รู้ก่อนกิน หมอชี้อาหารเหลือ-อาหารแช่แข็ง นำมาอุ่นไมโครเวฟ มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่

รู้ก่อนกิน หมอชี้อาหารเหลือ-อาหารแช่แข็ง นำมาอุ่นไมโครเวฟ มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่

รู้ก่อนกิน หมอชี้อาหารเหลือ-อาหารแช่แข็ง นำมาอุ่นไมโครเวฟ มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่

ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด หลายคนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน พึ่งพาอาหารที่ซื้อตุนไว้ ทั้งของสดที่นำมาทำเอง กินเหลือก็แช่เย็นไว้ หรือจะซื้ออาหารสำเร็จรูปแช่เย็นตุนไว้ ก่อนกินหรือจะกินอีกครั้งก็อุ่นด้วยเครื่องไมโครเวฟเอา แทบจะเป็นวิถีคนส่วนใหญ่ในช่วงก่อนหน้านี้ และช่วงนี้ของใครหลายคน

ทว่าการนำอาหารมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ ยังเป็นข้อกังวลหลายคน ต่างคิดว่าจะมีผลกระทบต่อร่างกายหรือไม่ บางคนที่นำอาหารไม่อุ่นด้วยไมโครเวฟ หลังจากกดให้เครื่องทำงาน ต้องเดินหนีให้ไกลจากตัวเครื่องด้วยซ้ำ จึงมีคำแนะนำดีๆ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเผยแพร่ในรายการรามาแชนแนล โดยโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

นพ.ปริย พรรณเชษฐ์ สาขาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เล่าว่า อาหารที่อุ่นจากเตาไมโครเวฟ เป็นอาหารที่เก็บเหลือจากวันก่อน หรือมักจะเป็นอาหารจำพวกแช่แข็งที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และเราก็มักจะนำมาอุ่นในไมโครเวฟอีกครั้งก่อนรับประทาน

ทั้งนี้ หากถามว่าอันตรายไหม ก็ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ความอันตรายนั้นมักจะเกิดจากการเก็บรักษาของอาหารชนิดนั้นมากกว่า เนื่องจากอาหารแช่แข็งเป็นการแช่เย็นจัด ทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต ถ้าการเก็บหรือการเคลื่อนย้ายไม่ถูกวิธี อุณหภูมิไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตขึ้นและเป็นอันตรายได้

“หากอาหารได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง แล้วการอุ่นด้วยไมโครเวฟนั้น จะทำให้อนุภาคของน้ำในอาหาร เกิดการสั่นสะเทือนขึ้น เกิดเป็นความร้อนและเดือดขึ้นมา ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร ไม่ได้มีสารพิษอะไร และตัวคลื่นไม่โครเวฟ ไม่ได้เป็นรังสีใดๆ

“สรุป คือ การกินอาหารที่อุ่นโดยไมโครเวฟบ่อยๆ ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ยกเว้นว่าไม่ควรเข้าไปมองอาหารในไมโครเวฟ หรืออยู่ในระยะใกล้ชิดเกินไปนัก ถึงแม้ว่าจะมีการป้องกันไม่ให้คลื่นออกมาก็ตาม แต่ก็อาจมีคลื่นไมโครเวฟผ่านออกมาได้และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้” นพ.ปริย กล่าว

ข้อมูลจาก รายการรามาแชนแนล โดยโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  

คุณกำลังดู: รู้ก่อนกิน หมอชี้อาหารเหลือ-อาหารแช่แข็ง นำมาอุ่นไมโครเวฟ มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด