“สาคูเปียกเดอะทับแขก” โดยธิดาขนมหวาน “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน”

ไม่ได้เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนที่ทั้งแกร่งทั้งลุยเพียงอย่างเดียว แต่ “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน” เป็นต้นแบบของการสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยหยาดเหงื่อและสองมือแม่ จนกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน

“สาคูเปียกเดอะทับแขก” โดยธิดาขนมหวาน “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน”

ไม่ได้เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนที่ทั้งแกร่งทั้งลุยเพียงอย่างเดียว แต่ “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน” ผู้ปลุกปั้น “เดอะ ทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท” ซึ่งเป็นต้นแบบของการสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยหยาดเหงื่อและสองมือแม่ จนกลายเป็นเศรษฐีพันล้านแห่งวงการโรงแรม ยังอัดแน่นไปด้วยฝีไม้ลายมือด้านการครัวการันตีด้วยฉายา “ธิดาขนมหวาน” ที่เปิดเตาเมื่อไหร่เป็นหอมฟุ้งไปทั้งบ้าน

“คุณแม่วรรณเป็นช่างตัดเสื้อผ้าอยู่แถวถนนตก หาเลี้ยงลูกๆทั้ง 4 คน ครอบครัวเราฐานะไม่ค่อยดี วรรณจึงขวนขวายขยันเรียนมาก สอบได้ทุนเรียนฟรีตลอดชีวิต กว่าวรรณจะได้อะไรมาสักอย่างต้องสู้ขาดใจจนเลือดตาแทบกระเด็น ตอนสร้างโรงแรมเดอะ ทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท วรรณไม่เคยคิดฝันว่าจะทำได้สำเร็จ เพราะถึงจะเรียนจบการโรงแรมมาจากอังกฤษ แต่เรามีต้นทุนน้อย ก็เหมือนผู้หญิงไทยทั่วไปที่พอแต่งงานมีครอบครัวต้องทุ่มเทชีวิตทุกอย่างให้สามีและลูกๆ ไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่น กระทั่งโอกาสมาถึงมือจึงกล้าทำฝันให้เป็นจริง”

“คุณวรรณ” เป็นสายเฮลตี้เต็มตัว ดูแลรูปร่างและสุขภาพให้ฟิตมาตั้งแต่สาวๆ แต่เจอขนมไทยเมื่อไหร่ มักหักห้ามใจไม่อยู่จริงๆ จนได้ฉายาว่า “ธิดาขนมหวาน” จากความเอนจอยอีตติ้ง ที่ชอบสรรหาของอร่อยร้านดังรับประทาน ตอนหลังเจ้าแม่ทับแขกขอเปิดเตาเข้าครัวเอง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกเมนูปรุงจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ สูตรไหนอร่อยสูตรไหนเวิร์กก็จะได้เลื่อนขั้นจากเมนูเก่งของครอบครัวไปอยู่ในเมนูอาหารโรงแรม เพื่อให้แขกที่มาพักได้ลิ้มลอง ใครชมว่ามีเสน่ห์ปลายจวักทำอาหารอร่อย “คุณวรรณ” จะปลื้มมาก และรีบไปหาเมนูใหม่ๆมาเซอร์ไพรส์เพิ่มไม่หยุด

สำหรับแฟนๆคอลัมน์ “ตั้งสำรับคาวหวานไทยรัฐ” เจ้าแม่ทับแขกเลือกเมนูขนมหวานนัมเบอร์วันในดวงใจอย่าง “สาคูเปียกเดอะทับแขก” มาให้ลองทำกัน รับรองว่าทำง่ายอร่อยด้วย แถมดีต่อสุขภาพ โดยเคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การเลือกใช้เม็ดสาคูพัทลุง หรือ “สาคูต้น” ซึ่งเป็นของดีของเด็ดประจำถิ่นภาคใต้ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารเทียบเท่าข้าวไรซ์เบอร์รี เม็ดสาคูต้นจะทำจากต้นปาล์มสาคู (แตกต่างจากเม็ดสาคูทั่วไปที่ทำจากมันสำปะหลัง) มีเอกลักษณ์ตรงที่เนื้อแป้งเป็นสีน้ำตาลใส รสสัมผัสเหนียวหนึบ และมีกลิ่นหอมอ่อนๆเฉพาะตัว ยิ่งหอมละมุนขึ้นเมื่อได้กะทิสดคั้นใหม่ๆมาเพิ่มสีสัน

ส่วนผสม : น้ำเดือด 400 กรัม, สาคูต้น 100 กรัม, น้ำตาลทราย 100 กรัม (สามารถลดความหวานตามชอบ), กะทิสด 200 กรัม, เกลือเล็กน้อย, ลำไยสดแกะเนื้อ 100 กรัม, เนื้อมะพร้าวอ่อนและขนุนสดหั่นลูกเต๋าตามชอบ

วิธีทำ : 1) ต้มน้ำให้เดือด แล้ว เทสาคูลงหม้อทองเหลืองช้าๆหมั่นกวนตลอดเวลา 4-7 นาที ถ้าน้ำ แห้ง ให้ค่อยๆเติมน้ำเพิ่ม พอแป้งเริ่มจับตัวกัน สังเกตว่าสาคูสุกประมาณ 70-80% ยังเป็นไตแข็งๆอยู่บ้าง ให้ปิดไฟ ทันที แล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน อย่าปล่อยทิ้งไว้จนสาคูสุกเกินไป แป้งจะเหนียวข้นกลายเป็นแป้งเปียก

2)เติมเครื่องผลไม้สดตามชอบ เช่น ลำไย, เนื้อมะพร้าวอ่อน และขนุน

3) ราดกะทิสดพร้อมเสิร์ฟให้ได้ฟิน...เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ และความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียด.

คุณกำลังดู: “สาคูเปียกเดอะทับแขก” โดยธิดาขนมหวาน “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน”

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด