รู้จัก “หยี่ซัง” เมนูมงคลตรุษจีน ต้อนรับปีใหม่จีน

รู้จัก “หยี่ซัง” เมนูมงคลตรุษจีน ต้อนรับปีใหม่จีน

ในวันตรุษจีนมีเมนูมงคลมากมายที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ แต่ “หยี่ซัง” เป็นหนึ่งในเมนูมงคลตรุษจีนที่หาทานได้ยาก โดยมีต้นตำรับจากประเทศสิงคโปร์

“หยี่ซัง” เมนูมงคลตรุษจีน ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า “สลัดปลาดิบ” หมายถึงเงินทองเหลือกินเหลือใช้แบบไหลมาเทมา และธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง

  • หยี่ เป็นเสียงจีนกลาง แปลว่า ปลา
  • ซาง หรือ ซัง ในภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า แซ แปลว่า ดิบ, สด, เกิด เป็นมงคลให้ยังมีความต่อเนื่องยาวนาน

ปลาดิบในเมนู "หยี่ซัง" ต้องใช้ปลาแซลมอนที่เป็นเนื้อสีชมพู ส่วนเครื่องสลัดอื่นๆ ในแต่ละภัตตาคารจะเลือกใช้ไม่เหมือนกัน ซึ่งที่ภัตตาคารจีนเซียงปิงเหลาเลือกใช้ แตงกวา เผือก มันเส้นทอด มะละกอ มันม่วง ลูกพลับ ขิง หัวไชเท้า พร้อมทั้งมีแมงกะพรุนกั้นเส้นรองก้นปลาแซลมอน

  • แมงกระพรุน ในภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า จุ๊ยบ้อ จุ้ย หรือ จุ๊ย แปลว่า น้ำ หมายถึงโชคลาภ
  • บ้อ แปลว่า แม่

เมื่อน้ำกับแม่มารวมกัน คือ โชคใหญ่มหาศาล ที่ภัตตาคารนี้ใช้น้ำสลัดปรุงเอง บางที่ใช้จิ๊กโฉ่ว ก็อร่อยกันคนและแบบ แต่ต้องเอาน้ำซอสมาคลุกเคล้า บางแห่งมีงามาให้โรย ของที่นี่เป็นถั่วตัดตำ ซึ่งความหมายของธัญพืชแปลว่า งอกงาม งอกง่าย

“คนจีนกินปลาเป็นอาหารมงคลในตรุษจีน แต่ ฮื่อแซ หรือ หยี่ซัง เมนูที่เป็นปลาแซลมอนหรูหรานี้มีต้นตำรับมาจากสิงคโปร์ การกินปลาดิบอวยพรให้เหลือกินเหลือใช้ ซึ่งจะมีการจัดเรียงหน้าตาแบบนี้ วิธีกินคือเอาน้ำซอสราดลงไปแล้วแขกทุกคนช่วยกันเอาตะเกียบพุ้ยผสมกันแล้วอวยพรยกขึ้นสูงๆ เช่น ยอดขายสูงๆ รายได้สูงๆ ขอให้ปีนี้เฮงมากๆ กำไรสูงๆ โบนัสสูงๆ เงินเดือนสูงๆ ยอดเงินฝากสูงๆ รายได้สูงๆ นอกจากได้อวยพรและทานอาหารร่วมกันแล้วยังได้ความสนุกสนานร่วมกันอีกด้วย โดยมีความเชื่อว่ากินเมนูนี้แล้วจะร่ำรวยมีเงินเหลือใช้และได้อวยพรร่วมกัน” จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน กล่าว

เมนูนี้มีต้นกำเนิดจากสิงคโปร์ แต่ถ้าเป็นฮื่อแซแบบแต้จิ๋วก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ดั้งเดิมใช้ปลาเฉาฮื้อ ปัจจุบันใช้ปลาซ่งฮื้อ เครื่องคือแตงกวา, มะเฟือง, ขึ้นฉ่าย, ไชโป๊, ไชเท้า โดยทุกอย่างต้องหั่นบางมากๆ ทานกับน้ำจิ้มที่ทำด้วยถั่วตัดตำกับน้ำพริกเผา

"เพียงแต่เมนูมงคล “หยี่ซัง” ใช้แซลมอนดิบ แมงกะพรุน เมนูหลักคือปลาและพืชหัว เพราะต่อไปคือการโตเป็นต้น ความหมายของเมนูคือการเติบโตออกดอกออกผล มีถั่ว งาเป็นธัญพืชเสริมความอร่อย ธัญพืชคืองอกงามโตง่าย หมายถึงการลงทุนลงแรงแล้วเห็นผลได้เร็ว"

จิตรา เผยว่าเธอได้รับประทาน “หยี่ซัง” ครั้งแรกในปี 2554 ที่สิงคโปร์ เนื่องจากมีหน่วยงานฮ่องกงเชิญไปเป็นแขกในงานนั้นจึงได้รู้จักเมนูนี้ จากนั้นในปี 2555 ก็ได้แนะนำเมนูนี้ให้ลูกค้าซึ่งเป็นธนาคารที่เชิญเธอไปจัดงานเลี้ยงในช่วงตรุษจีน ต่อมาก็ได้แนะนำคนรู้จักที่ทำงานโรงแรมแห่งหนึ่งว่าให้นำไปเป็นเมนูในภัตตาคารอาหารจีน ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โรงแรมต่างๆ นำเมนูนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในช่วงตรุษจีนมากขึ้นในช่วง 5 - 6 ปีที่ผ่านมา.

คุณกำลังดู: รู้จัก “หยี่ซัง” เมนูมงคลตรุษจีน ต้อนรับปีใหม่จีน

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด