รู้ก่อนเข้าเดือนเมษาฯ เปิด 4 เมนูคลายร้อน อร่อยฟินทั้งเครื่องดื่ม ผลไม้ ของหวาน  

  รู้ก่อนเข้าเดือนเมษาฯ เปิด 4 เมนูคลายร้อน อร่อยฟินทั้งเครื่องดื่ม ผลไม้ ของหวาน   ฤดูร้อนปีนี้ร้อนแรงเหลือเกิน นี่ขนาดยังไม่เข้าเดือนเมษายน ย...

รู้ก่อนเข้าเดือนเมษาฯ เปิด 4 เมนูคลายร้อน อร่อยฟินทั้งเครื่องดื่ม ผลไม้ ของหวาน  

รู้ก่อนเข้าเดือนเมษาฯ เปิด 4 เมนูคลายร้อน อร่อยฟินทั้งเครื่องดื่ม ผลไม้ ของหวาน  

ฤดูร้อนปีนี้ร้อนแรงเหลือเกิน นี่ขนาดยังไม่เข้าเดือนเมษายน ยังร้อนวันตายควายล้มขนาดนี้ เห็นทีต้องมีตัวช่วยให้คนไทยกับอาหารเครื่องดื่มกับ 4 เมนูคลายร้อน แนะนำโดยนักกำหนดอาหาร แผนกโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ดังนี้

    1. น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่หาง่ายได้ทั่วไป น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหาร รักษาระดับเกลือแร่ และอุณหภูมิในร่างกายของเราให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ทำให้เราสูญเสียน้ำไปกับเหงื่อค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงขอเสนอ น้ำเปล่าให้เป็นตัวเลือกแรกๆ ของอาหารแก้กระหาย คลายร้อนนี้ หรืออาจต้มน้ำสมุนไพรดื่มเอง เช่น ใบเตยเก็กฮวย เพื่อแต่งกลิ่น อาจเติมน้ำตาลได้เล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย
    2. ผลไม้แช่เย็น เช่น แตงโม ชมพู่ สัปปะรด เป็นต้น ผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำ น้ำตาลและวิตามินอีกมากมาย การนำผลไม้มาแช่ตู้เย็นจะเป็นการเพิ่มความสดชื่นหลังรับประทาน แทนการดื่มน้ำผลไม้และน้ำหวานต่างๆ ทั้งนี้ควรรับประทานผลไม้แต่พอดีไม่มากจนเกินไป เพราะผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่มาก
    3. ขนมหวานใส่น้ำแข็ง เช่น น้ำแข็งไส เฉาก๊วย หรือบิงซู สามารถรับประทานทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะ เลือกรับประทานแต่เนื้อขนม พยายามไม่รับประทานน้ำหวาน น้ำเชื่อมเพื่อลดพลังงาน และน้ำตาลที่เราจะได้รับ
    4. ไอศกรีมผลไม้ สามารถทำไอศกรีมทานเองได้ที่บ้าน โดยเลือกผลไม้ที่ชอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมโยเกิร์ต สูตรไขมันต่ำ และน้ำตาลน้อย คนให้เข้ากัน เทลงในแม่พิมพ์สำหรับทำไอศกรีม นำเข้าช่องแช่แข็ง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ไอศกรีมไว้รับประทานคลายร้อน

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง และไตเสื่อม ควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับโรค ตามที่แพทย์และนักกำหนดอาหารแนะนำ

ข้อมูลจากเว็บไซต์โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ siphhospital.com

คุณกำลังดู: รู้ก่อนเข้าเดือนเมษาฯ เปิด 4 เมนูคลายร้อน อร่อยฟินทั้งเครื่องดื่ม ผลไม้ ของหวาน  

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด