แซ่บคักๆ จัดจ้าน ย่านประชาชื่น ลาบยโสฯ ‘ส้มตำลองแวะ’

แซ่บคักๆ จัดจ้าน ย่านประชาชื่น ลาบยโสฯ 'ส้มตำลองแวะ' แม้วิกฤตโควิด-19 จะถาโถมอีกรอบ แต่เรื่องปากท้องต้องมาก่อน หนนี้พาไปรับประทานอาหารรสจัดจ้านอย่างอ...

แซ่บคักๆ จัดจ้าน ย่านประชาชื่น ลาบยโสฯ ‘ส้มตำลองแวะ’

แซ่บคักๆ จัดจ้าน ย่านประชาชื่น ลาบยโสฯ ‘ส้มตำลองแวะ’

แม้วิกฤตโควิด-19 จะถาโถมอีกรอบ แต่เรื่องปากท้องต้องมาก่อน หนนี้พาไปรับประทานอาหารรสจัดจ้านอย่างอาหารอีสาน ลิ้มลองให้รู้ว่าจมูกของเรายังได้กลิ่น ลิ้นยังรับรส กับร้านอาหารอีสานแบบยโสธรขนานแท้ เจ้าดังย่านประชาชื่น ‘ร้านส้มตำลองแวะลาบยโสฯ’

พิสูจน์ความแซ่บมาแล้ว 19 ปี จากร้านรถเข็นเล็กๆ รุ่นพ่อแม่ เสิร์ฟอาหารอีสานถูกปากคนเมืองกรุง ได้รับความนิยมจนสามารถขยับขยายร้านขึ้นอาคารพาณิชย์ตกแต่งใหม่เอี่ยม รับช่วงต่อในรุ่นลูก สถานที่เปลี่ยนไป แต่รสชาติอร่อยไม่เคยเปลี่ยน

ใหม่-สุภาวดี พรมษร เจ้าของร้านส้มตำลองแวะลาบยโสฯ เจเนอเรชั่นที่ 2 เล่าว่า เอกลักษณ์ของอาหารอีสานแบบยโสธรคือ รสชาติอาหารที่จัดจ้าน ร้านส้มตำลองแวะฯ ทำอาหารอีสานแบบยโสธรแท้ เพราะเราเป็นคน จ.ยโสธร รสชาติอาหารของที่นี่จึงเป็นอะไรที่จัดจ้านแบบยโสธรจริงๆ ปรุงอาหารกันแบบไม่หวงเครื่องเลย จนบางทีลูกค้าบอกว่าเค็มเกินไป หรือรสชาติจัดไป จริงๆ ลูกค้าก็สามารถบอกเราได้ก่อนว่าต้องการรสชาติเข้มข้นขนาดไหน

เปิดดูเมนูร้านมีมากมายให้เลือก ทั้งประเภทยำ ย่าง ทอด ลาบน้ำตก จิ้มจุ่ม ส้มตำ ต้มแซ่บ แกงอ่อม ลวกจิ้ม รวมไม่ต่ำกว่า 50 เมนู

แต่จะพลาดไม่ได้เลยกับเมนูยอดฮิตอันดับที่ 1 ของร้านคือ ‘คอหมูย่าง’ เนื้อนุ่ม ติดมันนิดๆ กลิ่นห้อมหอม เพราะเลือกเนื้อหมูสันคอแท้มาหมักด้วยสูตรลับของครอบครัวพรมษร ก่อนนำมาย่างด้วยเตาถ่าน ได้เนื้อสีสวย หั่นชิ้นกำลังพอดีคำ เนื้อแทรกมันนิดๆ จุ่มในน้ำจิ้มมะขามสูตรเฉพาะครอบครัวอีกเช่นกัน นุ่มกลมกล่อมถูกปากจนวางมือไม่ลง

คอหมูย่าง

ที่พลาดไม่ได้ เพราะต้องรับประทานคู่กับอาหารอีสานคือ ปลาดุกย่าง ปีกไก่ย่าง ร้านนี้พิเศษกว่า เพราะย่างด้วยเตาอบระบบถ่าน ทำให้ได้เนื้อที่สุกหอมกรอบอร่อย เนื้อแห้ง ไม่มันคาว ถูกนำมารังสรรค์ต่อในอีกหลายเมนู อย่าง ‘ลาบปลาดุก’ รสหวานของเนื้อปลาดุกย่าง สับๆ คลุกกับเครื่องสมุนไพร หอมอร่อย หรือ ‘ต้มโคล้งปลาดุก’ รสชาติจัดจ้านขึ้นแท่นเมนูยอดฮิต

ปีกไก่ย่าง กับน้ำจิ้มมะขาม
ลาบปลาดุก

ส่วนพระเอกของอาหารอีสานอย่าง เมนูส้มตำก็แซ่บคักๆ ใช้วิธีสับมะละกอเพื่อให้เนื้อกรอบ แทนการขูดมะละกอที่จะได้เส้นเล็กและเละ โรยด้วยถั่วลิสงที่ร้านได้คั่วและอบเอง ทำให้ไม่เหม็นหืน นำเสนอเมนูยอดฮิตอย่าง ‘ส้มตำไทย’ รสชาติเข้มข้น ยิ่งรับประทานก็ยิ่งซู้ดปาก หรือจะเมนู ‘ตำปูปลาร้า’ ก็มีทีเด็ด เพราะทางร้านต้มปลาร้าเองจนสุกสะอาด กลิ่นไม่ติดปากติดมือ ไม่คาว รสชาติแซ่บไม่เบา ตามต่อด้วย ‘ยำหมูยอ’ หมูยอแท้เนื้อแน่นๆ รสแซ่บอร่อยเต็มคำ

ตำไทยปู
ยำหมูยอ
ตำข้าวโพดปลากรอบ

ยังเอาใจสายเนื้อกับ ‘เนื้อย่าง’ เอาเนื้อวัวช่วงขาหลัง หรือที่เรียกว่าส่วนหางจระเข้ มาหมักสูตรเฉพาะครอบครัวมาย่าง รับประทานเนื้อแบบนุ่มๆ ฉ่ำๆ หรือจะ ‘ต้มแซ่บเนื้อน่องลาย’ เมนูบอกเลยว่าเด็ด เนื้อวัวส่วนน่องลาย นุ่มกรึบ ได้รสเนื้อวัวแท้ เข้ากับน้ำซุปเปรี้ยวแซ่บ ชื่นใจ

ต้มแซ่บเนื้อน่องลาย

อีกไฮไลต์ของร้านที่จะกล่าวถึงไม่ได้ เพราะรับประทานเคียงได้กับทุกเมนูคือ น้ำจิ้มมะขาม ให้รสชาติเปรี้ยวหวาน รับประทานกับอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะจิ้มจุ่ม หรือจะรับประทานกับข้าวเหนียวเปล่าๆ ก็ยังอร่อย จนใครๆ ต่างมาขอสูตร อ้อนวอนแค่ไหนก็ให้ไม่ได้ เพราะเป็นน้ำจิ้มสูตรเฉพาะครอบครัวอีกเช่นกัน

“แม้จะย้ายร้านมาหลายครั้ง แต่ลูกค้าเก่าๆ ก็ติดตามมารับประทานตลอด ลูกค้าใหม่ก็เข้ามาตลอด ถ้าถามว่าลูกค้าชอบอะไรในร้านส้มตำลองแวะฯ ดิฉันเคยดูที่ลูกค้ารีวิวในเพจของร้าน เขาบอกกันว่าร้านเราทำอาหารอร่อย สะอาด และราคาไม่แพง” สุภาวดีกล่าวทั้งรอยยิ้ม

สุภาวดี พรมษร

ร้านส้มตำลองแวะลาบยโสฯ เปิดทุกวัน ระหว่างเวลา 11.00-23.00 น. ปิดครัว 22.30 น. (ปัจจุบันปิดเวลา 21.00 น. ตามประกาศ ศบค.) ร้านตั้งอยู่บริเวณสะพานลอย ซอยประชาชื่น 43

คุณกำลังดู: แซ่บคักๆ จัดจ้าน ย่านประชาชื่น ลาบยโสฯ ‘ส้มตำลองแวะ’

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด