‘สมคิด’ ส่งกรมธนารักษ์เตรียมพื้นที่เขตอีอีซี ดึงดิสนีย์แลนด์เปิดที่ไทย กระตุ้นการท่องเที่ยว

‘สมคิด’ ส่งกรมธนารักษ์เตรียมพื้นที่เขตอีอีซี ดึงดิสนีย์แลนด์เปิดที่ไทย กระตุ้นการท่องเที่ยว

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า สำหรับการพัฒนาพื้นที่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งครอบคลุม 3 จังหวัดคือ จ.ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ขณะนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้กรมธนารักษ์จัดหาพื้นที่พิเศษ ซึ่งอาจจะเป็นพื้นที่ราชพัสดุหรือเป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพื่อรองรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศ

“ในเบื้องต้นนายสมคิด รองนายกรัฐมนตรี มองไว้ว่าจะนำพื้นที่กรมธนารักษ์ที่จัดเตรียมไว้ไปสร้างสวนสนุก เช่น ดิสนีย์แลนด์ เหมือนประเทศอื่นๆ เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น เป็นต้น เพื่อส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวในภาคตะวันออก โดยเตรียมจะนำพื้นที่เหล่านี้ไปหารือกับผู้ประกอบการจากต่างชาติว่าสนใจจะเช่าพื้นที่เหล่านี้หรือไม่” นายยุทธนากล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมธนารักษ์ได้จัดหาพื้นที่ไว้ให้เอกชนมาลงทุนแล้ว จำนวน 5,400 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าความเร็วสูง แบ่งเป็น พื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 4,000 ไร่ จังหวัดชลบุรี 700 ไร่ และระยองอีก 700 ไร่ โดยพื้นที่ที่จัดหาไว้ทั้ง 3 จังหวัดนี้เป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

“ถ้าหากมีสวนสนุกมาอยู่บนพื้นที่อีอีซีจริง จะทำให้เขตอีอีซีถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ได้เลย เพราะสามารถรองรับคนจากหลายช่องทาง เช่น คนจากกรุงเทพฯ ก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาเที่ยวได้อย่างสะดวก ส่วนในจังหวัดระยองก็จะมีเรือยอชต์ หรือเรือสำราญ มาจอดที่ท่าเรือมาบตาพุด รวมทั้งยังมีเครื่องบินมาลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ดังนั้น คาดว่าภาคการท่องเที่ยวในเขตอีอีซีจะคึกคัก และจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง” นายยุทธนากล่าว

สำหรับอัตราค่าเช่าในเขตที่ดินอีอีซีของกรมนั้นจะคิดค่าเช่าต่อปีในอัตรา 2% ของราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในปีนั้นๆ โดยหลังจากเอกชนลงนามในสัญญาเช่าแล้วจะต้องจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าก่อน 3 ปี แรก รวมกับค่าธรรมเนียมของราคาประเมินที่ดิน หลังจากนั้นถึงจะเก็บค่าเช่าในอัตราก้าวหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก [email protected] ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

คุณกำลังดู: ‘สมคิด’ ส่งกรมธนารักษ์เตรียมพื้นที่เขตอีอีซี ดึงดิสนีย์แลนด์เปิดที่ไทย กระตุ้นการท่องเที่ยว

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด