปุ่น เก็บได้นานทำง่ายแบบบ้าน ๆ

เห็นแล้วทนไม่ไหวทำกินเลยแล้วกันกับเมนูปลาแซลมอนป่น อร่อยกับเนื้อปลาเน้น ๆ รสชาติเค็มหน่อย ๆ คลุกข้าวก็อร่อยอิ่มท้องไปอีกมื้อ

ปลาแซลมอนป่น สูตรเด็ดจากญี่ปุ่น เก็บได้นานทำง่ายแบบบ้าน ๆ
ปลาแซลมอนป่น
แอบติดใจเมนูแซลมอนแบบป่นใส่ขวดอิมพอร์ตจากญี่ปุ่น แม้จะอร่อยแต่กระปุกเล็กนิดเดียวราคาเป็นร้อย ถ้าทำเองคงจะคุ้มกว่าเยอะเลยเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาแซลมอนป่น (Salmon Flake) สูตรจาก คุณแม่บ้านไทยหัวใจญี่ปุ่น จับปลาแซลมอนไปย่างจนสุกแล้วบี้จนละเอียดตามชอบ สุดท้ายปรุงรสด้วยเกลือ ใครจะดัดแปลงเป็นปลาแซลมอนป่นผสมไข่กุ้งก็อร่อยนะคะ
ปลาแซลมอนป่น

อาหารญี่ปุ่นง้ายง่าย #เมนู 9 # ปลาแซลมอนป่น @ 鮭フレーク (Sake Flake) โดย คุณแม่บ้านไทยหัวใจญี่ปุ่น

วันนี้ขอนำเสนอเมนูสำหรับเอาเก็บไว้กินยามฉุกเฉิน หรือเวลาที่ขี้เกียจทำกับข้าวเป็นอย่างมากค่ะ เวลากินก็แค่เอามาโรย ๆ ข้าวง่ายดีค่ะ ข้างในกระปุกนี้ก็คือปลาแซลมอนค่ะ บางคนเรียก Sake Flake บางทีเรียก Salmon Flake (ปลาแซลมอนในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Sa-ke ค่ะ) ถ้าจะเทียบไปแล้วก็น่าจะคล้ายเราทำป่นปลาหรือปลาป่น เก็บใส่ตู้ไว้กินได้นาน ๆ มั้ง เวลากินก็ตักมาโรย ๆ คลุก ๆ ข้าวกินค่ะ

ส่วนผสม ปลาแซลมอนป่น

  • ปลาแซลมอน 2-3 ชิ้น
  • เหล้าสาเก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสไก่ นิดหน่อย
  • เกลือ นิดหน่อย
  • งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำปลาแซลมอนป่น

ปลาแซลมอนป่น
★ ล้างปลาให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง เอาก้างออกให้หมด
ปลาแซลมอนป่น
★ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอไม่ให้ติดกระทะ วางปลาลงไปย่างพอสุก ถ้านานเกินไปเนื้อจะแข็ง เคล็ดลับ คือ ให้ย่างแบบอบคือปิดฝาไว้เวลาย่างค่ะ ใช้เวลาสั้น ๆ แต่ปลาจะสุกเร็วขึ้น เนื้อที่ได้จะไม่แข็ง ถ้าใครไม่สะดวกสามารถใช้ไมโครเวฟอบได้ค่ะ โดยการเอาปลาใส่ชามและใส่เหล้าสาเกกับน้ำมันพืชลงไป ปิดฝาชาม สำหรับคนที่ไม่มีเหล้าสาเกจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เอาไว้ดับคาวเฉย ๆ ปกติถ้าซื้อแซลมอนที่สดจริง ๆ มา ก็จะไม่มีกลิ่นคาวอยู่แล้วค่ะ ตั้งไฟ 500 วัตต์ ประมาณ 3-5 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุกค่ะ
ปลาแซลมอนป่น
★ ปลาที่ได้ออกมาก็จะประมาณนี้ค่ะ ระวังอย่าย่างจนเกรียมเกินไปนะคะ
ปลาแซลมอนป่น
★ เอาปลาที่ย่างเสร็จแล้วมาลอกหนังออกแล้วก็บี้ให้ละเอียด จะใช้มือบี้ หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่เราจะใช้มือค่ะ จะได้เช็กอีกทีว่าเอาก้างออกหมดหรือเปล่า เพราะบางทีก็เอาให้เจ้าพวกตัวเล็กคลุกข้าวกินด้วย
ปลาแซลมอนป่น
★ ปรุงรสด้วยผงรสไก่และเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ปรับระดับความเค็มโดยเพิ่มเกลือตามความชอบค่ะ ใครมีงาขาวก็เอามาคั่วและบุบให้แตกนิดหนึ่ง โรยลงไปเพิ่มความหอมได้ค่ะ
ปลาแซลมอนป่น
★ ขั้นตอนสุดท้ายบรรจุขวดค่ะ ถ้าอยากเก็บไว้กินนาน ๆ เป็นเดือน แนะนำให้เอาขวดไปนึ่งหรือต้มฆ่าเชื้อก่อนเอามาใส่นะคะ ถ้าหาขวดไม่ได้ก็ใส่กล่องแบบมีฝาปิดค่ะ แค่นี้เองค่ะ ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมคะ เมื่อก่อนต้องหอบหิ้วซื้อมาจากญี่ปุ่น ขวดนิดเดียวราคาแพงแสนแพง แต่ตอนนี้อย่าหวังว่าจะได้กินตังค์ฉันอีกต่อไป วันนี้ก็จบลงไปอีกหนึ่งเมนูค่ะ ยังมีเมนูอีกเพียบที่รออยู่ค่ะ

เมื่อวานเพิ่งกินปลาแซลมอนป่นขวดหมดไป กำลังคิดว่าหลังเลิกงานจะไปช้อปปิ้งอีกสักขวด แต่พอมาเห็นสูตรนี้เลยเปลี่ยนใจอยากลองทำกินเองดีกว่า เพราะดูวิธีทำก็ไม่น่ายากและน่าจะประหยัดกว่าซื้อเยอะเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่บ้านไทยหัวใจญี่ปุ่น

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คุณกำลังดู: ปลาแซลมอนป่น สูตรเด็ดจากญี่ปุ่น เก็บได้นานทำง่ายแบบบ้าน ๆ

หมวดหมู่: อาหารอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด