สูตรนี้ดี! 3 เมนูไข่ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ที่ใครๆก็ทำได้

สูตรนี้ดี! 3 เมนูไข่ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ที่ใครๆก็ทำได้

สูตรนี้ดี! 3 เมนูไข่ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ที่ใครๆก็ทำได้

คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์

เชื่อว่าในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด นอกจากห้องทำงานแล้ว ห้องครัวน่าจะเป็นอีกโซนที่ถูกใช้งานมากที่สุด เพราะอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ เข้าทำนองกองทัพ ต้องเดินด้วยท้อง กระนั้น แม้จะลงมือทำเองก็ยังไม่พ้นที่จะต้องคิดหนักว่า “กินอะไรดี” รวมไปถึงหลายคนที่สกิลทำงานอาหารยังไม่เชี่ยวชาญมากนัก

อร่อยอินเทรนด์ สัปดาห์นี้ จึงพาไปส่องเมนูไข่ จาก “คู่มืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19” โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่ทำตามได้ง่ายๆ แถมยังมีคุณประโยชน์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัสอีกด้วย เพราะ “ไข่ไก่” นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ดังเช่น เมนูคุ้นเคย “ไข่เจียวหอมใหญ่” ที่นอกจากไข่ไก่แล้วยังมีวัตถุดิบ อย่าง หอมหัวใหญ่ ที่มีสารเคอซิทิน ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ และมีฤทธิ์ในการป้องกันการอักเสบ

ส่วนวิธีทำไม่ยาก นำหอมหัวใหญ่ 1 ลูกเล็กมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั้นเป็นชิ้นบางๆ ตอกไข่ 2 ฟองใส่ชาม ตีให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วขาว พริกไทย และหอมหัวใหญ่ที่หันแล้วลงในชาม คนเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนให้เทไขลงไป เจียวจนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพัก พร้อมเสิร์ฟ

ต่อด้วยเมนู “ไข่ผัดวุ้นเส้น กระเทียมดอง” สุตรพิเศษ โดย ผศ.ดร.พิสิฎฐ์ ประพันธ์วัฒนะ ที่มีกระเทียมดอง ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัสได้ ส่วนประกอบหาได้ไม่ยาก ประกอบด้วย วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก กระเทียมดอง 3 หัว ไข่ไก่ 2-3 ฟอง น้ำปลา และพริกไทย

วิธีทำคือ นำวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม แล้วตัดเป็นเส้นสั้นๆ ประมาณ 1.5-2 นิ้ว เพื่อที่เวลาผัดจะได้ไม่เกาะเป็นก้อน แกะกระเทียมดองเป็นกลีบๆ ติดเปลือกได้บ้าง จากนั้นซอยตามยาวของกลีบ ตากนั้นตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอเริ่มร้อนให้นำกระเทียมดองลงไปผัดพอหอม อย่าปล่อยไว้นานเดี๋ยวไหม้ นำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ลงผัด เติมน้ำพอประมาณให้ชุ่ม ไม่กระด้าง หากไม่แน่ใจ ให้ค่อยๆ เติมเป็นระยะ ผัดไปมาให้เข้ากับกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้แตก ผัดจนเข้ากับวุ้นเส้น กระทั่งแห้งและเกรียมเล็กน้อย เป็นอันเสร็จสิ้น

ปิดท้ายกับอีกสูตรพิเศษ โดย ผศ.ดร.พิสิฎฐ์ ที่แซ่บขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ กับ “ไข่ผัดทะเลเดือด” เมนูเสริมโปรตีนและแร่ธาตุสังกะสี ด้วยมีส่วนประกอบของ กุ้ง หมึก อันเป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสีและโปรตีน ส่วนพริกขี้หนู มีฤทธิ์ต้านไวรัส เสริมการย่อย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด แถมยังเป็นยาขับเสมหะที่ดีมาก

วิธีทำคือ เตรียมส่วนประกอบ ดังนี้ พริกขี้หนูสับตามชอบ กุ้ง 2-3 ตัว หมึกสด 4-5 ชิ้น ต้นหอม 2-3 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดหน่อย ไม่เกิน 1/2 ช้อนชา

จากนั้น ตั้งกระทะน้ำมัน ไฟปานกลาง นำหมึกลงผัดก่อน จากนั้นตามด้วยกุ้ง ผัดพร้อมพริกขี้หนูสับ พอเริ่มสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ตามด้วยต้นหอม พอสุกแล้วให้ตอกไข่ลงไป ละเลงไข่ให้แตก ผัดไปมาจนสุกแล้ว ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

ดาวน์โหลด “คู่มืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19” โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ฟรีที่เฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

เสริมภูมิคุ้มกัน

คุณกำลังดู: สูตรนี้ดี! 3 เมนูไข่ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ที่ใครๆก็ทำได้

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด