ไส้กรอกอีสาน เสน่ห์ความอร่อยจากที่ราบสูง

ไส้กรอกอีสาน เสน่ห์ความอร่อยจากที่ราบสูง
ไส้กรอกอีสาน เสน่ห์ความอร่อยจากที่ราบสูง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณพ่อครัวหัวป่า เว็บไซต์อีสานคุกกิ้ง

ไส้กรอกอีสานทั้งแบบย่าง และแบบทอดก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชอบรับประทาน เพราะเสน่ห์อยู่ที่กลิ่นหอม ๆ รสชาติอมเปรี้ยวเล็ก ๆ ถ้านำไปทอดให้กรอบรับประทานคู่กับข้าวเหนียวคงจะอร่อยน่าดู หรือหากใครไม่ปลื้มการทอดเพราะน้ำมันเยอะก็สามารถนำไปย่างให้หอมก็อร่อยไม่แพ้กัน วันนี้เรานำสูตรการทำไส้กรอกอีสานไว้ให้ลองทำรับประทานเองจาก
คุณพ่อครัวหัวป่าจากเว็บไซต์อีสานคุกกิ้ง มาฝาก พร้อมเคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับไส้กรอกอีสานมากมายมายฝากด้วยค่ะ

วัตถุดิบ และส่วนผสม

ไส้หมู

เนื้อหมูบด 500 กรัม

ข้าวสวย 1 ถ้วย

กระเทียมเล็กสับประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ½ ช้อนชา

วุ้นเส้น (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. นำไส้หมูมาล้างภายใน และภายนอกให้สะอาดเพื่อลดกลิ่นเหม็นหืน อาจใช้เกลือทาเพื่อเอาคราบเมือกออก และไม่ให้เกิดกลิ่นคาว

2. นำเนื้อหมูบด กระเทียม ข้าวสวย และเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. เอาส่วนผสมไส้กรอกที่ผสมไว้มาบด ค่อย ๆ ยัดใส่ในไส้ แล้วใช้เชือกฟางรัดแยกแต่ละท่อน (ลองนึกภาพไส้กรอกไปด้วย จะเข้าใจง่าย)

4. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นเอาไปตากให้แห้ง ไม่ต่ำกว่า 1 วัน ทำให้สามารถจัดเก็บได้นานขึ้น แต่ถ้าจัดเก็บนานความเปรี้ยวของไส้กรอกจะเพิ่มขึ้นตามเวลาที่เราจัดเก็บด้วย

ไส้กรอกอีสาน เสน่ห์ความอร่อยจากที่ราบสูง

การทอดไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสานมีทั้งแบบไส้กรอก หมู ไส้กรอกวัว และไส้กรอกตับ แต่ที่ดูจะเป็นปัญหาคือ ไส้กรอกหมู เพราะมีมันหมูมาก เวลาทอดจะทำให้น้ำมันกระเด็น เนื่องจากน้ำมันที่อยู่ในไส้กรอกนั้นเมื่อได้รับความร้อนจะทำให้เดือด บางครั้งน้ำมันจะดันเนื้อหรือผิวไส้กรอกให้กระเด็นออกมาด้วยแรงดัน ด้วยเหตุนี้บางคนต้องใช้ผ้ามาพันแขนเวลาทอดไส้กรอก ซึ่งนอกจากน้ำมันจะลวกแขนแล้วจะพบว่า ตามผนัง หรือเตาแก๊สมีคราบน้ำมันกระเด็นเต็มไปหมด ยิ่งถ้าติดผนังจะยิ่งล้างยาก

เคล็ดลับความอร่อยของไส้กรอกอีสานสำหรับผมแล้วคิดว่าน่าจะเป็นการทอดไส้กรอกให้กรอบ หรือทำให้ไส้กรอกแตกออกแต่ยังติดกันเป็นแผ่นอยู่ แล้วเนื้อไส้กรอกที่แตกออกมานั้นก็จะถูกทอดจนกรอบ รับประทานกับข้าวเหนียวอร่อยมากตามภาพ แต่บางคนอาจจะชอบแบบที่ทอดแล้วยังเป็นก้อน ไม่แตก

ไส้กรอกอีสาน เสน่ห์ความอร่อยจากที่ราบสูง

วิธีการทอดไส้กรอกอีสานรสแซบ วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการทอดไส้กรอกอีสาน

1. ใช้เข็มจิ้มไส้กรอกให้เป็นรูพรุนเพื่อให้น้ำมันไหลออกได้ แทนที่จะทำให้น้ำมันที่อยู่ในไส้กรอกแล้วเกิดแรงดัน และกระเด็น วิธีนี้ใช้ได้ผลดีทีเดียวแต่ว่าจะกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะจะมีน้ำมันบางส่วนที่กระเด็นอยู่

2. ใช้หม้อทรงสูงที่มีฝาปิด เวลาทอด หรือกลับด้านไส้กรอกเสร็จแล้วให้ปิดฝาจะช่วยกันน้ำมันกระเด็นได้ดี ส่วนจะดูว่าไส้กรอกสุกตอนไหนก็ใช้การคำนวณเวลาเอา

ไส้กรอก อีสานอร่อย ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ จะย่าง หรือจะทอด ขอแค่มีข้าวเหนียวร้อน ๆ ผักเคียง พริก และขิงวางอยู่ข้าง ๆ แหม มื้อนี้คงจะแซบน่าดูสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่คุณกำลังดู: ไส้กรอกอีสาน เสน่ห์ความอร่อยจากที่ราบสูง

หมวดหมู่: อาหารไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด